Viết Tóm tắt phim THAM GIA

Top 10 cách giúp rèn luyện cho bản thân tính khiêm tốn

  • 568 views
  • 5 likes
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Kiên 17-07-2020

Trong cuộc sống, bạn có bao giờ gặp được một người khiêm tốn chưa? Nếu bạn đã từng gặp một người như vậy, thì chắc hẳn bạn cũng thừa biết rằng một người khiêm tốn là một người rất hiểu rõ bản thân mình, hiểu được trình độ của bản thân đến đâu, hiểu được bản thân có thể làm được những gì. Họ thường đem lại cho người khác cảm giác thoải mái, dễ chịu và rất thú vị. Họ hầu như chẳng bao giờ tâng bốc bản thân, khoe khoang để lôi kéo sự chú ý của người khác nhưng đặc biệt rằng họ vẫn biết cách để đưa mọi người lại gần nhau. Và hơn thế nữa, khiêm tốn còn là một trong những thước đo về nhân cách của mỗi con người, là một nhân tố của sự thành công. Vì vậy, hôm nay mình xin chia sẽ Top 10 cách giúp bạn rèn luyện tính khiêm tốn. Cùng đi nào!

1

Quên đi những lời khen có cánh

Vote
67%

5

by Kiên 17-07-2020

Con người nhận được vô vàn những lời khen từ những người xung quanh, từ bạn bè, gia đình, người thân đến cả những kẻ nịnh hót. Nếu biết kiềm chế những cảm xúc tích cực ấy một cách đúng đắn sẽ giúp bạn không ngủ quên trên chiến thắng, để không trở thành một con người tự cao tự đại mà đánh mất đi những thành quả mà đáng lẽ mình sẽ đạt được trong tương lai. Có một câu nói như thế này: “Kẻ kiêu ngạo luôn nhớ đến những lời khen của người khác dành cho mình, còn người khiêm tốn luôn nhớ đến những điều tốt lành mà họ mai mắn nhận được trong cuộc sống”. Vì vậy, hãy giữ mình trước những lời khen có cánh bạn nhé!

2

Khám phá những phạm vi rộng hơn những gì mà bạn biết

Vote
0%

5

by Kiên 17-07-2020

Đừng để bản thân trở thành một con ếch ngồi đáy giếng mà hãy học hỏi thật nhiều điều có ích cho bản thân mình, rồi bạn sẽ hiểu được rằng nó có giá trị như thế nào. Biển học là vô tận, vì vậy, khi bạn học hỏi được nhiều thứ trên đời, bạn sẽ ngộ ra rằng không một ai có thể xuất sắc tới mức nắm được toàn bộ lượng thông tin khổng lồ mà con người đã tích góp hàng ngàn năm, nên đừng tự mãn rằng mình là một con người rất giỏi trong một lĩnh vực nào đó. Cứ giữ suy nghĩ như chú ếch ngồi trong đáy giếng, bạn sẽ chết dưới chân của một con trâu khi bước ra bên ngoài.

3

Tham gia những cuộc thi mà bạn giỏi nhất

Vote
33%

5

by Kiên 17-07-2020

Vâng, một lĩnh vực nào đó mà bạn cực giỏi, chẳng hạn như ca, múa, đàn, hát,… thì chắc chắn rằng ở ngoài kia vẫn còn biết bao người giống như bạn, trình độ của họ có thể thua bạn, cũng có thể bằng bạn và cũng có thể giỏi hơn bạn gấp mấy lần. Tham gia một cuộc thi mà bạn giỏi nhất không chỉ giúp bạn được mở mang tầm mắt, mà còn giúp bạn có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Và hơn thế nữa, nó rèn cho bạn tính tự tin, khiêm tốn và hiểu ra rằng bạn không phải là số một ở bộ môn “the best” của bạn.

4

Đừng so sánh

Vote
0%

5

by Kiên 17-07-2020

Đôi lúc sự so sánh có thể giúp bạn tiến lên phía trước, nó thể hiện rằng bạn là một người rất nỗ lực và không muốn thua kém bất kì ai. Nhưng mọi thứ trên thế giới này đều cũng phải có giới hạn của nó. Vâng, bạn có thể đấu tranh một cách lành mạnh và nếu bạn thua cuộc, bạn cũng có thể vui vẻ chấp nhận, điều đó là điều tốt, nhưng một khi cảm xúc của bạn tiêu cực thái quá, thì mọi chuyện đều trở nên xấu đi. Đừng làm khổ mình quá nhiều vì sự so sánh mà hãy luôn nỗ lực bằng chính khả năng của mình, và cuối cùng bạn cũng sẽ hiểu ra được giá trị của một người nào đó khi họ nỗ lực để vượt lên chính mình nó đáng quý như thế nào!

5

Đừng phán xét người khác

Vote
0%

5

by Kiên 17-07-2020

Đừng phán xét khi chưa hiểu gì về họ

Việc phán xét người khác cũng chẳng khác gì một kẻ tiểu nhân và kiêu ngạo cả. Những người như thế luôn cho rằng mình đúng, mình là số một và mình có quyền áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác. Có một lần, trong một buổi dạy marketing được ghi hình lại trên facebook, tôi nhận thấy có rất nhiều người vào chửi bới người giảng dạy rằng ông ta là ai mà lại nói chuyện kiểu “dạy đời” người khác, có thể họ không thích cách nói chuyện của ông ấy, không thích cả cách truyền tải thông tin đến từ ông ấy rồi đi chửi bới ông ấy trên mạng xã hội, nhưng họ đâu biết rằng, để có được nhiều người tham gia vào buổi dạy hôm đó thì trình độ và khả năng của ông ấy phải thật sự giỏi để được người ta công nhận và ngưỡng mộ. Vì vậy, đừng phán xét người khác vì mỗi người đều có một cách sống riêng, một trách nhiệm riêng nên không thể áp đặt suy nghĩ của bản thân lên người khác được.

6

Bản lĩnh trước những lời phán xét

Vote
0%

5

by Kiên 17-07-2020

Đừng để những lời gièm pha và công kích đến từ kẻ xấu hay đến từ những kẻ ghét bạn biến bạn trở thành công cụ cho họ. Khi bạn không có bản lĩnh trước những lời phán xét, trước tiên nó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bạn rồi sau đó nó sẽ biến bạn thành một người xấu do sự ganh ghét đố kị của bạn dành cho họ theo chiều ngược lại và dần dần bạn sẽ trở thành một công cụ mà họ mong muốn không hơn không kém. Tục ngữ có câu:”Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, vì vậy hãy mạnh mẽ, tự tin và đừng quan tâm đến những lời lẽ có ý xúc phạm đến bạn, hãy giữ bản lĩnh trước những lời phán xét để không trở thành một con tốt thí trong một trò chơi mà mình không làm chủ.

7

Tìm mọi cách để vượt qua khó khăn

Vote
0%

5

by Kiên 17-07-2020

Tìm mọi cách để vượt qua khó khăn không phải là khi bạn sử dụng đủ mọi loại thủ đoạn để có thể vượt qua người khác, mà là sự cạnh tranh lành mạnh, phấn đấu thi đua bằng hoặc hơn một người nào đó. Cạnh tranh không phải là xấu. Intel và AMD là hai nhà sản xuất CPU hàng đầu thế giới, họ cạnh tranh nhau để tạo ra một sản phẩm tốt hơn cho thị trường. Microsoft của Bill Gate và Aple của Steve Jobs là hai gã khổng lồ công nghệ lớn nhất thế giới, họ cạnh tranh với nhau để tạo ra những sản phẩm công nghệ phục vụ cho con người nhưng cả hai vẫn luôn thân thiện và xem trọng thành quả mà đối phương đã và đang đạt được. Khi bạn hiểu được giá trị của một người nào đó và những công sức mà họ đã bỏ ra, bạn sẽ giác ngộ được rằng những gì mà mình có thể làm được cũng chỉ là một phần rất nhỏ cho xã hội và từ đó bạn cũng sẽ khiêm tốn hơn.

8

Đối xử với mọi người bằng sự tôn trọng

Vote
0%

5

by Kiên 17-07-2020

Có thể nói rằng tôn trọng là một phần của tính khiêm tốn. Tại sao tôi lại nói như vậy? Vì trái ngược với khiêm tốn chính là sự kiêu ngạo, tự phụ, kiêu căng, tỏ thái độ xem thường đối với người khác và như thế thì chính là chẳng biết tôn trọng người khác một chút nào! Một người biết tôn trọng là một người hiểu được bản thân mình, biết được bản thân mình đang có những gì và đang cần những gì. Có một câu nói thế này: “Bạn tôn trọng người khác không phải vì người đó ưu tú, mà chính bạn mới là người ưu tú”, bởi vì tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng bản thân mình.

9

Đừng xem khiêm tốn là một sự tự ti

Vote
0%

5

by Kiên 17-07-2020

Có người nói rằng: “Khiêm tốn cũng chẳng khác nào là một sự tự ti”, nhưng suy nghĩ đó lại hoàn toàn là một sai lầm! Khiêm tốn thể hiện cách mà một người hiểu được chính mình và đối thủ, từ đó đưa ra một con đường thích hợp để vươn đến thành công và luôn học hỏi để hoàn thiện bản thân, và trong hệ quy chiếu của khiêm tốn cũng không có khái niệm tự cao, và càng không có khái niệm tự ti. Tự ti là cảm giác tự trách bản thân rằng mình không bằng người khác, khi gặp khó khăn và thử thách, họ chấp nhận mình là một người thất bại do mang trong mình nhiều suy nghĩ tiêu cực rằng họ khó có thể nào vượt qua được, nhưng đối với một người khiêm tốn, do họ luôn học hỏi và lập ra mục tiêu và định hướng cần thiết. Vì vậy, thử thách đối với họ cũng chỉ giống như việc học hỏi được những điều mới mẻ. Vì vậy, đừng xem khiêm tốn là một sự tự ti mà hãy hiểu rằng một người tự ti sẽ khó có thể có cơ hội để trở nên khiêm tốn.

10

Học hỏi sự khiêm tốn qua những câu chuyện có thật

Vote
0%

5

by Kiên 17-07-2020

Những người thành công luôn mang trong mình tính cách của một người khiêm tốn. Họ không phô trương, không oán trách bản thân mà họ luôn học hỏi để phát triển và tôn trọng người khác. Bác Hồ kính yêu của dân tộc ta chính là một ví dụ cụ thể mà bạn không cần phải đi tìm kiếm ở đâu xa. Phong cách sống của Bác cũng chính là phong cách sống mà không biết bao nhiêu người ngưỡng mộ và thán phục, một phong cách giản dị, không bao giờ thể hiện rằng mình giỏi, mình đẹp. Einstein cũng vậy, ông xem mình như một người bình thường như bao con người khác, mặc dù ông là một trong những bộ não mạnh mẽ nhất thời đại. Trên đời này có bao nhiêu người thành đạt và khiêm tốn như thế, vậy tại sao ta lại không tìm hiểu và học hỏi những điều hay từ những câu chuyện có thật của cuộc đời họ?

Khiêm tốn là một trong những tôn chỉ để đánh giá một người nào đó đáng giá bao nhiêu trong xã hội và nó cũng là một trong những chuẩn mực cần có để xã hội luôn tồn tại và phát triển. Muốn thành công, thì một người chỉ có tài là không đủ mà có thể nói rằng nó vô dụng, vì thiếu đi đức hạnh cũng chính là thiếu đi giá trị của một con người. Vì vậy, tôi mong bài viết này sẽ giúp bạn một phần nào đó để bạn có thể hoàn thiện bản thân của mình hơn. Chúc bạn thành công với con đường mà mình đã chọn!

Tears in Heaven