Tham Gia Viết Công Thức Món Ăn - Nhận Nhuận Bút Tại Top ShareTHAM GIA

Top 10 bí kíp ôn thi đại học trung học phổ thông quốc gia hiệu quả

  • 636 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Vivian Nguyen 25-02-2020

Mỗi năm, kỳ thi đại học quan trọng lại đến, học sinh cuối cấp hoặc những ai muốn thi chuyển ngành học, lại tất bật ôn thi. Một số người vẫn bảo 12 năm đèn sách quyết định ở kỳ thi này. Ai đã từng trải qua mùa ôn thi đáng nhớ này ấy sẽ hiểu nó áp lực và có nhiều vấn đề phát sinh như thế nào. Vượt qua kỳ thi đại học tốt đẹp là một trong những cách giúp bạn bước đến một cánh cửa tương lai mới, hứa hẹn và đầy hy vọng. Ôn thi đúng hướng sẽ là bước chuẩn bị hiệu quả đưa bạn đến gần hơn cánh cửa tương lai đó. Nếu bạn đang thấy mất cân bằng, mất phương hướng, hoang mang định hướng cho kỳ ôn luyện. Hãy đọc bài viết sau đây về top những bí kíp ôn thi đại học trung học phổ thông quốc gia hiệu quả. Chúc bạn ôn thi tốt và thành công.

1

Xác định mục tiêu phù hợp

Vote
0%

by Vivian Nguyen 25-02-2020

Bạn cần làm rõ hai vấn đề. Thứ nhất, mục tiêu của bạn là gì? Ví dụ: khối thi, ngành thi, các trường sẽ đăng ký dự tuyển, số điểm mong muốn đạt được. Thứ hai, tính khả thi thực hiện mục tiêu. Ví dụ: khả năng hiện tại của bạn tới đâu? Thời gian từ lúc bắt đầu ôn thi đến lúc thi có kịp để chuẩn bị không? Bạn có thể xác định khả năng của mình bằng một số cách. Ví dụ: Giải các đề thi của những năm trước và nhờ thầy cô chấm điểm để biết được bạn đang đứng ở đâu. Xác định mục tiêu có ý nghĩa để bạn lập kế hoạch ôn thi thích hợp. Mục tiêu đặt ra phải vừa phải, tránh gặp các trường hợp: mục tiêu quá thấp làm thiếu động lực ôn luyện, mục tiêu quá cao khiến bạn đuối sức theo đuổi.

2

Lập kế hoạch ôn thi

Vote
14%

by Vivian Nguyen 25-02-2020

Lập kế hoạch ôn thi nhằm đảm bảo lộ trình ôn thi sẽ cung cấp đủ kiến thức bạn cần. Chúng ta có thể phân chia theo kiểu thời khóa biểu. Các môn học sẽ được xếp vào các khoảng thời gian cụ thể và phân bố hợp lý. Lập kế hoạch ôn thi giúp bạn tận dụng thời gian nạp đủ kiến thức. Ngoài ra, đó còn như một bảng nhắc nhở rằng hôm nay bạn cần phải làm những việc này và bạn phải hoàn thành chúng, tránh trễ tiến độ ôn luyện. Điều này tránh bạn gặp vấn đề mà đa số học sinh mắc phải là: thời gian đầu nhởn nhơ vui chơi, gần thi chưa có kiến thức gì trong đầu và ôn gấp ôn rút, nhồi nhét một đống kiến thức, não bộ hoạt động quá tải.

3

Phương pháp ôn thi phù hợp

Vote
0%

by Vivian Nguyen 25-02-2020

Có rất nhiều phương pháp ôn thi, nhưng không phải phương pháp nào cũng hiệu quả đối với tất cả mọi người. Có những người có ấn tượng với hình ảnh, lại có người thích nghe âm thanh, người khác lại thích đọc chữ. Một số bạn vẽ sơ đồ tư duy và cho rằng điều đó khiến bạn dễ dàng nhớ kiến thức; số khác lại không đồng ý như vậy. Mỗi người sẽ có những nhạy cảm tiếp thu kiến thức khác nhau. Nếu bạn là một người thích trực quan sinh động, có thể thử sức với trí tưởng tượng, hình ảnh, sơ đồ. Nếu bạn thích nghe thì hãy đọc bài học thành tiếng, nghe và nhớ. Một số cách khác bạn có thể tham khảo như: nắm kiến thức cơ bản trước rồi áp dụng làm bài tập, giải đề sau hoặc vừa làm bài tập, giải đề vừa ôn những kiến thức cần cho đề đó. Phương pháp ôn thi phù hợp sẽ phát huy tác dụng cao nhất.

4

Thời gian ôn thi

Vote
14%

by Vivian Nguyen 25-02-2020

Có một điều kỳ lạ mà bạn có thể cảm nhận được là có những lúc bạn học bài nhớ rất nhanh và kỹ, có những lúc bạn học hoài nhưng lại quên trước quên sau. Một số bạn nói rằng bạn ấy tiếp thu kiến thức tốt hơn vào buổi sáng vì khởi đầu ngày mới tỉnh táo, một số khác lại chọn chiều tối vì mát mẻ, thoải mái. Thực sự thời gian học tập cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng tiếp thu bài vở. Vì vậy, bạn có thể chọn thời gian học tập hợp lý. Hoặc bạn học môn bạn thấy dễ hay ôn lại bài cũ đã học vào thời gian tiếp thu chậm và học môn khó vào thời gian bạn tiếp thu nhanh. Tuy nhiên, đừng học quá khuya, điều đó không tốt cho sức khỏe, hãy để cơ thể được nghỉ ngơi.

5

Không gian ôn thi

Vote
14%

by Vivian Nguyen 25-02-2020

Không gian ôn thi cần đủ ánh sáng và không khí, tránh quá ngộp hay thiếu sáng ảnh hưởng không tốt đến mắt. Không gian ôn thi lý tưởng là không gian tránh được nhiều yếu tố tác động khiến bạn phân tâm học hành. Ví dụ: nơi ồn ào làm hạn chế khả năng tập trung, nơi có những trò chơi thú vị khiến bạn ham muốn vui chơi hơn là bài vở hoặc nơi quá lý tưởng để ngủ rất dễ làm bạn đắm chìm vào hưởng thụ. Không gian cũng rất quan trọng, hãy chú ý điều đó khi ôn tập.

6

Cách ghi nhớ kiến thức

Vote
29%

by Vivian Nguyen 25-02-2020

Ngoài việc áp dụng phương pháp ôn thi phù hợp thì có một số cách thú vị giúp bạn ghi nhớ kiến thức, đặc biệt là những thứ khó nhớ như: các công thức, lưu ý. Một số công thức vật lý, toán học khá dài và toàn là ký tự, chữ cái, bạn có thể ghép lại thành những câu nói vui. Ví dụ công thức tính quãng đường “S bằng v nhân t” thì nhớ là: “Sống vì tiền”, lấy các chữ cái đầu sẽ ra công thức. Cách ghi nhớ này hiện được chia sẻ rất nhiều hoặc bạn có thể tự sáng tạo câu ấn tượng và dễ nhớ nhất cho riêng bản thân.
Một số lời khuyên khác để khắc phục vấn đề ghi nhớ. Vấn đề một là: nhớ nhầm kiến thức, lấy “râu ông này cắm cằm bà kia”. Vài hướng giải quyết là dùng sơ đồ nhánh, phân biệt điểm khác nhau hoặc thêm vào giấy ghi chú nhắc nhớ bản thân nhiều lần. Vấn đề hai là: học trước quên sau. Vài hướng giải quyết: học gắn kèm ví dụ, học kèm trí tưởng tượng, học rồi nhớ dành thời gian đọc lại, hay trả bài cũ bản thân, chỗ nào hay quên ghi chú lại.

7

Giải đề thi thử

Vote
14%

by Vivian Nguyen 25-02-2020

Tại sao phải giải đề thi thử? Giải đề thi thử giúp chúng ta làm quen với bài thi và là cơ hội thử sức khả năng. Từ đó biết được năng lực và vốn kiến thức hiện tại đến đâu để tiếp tục trao dồi và có hướng đi phù hợp. Tuy vậy, không phải lúc nào đề thi cũng theo một cấu trúc nhất định, đặc biệt là khi giáo dục và thi cử ngày càng đổi mới. Bạn cũng cần phải cập nhật thường xuyên các kiến thức. Thông thường, các thầy cô sẽ chuẩn bị cho học sinh nhiều bộ đề khác nhau. Làm quen với nhiều bộ đề để từ đó đúc rút ra các kinh nghiệm khi làm bài. Ví dụ: phân bổ thời gian hợp lý cho từng nhóm câu hỏi, làm câu dễ trước câu khó sau, không bỏ trống đáp án khi thi trắc nghiệm.

8

Ăn uống nghỉ ngơi hợp lý

Vote
14%

by Vivian Nguyen 25-02-2020

Đây là điều bạn không thể bỏ qua. Chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý giúp cơ thể khỏe khoắn, nạp đầy đủ năng lượng để chiến đấu. Bồi bổ cho cơ thể là điều cần thiết. Đừng học quá mức mà không quan tâm sức khỏe. Sức khỏe không tốt thì tiếp thu bài và ghi nhớ cũng bị ảnh hưởng. Một điều cần lưu ý nữa là thời gian học cần xen lẫn nghỉ ngơi, không nên học liên tục cũng tránh thức quá khuya gây tổn hao cho cơ thể.

9

Tâm lý tốt ổn định

Vote
0%

by Vivian Nguyen 25-02-2020

Mỗi kỳ thi, đặc biệt là thời gian cận kề, các bạn học sinh thường hay áp lực, chạy nước rút để nạp nhiều kiến thức nhất có thể. Nhưng phũ phàng là càng căng thẳng lại càng thấy việc học trở nên tệ hại, học rồi lại quên, nhầm lẫn và sai sót. Đôi khi không phải là bạn không tốt mà là tâm lý đánh gục bạn. Trường hợp nhiều học sinh gặp phải là: ở nhà chuẩn bị bài rất kỹ lưỡng, khi vào phòng thi hồi hộp quá quên trước quên sau, trong đầu trống rỗng, hấp tấp vội vàng mất bình tĩnh dẫn đến sai lầm khi làm bài. Đậu đại học không phải là con đường duy nhất để đi đến thành công. Hãy cứ cố gắng hết mình, bình tĩnh, hít thở thật sâu, đọc đề thi thật kỹ và nếu dư thời gian nên kiểm tra lại bài làm một lần nữa.

10

Ôn thi theo nhóm

Vote
1%

by Vivian Nguyen 25-02-2020

Trước hết nên có một nhóm thích hợp và cần xác định rõ ràng là học ra học, chơi ra chơi. Thành viên nhóm là một yếu tố quyết định nhóm có hoạt động hiệu quả. Nếu bạn không phải là một người có thể tập trung làm việc giữa đám đông hoặc dễ bị mê hoặc bởi những cuộc chuyện trò ngoài lề không lối thoát thì không nên ôn thi theo nhóm. Khi đã quyết tâm ôn thi cùng nhau thì có thể giúp đỡ lẫn nhau. Đồng thời cần chuẩn bị tài liệu và kế hoạch rõ ràng, cụ thể. Ôn thi kiểu này giúp bạn cùng nhau tiến bộ, động viên, tạo động lực cùng nhau phấn đấu, để không khí ôn thi không quá ngột ngạt, nhàm chán.

Trên đây là những bíp kíp ôn thi đại học trung học phổ thông quốc gia hiệu quả kèm theo một số lời khuyên khi làm bài thi. Khi bạn đi đúng hướng và nạp đủ kiến thức cần thiết thì dù đề thi thế nào bạn cũng sẽ vượt qua được. Hãy quyết tâm và đừng nản lòng ôn luyện. Những cố gắng rồi sẽ nhận được quả ngọt. Chúc các bạn chuẩn bị đầy đủ hành trang kiến thức lẫn sức khỏe, tinh thần tốt để bắt đầu bước vào cuộc thi cam go và ý nghĩa này.

bài viết cùng người đăng

Tears in Heaven