Viết Tóm tắt phim THAM GIA

Top 10 con phố với những cái Nhất ở Hà Nội

  • 643 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Thế Vũ Phạm 05-09-2020

Hà Nội là thủ đô ngàn năm văn hiến của nước Việt Nam ta. Nơi đây được biết đến không chỉ là bởi vị thế là trung tâm hành chính quan trọng của cả nước, mà còn là bởi những di tích, danh thắng nổi tiếng như Hồ Gươm, Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu - Quốc Tử Giám... Trong số ấy, có lẽ nơi mà ghi dấu trong lòng du khách nhiều trải nghiệm nhất chính là khu phố cổ. Đặc điểm chung của khu vực này là những con phố nhỏ, cổ xưa, chẳng chịt, đan xen lẫn nhau, tạo cho du khách nhiều sự thích thú. Trong số ấy có những con phố ngắn đến lạ lùng và ẩn chứa trong đó rất nhiều điều thú vị. Nào, chúng ta cùng tìm hiểu top 10 con phố ngắn nhất Hà Nội nhé!!

1

Phố HỒ HOÀN KIẾM - Phố Ngắn nhất

Vote
64%

by Thế Vũ Phạm 05-09-2020

Phố Hồ Hoàn Kiếm chỉ dài tầm 50m, một đầu gắn vào phố Cầu Gỗ, đầu còn lại kết nối với đường Đinh Tiên Hoàng. Tại ngã tư Hồ Hoàn Kiếm, Đinh Tiên Hoàng là hiệu sách Bờ Hồ, một trong những hiệu sách gắn liền với đời sống văn hoá của nhiều thế hệ người Hà Nội.

Phố Hồ Hoàn Kiếm như một của ngõ mà tại đó, ta có thể nhìn thấy khung cảnh tươi đẹp của khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, được chứng kiến một cách bao quát, toàn diện những hoạt động sinh hoạt, vui chơi, giải trí, vẻ đẹp của khu Hồ Gươm, được ngắm toàn cảnh tinh tuý trong đời sống sinh hoạt của người dân Hà Nội.

Phố Hồ Hoàn Kiếm được người dân đánh giá: "Phố thì nhỏ thôi nhưng tìm ở đây cơ man là thứ. Nào sách vở, nào đồ ăn, nào café, nào giày dép, nào đồ lưu niệm, nào những kí ức thoảng hương kinh kỳ. Quanh quẩn ở đây một lúc thôi là đã thấy đủ sắc vị Hà Nội đọng lại. Con phố nhỏ chỉ duy nhất một nhà mang số chẵn, con phố nhỏ dăm nảy nhà mà có đến vài nhà mang tên của con phố khác. Con phố nhỏ liêu xiêu nhưng ấm lòng Hà Nội. Con phố nhỏ đẹp tình, đẹp dáng Tràng An." Qua đây chứng tỏ tình yêu của con người khu phố cổ với con phố thân thương này.

Ở phố Hồ Hoàn Kiếm có một đặc sản mà tới thủ đô phải thưởng thức ngay đó là nộm bò khô. Nộm bò khô ở đây nổi tiếng nhất nhì Hà Nội. Ăn một lần là nhớ, ăn một lần là nghiền. Người đến quán chủ yếu ngồi trên chiếc ghế nhựa con đặt trên vỉa hè như bao quán khác ở Hà Nội nhưng lúc nào cũng đông, cũng chật kín chỗ. Nộm bò khô ăn mùa nào cũng được. Ăn xong kiểu gì cũng thòm thèm

Để đến được phố Hồ Hoàn Kiếm bằng xe bus, bạn có thể đi bằng tuyết bus 09A; 09B; hoặc 14, có điểm dừng tại đường đôi Đinh Tiên Hoàng

2

Phố NGUYỄN XÍ - Phố nhiều sách nhất

Vote
27%

by Thế Vũ Phạm 05-09-2020

Phố Nguyễn Xí được đặt theo tên danh tướng Nguyễn Xí (1396 – 1465) dưới thời vua Lê Lợi, người có công lớn trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.

Phố Nguyễn Xí nối giữ hai con phố là Đinh Lễ và Tràng Tiền, nằm tại địa bàn phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phố Nguyễn Xí được coi là 'Khu sách" của Hà Nội. Nơi đây bày bán rất đa dạng các đầu sách với giá cả phải chăng rất phù hợp cho những người với ham mê đọc sách cháy bỏng. Ở đây có từ tiểu thuyết, sách nghiên cứu, sách tham khảo, sách ngoại văn.. cho tới các block lịch, thậm chí là lì xì, đồ chơi.. rất phù hợp với một chuyến đi chơi khám phá Hà Nội.

Các tuyến bus ở gần đây có 08, 04, 31, 36..

3

Phố HÀNG MÃ - Phố nhiều đồ tết nhất

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 05-09-2020

Chợ Hàng Mã

Phố Hàng Mã ngày nay thuộc phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Phố nằm theo hướng Đông - Tây, trải dài trên 300m. Đầu phía Đông của phố là ngã tư giao với Hàng Đường, Hàng Ngang và Hàng Chiếu. Đầu phía Tây của phố là ngã ba giao với Phùng Hưng và đường tầu hỏa.

Hàng Mã nằm ở vị trí cách chợ Đồng Xuân 100m về phía Nam và cách Hồ Hoàn Kiếm 700m về phía Bắc.

Mỗi dịp lễ hội lớn trong năm thì phố Hàng Mã lại trở nên nhộn nhịp. Nơi đây được coi khu vực chính sản xuất và phân phối mặt hàng phục vụ đời sống văn hoá lễ tết của người Hà Nội. Nổi tiếng nhất có lẽ là chợ Trung Thu ở Hàng Mã. Tại đây, có đầy đủ, từ đèn ông sao, gậy Tôn Ngộ Không, mặt nạ ông địa, đầu Lân Sư Rồng.. cho đến những đồ chơi như Lego, đèn phát nhạc, đồ trang trí... không chỉ hấo dẫn với trẻ con mà cả với người lớn khi hoài niệm về tuổi thơ. Ngoài chợ Trung thu nơi đây còn là trung tâm sản xuất những đồ vàng mã như hình nhân, đồ gia dụng: ti vi, tủ lạnh, máy giặt, máy điều hoà, điện thoại thông minh... nhìn y... như thật để phục vụ đời sống tâm linh. Đặc biệt, mỗi dịp tết Nguyên Đán, chợ hoa Hàng Mã - Hàng Lược lại là điểm nhấn văn hoá của thủ đô.

Để đến phố Hàng Mã các bạn có thể đi tuyến 31, đến 22C Hàng Lược xuống đi bộ là đến được Hàng Mã nhé!

4

Phố HOẢ LÒ - Phố chỉ có một số nhà

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 05-09-2020

Nhà tù Hoả Lò

Phố Hỏa Lò đi từ phố Hai Bà Trưng đến phố Lý Thường Kiệt chạy qua cửa khu di tích nhà tù Hỏa Lò và Tòa án Tối cao, phố không có nhà dân.

Con phố chỉ có duy nhất 1 số nhà - đó là Số 1 Hoả Lò, chính là Bảo Tàng Hoả Lò nơi xưa kia chính là Nhà Tù Hoả Lò, được người dân nhắc tới bằng câu: "Nhà không số, phố Hoả Lò"

Nhà tù Hỏa Lò là nơi đã in sâu biết bao tội ác của bọn xâm lược, nhưng cũng lại là nơi đã ghi tạc bao tấm gương bất khuất của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam như Phan Bội Châu, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Đức Cảnh, Hoàng Văn Thụ, Lương Khánh Thiện, Trường Chinh…

Ngoài ra, ở ngay trước cổng nhà tù này, bọn thực dân còn thường đặt máy chém để hành hình các chiến sĩ cách mạng.

Từ 5/8/1964 đến 29/3/1973 nơi đây còn được dùng để tạm giam phi công Mỹ bị bắn rơi và bị bắt khi ném bom bắn phá miền Bắc – Việt Nam. Trong thời kỳ này, nhà tù Hỏa Lò còn được gọi là “Hiltơn – Hà Nội” hay khách sạn “vỡ tim” (cách gọi hào hước của phi công Mỹ). Trong số những phi công Mỹ bị tạm giữ tại đây có cả Douglas Pet Peterson. Trong số những thành Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam và John Mc Cain – hiện là thượng nghĩ sĩ Mỹ.

Đến với phố Hoả Lò, các bạn có thể đi xe bus số 02 xuống đường Hai Bà Trưng rồi đi bộ vào đây

5

Phố Hàng Than - Phố nhiều cửa hàng Bánh cốm nhất

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 05-09-2020

Phố Hàng Than

Phố Hàng Than dài 409m, rộng 7m. Phố từ đường Yên Phụ đến chỗ nối phố Hàng Đậu và phố Quán Thánh.

Bánh cốm Hàng Than đã từng là đặc sản của Hà Nội. Đi dọc phố, bạn sẽ thấy rất nhiều những của hàng bán bánh cốm nối tiếp nhau. Có thể kể đến các hàng như Nguyên Ninh, Nguyên Long, An Hưng, Nguyễn Linh... Ngoài ra, ở đầu phố là cửa hàng bánh đậu xanh Bảo Minh cực kỳ nổi tiếng nữa.

Còn đoạn cuối phố thì đất thôn Yên Thuận. Đền Yên Thuận thượng số nhà 25 và đền Yên Thuận hạ là ở số nhà 39. Thôn Yên Thuận lại thuộc về tổng Yên Thành cùng huyện Vĩnh Thuận.

Các bạn có thể đến tham quan phố Hoàng Than bằng tuyến bus số 23 nhé.

6

Phố HÀNG NGANG và HÀNG ĐÀO - Phố nhiều cửa hàng quần áo nhất

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 05-09-2020

Chợ đêm

Phố Hàng Ngang là một phố trong khu phố cổ Hà Nội. Phố nối từ phố Hàng Đào đến phố Hàng Đường, là phố một chiều. Phố Hàng Đào là một phố trong khu phố cổ Hà Nội. Phố Hàng Đào nằm theo hướng bắc - nam, dài khoảng 260m. Đầu phía nam của phố là quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục sát bờ hồ Hoàn Kiếm, đầu phía bắc giáp phố Hàng Ngang. Phía tây của phố là các nhà mang số chẵn, phía đông là các nhà mang số lẻ.

Đây là 2 con phố nối tiếp nhau chạy dài theo hướng từ bờ hồ Hoàn Kiếm đến bốt Hàng Đậu. Nơi đây nổi tiếng là con phố với nhiều của hàng quần áo, phụ kiện nhất Hà Nội. Ở đây, hầu như nhà nào cũng bán quần áo. Đi bộ dọc theo vỉa hè trục Hàng Ngang, Hàng Đào, bạn sẽ được chứng kiến những nhà bán quần áo với đầy đủ mọi kiểu dáng, loại hình, lứa tuổi với múc giá phù hợp với mọi phân khúc, từ hàng chợ, hàng thùng đến hàng trung và cận cao cấp. Qua đây mà không lựa được món đồ nào ưng ý cho mình thì thật là đáng tiếc!

Tại đây vào ngày cuối tuần có mở chợ đêm, kéo dài tới tận Đồng Xuân, là một điểm nhấn thú vị về đêm của Hà Nội

Hiện nay phố Hàng Ngang bán các mặt hàng quần áo, hàng tiêu dùng cao cấp, xa xỉ. Trên phố có một số cửa hiệu vẽ truyền thần.

Nhà số 48 Hàng Ngang, là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1945. Thời gian đó ngôi nhà của ông Trịnh Phúc Lợi dành cho chính quyền làm việc, hiện nay trở thành bảo tàng.

Để đi đến hai phố này, các bạn có thê bắt tuyến bus 09A, 09B hoặc 14 và đi bộ từ phố Cầu Gỗ đi lên nhé!

7

Phố TRÀNG TIỀN - phố đẳng cấp nhất

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 05-09-2020

Phố Tràng Tiền về đêm

Tràng Tiền là con phố nổi tiếng của Hà Nội, Việt Nam. Phố Tràng Tiền nằm ở khu trung tâm, có từ lâu đời, chạy từ đông sang tây. Phố Tràng Tiền bắt đầu từ khu vực Hồ Hoàn Kiếm ở phía tây, nối với phố Hàng Khay, còn phía đối diện, phía đông kéo dài tới Nhà hát Lớn Hà Nội. Mặc dù phố Tràng Tiền không dài nhưng nó có một vị trí khá quan trọng. Có rất nhiều hiệu sách và cửa hàng trên phố Tràng Tiền. Phố còn nổi tiếng với kem Tràng Tiền. Một đoạn phố nối với phố Hàng Khay giờ đã trở thành khu phố đi bộ vào tối thứ bảy đến chủ nhật.

Mở đầu phố - 1 Tràng Tiền chính là Nhà Hát Lớn Hà Nội. Đây là công trình có ý nghĩa kiến trúc rất lớn trong quy hoạch của thủ đô và là một nhận diện quen thuộc khi nhớ tới mảnh đất Hà Nội của nhiều người. Tiếp đó là một loạt các toà nhà được thiết kế từ thời Pháp thuộc mang vẻ đẹp vừa đẳng cấp lại vừa hào nhoáng, qua đó tạo nên điểm nhấn cho con phố. Giữa phố chính là hiệu kem Tràng Tiền ngon nức tiếng, ai đến Hà Nội mà chưa thử món kem này thì thật tiếc quá!!!. Cuối phố chính là trung tâm thương mại cao cấp, nổi tiếng, nằm ngay trung tâm thủ đô: Tràng Tiền Plaza, chắc chắc sẽ không làm du khách thất vọng.

Bạn có thể đến phố Tràng Tiền bằng tuyến 02, 34.

8

Phố THUỐC BẮC - phố có mùi đặc trưng nhất

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 05-09-2020

Phố Thuốc Bắc không dài đi từ ngã tư Hàng Bồ - Bát Đàn đến phố Hàng Mã.

Phố Thuốc Bắc là nơi tập trung buôn bán của tương đối nhiều tiểu thương kinh doanh các thành phần thuốc bắc, thuốc nam, thuốc đông y. Tại đây bạn có thể tìm thấy từ táo tàu, đại táo, xuyên khung, đinh lăng, thảo quá... cho tới linh chi, nhung, thậm chí là nhân sâm.

Vì chuyên kinh doanh thuốc bắc nên khi đến đầu phố, bạn có thể ngửi thấy mùi thơm ngào ngạt của các vị thuốc cổ truyền, chắc chắc sẽ là một trải nghiệm khó phai trong bạn.

Ngày nay tại phố Thuốc Bắc cũng vẫn buôn bán rất sầm uất với đủ các loại mặt hàng khoá, một số vật liệu kiến thiết bằng sắt, kẽm, chì...

Đặc biệt có ngôi nhà số 87 là nơi cố họa sĩ Bùi Xuân Phái từng sinh sống, hiện nay mang tên “Thế giới Phái” và lưu giữ một số tác phẩm của ông.

Bạn có thể đi tuyến bus 31 xuống phố Hàng Cân rồi đi bộ vào hướng phố Thuốc Bắc.

9

Phố TẠ HIỆN - Phố nhộn nhịp nhất.

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 05-09-2020

Tạ Hiện về đêm

Phố Tạ Hiện là khu phố đêm náo nhiệt nhất ở Hà Nội, với tuyến phố đi bộ nối dài từ Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến – Hàng Bạc thông sang Hàng Ngang – Hàng Đào.

Phố Tạ Hiện được xem là "khu phố tây", vì nơi đây thu hút rất nhiều người nước ngoài đến tham quan và định cư tại đây. Đây chính là điểm đặc biệt nhất của khu phố này.

Hiếm có nơi nào ở Hà Nội mang vẻ đẹp độc đáo, sôi động, náo nhiệt như Tạ Hiện mỗi khi đêm đến. Những cửa tiệm, quán bia vỉa hè nằm san sát nhau bày bán những món ngon vỉa hè đặc trưng Hà Nội đã trở thành ấn tượng khó phai đối với người dân nơi đây nói chung và du khách quốc tế nói riêng. Khi đặt chân tới đây, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi không gian tấp nập nhộn nhịp người người qua lại. Hình ảnh những bạn trẻ hay các anh Tây balo tụ tập uống bia chém gió, chuyện trò rôm rả, nhâm nhi từng ngụm bia mát lạnh đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối với du khách lần đầu tiên ghé thăm Tạ Hiện.

Đặc trưng nữa của phố Tạ Hiện chính là những quán bia vỉa hè. Ai ai đã từng ghé thăm Tạ Hiện đều mê mẩn với hương vị bia thơm, ngon mát lạnh không nơi nào có thể sánh bằng. Vì vậy, người dân Hà thành thường ưu ái gọi tên Tạ Hiện là “phố bia giữa lòng thủ đô”.

Để đến với phố Tạ Hiện, các bạn có thể đi bus số 14 xuống Ô Quan Chưởng rồi đi bộ vào đây nhé!

10

Trục ĐINH TIÊN HOÀNG - LÊ THÁI TỔ - HÀNG KHAY - Trục đường đẹp nhất.

Vote
9%

by Thế Vũ Phạm 05-09-2020

Bờ Hồ Hoàn Kiếm

Phố Đinh Tiên Hoàng dài 900m, rộng 16m. Từ quảng trường Đông Kinh nghĩa thục (đầu phố Hàng Đào, Hàng Gai), chạy quanh bờ bắc và đông của hồ Hoàn Kiếm, tới ngã tư Tràng Tiền - Hàng Khay - Hàng Bài. Phố Lê Thái Tổ dài 880m, rộng 12m. Từ quảng trường Đông Kinh nghĩa thục nhà hàng Thủy Tạ, chạy theo vòng bờ tây hồ Gươm, đến đầu phố Bà Triệu - Tràng Thi, qua trụ sở Báo Hà Nội mới. Phố Hàng Khay dài 170m, rộng 14m. Chạy cạnh bờ nam hồ Gươm, nối liền phố Đinh Tiên Hoàng với phố Lê Thái Tổ.

Đây là trục đường đẹp nhất Hà Nội. Trục đường này bao quanh hồ Gươm, viên ngọc quý giữa lòng thủ đô. Nằm trên trục đường này là những địa điểm tham quan vô cùng nổi tiếng, lần lượt có thể kể đến là toà nhà Hàm cá mập, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Thuỷ Tạ, Intimex, Tượng đài vua Lý Thái Tổ, Bưu điện Bờ Hồ, Tháp Báo Thiên, Đền Ngọc Sơn... Đây chính là trục đường trung tâm nên được giữ gìn hết sức sạch sẽ, quang đãng, chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách khi đến đây.

Khu vực vườn hoa quanh hồ Gươm cũng là điểm nhấn đáng chú ý. Ở đây quy hoạch đầy đủ, từ các thảm hoa trang trí, các cây cổ thụ che bóng mát, ghế đá, thùng rác.. cho đến nhà vệ sinh, quán cà phê và luôn luôn có lực lượng an ninh túc trực ở Hồ, sắn sàng giúp đỡ người dân.

Kết nối với khu vực này có tuyến bus 09, 14, 31, 36, 08.

Trên đây là 10 con phố với những cái nhất ở Hà Nội. Hà Nội còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị nữa đang chờ bạn khám phá!. Chúng tôi mong đây sẽ là một gợi ý hữu ích cho chuyến tham quan của các bạn khi đến với Hà Nội. Chúc bạn đọc mọi điều tốt lành!

bài viết cùng người đăng

Tears in Heaven