Top 10 cách giảm nhiệt cho ngôi nhà trong ngày hè.

  • 173 views
  • Báo lỗi

by Bích Phượng 23-04-2019

Ở thời điềm mà cả nước đang bước vào đợt nắng nóng diện rộng, có nơi trên 40 độ thì vấn đề làm sao để giảm nhiệt cho ngôi nhà trong ngày hè là vấn đề vô cùng quan trọng. Việc sử dụng điều hòa trong những ngày hè là vô cùng phổ biến nhưng đó hoàn toàn không phải và cách tốt nhất cho bạn và người thân trong nhà. Ngòi việc hóa đơn tiền điện tăng cao tròng những ngày hè thì vấn đề sức khỏe cũng rất đáng quan ngại khi bạn sử dụng máy điều hòa quá thường xuyên. Vậy nên những cách giảm nhiệt cho ngôi nhà trong ngày hè sau đây sẽ giải quyết các vấn đề cho bạn.

1

Luôn kéo rèm cửa

by Bích Phượng 23-04-2019

Rèm cửa ngăn ánh sáng chiếu trực tiếp vào phòng

Rèm cửa có công dụng che chắn, ngăn ánh sáng chiếu trực tiếp vào phòng, ngăn hiện tượng giữ nhiệt trong phòng. Theo một nghiên cứu khoa học thì 30% lượng nhiệt không mong muốn đến từ cửa sổ. Do đó, biện pháp đơn giản nhất là luôn kéo rèm cửa. Màu của rèm cũng rất quan trọng, nên chọn các rèm có màu sáng để tránh hấp thụ nhiệt.

Với biện pháp đơn giản này bạn sẽ không cần quá lạm dụng những chiếc máy điều hòa mà còn giúp nhiệt độ căn phòng luôn ở mức thấp. Hãy lưu ý đặc biệt là đối với những chiếc cửa sổ kính và có hướng Tây và hướng Nam.

2

Thay đệm và ga trải giường

by Bích Phượng 23-04-2019

Thay ga trải giường thường xuyên cũng giúp bạn thấy đễ chịu hơn

Đã đến lúc bạn nên cất những chiếc đệm vào trong tủ rồi đấy, bởi chúng sẽ là kẻ phá bỉnh giấc ngủ của bạn khi những ngày hè oi bức đang đến. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn được ngon giấc trên những chiếc đệm êm ái thì rất đơn giản, bạn chỉ cần thay những chiếc đệm bông, đệm cao su bằng những chiếc đệm lò so là rất thích hợp cho những ngày hè.

Việc thường xuyên giặt sạch và thay ga trải giường thường xuyên cũng giúp bạn thấy đễ chịu hơn trong những ngày nóng bức. Vì bụi bẩn bám lâu ngày sẽ gây khó khăn cho việc lưu thông khí. Đặc biệt, bạn có thể thay ga giường bằng các chất liệu nhưng lụa, cotton,... sẽ mang lại sự thoáng mát cực kỳ tốt, dễ thấm hút mồ hôi và hạn chế bụi bẩn bám vào.

3

Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện

by Bích Phượng 23-04-2019

Tắt đèn và hạn chế dùng bếp khi không cần thiết

Việc hạn chế này sẽ làm giảm nhiệt lượng tỏa ra từ các thiết bị điện, đồ dùng gia đình trong quá trình sinh hoạt. Bạn cần sắp xếp thời gian sinh hoạt của gia đình một cách hợp lý. Gia đình bạn nên tập trung sinh hoạt tại một căn phòng chung thay vì trải ra khắp các phòng.

Sử dụng bếp trong khoản thời gian nấu nưỡng cũng sẽ phát sinh một lượng nhiệt đáng kế gây bí bách cho ngôi nhà của bạn, vì vậy hãy lên lịch nấu nướng thật khoa học để tránh bật bếp nấu quá nhiều lần, gây ra sự bí bức không cần thiết.

4

Thay đèn sợi đốt bằng đèn compact

by Bích Phượng 23-04-2019

Sử dụng đèn compact giúp giảm nhiệt độ trong nhà

Các bóng đèn sợi đốt cũng tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn, năng lượng này là hoàn toàn lãng phí. Do đó, đừng ngần ngại thay thế những bóng đèn sợi đốt này bằng đèn huỳnh quang conpact. Không chỉ giúp làm giảm nhiệt độ trong nhà mà còn giúp làm giảm hóa đơn tiền điện của bạn mỗi tháng.

5

Chỉnh lại quạt trần để quay ngược chiều kim đồng hồ

by Bích Phượng 23-04-2019

Chỉnh quạt trần để không khí lạnh tập trung và không bị loãng khắp phòng

Vào mùa hè, cài đặt quạt trần quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ, tạo gió nhẹ, khi đứng dưới quạt bạn sẽ cảm nhận được luồng gió lạnh trực tiếp xuống cơ thể, không khí lạnh tập trung và không bị loãng khắp phòng.

6

Bật quạt thông gió

by Bích Phượng 23-04-2019

Bật quạt thông gió giúp khí nóng thoát ra ngoài

Điều này rất cần thiết vì nó giúp tống khứ luồng không khí nóng do nấu ăn hoặc sau khi bạn tắm ra ngoài căn nhà của bạn.

Lý tưởng nhất là tạo sự thông gió từ dưới lên trên. Sau khi tắm, hãy bật quạt thông gió thêm 20-30 phút để không khí nóng thoát bớt ra ngoài. Hãy thoải mái bật quạt thông gió và đừng lo lắng về chi phí vì quạt thông gió tiêu thụ lượng điện rất thấp.

7

Sử dụng quạt một cách thông minh

by Bích Phượng 23-04-2019

Bạn nghĩ quạt chỉ là thứ để thổi đi khí nóng thì bạn đã nhầm

Bạn nên sử dụng tối đa các loại quạt trần, quạt cây, quạt thông gió... và điều chỉnh cánh quạt sao cho gờ trước của cánh quạt cao hơn nhằm tạo gió và lưu thông không khí tốt hơn.

Nếu bạn nghĩ quạt chỉ là thứ để thổi đi khí nóng thì bạn đã nhầm. Vào ban ngày bạn hãy đặt hộp quạt sau hướng ra ngoài cửa sổ. Nó sẽ đẩy khí nóng ra ngoài. Khi nhiệt độ giảm dần vào buổi tối cũng như ban đêm, mở cửa sổ và đặt quạt gần cửa sổ để thổi luồng khí mát. Nếu muốn gió mát hơn nữa, đặt một chai nước đá phía trước cánh quạt.

8

Trồng thêm cây xanh

by Bích Phượng 23-04-2019

Trồng giàn cây leo bên ngoài nhà

Đặt thêm những chậu cây xanh trong nhà, hoặc thiết kế một giàn cây dây leo ngoài ban công sẽ có tác dụng rất lớn giúp làm giảm nhiệt độ trong nhà. Cây xanh còn có tác dụng ngăn bụi và lọc không khí, giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn trong những ngày nóng bức.

Khi có sự xuất hiện của cây xanh sẽ tạo nên bóng râm, độ phủ của cây sẽ cản bớt nguồn nhiệt từ bên ngoài vào ngôi nhà. Tuy nhiên, không phải bất cứ ngôi nhà nào cũng có thể áp dụng giải pháp này do hạn chế về diện tích nhất là nhà phố nhỏ và hẹp. Chúng ta có thể mang cây xanh vào nhà bằng việc treo các chậu hoa ở hành lang, trên lan can kính, trồng dây leo, làm giàn hoa… để mang đến không khí trong lành và mát mẻ cho ngôi nhà.

9

Cách nhiệt cho mái nhà

by Bích Phượng 23-04-2019

Mái nhà là nơi hấp thụ nhiệt cao nhất nên cần có những biện pháp cách nhiệt phù hợp.

Việc này cần được lưu ý ngay khi bạn tiến hành thiết kế và xây dựng nhà, đặc biệt là đối với những căn nhà hướng Tây thường xuyên bị nắng nóng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách đóng thêm trần giả với các chất liệu chuyên chống nóng bằng thạch cao, túi xốp hơi cách nhiệt.

Tuy nhiên nếu những chất liêu ban đầu vẫn không thể cách nhiệt một cách triệt để thì bạn có thể thử bằng cách phun nước lên mái nhà vào những giờ nắng gắt để làm mát cho mái nhà.

10

Treo vải nhúng nước, mành trước cửa

by Bích Phượng 23-04-2019

Bí quyết giảm nóng, bức xạ tốt nhất, đơn giản, hiệu quả nhưng ít người biết đến là treo ở cửa ra vào, cửa sổ những tấm vải to nhúng nước để ngăn hơi nóng từ ngoài vào nhà.

Ngoài ra, bạn nên đóng cửa các phòng trống. Luôn mở cửa sổ ban đêm và sáng sớm – khi nhiệt độ còn thấp để không khí mát vào nhà nhiều. Khi nắng lên thì kéo rèm cửa phòng hay sinh hoạt giữ độ mát lâu hơn.