Tham Gia Viết Công Thức Món Ăn - Nhận Nhuận Bút Tại Top ShareTHAM GIA

Top 10 công viên động vật bị bỏ hoang kỳ lạ trên thế giới

  • 650 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Autumn 31-10-2019

Công viên động vật và vườn thú được cho là một nguồn hạnh phúc và giải trí. Lý tưởng nhất, đó là nơi để mọi người được giáo dục và làm giàu, chứng kiến các loài động vật mà họ thường không gặp phải. Tuy nhiên, thiếu kinh phí, sự phản đối của các nhà hoạt động và mức độ nghiêm trọng của các yếu tố là những lý do khiến các công viên động vật phải đóng cửa. Các địa phương thịnh vượng một thời bị bỏ trống, các công trình và lồng bị bỏ hoang. Nguồn: listverse Dịch: Yan Pan

1

Sở thú Groote Schuur

by Autumn 31-10-2019

Hãy tưởng tượng nếu bạn được tặng một vài con sư tử và báo. Bạn sẽ làm gì với họ? Nếu bạn là Cecil John Rhodes, bạn sẽ tạo ra một sở thú để nuôi chúng.

Năm 1897, Rhodes đã tạo ra một sở thú tư nhân ở Cape Town, Nam Phi, cho những con mèo lớn của anh ta, cũng như những động vật khác mà anh ta nhận được làm quà tặng trong suốt những năm qua. Sau khi ông qua đời, nhà nước đã thừa hưởng gia sản của Rhodes và bộ sưu tập động vật của ông. Các hàng rào mới đã được xây dựng và địa điểm này được gọi là Sở thú Groote Schuur. Sư tử, dê núi, cá sấu và các động vật khác được giữ phía trong, và sở thú trở thành một điểm thu hút phổ biến.

Những con sư tử sẽ luôn là tâm điểm của sở thú, tuy nhiên, vị trí nổi bật và hàng rào tốt nhất ở phía sau của sở thú. Nhân viên vườn thú George Booker đã nổi tiếng ở sở thú vì có mối liên hệ đặc biệt với những con sư tử, có thể chui vào chuồng của chúng và cho chúng ăn bằng tay và thậm chí bắt chúng làm trò cho khách. Trớ trêu thay, anh ta đã chết khi mắc bệnh uốn ván sau khi bị sư tử cắn vào ngón tay.

Vào khoảng thời gian từ 1975 đến 1985, vườn thú bị đóng cửa do sự gia tăng các tiêu chuẩn phúc lợi động vật và các vấn đề tài chính, nhưng mọi người vẫn có thể đi lang thang trong khuôn viên, xem những tàn tích của các bể bê tông, chụp ảnh với những bức tượng sư tử xi măng, và xem hàng rào bảo vệ sư tử nổi tiếng.

Có một điều thú vị, một giống dê núi Himalaya, đã trốn thoát đến Núi Bàn và nhân giống một đàn lớn, và vẫn còn một đàn dê trên núi, mặc dù chúng được coi là loài gây hại cho khu vực, và các biện pháp đã được thực hiện kiểm soát dân số, giữ cho di sản của Rhodes còn sống.

2

Warner Brothers Jungle Habitat

by Autumn 31-10-2019

Người ta sẽ nghĩ rằng một công viên động vật do anh em nhà Warner điều hành sẽ thành công ngay lập tức, nhưng các cuộc tấn công, trốn thoát và sự phản đối của người dân địa phương cuối cùng sẽ dẫn đến công viên bị đóng cửa chỉ sau bốn năm kể từ khi nó mở cửa.

Được thiết kế thành hai phần, Jungle Habitat chứa một sở thú mà các gia đình có thể đi bộ, bao gồm vườn thú nuôi, nhà bò sát, cưỡi lạc đà và khu vực ăn nhẹ, cũng như một khu vực safari mà họ có thể lái xe qua. Khu vực safari có những con voi, lạc đà không bướu, sư tử và hổ tự do, mang đến cho khách cái nhìn cận cảnh về các loài động vật khi chúng thường dừng lại bên cạnh những chiếc xe và đôi khi còn trèo lên trên chúng.
Ngay sau khi công viên mở cửa vào năm 1972, một du khách Isreali đã bị hai con sư tử tấn công sau khi anh ta thò tay ra khỏi cửa sổ xe và chế nhạo họ khi lái xe qua điểm thu hút safari của công viên. Hai con sói đã trốn thoát và lang thang vào thị trấn địa phương West Milford, New Jersey. Một người dẫn chương trình truyền hình địa phương đã bị một con hổ con sáu tháng tuổi cào vào trong khi quay một chương trình truyền hình đặc biệt. Sau đó, một vài năm sau đó, một người phụ nữ đã bị một con voi con cắn. Cuối cùng, một con tê giác đã trèo lên một chiếc Mercedes-Benz màu xám, tin rằng nó là bạn đời, gây ra thiệt hại lớn cho phần đuôi xe.

Jungle Habitat không có bất kỳ trò chơi nào, và khi Warner Brothers cố gắng mở rộng công viên để bao gồm một tàu lượn bằng gỗ, băng chuyền và nhiều trò chơi khác cho người lớn và trẻ em, họ đã gặp phải sự phản đối của người dân địa phương, những người không quan tâm đến tiếng ồn và giao thông, và suýt bỏ phiếu cho việc mở rộng. Warner Brothers quyết định đóng cửa công viên khi họ bị từ chối mở rộng, nhận ra rằng nếu không có cách mở rộng, họ sẽ không thể xây dựng doanh thu.

Một năm sau khi công viên đóng cửa, hầu như 400 trong số 1.500 động vật nguyên bản trong công viên đã được bán. Thật không may, chín trong số các động vật mắc bệnh lao và phải được tiêu hủy, dẫn đến một cuộc điều tra.
Khu vực công viên hiện là nơi phổ biến để mọi người đi bộ và đạp xe qua, với nhiều lồng và công trình cũ vẫn còn tồn tại.

3

Trang trại trò chơi Catskill

by Autumn 31-10-2019

Mặc dù nó mở cửa sau Thế chiến II như một sở thú để các gia đình kết nối với động vật hoang dã bằng cách vuốt ve và cho thú ăn, Nông trại Trò chơi Mèo sẽ nhanh chóng bị mang tiếng xấu.

Bắt đầu vào năm 1933 với tư cách là một trang trại động vật tư nhân và lần đầu tiên mở cửa cho công chúng vào năm 1945 tại Catskill, New York, Trang trại trò chơi Catskill là sở thú tư nhân đầu tiên ở Hoa Kỳ và là sở thú lớn nhất trong một thời gian. Nó bao gồm hươu, bò rừng, lạc đà không bướu, ngựa vằn và linh dương,... với một khu vực khách có thể đi bộ và cho thú ăn.

Vườn thú đã thành công rực rỡ khi mở cửa, vì dãy núi Catskill là một điểm du lịch nổi tiếng và người sáng lập vườn thú, Roland Lindemann, đã dành nhiều thời gian của mình để mở rộng vườn thú để bao gồm các động vật quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng, tăng dân số lên 600 động vật hoang dã và 200 loài động vật thuần hóa.

Nhưng vào đầu những năm 1990, sở thú bị công bố khi một bài báo đưa tin rằng những con vật bị bán cho những người săn trò chơi để săn bắn. Trước khi công viên đóng cửa vào năm 2006, những người biểu tình đã tràn vào cổng của sở thú để cố gắng khiến các chủ sở hữu quyên tặng các con vật cho các khu bảo tồn. Khi đến lúc bán đấu giá các con vật sau khi đóng cửa công viên, các nhà hoạt động đã cố gắng mua càng nhiều động vật càng tốt, nhưng nhiều người vẫn tìm đến thợ săn trò chơi có giá thầu cao nhất.

Vào năm 2012, tài sản đã được Ben và Cathy Ballone mua lại, với hy vọng khôi phục lại căn cứ và biến các tòa nhà thành một nhà trọ và khu cắm trại. Gần đây, họ đã mở Nhà trọ cổ trong phần còn lại được cải tạo của chuồng hươu cao cổ cũ, mang lại cho công viên bị bỏ hoang một cuộc sống mới và một tương lai tươi sáng hơn.

4

Alligatorland

by Autumn 31-10-2019

Mọi người sẽ nghĩ rằng ở vùng đất của Disney World và Universal Studios, các công viên thu hút ở Florida sẽ đạt tiêu chuẩn cao nhất, nhưng đó không phải là trường hợp của Sở thú Safari Alligatorland.

Ngay sau Gator Motel và một bức tượng cá sấu dài 38 mét (126 ft), Alligatorland là nhà của hơn 1.600 động vật kỳ lạ và các loài chim thuộc nhiều loài khác nhau. Du khách có thể đi bộ qua gần 7 mẫu đất và ngắm nhìn những con vật ở gần.

Nhưng rắc rối cho Alligatorland bắt đầu vào năm 1982, khi Gatorland đệ đơn kiện họ vì có một lối vào rất giống với công viên của họ. Hàm cá sấu khổng lồ quá giống nhau, Gatorland tuyên bố, lối vào của họ, đã được dựng lên từ những năm 1960. (Alligatorland mở cửa vào những năm 1970.)

Sau đó, toàn bộ tiểu bang Florida đã được xem xét kỹ lưỡng về cách đối xử với động vật. Điều này dẫn đến việc Alligatorland nhận được một cuộc kiểm tra bất ngờ, trong đó người ta phát hiện ra rằng chuồng trại không đạt tiêu chuẩn, lồng có rất nhiều phân động vật cũ và động vật không được chăm sóc đúng cách. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã phạt 1.500 đô la chủ sở hữu của Alligatorland, Darren Browning, mà ông từ chối trả và thay vào đó quyết định tự trình diện diện tại tòa.
Trong phiên tòa kéo dài hai ngày, ông đã đặt câu hỏi về năng lực của các thanh tra USDA và cuối cùng đã thua kiện. Trong ba năm tiếp theo, anh ta tiếp tục thua nhiều trận chiến tòa án chống lại USDA, và cuối cùng anh ta sẽ bán tài sản vào năm 1995.

Vườn thú sẽ mở cửa trở lại ngay sau đó dưới cái tên Vườn thú Jungleland, nhưng sau khi lũ lụt, một con sư tử trốn thoát, nhiều lần kiểm tra USDA thất bại, và bước ngoặt kinh tế đầu những năm 2000, sở thú đã đóng cửa vào năm 2002.

Bức tượng cá sấu ở phía trước Alligatorland đã bị phá hủy vào năm 2014, nhưng các cấu trúc và lối đi của công viên vẫn tồn tại, với hy vọng một ngày nào đó sẽ được cải tạo và biến trở thành một điểm thu hút.

5

Công viên sở thú Stanley

by Autumn 31-10-2019

Công viên sở thú Stanley nằm ở Vancouver, British Columbia, Canada, được thành lập như thế nào là một câu chuyện khá thú vị: Giám thị của Công viên Stanley, Henry Avison, đã phát hiện ra một chú gấu đen mồ côi trên sân, vì vậy ông đã xích con gấu, giống như một con chó, đến một gốc cây để giữ nó được an toàn và an toàn.

Trong những năm tới, anh ta bắt được nhiều động vật hơn với lý do cần được giúp đỡ và điều trị. Vào thời điểm sở thú chính thức mở cửa vào đầu những năm 1900, có hơn 50 loài động vật, cả bản địa lẫn ngoại lai, do Avison đưa vào hoặc phát hiện bị bỏ rơi, và mọi người tiếp tục quyên tặng động vật cho bộ sưu tập vườn thú, ngay cả sau khi Avison chết.

Năm 1956, thủy cung của sở thú mở cửa với chim cánh cụt và rái cá, và năm 1962, gấu bắc cực được tặng cho vườn thú và nhanh chóng trở thành điểm thu hút chính.

Vào những năm 1990, các nhà hoạt động vì động vật đã chống lại sở thú, nói rằng nhiều chuồng quá nhỏ và thời tiết ở Vancouver đã quá khắc nghiệt đối với nhiều loài động vật. Để giải quyết vấn đề này, Thành phố Vancouver đã quyết định mở rộng sở thú, nhưng công dân đã bỏ phiếu chống lại việc mở rộng và kêu gọi đóng cửa sở thú, vì vậy nó đã bị đóng cửa vào năm 1996.

Hầu hết các động vật được gửi đến Sở thú Greater Vancouver hoặc chuyển đến Stanley Park Children’s Farmyard (đã đóng cửa năm 2011), nhưng một con vật được phép ở trong công viên-Tuk, gấu bắc cực 36 tuổi, có sức khỏe quá kém để di chuyển. Nó mất năm 1997, và sở thú đã chính thức đóng cửa.

Cho đến ngày nay, hố gấu Bắc cực vẫn tồn tại trên sân và hiện được tái sử dụng làm trại sản xuất cá hồi. Du khách vẫn có thể đi bộ qua thảm thực vật mọc um tùm nơi từng là sở thú.

6

Sở thú Belle Isle

by Autumn 31-10-2019

Mặc dù Detroit đang trong giai đoạn cải tạo toàn thành phố, nhưng vẫn còn nhiều tàn dư của những năm tham nhũng trong chính phủ và suy thoái kinh tế mà thành phố đã chứng kiến.

Một trong những nạn nhân của sự cố thành phố này là Sở thú Belle Isle, đóng cửa vào năm 2002 bởi thị trưởng lúc đó là Kwame Kilpatrick, người đã ràng buộc ngân sách là lý do khiến đóng cửa sở thú, mặc dù người dân địa phương cực kỳ phản đối việc đóng cửa.

Belle Isle, nằm ở sông Detroit giữa Detroit và Canada, từng là một điểm thu hút nổi bật đối với người dân địa phương và khách du lịch, lối dẫn đến công viên bãi biển, con đường tự nhiên và cảnh quan tuyệt đẹp, cũng như điểm thu hút chính của nó, sở thú.

Khai trương vào năm 1895 chỉ với một con gấu và một bầy hươu, vườn thú đã phát triển hơn 150 động vật chỉ trong 15 năm và bao gồm hổ, hải cẩu, voi và các loài chim lạ. Khi Sở thú Detroit mở cửa, hầu hết các động vật đã được ở đó, và Sở thú Belle Isle đã bị biến thành một vườn thú trẻ con trước khi được cải tạo hoàn toàn vào những năm 1980 và được đổi tên thành “Safariland”.

Việc cải tạo công viên bao gồm các cấu trúc giống như túp lều, lối đi và cây cầu bằng gỗ, và các lồng kim loại hiện đang bị bỏ hoang trên đảo, mọc um tùm và bị tàn phá, với những cây ngã chặn đường và dây leo mọc quanh kim loại. Hiện tại, không có kế hoạch mở lại sở thú, mặc dù nhà nước đang nỗ lực khôi phục các khu vực khác của đảo Isle.

7

Wildlife Wonderland

by Autumn 31-10-2019

Rosie the Shark đã trở thành một sự lan truyền khi YouTuber và nhà thám hiểm đô thị Luke McPherson phát hiện ra xác chết đang phân hủy của nó trong một chiếc xe tăng lớn vào năm 2018. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là tại sao Rosie lại ở đó, và ai đã quên nó?

Rosie thuộc Wildlife Wonderland ở Bass, Victoria, Úc, một trung tâm phục hồi động vật và vườn thú cho các loài bản địa Úc, như Gấu túi mũi trần, kanguru, gấu túi, và nhiều loài chim khác.

Không giống như nhiều sở thú và công viên khác trong danh sách này, đã bị đóng cửa vì cáo buộc tàn ác động vật, Wildlife Wonderland đã bị đóng cửa vì họ vi phạm Luật Động vật hoang dã 1975 và không có giấy phép trưng bày động vật bản địa, nghĩa là chúng không thể hoạt động như một sở thú, khiến các chủ sở hữu cho đi các động vật và đóng cửa công viên vào năm 2012.

Về việc Rosie cuối cùng ở sở thú bị bỏ hoang, một nghệ sĩ đã bảo quản thi thể của nó sau khi nó bị mắc vào lưới đánh cá và tặng cho bảo tàng. Vào năm 2019, do những kẻ phá hoại gây thiệt hại cho xe tăng Rosie, cuối cùng, con cá mập đã được chuyển đến một cơ sở khác ở Victoria có tên Crystal World.

8

Walt Disney World’s Discovery Island

by Autumn 31-10-2019

Chúng ta đã thảo luận về công viên phá sản của Warner Brothers, nhưng mọi người có thể ngạc nhiên khi thấy Disney trong danh sách này.

Đảo Discovery là một điểm thu hút động vật hoang dã và thiên nhiên trong Thế giới Walt Disney ở Orlando, Florida, bao gồm nhiều loài chim và thực vật bản địa, cũng như một bãi biển đầy cát cho khách đi bộ. Nó hoạt động từ tháng 4 năm 1974 đến tháng 4 năm 1999.

Walt Disney đã thăm dò hòn đảo trong khi mua mảnh đất sẽ trở thành Thế giới Disney và có kế hoạch lớn cho 11,5 mẫu Anh. Đầu tiên được đặt tên là Đảo Blackbeard, anh ta muốn nó trở thành một điểm thu hút theo chủ đề cướp biển, hoàn chỉnh với các vụ đắm tàu, pháo đài và một quán trọ, nhưng khi việc xây dựng trên công viên bắt đầu, anh ta quyết định biến nó thành vùng nhiệt đới hơn, giới thiệu các loài chim và thực vật kỳ lạ cho hòn đảo và đổi tên thành Đảo Treasure.

Nhiều năm trôi qua, hòn đảo tập trung hơn vào động vật hoang dã. Một chuồng chim được xây dựng trên cơ sở để nuôi những con chim, và hòn đảo một lần nữa được đổi tên thành Đảo Discovery.

Tranh cãi đã xảy ra ở đảo Discovery vào năm 1989, khi một cuộc điều tra kéo dài hai tháng của các quan chức nhà nước và liên bang đã dẫn đến cáo buộc chống lại Disney và năm nhân viên vì đã bắn súng trường vào diều hâu, đánh kền kền đến chết bằng gậy và phá hủy tổ và trứng. Báo cáo của tiểu bang chỉ ra rằng nhiều nhân viên nghĩ rằng họ đã hành động theo giấy phép của Disney World, và đang thực hiện các hoạt động bất hợp pháp dưới sự chỉ đạo của người quản lý công viên, Charlie Cook. Disney giải quyết ngoài tòa án.

Sau tiếng xấu và với việc mở Animal Kingdom, Disney quyết định đóng cửa đảo Discovery vào tháng Tư năm 1999, di dời vật đến khu nghỉ mát Animal Kingdom và để cho thảm thực vật phát triển.

Năm 2009, nhà thám hiểm đô thị Shane Perez và một số người bạn đã bơi, dưới sự bao phủ của bóng tối, đến hòn đảo và chụp ảnh những tòa nhà bỏ hoang và cây xanh mọc um tùm. Họ tìm thấy đồ dùng văn phòng còn sót lại và nhiều mẫu vật khác nhau trong lọ. Mặc dù họ không bị buộc tội phi hành đoàn vì xâm phạm, nhưng Disney đã đe dọa cấm họ khỏi tất cả các công viên của Disney.

Hiện nay, không có kế hoạch để phục hồi Đảo Discovery, làm cho nó thành một trong hai công viên bị bỏ rơi tại Disney World.

9

Sở thú Southport

by Autumn 31-10-2019

Lý do chính thức Sở thú Southport ở Southport, Mer Jerseyide, Anh bị đóng cửa là vì hội đồng thành phố không cho phép chủ sở hữu, Carol và Douglas Petrie, gia hạn hợp đồng thuê của họ trên vườn thú, do đó cho phép Pleasureland, một công viên giải trí thu hút sở thú, để mở rộng và tạo ra nhiều điểm hấp dẫn hơn.

Lý do nhiều khả năng hội đồng thành phố đã không đổi mới hợp đồng thuê Petries, là vì họ mệt mỏi khi phải đối phó với những người biểu tình và những người phản đối sở thú.

Mặc dù đó là một sở thú nhỏ, chỉ chứa 154 loài, hầu hết là chim và động vật không xương sống, nhưng sự chú ý tiêu cực mà sở thú nhận được là rất lớn, với danh sách là một trong những sở thú tồi tệ nhất của Anh bởi Hiệp hội bảo vệ động vật nuôi nhốt (CAPS). Những người phản đối sở thú tuyên bố họ đã ghi lại ý kiến của hàng trăm khách tham quan vườn thú và những người quản lý trước đây rằng các con vật bị đối xử tệ, bị cách ly và bất cập. Petries phủ nhận những tuyên bố này, và cuộc điều tra của sở thú cũng không tìm thấy bằng chứng, sự xem xét kỹ lưỡng hơn về cách chính phủ chọn thanh tra, vì hầu hết trong số họ có quan hệ với ngành công nghiệp vườn thú.

Đi đầu trong chiến dịch chống lại sở thú là những con tinh tinh Jackie và Jason, có khuôn mặt được dán trên tờ rơi và áp phích để thu hút sự chú ý. Nó đã được tuyên bố rằng họ sống trong những chiếc lồng chật chội, biệt lập. Các con vật được cung cấp một ngôi nhà tại một khu bảo tồn linh trưởng ở Dorset, nhưng Petries sẽ không cho phép chúng được di dời, nói rằng đó không phải là mối quan tâm tốt nhất của tinh tinh.

Petries cuối cùng đã thua cuộc bảo vệ sở thú của họ vào năm 2004, và các động vật sẽ được đưa đến các sở thú khác nhau trên khắp nước Anh và xứ Wales. Địa điểm này đã được mở cửa trở lại vào năm 2010 với tên là Battlefield Live Southport”, một địa điểm chơi game chiến đấu ngoài trời sử dụng súng bắn tia hồng ngoại.

10

Công viên sở thú Nay Aug

by Autumn 31-10-2019

Công viên sở thú Nay Aug ở Scranton, Pennsylvania, từng là nguồn tự hào của cộng đồng, với việc trẻ em quyên góp tiền để mua voi cho vườn thú vào năm 1924 và 1935, nhưng trước khi đóng cửa, nó là nguồn gốc của sự giám sát và ghét bỏ.

Mặc dù sở thú đã từng có tới 500 du khách mỗi ngày, nhưng việc bảo trì tồi tệ sẽ khiến mọi người nghi ngờ về hoạt động của cơ sở. Năm 1963, hệ thống sưởi ấm cho sở thú đã hỏng, khiến bốn con khỉ chết vì phơi nhiễm. Cùng năm đó, một cánh cửa bị lỗi trong chuồng sư tử, một sư tử cái để vào lồng của hai gấu con, dẫn đến cái chết của chúng. Những sự cố khác trong suốt những năm qua bao gồm một con khỉ trốn thoát và cắn một nhân viên sở thú, một con voi bị nghẹn một món đồ chơi nhồi bông đã bị ném vào chuồng của nó, và vào những thời điểm khác nhau, một con cá sấu, một con khỉ và hai gấu đen trốn thoát khỏi chuồng của chúng, dẫn đến tất cả bị bắn chết. Tạp chí Parade đã gọi Công viên sở thú Nay Aug là một trong mười sở thú tồi tệ nhất trên toàn quốc.

Trích dẫn các cuộc đấu tranh tài chính, vườn thú đóng cửa năm 1988, với chú voi Toni là động vật cuối cùng được di dời. Vào năm 2003, vườn thú sẽ mở cửa trở lại là Trung tâm Động vật hoang dã Genesis, nhưng sự phản đối của công chúng đối với việc lạm dụng động vật và việc thiếu các thay đổi đối với các cấu trúc sẽ buộc sở thú phải đóng cửa lại vào năm 2009.

Mặc dù nó không còn nuôi động vật, nhưng tòa nhà chính của Công viên sở thú Nay Aug đã được cải tạo và mở cửa trở lại bởi tổ chức từ thiện Street Cats như như một phòng khám đa khoa và thần kinh chi phí thấp cho mèo và chó, và nhiều con mèo sống trong tòa nhà trong khi chờ đợi con nuôi.

Tears in Heaven