Đăng ký viết bài mới!XEM

Top 10 điều cần có ở một sinh viên mới ra trường đi làm

  • 1,773 views
  • 55 likes
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Shane T 11-12-2019

"Thế giới thì lớn còn cơn mơ ta thì nhỏ" - câu hát của Đen trong ca khúc Ta cứ đi cùng nhau đã làm lay động hàng triệu tâm hồn đang thổn thức, suy nghĩ về những ước mơ, được ra ngoài thế giới rộng lớn kia vẫy vùng, chứng tỏ bản thân. Tuy nhiên, cuộc đời trở nên không bằng phẳng ngay khi bạn ra trường. Thực tế là như vậy, tỉnh lại đi những anh chị tân cử nhân ơi, anh chị sẽ sớm thấy lúng túng với những tháng ngày tuổi trẻ này. Nhưng đừng lo, bởi vì ai cũng đã từng qua giai đoạn này, khó khăn đấy, nhưng rồi cũng sẽ qua thôi, để giai đoạn này trở nên dễ dàng hơn, ngoài kiến thức chuyên môn, các bạn trẻ cần để tâm đến 10 điều cần có ở một sinh viên mới ra trường đi làm sau đây:

1

Biết cúi đầu

Vote
45%

55

by Shane T 11-12-2019

Bạn có thắc mắc tại sao tôi đưa nội dung này lên đầu không ?
Đó chính là bởi sinh viên Việt Nam ta rất giỏi, chính vì giỏi quá nên đôi khi các bạn bị triệu chứng "ảo tưởng sức mạnh". Một sinh viên vừa ra trường nếu chưa qua va chạm nhiều, chưa tiếp xúc thực tế và học hỏi nhiều từ quá trình thực tập sẽ dễ dàng có suy nghĩ xem thường những điều xung quanh. Nhưng hãy tỉnh lại đi, vừa ra trường, bạn cũng chỉ là một chú cừu non thôi, ngoài kia là sói không đấy !
Giữa thực tại và mong muốn thường có một khoảng cách, chênh lệch rất lớn. Một số người khi bước vào một môi trường mới, cuộc sống hay nơi làm việc mới thường mang theo những suy nghĩ tốt đẹp, đơn giản, nhưng họ lại khó thích ứng được với những nội quy, quy định nghiêm khắc của nơi đó và dễ dàng đánh mất đi lý tưởng ban đầu, khó có thể dung nhập được với môi trường này. Lúc này, nếu chỉ một mực ngẩng cao đầu, "chảnh", mà không hạ bỏ được cái “chảnh” của bản thân thì rất khó tìm cho mình một chỗ phù hợp, chuẩn xác.
Trái lại, cúi đầu xuống, hạ mình đi những chàng trai cô gái ơi, bạn nghĩ bạn khác người, bạn chưa hòa hợp được với môi trường mới vì bạn giỏi hơn họ ? Tôi nghĩ là không đâu, bạn đang chứng tỏ bản thân chưa thể thích nghi với môi trường mới đó. Bản tính của mọi sinh vật, là luôn phản ứng lại khi môi trường thay đổi. Nên việc bạn thấy môi trường mới nhiều điều không giống với mơ ước, đâm ra phê phán môi trường đó là điều dễ hiểu, tuy nhiên, người khôn ngoan sẽ biết cách "thích nghi" với môi trường mới. Người đó sẽ biết hạ mình, ngoài công tác chuyên môn, anh ta còn hạ thấp mình hơn người khác để học hỏi, nắm bắt nhân tâm. Cụ thể, mới ra trường, đừng quá cứng nhắc, hãy biết linh động, hãy học hỏi từ những việc nhỏ nhất: đánh máy, photocoppy, trình ký văn bản,... Những điều vĩ đại luôn bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt, trước khi trở thành sếp, hãy biết cách phục vụ sếp.
Nên nhớ :"Lúa chín cúi đầu"

2

Biết giữ mình

Vote
34%

55

by Shane T 11-12-2019

Cúi đầu, chứ không phải là quỳ gối. Tuổi trẻ mà, sống là phải chất, phải khẳng định được bản thân ngay từ những năm tháng đầu tiên. Tôi nói các bạn nên cúi đầu, nghĩa là khuyên các bạn nên học cách chấp nhận thực tại và học cách thích nghi từ những điều nhỏ nhặt nhất, phải biết kính trọng cấp trên, đàn anh đi trước, đó là nguyên tắc, là phép lịch sự đồng thời là mẹo đắc nhân tâm khá hay. Tuy nhiên, như tôi đã nói, điều đó hoàn toàn khác với việc quỳ gối, hãy bước đi bằng đôi chân của chính mình, chứ không phải là đi bằng đầu gối, đừng là một kẻ "nịnh thần". Cũng đừng vì công việc, vì tiền mà bán đi danh dự của mình. Đừng vì tiền mà làm những điều sai trái, trái với lương tâm, đạo đức, pháp luật. Nên nhớ, ta bán chất xám, bán sức lao động, chứ không bán mình!

3

Biết học hỏi

Vote
10%

55

by Shane T 11-12-2019

Hỏi hỏi mọi thứ, từ chuyên môn cho tới cuộc sống. Học cách ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Học cách cư xử , cách ngoại giao, giao tiếp, cách mở rộng mối quan hệ. Học cách giải quyết công việc, giải quyết khó khăn, học, học, học tất cả mọi thứ, từ lớn cho đến nhỏ.

4

Biết cách xin lỗi

Vote
3%

55

by Shane T 11-12-2019

Con người có ai mà không từng phạm sai lầm? Nhất là những người mới bước vào cuộc sống lại càng dễ sai lầm. Nhưng đã mắc lỗi thì nên cải sửa, nên nhận ra lỗi lầm, thừa nhận và khắc phục. Sai lầm do bản thân mình gây ra rất có thể sẽ làm thương tổn đến người khác. Chỉ có “cúi đầu” mới có thể bù đắp lại được. Một lần nữa, tôi lại nhắc đến "cúi đầu", bạn đã thấy tại sao tôi lại nói "cúi đầu" là hết sức quan trọng chưa.
Tập thể sẽ dễ dàng bỏ qua cho một người biết nhận lỗi lầm và sữa chữa. Nếu bạn nghĩ bạn khôn hơn tập thể, bạn qua mặt được họ, bạn cãi chày cãi cối không nhận lỗi thì không ai bắt lỗi bạn được. Có thể không ai làm gì được bạn thật, nhưng thật ra, cái họ làm được, đó là ngưng việc tin tưởng bạn lại.
Một người khôn ngoan, thông minh là một người biết nhận lỗi đúng đắn, đó là một tính tốt giúp hoàn thiện bản thân, đồng thời là một điểm cộng giúp bạn tăng giá trị trong mắt mọi người. Ai không có lỗi, nhưng quan trọng họ đối diện với lỗi đó thế nào.

5

Nhiệt tình, năng động, cần cù siêng năng

Vote
3%

55

by Shane T 11-12-2019

Dường như tất cả mọi thứ tôi đã nói ở tiêu đề: Nhiệt tình, năng động, cần cù siêng năng. Một người bạn của tôi làm công tác nhân sự từng kể tôi nghe rằng giữa hai người, một người giỏi nhưng lười, thiếu để ý tập thể, chỉ làm xong phần việc của mình và một người tuy không giỏi bằng anh chàng nói trên, nhưng lại là người cực kỳ nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ mọi người trong công việc, thì bạn tôi chọn người nhiệt tình. Bạn tôi giải thích, anh chàng nhiệt tình tuy chưa giỏi nhưng với đức tính đó, sớm muộn anh ấy cũng sẽ giỏi, nếu đãi ngộ, đào tạo tốt, người này sẽ trở thành hạt nhân của công ty trong tương lai, còn người kia, giỏi, nhưng không bền, tập thể sẽ khó phát triển khi có một người như vậy.
Người trẻ có gì nhiều ngoài sức trẻ? Sức trẻ là phải xông pha, phải cho mọi người trong cơ quan, công ty thấy nhiệt huyết của mình, phải chứng tỏ mình là ngọn lửa trẻ của tập thể.
Hãy đến công ty sớm hơn người khác và về trễ hơn người khác để giải quyết một lượng công việc nhiều hơn người khác.
Hãy sẵn sàng nhận những công việc khó hơn để có thể cọ sát và nâng cao năng lực, đánh giá của mọi người về ta.
Có thể ta thiếu khi nghiệm, nhưng phải chứng minh được ta đã sẵn sàng để có thêm thật nhiều kinh nghiệm.

6

Biết quản lý thời gian

Vote
0%

55

by Shane T 11-12-2019

Siêng năng là đúng, nhưng đi kèm đó là bạn sẽ phải giải quyết một lượng khối lượng công việc rất lớn. Nó sẽ khác hoàn toàn so với lúc bạn đi học, ở trường trễ deadline, ta bị mất điểm, nhưng ở cuộc sống, không ai chấp nhận sự trễ nãi của bạn, sẽ chẳng ai muốn làm việc với bạn nếu bạn liên tục trễ deadline.
Do đó, bạn cần biết làm thế nào để sắp xếp các nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên và cùng lúc xử lý nhiều công việc khác nhau. Bạn cần sử dụng thời gian làm việc một cách khôn ngoan. Để quản lý thời gian hiệu quả, chúng ta cần đặt ra kế hoạch cho từng công việc cụ thể, từ đó xác định những nhiệm vụ nào cần hoàn thành, quan trọng và khẩn cấp. Công cụ quản lý thời gian hiệu quả trong công việc là chia những công việc trong ngày theo mức độ quan trọng và tính khẩn cấp của nó.

7

Học cách làm việc nhóm

Vote
0%

55

by Shane T 11-12-2019

Để có thể hòa nhập với môi trường mới thì kĩ năng làm việc nhóm là hết sức quan trọng. Đó chính là việc thái độ làm việc nhóm của bạn ra sao, bạn có đùn đẩy trách nhiệm không, bạn hợp với nhóm làm việc ra sao, đó là kĩ năng chia sẻ và đón nhận ý kiến từ thành viên khác, hỗ trợ nhóm để nhóm hoàn thành mục tiêu của mình. Và khi làm việc nhóm đó, bạn sẽ trở thành ứng cử viên sáng giá để mọi người xem xét bạn có năng lực lãnh đạo nhóm không.

8

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Vote
3%

55

by Shane T 11-12-2019

Một người được việc là một người biết cách giải quyết vấn đề. Hãy tập cách quan sát, phân tích và đánh giá vấn đề, từ đó đưa ra những đề xuất phù hợp. Nên nhớ hãy tự chứng tỏ bản thân bằng cách giải quyết vấn đề thật khéo, với những vấn đề đơn giản, hãy giải quyết độc lập, với những vấn đề phức tạp, hãy nghiên cứu thật kỹ, sau đó trao đổ với những đàn anh nhiều kinh nghiệm.

9

Biết cách viết

Vote
0%

55

by Shane T 11-12-2019

Có lẽ chúng ta dành hầu hết thời gian trong lúc đi học để viết. Thế nhưng thực tế, khi vừa ra đi làm, người trẻ thiếu nhất là kỹ năng viết. Ở đây, có nghĩ viết sao cho đủ ý, cho ngắn gọn súc tích, người khác đọc vào hiểu ngay vấn đề. Đã có rất nhiều bạn trẻ tuy giỏi nhưng lại thiếu kỹ năng viết, làm thì hay nhưng khi nói làm cái báo cáo thì lúng túng, làm không đầu không đuôi, không theo một thể thức văn bản nào.

10

Chọn cho mình một người thầy

Vote
2%

55

by Shane T 11-12-2019

Người thầy ở đây chính là đồng nghiệp của bạn, là cấp trên của bạn. Hãy chọn cho mình một hoặc nhiều người thầy, nhưng nhất định phải có một người thầy "ruột". Đó chính là người khổng lồ mà bạn cần đi theo họ để phát triển bản thân. Thầy là người truyền đạt kinh nghiệm, chuyên môn, cuộc sống, giúp ta vượt qua những khó khăn, chỉ cho ta thấy những hạn chế của bản thân, giúp ta hòa nhập môi trường mới, giúp ta cứng cáp trước khi có thể tự mình đương đầu với những sóng gió kế tiếp trên con đường đời.

Đó là những điều mà tôi đã rút kết được từ những năm tháng chật vật của tuổi trẻ, may mắn thay tôi đã kiếm được cho mình những người thầy rất tốt, và tôi mong là các bạn trẻ mới ra trường khi đọc được những dòng tâm huyết này sẽ có một sự thay đổi trong suy nghĩ. TIn tôi đi, được mọi người tin yêu và đánh giá cao trong giai đoạn này sẽ tạo đà để bạn đi xa hơn trong tương lai. Chúc các bạn thành công và luôn sống xứng đáng với tuổi trẻ của mình.

Tears in Heaven