Tham Gia Viết Công Thức Món Ăn - Nhận Nhuận Bút Tại Top ShareTHAM GIA

Top 10 dịch bệnh chết người khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại

  • 730 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Bích Phượng 31-01-2020

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra trong gia đoạn gần đây đã tạo nên không ít hoang mang và lo sợ trong cộng đồng. Mời gần đây WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với virus corona đã cho thấy mức độ nguy hiểm chết người mà loại dịch bệnh này có thể ra. Trong lịch nhân loại, con người đã nhiều lần trải qua những dịch bệnh khủng khiếp khiến hàng trăm triệu người chết, tạo nên những ám ảnh kinh hoàng cho toàn thể nhân loại. Trong tình trạng báo động về tình hình dịch bệnh như hiện nay chúng ta cùng nhìn lại những dịch bệnh chết người khủng khiếp nhất lịch sử nhân loại.

1

Dịch viêm phổi cấp Vũ Hán (Virus Corona)

Vote
0%

by Bích Phượng 31-01-2020

Dịch viêm phổi Vũ Hán bắt đầu vào giữa tháng 12 năm 2019 tại thành phố Vũ Hán trong tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc, khi một nhóm người bị viêm phổi không rõ nguyên nhân, được liên kết chủ yếu với những người buôn bán làm việc tại Chợ hải sản Hoa Nam, nơi bán động vật sống. Các nhà khoa học Trung Quốc sau đó đã phân lập được một loại coronavirus mới, WHO ký hiệu là 2019-nCoV, được phát hiện có trình tự gen giống ít nhất 70% với SARS-CoV.

Các ca nghi ngờ đầu tiên được báo cáo vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, với các triệu chứng đầu tiên xuất hiện khoảng hơn ba tuần trước đó, vào ngày 8 tháng 12 năm 2019. Chợ đóng cửa vào ngày 1 tháng 1 năm 2020 và những bệnh nhân có triệu chứng được cách ly. Sau đó, những người tiếp xúc gần gũi với người bị nghi ngờ mắc bệnh đã được theo dõi. Ngày 9 tháng 1 năm 2020, ca tử vong do 2019-nCoV đầu tiên xảy ra ở Vũ Hán.

Tính đến thời điểm hiện tại có tổng cộng 9.835 ca nhiễm bệnh thuộc 23 quốc gia trong đó có 9.701 ca nhiễm bệnh tại Trung Quốc. Số người tử vong đã lên đến 213 người đều là người Trung Quốc.

2

Bệnh đậu mùa

Vote
0%

by Bích Phượng 31-01-2020

Đậu mùa được gây ra bởi 2 loại virus là virus Variola major và Variola minor, đây là căn bệnh truyền nhiễm chỉ xuất hiện ở loài người. Các virus đậu mùa gây bệnh trong các mạch máu nhỏ ở dưới da, vùng miệng và cổ họng.

Đậu mùa là một trong những đại dịch bệnh nguy hiểm nhất mà con người từng phải gánh chịu với tỉ lệ tử vong lên đến 30%. Bệnh đậu mùa còn có khả năng lây lan qua việc hít phải các virus có trong không khí, từ các dịch ở vùng họng, vùng mũi, lớp niêm mạc họng của người bị nhiễm bệnh. Năm 1796, vacxin kiềm chế đậu mùa đã được điều chế nhưng đến nay dịch bệnh này đôi khi vẫn bùng phát trở lại.

3

Bệnh cúm

Vote
0%

by Bích Phượng 31-01-2020

Trong thế kỷ qua, bệnh cúm gây ra nhiều cái chết hơn HIV/AIDS. Hàng năm thế giới có khoảng 4 triệu người bị cúm, trong đó 250.000 ca tử vong. Bệnh nhân lớn tuổi, tiền sử bị suy tim, bệnh phổi và phụ nữ mang thai có nguy cơ tử vong cao nhất.

Con người có thể bị lây nhiễm virus cúm từ gia cầm hoặc gia súc. Đa số trường hợp tạo ra đại dịch nguy hiểm nếu chúng bắt đầu lây nhiễm từ người sang người. Trong đó, đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 khiến hơn 40 triệu người tử vong, gấp hơn hai lần số người thiệt mạng trong chiến tranh thế giới thứ nhất.

Hiện tại vắcxin cúm chỉ có hiệu quả ngăn ngừa khoảng 50% nguy cơ bệnh, nhưng là phương pháp duy nhất phòng bệnh.

4

Dịch cúm năm 1918 – A H1N1

Vote
0%

by Bích Phượng 31-01-2020

Khi Thế chiến thứ nhất sắp kết thúc vào năm 1918, cả thế giới chưa kịp hưởng yên bình thì một dịch cúm đã bùng phát và cướp đi sinh mạng của hơn 20 triệu người trong vòng 3 tháng. Dịch bệnh này tiếp tục hoành hành trong một năm và số ca tử vong lên đến 50-100 triệu người.

Nguyên nhân của trận cúm này do một chủng virus cúm mới – A H1N1. Đây là một loại cúm gia cầm, do các virus này lây sang người từ gia cầm.

5

Bệnh lao

Vote
0%

by Bích Phượng 31-01-2020

Hơn một tỷ người đã chết trong 200 năm qua do lao. Bệnh lao đã trở thành bệnh truyền nhiễm gây ra nhiều cái chết nhất trong lịch sử thế giới. Đến khi thuốc kháng sinh ra đời, dịch bệnh mới được kiểm soát và chữa khỏi. Nếu không có thuốc, 70% người bị bệnh lao sẽ chết.

Bệnh lao có mặt ở mọi quốc gia. Ngày nay, khoảng 1/3 dân số thế giới được cho là bị nhiễm lao ở dạng không biểu hiện bên ngoài. Trong đó, vi khuẩn lao trong cơ thể được kiểm soát bởi hệ miễn dịch. Chúng sẽ phát triển ở một số ít người gây sốt, sụt cân, mệt mỏi, ho ra máu. Bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu do hóa trị, HIV hoặc các bệnh khác thì có nguy cơ cao mắc bệnh lao.

Năm 2015, toàn thế giới có 10,4 triệu ca lao mới phát hiện và 1,8 triệu người tử vong. Năm 2016 con số này giảm còn 9 triệu ca mắc mới và 1,5 triệu ca tử vong. Vắcxin phòng bệnh lao đã được bào chế trong khoảng một thế kỷ nay nhưng chỉ hiệu quả ở trẻ em và không thực sự tốt khi sử dụng với người trưởng thành.

6

Bệnh dịch hạch

Vote
0%

by Bích Phượng 31-01-2020

Bệnh dịch hạch do do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra, đây từng là một trong những dịch bệnh lớn và kinh khủng nhất trên thế giới với tỉ lệ tử vong rất cao, có khả năng truyền nhiễm. Bệnh dịch hạch được gọi là “Cái chết đen” vào năm 1348, bệnh chủ yếu lây truyền thông qua những con bọ chét cư ngụ trên chuột.

7

Dịch tả

Vote
0%

by Bích Phượng 31-01-2020

Dịch bệnh này từng khiến người dân Ấn Độ khốn đốn từ thời cổ đại, nhưng mãi đến tận thế kỷ 19 nó mới bùng phát trên toàn thế giới. Hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể dễ dàng đánh bại được vi khuẩn Tả. Tuy nhiên cơ thể của chúng ta không đợi được đến lúc đó do bị mất quá nhiều nước gây tử vong. Với điều kiện sống tốt hơn, bệnh tả đã dần biến mất. Tuy nhiên vào năm 1991, một dịch tả đã bùng phát và có 300.000 ca bệnh khiến cho 4.000 người tử vong trong năm đó.

8

Đại dịch SARS

Vote
0%

by Bích Phượng 31-01-2020

SARS là tên viết tắt của Hội chứng hô hấp cấp tính nặng do loại virus mang tên virus SARS gây ra. Đại dịch SARS bùng phát ở Hồng Kông rồi nhanh chóng lan tỏa ra các nơi khác thành một đại dịch lớn với ca tử vong lên đến hàng triệu. Chỉ trong vòng vài tuần dịch SARS với xuất phát điểm là Hồng Kông đã lây lan sang 37 quốc gia trên thế giới vào đầu năm 2003.

9

Dịch Ebola

Vote
0%

by Bích Phượng 31-01-2020

Dịch Ebola bùng nổ là do virus Ebola Zaire gây ra. Dịch bệnh Ebola khởi phát tại Guine và lây lan rộng sang quốc gia khác như Liberia, Sierra Leone, Nigeria cùng nhiều quốc gia khác. Tính đến tháng 10/2014, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thông báo có tổng cộng 10.141 trường hợp bị nghi ngờ nhiễm virus Ebola trong đó có 4.922 trường hợp tử vong. Đến thời điểm hiện tại dịch bệnh Ebola đã dần được kiểm soát.

10

HIV-AIDS

Vote
100%

by Bích Phượng 31-01-2020

Sự xuất hiện của AIDS trong những năm 1980 đã dẫn đến một đại dịch toàn cầu, với số lượng tử vong hàng chục triệu người. Các nhà khoa học tin rằng HIV xuất hiện đầu tiên ở khỉ và tinh tinh, và sự lây lan của virus từ khỉ sang người bắt đầu vào khoảng giữa thế kỷ 20.

Ma túy, mại dâm cũng như việc tái sử dụng kim tiêm một cách vô tội vạ, chính con người đã tự mình dọn đường để căn bệnh này lây lan với tốc độ chóng mặt. Cho đến nay, vẫn chưa có một phương thuốc nào có thể tiêu diệt hoàn toàn HIV. Tuy nhiên đã có nhiều loại thuốc giúp ngăn chặn virus HIV phát triển và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Tears in Heaven