Hệ Thống Tính Điểm Token trên Top Share XEM NGAY

Top 10 Đặc Sản Miền Tây Bắc

  • 667 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by tuoc tran 14-06-2019

Tây Bắc không chỉ để lại ấn tượng trong lòng du khách với hình ảnh những thửa ruộng bậc thang đẹp nao lòng người mà còn cả phong vị ẩm thực đặc sắc nơi đây. Dưới đây, Top Share sẽ điểm qua một số đặc sản vùng miền núi phía Tây của Việt Nam ta!

1

Thịt Trâu Gác Bếp

by tuoc tran 14-06-2019

Thịt trâu gác bếp là một những món ăn đặc trưng Điện Biên của đồng bào dân tộc nơi đây.

Để làm món thịt trâu ngon, người ta phải lọc cẩn thận hết gân, lọc sạch bạc nhạc, sau đó thái miếng dọc thớ rồi ướp với hỗn hợp gia vị gồm sả, gừng, tỏi, ớt khô băm nhỏ, mắc khén giã nát rồi để khoảng 2-3 tiếng, sau đó lấy que xiên và sấy trên than củi, để xa cho thịt chín từ từ, chín đều.

2

Thắng Cố

by tuoc tran 14-06-2019

Thắng Cố là món ăn truyền thống của người H’Mông, có nguồn gốc từ vùng núi Hà Giang, phía Đông Bắc và dần được ưa chuộng bởi toàn bộ những người dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc. Người Hà Nội tự hào về phở, người Sài Gòn tự hào về cơm tấm bao nhiêu thì người dân vùng Tây Bắc cũng tự hào bấy nhiêu vì món thắng cố của mình.

Trước kia, thắng cố truyền thống được chế biến từ một con ngựa, không bỏ đi bất cứ thứ gì. Sau này, thắng cố được các dân tộc khác cải biến thêm thịt bò, trâu, ... và sáng tạo ra nhiều loại công thức nấu khác nhau mang đặc trưng của từng dân tộc. Tuy nhiên, thắng cố ngon nhất vẫn là thắng cố ngựa ở vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa - Lào Cai.

3

Hạt Mắc Khén

by tuoc tran 14-06-2019

Tây Bắc có một gia vị đặc biệt mà không nơi nào có được, đó là Mắc khén. Mắc khén là loài cây mọc khắp nơi trên núi rừng Tây Bắc, hạt cho mùi thơm riêng mà ngây ngất. Gia vị mắc khén không cay như ớt, mà tạo ra vị tê rần rần nơi đầu lưỡi khi nếm. Mắc khén được dùng để tẩm ướp khi nướng thịt lợn, thịt gà, cá, làm thịt khô hay pha đồ chấm.

4

Rượu Táo Mèo

by tuoc tran 14-06-2019

Rượu táo mèo đó là một loại thức uống dân dã của đồng bào vùng cao Tây Bắc, nhưng nó lại là đặc sản Tây Bắc tại Hà Nội đối với miền xuôi. Loại rượu được bàn tay khéo léo của người dân nơi đây chế biến vô cùng độc đáo, mùi vị thơm nồng làm sao xuyến bao cánh mày râu.

Rượu táo mèo có tác dụng tốt trong việc tăng cường sức khỏe, giảm cân, làm đẹp da cho chị em phụ nữ.

5

Pa Pỉnh Tộp

by tuoc tran 14-06-2019

Pa pỉnh tộp được hiểu là món cá nướng gập, dựa theo hình dáng của con cá khi được nướng mà bà con đặt tên vậy.

Món cá nướng này sử dụng nguyên liệu là cá chép hay trôi, trắm và một số loại cá suối khác, cá được tẩm ướp các loại gia vị: Gừng, sả, rau thơm, mắc khén - thứ gia vị đầy mê hoặc của Tây Bắc và mầm măng cây sa nhân - một loại cây đặc biệt.

Tears in Heaven