Viết Tóm tắt phim THAM GIA

Top 10 cái chết và sự mất tích bí ẩn khiến các nhà sử học vẫn bị đánh đố

  • 928 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Su Su 12-11-2020

Bạn đã từng nghe đến những cái chết và sự mất tích bí ẩn trên thế giới? Hiện nay, các nhà sử học và khảo cổ học tiết lộ ngày càng nhiều bí mật của quá khứ, nhưng một số bí ẩn vẫn khiến các nhà nghiên cứu đánh đố sau nhiều thập kỷ - hoặc đôi khi thậm chí hàng thế kỷ. Thực tế là nhiều vụ việc khiến các cuộc điều tra đi vào bế tắc với rất nhiều ẩn số. Chúng không chỉ các chuyên gia đau đầu mà còn khiến giới báo đài, truyền thông tốn nhiều tâm tư. Cũng nhiều người dõi theo tin rằng có những vụ việc thuộc về tâm linh. Tuy nhiên, câu trả lời chính xác nhất vẫn chưa được khẳng định. Dưới đây là 10 câu chuyện dai dẳng nhất về những cái chết và mất tích bí ẩn vẫn khiến các nhà sử học phải trăn trở.

1

Bí ẩn trên tàu Mary Celeste

Vote
100%

by Su Su 12-11-2020

Sự mất tích của con tàu buôn Mỹ Mary Celest là hiện tượng bí ẩn nhận được nhiều sự chú ý. Mary Celeste đã được tìm thấy trôi trên biển vào ngày 05 tháng 12 năm 1872, khoảng 400 dặm (640 km) về phía đông của quần đảo Azores của Bồ Đào Nha, ở phía đông Đại Tây Dương. Con tàu bị một tàu Canada chặn lại khi đang chở một thùng hàng gần như đầy ắp rượu công nghiệp, cũng như đủ thức ăn và nước uống để tồn tại trong nhiều tháng. Nhưng một trong những thuyền cứu sinh trên con tàu buôn đã mất tích, và không có dấu hiệu của thủy thủ đoàn, mặc dù đồ đạc của họ vẫn được tìm thấy trên tàu.

Tàu Mary Celeste đã khởi hành từ New York, gần một tháng trước khi nó được nhìn thấy, đến Genoa ở Ý với 10 người trên tàu: bảy thủy thủ đoàn và thuyền trưởng, vợ thuyền trưởng và con gái hai tuổi của cặp đôi. Nhưng không có dấu hiệu nào thể hiện họ đã được tìm thấy.

Năm 1884, một vài năm trước khi những bí ẩn Sherlock Holmes đầu tiên xuất hiện trên bản in, Sir Arthur Conan Doyle đã xuất bản một tài khoản hư cấu đầu tiên ở góc nhìn của một người sống sót trên con tàu có tên là "Marie Celeste." Trong câu chuyện của Doyle, thủy thủ đoàn bị sát hại bởi một kẻ giết người hàng loạt đầy thù hận trong số các thủy thủ đoàn. Câu chuyện trở nên nổi tiếng hơn cả hoàn cảnh gốc, và thậm chí còn được trình bày như một lời tường thuật có thật trên một số tờ báo, bao gồm cả Boston Herald, theo một báo cáo trong ấn bản báo cáo năm 1913 của tạp chí The Strand. Một số nhà nghiên cứu đã suy đoán rằng Mary Celeste thực sự đã bị bỏ rơi vì phi hành đoàn lo sợ một vụ nổ do khói cồn rò rỉ từ các thùng trong hầm chứa. Cũng có số khác suy đoán rằng con tàu đã bị tấn công bởi những tên cướp biển Maroc, những kẻ đã chở những người trên tàu đi nhưng để lại hàng hóa.

Năm 2007, nhà làm phim tài liệu Anne MacGregor cho rằng con tàu có thể đã bị bỏ rơi sau khi nó tiếp nước trong điều kiện thời tiết xấu và thuyền trưởng đã nhìn thấy cơ hội hạ cánh bằng một chiếc xuồng cứu sinh. Nhưng những người trên thuyền cứu sinh dường như đã bị mất tích trên biển, trong khi tàu Mary Celeste bị bỏ rơi vẫn có thể vượt qua cơn bão.

2

Mallory và Irvine trên Everest

Vote
0%

by Su Su 12-11-2020

Cái chết bí ẩn của hai nhà leo núi Mallory và Irvine trên Everest cũng là một trong 10 dấu hỏi lớn với các nhà sử học. Vào ngày 4 tháng 6 năm 1924, những nhà leo núi người Anh George Mallory và Andrew Irvine khởi hành từ một trại căn cứ cao trên North Col của đỉnh Everest, với nỗ lực trở thành những người đầu tiên lên đến đỉnh của ngọn núi cao nhất thế giới. 4 ngày sau, họ được nhìn thấy bởi một thành viên khác trong đoàn thám hiểm của họ, khi đang leo lên sườn núi Đông Bắc của ngọn núi, cách đỉnh khoảng 245 mét thẳng đứng (245 mét). Nhưng rồi những đám mây đóng trên sườn núi, và hai người đàn ông không bao giờ được nhìn thấy nữa.

Các nhà sử học và người leo núi từ lâu đã suy đoán rằng Mallory và Irvine có thể đã sống sót sau khi leo lên đỉnh Everest, ở độ cao 29.029 feet (8.848 mét), nhưng sau đó đã chết trong quá trình xuống núi, có thể là vào ngày 9 tháng 6 năm 1924.

Năm 1933, người ta tìm thấy chiếc rìu băng của Irvine trên đỉnh núi, xác nhận những người leo núi đã đạt đến độ cao 28.097 feet (8.564 m). Năm 1999, một đoàn thám hiểm đã tìm thấy hài cốt của Mallory, trên Mặt Bắc của Everest, ở độ cao gần 27.000 feet (8.230 m). Một số nhà leo núi tuyên bố đã nhìn thấy một thi thể khác trong khu vực - có thể là của Irvine. Nhưng trong khi những phát hiện này rất hấp dẫn thì câu hỏi liệu Mallory và Irvine có lên đến đỉnh trước khi họ chết hay không vẫn là một chủ đề tranh luận.

 

3

Chuyến bay cuối cùng của Amelia Earhart

Vote
0%

by Su Su 12-11-2020

Dấu hỏi kì bí tiếp theo là chuyến bay cuối cùng của Amelia Earhart khiến cô biến mất vào năm 1937. Khi phi công người Mỹ Amelia Earhart bắt đầu trở thành người phụ nữ đầu tiên bay vòng quanh thế giới, cô đã là một trong những phụ nữ nổi tiếng nhất thế giới. Năm năm trước đó, vào tháng 5 năm 1932, cô đã ghi tên mình là người phụ nữ đầu tiên bay một mình liên tục qua Đại Tây Dương. Và vào năm 1935, Earhart thực hiện chuyến bay một mình đầu tiên từ Honolulu, Hawaii, đến Oakland, California. Sự kiện gây chú ý mạnh mẽ vào tháng 7 năm 1937, khi chiếc máy bay chở Earhart và hoa tiêu của cô ấy Fred Noonan trong nỗ lực vòng quanh thế giới của họ bị mất tích trên Thái Bình Dương.

Earhart và Noonan cất cánh vào ngày 2, từ Lae ở Papua New Guinea, bay tới Đảo Howland, điểm dừng chân tiếp theo của họ, khoảng 2.550 dặm (4.110 km), phía bên kia đại dương. Khi họ đến gần nơi họ nghĩ là Đảo Howland, Earhart đã có thể liên lạc vô tuyến với một tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ đang đóng quân để hướng dẫn họ vào. Nhưng, những tin nhắn vô tuyến cuối cùng của Earhart cho thấy cô không thể xác định được con tàu hay hòn đảo.

Tàu Cảnh sát biển Hoa Kỳ bắt đầu cuộc tìm kiếm ngay lập tức, với sự tham gia của các tàu Hải quân Hoa Kỳ trong những ngày sau đó. Không có dấu vết nào của chiếc máy bay được tìm thấy, và nỗ lực tìm kiếm chính thức - vào thời điểm đó, lớn nhất và tốn kém nhất trong lịch sử Hoa Kỳ - đã bị hoãn lại sau hai tuần. 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lịch sử vẫn chưa bao giờ từ bỏ nỗ lực tìm kiếm Earhart . Trong số những nỗ lực gần đây để tìm hiểu điều gì đã xảy ra với phi công tiên phong của Mỹ, các nhà nghiên cứu được trang bị robot dưới nước đã khám phá vùng biển xung quanh Nikimaroro Atoll, một hòn đảo ở vùng Kiribati, để tìm manh mối mà họ hy vọng có thể dẫn họ đến xác máy bay của cô.

4

Nam tước xứ Galapagos

Vote
0%

by Su Su 12-11-2020

Sự mất tích bí ẩn của nam tước xứ Galapagos cũng là câu chuyện nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà nghiên cứu. Eloise Wehrborn de Wagner-Bosquet, được biết đến với biệt danh "Nam tước xứ Galapagos", là một phụ nữ trẻ người Áo đã mất tích vào năm 1935 trên hòn đảo xa xôi Floreana thuộc Quần đảo Galapagos, ở phía đông Thái Bình Dương.

Floreana đã trở nên nổi tiếng ở Đức sau khi nó bị "đô hộ" vào năm 1929 bởi một cặp vợ chồng người Đức, Friedrich Ritter và Dore Strauch, những người đã tạo ra một cuộc sống nguyên thủy trong một ngôi nhà làm từ đá và gỗ lũa. Thanh danh của họ đã thu hút các gia đình Đức khác đến Floreana, tìm kiếm những gì họ coi là một lối sống không tưởng.

Năm 1933, “Nam tước” đến cùng với hai người tình trẻ người Đức của cô, Robert Philippson và Rudolf Lorenz, và một người hầu người Ecuador. Sau khi xây dựng ngôi nhà trên đảo, cô công bố kế hoạch xây dựng một khách sạn sang trọng - và đồng thời, tạo dựng danh tiếng về cuộc sống hào hoa giữa những người thuộc địa giản dị ở Floreana.

Ngày 27 tháng 3 năm 1934, Nam tước và người tình Philippson biến mất. Một người thực dân Đức khác khẳng định họ đã lên một chiếc du thuyền đi ngang qua Tahiti, nhưng không có hồ sơ nào về một chiếc du thuyền như vậy đến thăm Galapagos vào thời điểm đó. Vài ngày sau, người tình khác của Nam tước, Rudolph Lorenz, vội vã rời Floreana trên một chiếc thuyền với một ngư dân Na Uy, buộc phải đến đất liền Nam Mỹ. Xác của họ được tìm thấy nhiều tháng sau đó, mắc kẹt trên một hòn đảo không có nước, nơi con thuyền của họ đã thành lập.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng Lorenz đã giết Nam tước và Philipson, và những người thực dân khác đã giúp anh ta che đậy vụ giết người, nhưng sự biến mất của Nam tước xứ Galapagos chưa bao giờ được giải quyết.

5

Vụ đầu độc tại Nam Cực

Vote
0%

by Su Su 12-11-2020

Là một vụ án bí ẩn với nghi hoặc là vụ giết người, các chết của Rodney Mark cũng tốn khá nhiều công sức điều tra và giấy mực của giới truyền thông. Vào ngày 12 tháng 5 năm 2000, gần giữa mùa đông Nam Cực đen tối, một nhà vật lý thiên văn người Úc tên là Rodney Marks đã chết vì một căn bệnh đột ngột và bí ẩn tại Trạm Amundsen – Scott , cơ sở nghiên cứu khoa học của Mỹ nằm ở Nam Cực.

Bởi vì các chuyến bay mùa đông đến Nam Cực rất nguy hiểm, thi thể của anh ấy được giữ đông lạnh cho đến mùa xuân, cho đến khi được bay trở lại New Zealand. Khám nghiệm tử thi cho thấy anh ta chết vì ngộ độc methanol, có thể do nuốt methanol mà không biết.

Sau một cuộc điều tra, bao gồm việc cố gắng phỏng vấn 49 người đã trú đông tại ga Amundsen Scott với Marks, cảnh sát New Zealand đã loại trừ khả năng tự sát và cho rằng không có khả năng Marks đã vô tình đầu độc mình.

Năm 2008, một điều tra viên của New Zealand đã kết luận rằng không có bằng chứng cho thấy hành vi phạm pháp. Nhưng những sự kiện xung quanh vụ đầu độc của Rodney Marks chưa bao giờ được xác định. Và vụ án đã trở nên nổi tiếng trên một số phương tiện truyền thông tin tức như vụ giết người đầu tiên tại Nam Cực.

Tears in Heaven