Viết Tóm tắt phim THAM GIA

Top 10 điều nên biết trong mùa dịch Corona 2020

  • 1,442 views
  • 7 likes
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Shane T 21-03-2020

Virus corona (Hay còn có tên khác là NCOV, SAR-COV, COVID 19) khiến cả thế giới lâm vào trạng thái hoang mang. Trong khi đó, tin tức về đại dịch dường như cứ liên tu bất tận, bất kể từ nhà cho đến cơ quan, tất cả các phương tiện truyền thông đại chúng cho tới những bà tám vốn chỉ bàn về con người ta. Tất cả những chuyện đó, bằng nhiều cách khác nhau, đang ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, tâm lý của tất cả chúng ta, nhất là những người sống gần vùng dịch, gần người bị cách ly, gần "Việt kiều". Trong tâm trạng lo lắng và bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế, lo lắng rằng không biết khi nào NCOV sẽ ở gần mình, hay lo lắng không biết bây giờ nó có đang ở gần mình không. Vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ sức khỏe tâm lý của chúng ta? Rất dễ hiểu là trong tình cảnh này, hầu như tất cả mọi người đều quan tâm đến những tin tức liên quan đến đại dịch. Tuy nhiên, với nhiều người, những thông tin dồn dập, loạn tin như vậy có thể làm các vấn đề sức khỏe tâm thần mà họ đang đối diện trở nên tồi tệ hơn. Vậy, điều cần làm bây giờ là gì? Điều cần làm bây giờ, đó là hãy ở nhà, bình tĩnh, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết chống dịch. Và sau đây là Top 10 điều nên biết trong mùa dịch Corona 2020. Hãy đọc và vui vẻ, lạc quan trong mùa dịch này các bạn nhé.

1

Hãy nắm vững kiến thức về căn bệnh này

Vote
50%

7

by Shane T 21-03-2020

Có những kiến thức cơ bản như:
- Biểu hiện của căn bệnh Corona: So sánh thời điểm bệnh nhân du lịch đến Vũ Hán với sự xuất hiện triệu chứng, các nhà khoa học ước tính thời gian ủ bệnh là 5 đến 12 ngày.

Covid-19 tiến triển khá nhanh trong cơ thể. Ngày đầu, bệnh nhân bị sốt, cảm thấy mệt mỏi, đau cơ và ho khan. Một số người bị tiêu chảy hoặc buồn nôn. Triệu chứng kéo dài khoảng 2 đến 3 hôm. Đến ngày thứ 5, đa số bệnh nhân biểu hiện khó thở, đặc biệt là những người cao tuổi có bệnh nền. Theo nghiên cứu từ Đại học Vũ Hán, người bệnh thường nhập viện ở ngày thứ 7. Đến ngày thứ 8, các triệu chứng chuyển nặng (đối với khoảng 15% bệnh nhân), có hội chứng suy hô hấp tiến triển (ARDS) xảy ra khi dịch lỏng tích tụ ở phổi. ARDS dễ gây tử vong.

Con đường lây lan:
Chủng mới virus corona COVID-19 lây truyền qua 4 con đường chính:

– Lây qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh (giọt nước bọt từ việc ho, hắt hơi, sổ mũi).

– Lây trực tiếp: Do tiếp xúc với người bệnh, bao gồm cả việc bắt tay người bệnh mà không thực hiện các biện pháp phòng tránh.

– Lây truyền gián tiếp: Khi chúng ta vô tình chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus, sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng.

– Lây nhiễm qua đường phân: Những người chăm sóc bệnh nhân có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

2

Cách phòng tránh NCOV hiệu quả

Vote
25%

7

by Shane T 21-03-2020

Khi đã biết con đường lây lan, thì cách phòng tránh hiệu quả nhất, chính là tránh tiếp xúc với người bệnh, người nghi bị bệnh, người không biết có bị bệnh hay không :)). Đùa đấy, tuy nhiên có một vài khuyến cáo sau:
– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch đúng cách. Không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng, nhất là khi đang ở ngoài. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

– Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho, hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.

– Cần thông báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Sau đó, hãy đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

– Dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín kỹ.

– Ở nơi công cộng, không khạc nhổ bừa bãi. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi hoặc hoang dã.

– Cần đeo khẩu trang khi tới nơi đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh. Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng, mũi khi đang sử dụng.

– Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.

3

Không hoang mang, không hoảng loạn:

Vote
13%

7

by Shane T 21-03-2020

Không hoang mang, không hoảng loạn: Đến nay, dịch Covid-19 chưa có thuốc đặc trị, do đó, biện pháp căn bản nhất trong công tác phòng chống là tập trung nhận biết, cách ly, điều trị, thực hiện nghiêm theo quy định của ngành y tế. Dịch Covid-19 đang bùng phát, song điều quan trọng là không hoảng loạn, mất bình tĩnh.

4

Không lan truyền thông tin bịa đặt:

Vote
0%

7

by Shane T 21-03-2020

Không lan truyền thông tin bịa đặt: Vào thời điểm này, rất nhiều thông tin chưa được kiểm chứng đang được lan truyền trên mạng xã hội. Trong đó, các thông tin "vẽ" ra hành trình đi lại của bệnh nhân, bịa đặt số ca nhiễm bệnh, vô tình hoặc cố ý gây ra sự hoảng sợ. Bởi vậy người dân cần cảnh giác và bình tĩnh, theo dõi thông tin từ chính quyền thông qua các bản tin của các cơ quan báo chí chính thống.
Chưa kể, lan truyền bịa đặt còn bị phạt nữa đấy !

5

Không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng:

Vote
0%

7

by Shane T 21-03-2020

Không chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng: Cần suy nghĩ và hành động một cách logic, không hoang mang, không chia sẻ các thông tin không kiểm chứng, bởi chính điều này sẽ làm rối loạn tình hình, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch, ảnh hưởng đến toàn xã hội.

6

Không ồ ạt mua đồ dự trữ:

Vote
13%

7

by Shane T 21-03-2020

Không ồ ạt mua đồ dự trữ: Do đã chuẩn bị các phương án để ứng phó với từng tình huống xảy ra dịch bệnh nên Sở Công Thương Hà Nội khẳng định đảm bảo đủ nguồn hàng phục vụ người dân, ổn định thị trường, không lo thiếu hàng. Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước trên thế giới, song người dân không nên quá hoảng sợ, hoang mang vì những thông tin chưa chính xác lan truyền trên mạng xã hội.

7

Không ồ ạt di chuyển khỏi nơi cư trú:

Vote
0%

7

by Shane T 21-03-2020

Không ồ ạt di chuyển khỏi nơi cư trú: Theo chỉ đạo của Bộ Y tế bệnh xảy ra ở địa phương nào, cần khoanh vùng dập dịch và tập trung điều trị bệnh nhân tại địa phương đó. Trong trường hợp vượt quá khả năng sẽ đề nghị y tế tuyến trên hỗ trợ. Hạn chế vận chuyển bệnh nhân do trong quá trình vận chuyển rất dễ gây lây lan dịch bệnh. Người dân sống quanh khu vực có dịch cần thực hiện cách ly, không tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú để tránh dịch bệnh lan rộng.

8

Hạn chế đọc tin và cẩn trọng với những gì đọc được

Vote
0%

7

by Shane T 21-03-2020

Đọc quá nhiều tin về virus corona đã khiến Nick - cha của hai đứa con nhỏ đến từ Kent - hoảng loạn. Nick vốn đang sống trong tình trạng đầy lo âu.

"Khi lo lắng, suy nghĩ của tôi có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và tôi bắt đầu nghĩ về những hậu quả thảm khốc sẽ xảy đến", anh nói. Nick rất lo lắng về cha mẹ và những người cao niên khác mà anh biết.

"Thông thường, khi chịu đựng điều gì đó, tôi có thể tránh xa tình huống đó. Nhưng lần này lại vượt ngoài tầm kiểm soát của tôi", anh nói.

Ngưng đọc tin tức trên web và phương tiện truyền thông xã hội một thời gian dài đã giúp Nick trở nên bình tâm hơn. Anh cũng đã tìm được số điện thoại của các đường dây tư vấn hỗ trợ rất hữu ích, do các tổ chức từ thiện về sức khỏe tâm thần như Anxiety UK điều hành.

• Hạn chế thời gian đọc hoặc xem những tin tức mà chúng không khiến ta cảm thấy tốt hơn lên. Có lẽ, bạn chỉ nên đặt một thời điểm cụ thể nhất định trong ngày để xem tin tức

9

Kết nối và làm điều gì đó mới mẻ trong lúc tự ý thức cách ly, hạn chế tiếp xúc với mọi người

Vote
0%

7

by Shane T 21-03-2020

Ngày càng có nhiều người phải tự cách ly. Bởi vậy, giờ có thể là thời điểm tốt để bảo đảm rằng bạn có số điện thoại và địa chỉ email của những người mà bạn quan tâm, quen biết.

"Hãy kiểm tra chúng thường xuyên để cảm thấy được kết nối với những người xung quanh," Weatherley nói.

Nếu bạn phải tự cách ly, hãy cân bằng giữa việc duy trì những thói quen, với việc bảo đảm rằng mỗi ngày qua đi, bạn lại làm được điều gì đó mới mẻ hơn.

Điều đó có thể thực sự sẽ khiến bạn cảm thấy như mình vừa có hai tuần làm việc hiệu quả.

Bạn có thể tạo ra danh sách những việc cần làm và làm theo đó; hay bỏ thời gian đọc một cuốn sách mà bạn muốn đọc.

10

Hãy đừng để mình bị kiệt sức

Vote
-1%

7

by Shane T 21-03-2020

Dịch sẽ còn tiếp diễn trong hàng tuần hay hàng tháng nữa, nên điều quan trọng là hãy sống chậm lại.

Và bất cứ lúc nào có thể, hãy đến với thiên nhiên và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Hãy tập thể dục, ăn uống điều độ và uống nước.

Để đối phó với sự lo âu và sợ hãi, Anxiety UK đề nghị mọi người thực hành kỹ thuật mà họ gọi là "Apple" - từ tạo thành từ chữ cái đầu tiên của các từ sau:

• Acknowledge (Công nhận): Để ý và ghi nhận mỗi khi có sự hoang mang xuất hiện trong tâm trí bạn.

• Pause (Tạm dừng): Không phản ứng như bình thường. Đừng phản ứng gì cả. Chỉ tạm dừng và thở.

• Pull back (Kéo lại): Hãy tự nói với bản thân rằng, đây chỉ là nỗi lo âu mà thôi. Lo lắng như vậy là không ích lợi gì và không cần thiết. Đó chỉ là một ý nghĩ hay cảm giác. Đừng tin vào tất cả những gì bạn nghĩ. Và suy nghĩ không đồng nghĩa với việc điều đó thực sự điều hiện hữu.

• Let go (Buông bỏ): Hãy buông bỏ những suy nghĩ hoặc cảm giác. Nó sẽ đi qua. Bạn không cần phải phản ứng lại với chúng. Bạn có thể tưởng tượng như chúng đang bay đi như bong bóng hoặc trôi qua như đám mây.

• Explore(Khám phá): Khám phá hiện tại trong từng phút giây, bởi ngay trong thời khắc hiện tại, tất cả đều ổn. Hãy chú ý đến hơi thở và cảm giác của hơi thở của bạn. Hãy nhìn mặt đất dưới chân, hãy nhìn ra xung quanh và chú ý đến những gì bạn thấy, những thanh âm bạn nghe, những gì bạn có thể chạm vào, hay những gì bạn ngửi thấy. Hiện tại. Sau đó, chuyển sự tập trung chú ý của bạn sang thứ khác - như những gì bạn cần làm, những gì bạn đang làm - trước khi để cho sự lo lắng xâm chiếm tâm trí bạn. Tỉnh thức trong phút giây hiện tại.

Tóm lại, trong mùa dịch Corona năm 2020 này, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như cộng đồng. Hãy hạn chế đến nơi đông người, giữ gìn sức khỏe, tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng, sức đề kháng và quan trọng hơn hết đó chính là tinh thần, thái độ chống lại dịch bệnh, vì một cộng đồng khỏe mạnh, vì một Việt Nam quyết thắng Corona !!!

Tears in Heaven