Đăng ký viết bài chủ đề mới!Tại đây

Top 10 bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh và cách xử lý bệnh

  • 185 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Kiều Duyên 07-11-2019

Trẻ nhỏ sau khi sinh thường hay mắc bệnh vặt, mà các loài bệnh này đều do thời tiết, khí hậu thay đổi thất thường và một phần cũng do ăn uống của mẹ sau sinh khi. Các loại bệnh này nếu không chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm với trẻ cũng như sẽ để lại các biến chứng sau này đối với trẻ. Dưới đây là các bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh giúp các bà mẹ tìm hiểu thêm về nó cũng như tìm hướng khác phục bệnh với con trẻ mình.

1

Đi ngoài nhiều

by Kiều Duyên 07-11-2019

Việc đi ngoài nhiều ở các bé sơ sinh là điều hoàn toàn bình thường nên các mẹ không phải quá lo lắng, thường trong 12 giờ đầu sau sinh trẻ thường đi phân nhớt không có mùi và màu hơi xanh đó chính là phân su. Sau khi trẻ được bú mẹ sẽ đi nặng khoảng 3 đến 5 lần một ngày vì trong sữa mẹ có chứa rất nhiều nước nên trẻ đi vệ sinh nhiều là chuyện hết sức bình thường các mẹ không phải quá lo lắng về vấn đề này nhé.

2

Vàng da

by Kiều Duyên 07-11-2019

Sau khi sinh có một số trẻ mắc phải chứng vàng da từ đầu đến chân đây là một bệnh lý được gặp khá nhiều ở Việt Nam. Có rất nhiều nguyên nhẫn dẫn đến căn bệnh vàng da này có thể là do nhiễm trùng, tán huyết, tắc mật… nếu gia đình bạn thấy trẻ bị vàng da khoảng 5 ngày mà không hết hoặc đỡ thì hãy đưa đến bệnh viện ngay để kiểm tra nhé.

3

Nghẹt mũi, hắt hơi

by Kiều Duyên 07-11-2019

Các vấn đề bệnh về mũi họng là những căn bệnh thuyền xuyên gặp ở trẻ em, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này như là cảm lạnh, bị dị ứng với bụi bẩn hoặc long thú nuôi trong nhà (nếu có). Nếu trẻ bị nghẹt mũi các bạn hãy cố gắng kiếm cách giúp bé hút mũi để bé có thể thở dễ và điều quan trọng nhất là luôn vệ sinh sạch sẽ và giữ ấm cho cở thể của bé.

4

Viêm da tiết bã

by Kiều Duyên 07-11-2019

Viêm da tiết bã là một bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh, đây là bệnh mà chúng ta hay còn gọi là cứt trâu. Thường thì hay bị nhất là ở vùng đầu của trẻ, có rất nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này như môi trường nhà bạn ẩm ướt hoặc do gen di chuyền từ bố, mẹ. bệnh này cũng khá dễ chữa nên các mẹ đừng quá lo lắng hãy tắm gội cho bé thật sạch sẽ có thể dung thêm dầu khoáng để những mảng bám nhanh biến mất hơn.

5

Chàm Eczema

by Kiều Duyên 07-11-2019

Chàm là căng bệnh trẻ nhỏ rất hay gặp, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này như gen di chuyền của bố, mẹ hoặc tiếp xúc nhiều bụi bẩn. Khi bé nhà bạn bị hãy vệ sinh cho bé thật sạch sẽ không cho bé ở những môi trường có độ ẩm cao, nếu các bạn thấy bé có các mụn bị mưng mủ lên hoặc bị xước nhiều hãy đưa bé đến bệnh viện để khám ngay tránh việc lây lan ra rộng thêm nhé.

6

Rôm sảy

by Kiều Duyên 07-11-2019

Khi thấy bé bị xuất hiện nhiều mụn nước nhỏ ở những vùng mặt, cổ,lưng thì bé nhà bạn đã bị rôm sảy rồi đó, các bạn cũng đừng quá lo lắng vì căn bệnh này xuất hiện do mồ hôi ra nhiều nhưng không thoát ra hết được. Khi bé nhà bạn mà bị rôm sảy các bạn hãy vệ sinh sạch cho bé và không cho bé tiếp xúc nhiều với gió.

7

Hăm tã

by Kiều Duyên 07-11-2019

Hăm tã hiện nay là căn bệnh gặp rất nhiều ở trẻ nhỏ, lý do gây bệnh chính là do các mẹ để cho bé mặc tã quá nhiều khiến cho da không được khô thoáng và nổi lên những mẩn ngứa đỏ nhỏ li ti. Căn bệnh này hiện nay cũng là căn bệnh được xem là bị nhiều nhất ở trẻ sơ sinh. Để xử lý căn bệnh này các mẹ hãy hạn chế cho bé mặc tã, và thường xuyên vệ sinh cho vùng hăm của bé sạch sẽ và khô thoáng.

8

Nôn trớ, sặc

by Kiều Duyên 07-11-2019

Trớ sặc là điều mà không trẻ sơ sinh nào tránh được, nguyên nhân dẫn đến việc này là do bé bú quá nhiều, hoặc do vừa bú no xong mà đặt bé nằm liền, cũng có một số trường hợp là do đường tiêu hóa của bé hấp thu không tốt hoặc viêm đường hô hấp nên nếu bé nhà bạn bị quá nhiều hãy cho bé đi khám ngay nhé. Nếu bé nhà bạn bị phải xử lý ngay bằng cách cho bé nằm nghiêng và sơ cứu nếu bé bị sặc nặng.

9

Táo bón

by Kiều Duyên 07-11-2019

Căn bệnh táo bón ở trẻ nhỏ có liên quan đến mẹ rật nhiều, lý do chính là vì mẹ ăn đồ nóng khi còn cho con bú. Để tránh được tình trạng này các mẹ hãy bổ sung thật nhiều rau củ có chứa nhiều chất xơ để cải thiện tình trạng này nhé. Lưu ý nếu bé nhà bạn đang dùng sữa ngoài không bú sữa mẹ mà bị tình trạng này phải đổi loại sữa khác ngay nhé.

10

Nấc cụt

by Kiều Duyên 07-11-2019

Nấc cục là một triệu chứng gặp rất nhiều ở trẻ sơ sinh, lý do chính gây ra nấc cục là sự co thắt không tự chủ và ngắt quãng của cơ hoành khiến khí hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng lại. cách sử lý hạn chế cho bé ít bị là hãy cho bé ăn đúng bữa không để quá đói, cũng không nên cho bú quá nó cũng khiến cho bé dễ bị nấc cục nhé.

Tears in Heaven