Đăng ký viết bài mới!XEM

Top 10 Đặc Sản Miền Tây Bắc

  • 477 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by tuoc tran 14-06-2019

Tây Bắc không chỉ để lại ấn tượng trong lòng du khách với hình ảnh những thửa ruộng bậc thang đẹp nao lòng người mà còn cả phong vị ẩm thực đặc sắc nơi đây. Dưới đây, Top Share sẽ điểm qua một số đặc sản vùng miền núi phía Tây của Việt Nam ta!

1

Thịt Trâu Gác Bếp

by tuoc tran 14-06-2019

Thịt trâu gác bếp là một những món ăn đặc trưng Điện Biên của đồng bào dân tộc nơi đây.

Để làm món thịt trâu ngon, người ta phải lọc cẩn thận hết gân, lọc sạch bạc nhạc, sau đó thái miếng dọc thớ rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm sả, gừng, tỏi, ớt khô băm nhỏ, mắc khén giã nát rồi để khoảng 2-3 tiếng, sau đó lấy que xiên và sấy trên than củi, để xa cho thịt chín từ từ, chín đều.

2

Thắng Cố

by tuoc tran 14-06-2019

Thắng Cố là món ăn truyền thống của người H’Mông, có nguồn gốc từ vùng núi Hà Giang, phía Đông Bắc và dần được ưa chuộng bởi toàn bộ những người dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc. Người Hà Nội tự hào về phở, người Sài Gòn tự hào về cơm tấm bao nhiêu thì người dân vùng Tây Bắc cũng tự hào bấy nhiêu vì món thắng cố của mình.

Trước kia, thắng cố truyền thống được chế biến từ một con ngựa, không bỏ đi bất cứ thứ gì. Sau này, thắng cố được các dân tộc khác cải biến thêm thịt bò, trâu, ... và sáng tạo ra nhiều loại công thức nấu khác nhau mang đặc trưng của từng dân tộc. Tuy nhiên, thắng cố ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa ở vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa - Lào Cai.

3

Hạt Mắc Khén

by tuoc tran 14-06-2019

Tây Bắc có một gia vị đặc biệt mà không nơi nào có được, đó là Mắc khén. Mắc khén là loài cây mọc khắp nơi trên núi rừng Tây Bắc, hạt cho mùi thơm riêng mà ngây ngất. Gia vị mắc khén không cay như ớt, mà tạo ra vị tê rần rần nơi đầu lưỡi khi nếm. Mắc khén được dùng để tẩm ướp khi nướng thịt lợn, thịt gà, cá, làm thịt khô hay pha đồ chấm.

4

Rượu Táo Mèo

by tuoc tran 14-06-2019

Rượu táo mèo đó là một loại thức uống dân dã của đồng bào vùng cao Tây Bắc, nhưng nó lại là đặc sản Tây Bắc tại Hà Nội đối với miền xuôi. Loại rượu được bàn tay khéo léo của người dân nơi đây chế biến vô cùng độc đáo, mùi vị thơm nồng làm sao xuyến bao cánh mày râu.

Rượu táo mèo có tác dụng tốt trong việc tăng cường sức khỏe, giảm cân, làm đẹp da cho chị em phụ nữ.

5

Pa Pỉnh Tộp

by tuoc tran 14-06-2019

Pa pỉnh tộp được hiểu là món cá nướng gập, dựa theo hình dáng của con cá khi được nướng mà bà con đặt tên vậy.

Món cá nướng này sử dụng nguyên liệu là cá chép hay trôi, trắm và một số loại cá suối khác, cá được tẩm ướp các loại gia vị: Gừng, sả, rau thơm, mắc khén - thứ gia vị đầy mê hoặc của Tây Bắc và mầm măng cây sa nhân - một loại cây đặc biệt.

6

Cốm Tú Lệ

by tuoc tran 14-06-2019

Bất cứ du khách nào khi đến với Yên Bái, được một lần thưởng thức cốm Tú Lệ đều không thể nào quên được hương vị dẻo thơm, xanh non của những hạt lúa nếp đầu mùa.

Tháng 9 hàng năm, khi sắc vàng của thu phủ lên những bông lúa còn ngậm sữa, khi những thửa ruộng bậc thang bước vào mùa lúa chín, cũng là lúc người dân Tú Lệ (huyện Văn Chấn, Yên Bái) lại nô nức chuẩn bị cho mùa cốm duy nhất trong năm.

7

Cơm Lam

by tuoc tran 14-06-2019

Cơm lam là món ăn được đồng bào Tày, Dao, Giáy vùng cao Tây Bắc chế biến khá đặc biệt. Gạo nếp nương tròn mẩy, thơm nức sau mùa gặt được ngâm qua đêm rồi cho vào ống lam nướng trên bếp lửa.

Món cơm lam theo chân người lên nương rẫy ngày ngày giờ đã trở thành món ăn không thể thiếu, mang niềm tự hào, mang lại kinh tế cho người dân Tây Bắc.

8

Chẩm Chéo

by tuoc tran 14-06-2019

Thứ đồ chấm được làm từ muối, ớt, tỏi và mắc khén này được làm theo công thức truyền thống của người Thái là món được nhiều người ưa chuộng. Món ăn nào mà có thêm chút chẳm chéo để chấm thì hương vị thơm ngon đậm đà hơn hẳn.

Chẩm chéo là món chấm không thể thiếu trong các bữa ăn bình thường cũng như khi đãi khách của đồng bào Thái Điện Biên.

9

Bê chao Mộc Châu

by tuoc tran 14-06-2019

Nếu đi du lịch Mộc Châu mà chưa thưởng thức đặc sản bê chao thì chưa thấy hết được sự quyến rũ của mảnh đất cao nguyên này.

Bê chao Mộc Châu được làm từ chú bê được nuôi từ đồng cỏ Mộc Châu. Đặc biệt, người dân nơi đây chỉ dùng bê đực để làm thịt nên bê chao Mộc Châu có thịt rất chắc và giàu dinh dưỡng.

10

Khâu Nhục

by tuoc tran 14-06-2019

Khâu nhục là tiếng hoa đánh vần lại chữ viết tiếng Việt, phát âm tiếng Hoa là khâu nhục. “Khâu” có nghĩa- hấp đến mềm gục, “Nhục” có nghĩa- thịt, nếu dịch đúng nghĩa là thịt gục, hoặc thịt hấp gục.

Đây là món ăn được làm từ thịt ba chỉ, tẩm ướp cùng húng lìu, ngũ vị hương, rượu, mật ong và địa liền. Đặc biệt, “khâu nhục” được hấp cách thủy nên rất ngọt mềm, thơm hơn rất nhiều. Đây sẽ là đồ nhắm rượu rất tuyệt vời khi du lịch tới vùng đất Lạng Sơn đấy.

bài viết cùng người đăng

Tears in Heaven