Đăng ký viết bài mới!XEM

Top 10 điều người mới tập chơi máy ảnh DSLR, Mirrorless cần biết.

  • 673 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Shane T 03-02-2020

Xin chào tất cả các bạn đã đọc bài viết của tôi ở lần trước với tiêu đề 10 loại máy ảnh tốt nhất trong tầm giá để các newbie có thể tậu ngay cho mình trong quá trình chập chững công việc chụp choẹt đầu năm 2020 này. Và ok, sau khi đã có máy ảnh, thì việc tiếp theo, đó là sử dụng, bảo quản máy ảnh cho tốt. Có người từng nói, 10.000 bức ảnh đầu tiên là 10.000 bức ảnh bỏ đi với ý nghĩa người mới chụp thì 10000 bức đầu tiên sẽ là 10.000 bức ảnh chưa đạt, có nghĩa là bạn cần thực hành, practice and practice more. Thế nhưng đối với bộ môn nhiếp ảnh này, máy ảnh là điều cần thiết yếu, tuy nhiên những người mới tập chơi máy ảnh thường phạm phải những sai lầm chết người dẫn đến máy ảnh hư cảm biến, bụi vào cảm biến, khiến ảnh chụp không còn đẹp và trong trẻo như lúc đầu. Để giúp các bạn tránh phạm phải những sai lầm ấy, tôi xin giới thiệu đến các bạn Top 10 điều người mới tập chơi máy ảnh DSLR, Mirrorless cần biết.

1

Sử dụng filter và hood cho ống kính

Vote
33%

by Shane T 03-02-2020

Sử dụng một filter trong để bảo vệ thấu kính là việc làm rất cần thiết, filter sẽ giúp thấu kính trước của bạn tránh bị xước hay vỡ trong trường hợp làm rơi ống kính hay máy ảnh.
Nếu có thể bạn cũng nên sử dụng thêm hood cho ống kính. Không chỉ giúp bạn giảm được hiện tượng ghosting (bóng mờ) hay flare (lóe sáng) mà hood cũng giúp ống kính của bạn tránh được va đập mạnh khi vô tình đập vào bàn, tường,…

2

Cẩn thận khi thay ống kính ngoài trời

Vote
0%

by Shane T 03-02-2020

Khi thay ống kính, bạn hãy tìm một nơi kín gió để hạn chế tối đa các hạt bụi bay vào trong máy ảnh của mình. Các hạt bụi này khi bay vào có thể gây hại cho cảm biến, xước mặt gương và trên ảnh khi chụp sẽ xuất hiện một số điểm mờ màu đen. Vì vậy khi phải tác nghiệp ở các khu vực như bãi biển hay các khu vực có gió, hãy thật cẩn thận khi thay ống kính.

3

Đọc hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Vote
67%

by Shane T 03-02-2020

Bên trong hướng dẫn sử dụng của máy ảnh luôn có rất nhiều lời khuyên hữu ích cũng như những cảnh báo giúp bạn tránh gây hư hại cho máy ảnh đồng thời giúp máy hoạt động trơn tru và hiệu quả. Như hướng dẫn sạc và sử dụng pin máy ảnh hay tránh làm cảm biến nóng quá mức khi sử dụng Live View.

4

Đừng nhầm lẫn giữa “water-resistant” (chịu nước) và “waterproof” (chống nước)

Vote
0%

by Shane T 03-02-2020

Rất nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Về cơ bản “Water-resistant” có thể hiểu là sự chịu nước ở một giới hạn nhất định. Bạn có thể thấy các thông số trên đồng hồ ví dụ Water-resistant 4ATM tức là đồng hồ có thể chịu nước ở áp suất 4 ATM. Còn “Waterproof” có thể hiệu như khả năng chống nước hoàn toàn. Ví dụ điển hình có thể thấy trên dòng Sony Xperia hay một số máy ảnh chịu nước.
Vì vậy nếu máy ảnh của bạn ghi “Water-resistant” bạn đừng nhầm tưởng đây là khả năng chống nước hoàn toàn mà thản nhiên ngâm máy xuống bể bơi nhé. Tất nhiên máy bạn có thể chịu được những cơn mưa nhỏ nhưng để tránh trường hợp xấu nhất như nắp pin bị hở,… bạn nên luôn giữ máy ảnh của mình khô ráo.

5

Không cho ống kính hướng về phía mặt trời quá lâu khi sử dụng Live View

Vote
0%

by Shane T 03-02-2020

Khi mặt trời chiếu thẳng vào ống kính, để bảo mắt bạn nên sử dụng màn hình Live View thay vì ngắm qua Viewfinder. Tuy nhiên lúc này bạn không nên sử dụng Live View quá lâu vì có thể gây hại đến máy ảnh của mình.
Trong máy ảnh DSLR, khi bạn sử dụng viewfinder, màn chập sẽ chỉ mở ra và đóng lại khi bạn chụp ảnh. Tuy nhiên khi sử dụng trong chế độ Live View, màn chập sẽ luôn mở để “phơi” và gương cũng được lật lên. Đó cũng là lý do tại sao màn hình LCD luôn sáng hơn hẳn so với bạn nhìn qua viewfinder.

6

Tắt máy trước khi thay ống kính

Vote
0%

by Shane T 03-02-2020

Rất nhiều người dùng thường quên mất việc tắt máy trước khi thay ống kính mà không ngờ rằng điều này có thể khiến bụi bẩn dễ dàng bám vào cảm biến của bạn hơn. Khi thay ống kính, các bạn nên tắt máy, sử dụng chế độ tự động lau cảm biến mỗi lần bật tắt máy đồng thời hướng xuống phía mặt đất để hạn chế tối đa các vật lạ rơi vào bên trong máy ảnh.

7

Tháo pin nếu không sử dụng trong thời gian dài

Vote
0%

by Shane T 03-02-2020

Ngay cả khi đã tắt máy, một lượng pin nhỏ vãn được máy ảnh sử dụng và sẽ khiến thời gian sử dụng của pin giảm đáng kể. Khi sạc pin, hãy nhớ lấy pin ra khi đèn báo sạc đầy, không nên để thời gian sạc đầy quá lâu. Ngoài ra, hãy sạc đầy và sử dụng pin ít nhất một lần trong năm.

8

Không để máy ảnh trong hành lý ký gửi

Vote
0%

by Shane T 03-02-2020

Khi di chuyển bằng máy bay, các bạn không nên để máy ảnh trong hành lý ký gửi trừ khi bạn muốn vali của mình đầy những mảnh vỡ của ống kính và máy ảnh. Một số phụ kiện như cáp, sạc, điều khiển từ xa,… có thể để cùng quần áo nhưng ống kính, filter, đèn flash nên để cùng hành lý xách tay. Các balo chuyên dùng để máy ảnh hay vali nhỏ là những giải pháp tốt giúp bảo vệ máy ảnh của bạn khi cần di chuyên bằng máy bay.

9

Đừng quên vệ sinh balo đựng máy ảnh

Vote
0%

by Shane T 03-02-2020

Có thể bạn thường xuyên vệ sinh máy ảnh, ống kính của mình nhưng cũng đừng quên vệ sinh balo đựng máy ảnh của mình vì bụi bẩn bên trong có thể lọt vào ống kính và máy ảnh. Tùy vào môi trường làm việc mà bạn hãy nhớ vệ sinh balo máy ảnh của mình định kỳ.
Ngoài ra, nếu bạn chụp ảnh ngoài bãi biển, hãy vệ sinh ống kính và máy ảnh của mình mỗi tối hoặc sử dụng một bao chống nước cho máy ảnh để ngăn sự xâm nhập của cát biển. Một khi cát lọt vào bên trong motor lấy nét, tiếng kêu của motor cũng tương tự như tiếng móng tay cạo trên bảng đen vậy.

10

Cập nhật firmware cho máy ảnh thường xuyên

Vote
0%

by Shane T 03-02-2020

Các hãng sản xuất thường xuyên cập nhật firmware giúp sửa một số lỗi về thêm các tính năng mới cho máy ảnh, ví dụ như cải thiện khả năng tự động bắt nét nhanh và chính xác hơn. Để cập nhật firmware mới nhất cho máy ảnh của mình, bạn có thể tham khảo trên các trang web của hãng máy ảnh mình sử dụng.
Tuy nhiên để tránh một số lỗi trong quá trình cập nhật, bạn nên đợi một vài ngày và xem phản hồi từ những người cập nhật trước đó.

11

Tậu cho mình một bộ vệ sinh máy ảnh

Vote
0%

by Shane T 03-02-2020

Bộ vệ sinh máy ảnh bao gồm: bóng thổi, chổi mềm, dung dịch vệ sinh, khăn lau. Bộ vệ sinh này sẽ hỗ trợ bạn làm sạch máy ảnh của mình, hạn chế bám bụi, giúp máy sạch sẽ, sáng bóng hơn cũng như góp phần gia tăng tuổi thọ của thiết bị.

Các bước vệ sinh:

1. Tháo kính lọc.

2. Quét sạch bụi bẩn bằng cọ mềm.

3. Vệ sinh thấu kính bằng dung dịch đặc biệt.

4. Lắp ráp vào lại và chụp thử.

Tears in Heaven