Đăng ký viết bài mới!XEM

Top 10 điều thú vị bất thường về các loại sinh vật

  • 313 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Kiều Duyên 28-02-2020

Bắt chước sinh học là khi các loài tiến hóa trông giống như một loài khác. Đôi khi, một sinh vật cũng sẽ đảm nhận hành vi và cách cư xử của người khác. Chúng cuối cùng trông giống nhau đến mức khó có thể phân biệt chúng, mặc dù chúng hoàn toàn không liên quan.Động vật làm điều này vì nhiều lý do. Thông thường, nó phải làm với sự săn mồi. Một số động vật săn mồi có vẻ ngoài của một số động vật khác, nguy hiểm hơn mà động vật săn mồi của chúng tránh. Ngược lại, một kẻ săn mồi có thể bắt chước một con vật mà con mồi của nó không sợ hãi.

1

Hornet và Hornet Moth

by Kiều Duyên 28-02-2020

Chúng ta đều biết những chiếc còi có thể mang lại những vết chích khá đau đớn . Một số loài thuộc chi Sesia , chẳng hạn như Sesia apiformis , đã tiến hóa để bắt chước những con ong bắp cày trong diện mạo và hành vi. Những con sâu bướm copycat này được gọi là bướm đêm hornet, vì những lý do rõ ràng.S. apiformis có các dấu màu vàng và đen đặc biệt của một con ong bắp cày. Nó cũng có kích thước tương tự như một con ong bắp cày thông thường và có sải cánh tương tự. Con sâu bướm cũng đã học được cách cất cánh một cách ngớ ngẩn, giống như một con ong bắp cày, khoảnh khắc nó phát hiện ra một mối đe dọa.Tuy nhiên, có một vài sự khác biệt giữa bướm sừng và bướm sừng. Bướm đêm vàng hơn một con ong bắp cày và không có thắt lưng, mặc dù những con ong bắp cày có vòng eo ở giữa ngực và bụng của chúng. Cánh của bướm đêm cũng trong suốt. Phần cuối cùng này chỉ trở nên rõ ràng trong chuyến bay, và hầu hết mọi người và động vật không đi chơi đủ lâu để tìm hiểu, dù sao đi nữa.

2

Ladybirds và Ladybird Spiders

by Kiều Duyên 28-02-2020

Nhện rất đáng kinh ngạc, chúng có một siêu anh hùng hư cấu nổi tiếng được đặt theo tên của chúng. Bọ rùa (hay còn gọi là bọ rùa) cũng đặc biệt. Nó không có siêu anh hùng của riêng mình, nhưng nó có những con nhện thực sự được đặt theo tên của nó. Những con nhện này thuộc chi Paraplectana . Chúng là một nhóm nhện đã tiến hóa để trông giống như bọ rùa.Việc bắt chước là cần thiết, xem xét rằng nhiều loài chim săn mồi tránh bọ rùa. Điều này là do bọ rùa chứa hóa chất độc hại phát ra mùi kinh khủng khi bị nghiền nát và để lại mùi vị khó chịu, dai dẳng trong miệng của con chim. Điều này đã làm cho nhiều loài chim phát triển một sự chán ghét mạnh mẽ đối với bọ rùa. Bên cạnh những con nhện, một vài loài côn trùng khác, như bọ cánh cứng nấm bọ rùa, cũng đã tiến hóa để trông giống như bọ rùa.

3

con nhện nhảy và bướm kim loại

by Kiều Duyên 28-02-2020

Bướm kim loại ( Brenthia coronigera ) không bắt chước bất kỳ loài côn trùng hay nhện ngẫu nhiên nào mà là động vật ăn thịt của nó, nhện nhảy . Những con sâu bướm rất giỏi bắt chước đến nỗi những con nhện nhảy nhầm chúng với những con nhện nhảy khác. Những con nhện nhảy nhỏ hơn thậm chí chạy trốn khỏi những con sâu bướm vì sợ rằng chúng có thể bị ăn thịt.Con bướm kim loại không giống với con nhện nhảy. Nó cũng di chuyển theo cách giống như những con nhện nhảy thay vì chỉ bay xung quanh như hầu hết các loài bướm đêm. Nhện nhảy đực bị lừa đến nỗi chúng bị thu hút bởi những con sâu bướm và thể hiện hành vi tán tỉnh bằng cách giơ hai chân trước về phía bướm đêm.Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tính hiệu quả của việc bắt chước này nói rằng sâu bướm cần phải có đôi cánh của nó ở đúng vị trí để việc sử dụng có hiệu quả. Các chấm đen trên đôi cánh của nó trông giống như mắt nhện nhảy, trong khi phần còn lại bắt chước cơ thể của con nhện. Một số thí nghiệm chỉ ra rằng con nhện sẽ nhận ra bướm đêm là con mồi nếu nó không hiển thị đôi cánh của nó hoặc nếu bất kỳ phần nào của nó bị che giấu.

4

con kiến ​​và nhện

by Kiều Duyên 28-02-2020

Kiến bắt chước (còn gọi là myrmecomorphy) được tìm thấy ở khá nhiều loài nhện. Trên thực tế, khoảng 300 loài nhện có sự xuất hiện của loài kiến ​​này hay loài kiến ​​khác. Bắt chước phục vụ hai mục đích. Một là để đánh lừa những con kiến, và thứ hai là đánh lừa những kẻ săn mồi của nó, thường sẽ tránh được kiến .Những con nhện copycat này có những đốm giống với mắt ghép của kiến. Chúng cũng có những sợi lông phản chiếu làm cho ngực và bụng của chúng trông giống như của kiến. Hầu hết thậm chí đi bộ trong cách cư xử ngoằn ngoèo như một con kiến. Để có vẻ thuyết phục hơn, họ dừng lại định kỳ và di chuyển hai chân trước sát đầu để bắt chước râu của kiến.Nhện giống như nhện mặt đất bắt chước kiến ​​để đánh lừa những con kiến ​​khác. Con nhện săn mồi và giết chết những con kiến ​​bị cô lập trước khi kéo xác ra ngoài trong khi giả vờ chỉ là một con kiến ​​khác đang cố gắng giúp con kiến ​​chết. Con nhện cua cũng làm điều tương tự, ngoại trừ việc nó kéo con kiến ​​bằng một cái mạng. Điều này cho phép nó thoát dễ dàng nếu phát hiện ra mưu mẹo của nó.Những con nhện khác bắt chước kiến ​​để tránh bị kiến, nhện và chim ăn thịt chúng coi là con mồi. Những con nhện này cũng hành xử như những con kiến ​​để gây nhầm lẫn cho kẻ săn mồi của chúng. Họ thậm chí còn xây dựng tổ của mình gần với những con kiến ​​mà họ bắt chước. Điều này hoạt động vì kiến ​​thường xuyên chống lại những kẻ săn mồi lớn hơn mặc dù kích thước nhỏ hơn của chúng. Những kẻ săn mồi này đã học được cách tránh loài kiến ​​cùng với những con nhện được ngụy trang thành kiến.

5

bọ cánh cứng và kiến ​​quân đội

by Kiều Duyên 28-02-2020

Khoảng 12 loài bọ cánh cứng ký sinh hiện đang trông giống như một loài kiến ​​quân đội hoặc loài khác. Hầu hết các đàn kiến ​​quân đội có một con bọ cánh cứng trên 5.000 con kiến ​​quân đội. Bọ cánh cứng làm điều này để có được quyền truy cập vào đàn kiến, nơi nó ăn ấu trùng của kiến.Cơ thể của chúng đã tiến hóa đến mức trông chúng rất giống với vật thật mà ngay cả con người cũng không thể phân biệt chúng trong nháy mắt. Kiến quân đội cũng không thể, ngay cả khi chúng chạm vào bọ , như chúng vẫn thường làm.Rõ ràng, hầu hết kiến ​​quân đội đều bị mù và thực sự nhận ra bạn tình của chúng thông qua các tín hiệu hóa học và xúc giác. Những con bọ cánh cứng cũng được bảo hiểm này. Họ làm sạch những con kiến ​​khác chỉ để được tiếp cận với hóa chất mà loài kiến ​​sử dụng để nhận dạng. Điều này làm cho bọ cánh cứng không thể phát hiện, thậm chí bằng mùi hương . Để có vẻ thuyết phục hơn, bọ cánh cứng tham gia vào mọi hoạt động với những con kiến ​​và thậm chí theo dõi chúng trong các cuộc đột kích.Các nhà khoa học nói rằng sự giống nhau giữa cả hai sinh vật là hấp dẫn, xem xét rằng tổ tiên chung cuối cùng của chúng là 105 triệu năm trước. Đó là một thời gian thực sự dài, ngay cả đối với sự tiến hóa. Hầu hết các sinh vật có đặc điểm tương tự chuyển hướng gần đây hơn nhiều. Trên thực tế, 105 triệu năm trước là khi tổ tiên tiến hóa xa xôi của chúng ta tách khỏi chuột.

6

Blue Streak Cleaner Wrasses và false Cleanerfish

by Kiều Duyên 28-02-2020

Như bạn đã đoán từ cái tên, cá sạch hơn lột sạch những con cá khác khỏi các sinh vật gây hại và ký sinh trùng trên cơ thể chúng. Mối quan hệ được coi là cùng có lợi. Cá sạch hơn lấy thức ăn, trong khi cá được làm sạch được cứu khỏi ký sinh trùng gây hại.Các vệt sạch hơn vệt xanh ( Labroides dimidiatus , bên trái) là một trong nhiều loài cá sạch hơn xung quanh. Tuy nhiên, loài cá sạch hơn ( Aspidontus seamus , ngay phía trên) đã tiến hóa để trông giống như cá đuối vằn sạch hơn. Cả hai con cá đều nhìn và cư xử giống nhau đến mức chúng khó phân biệt.Con cá sạch hơn chạy các trạm làm sạch giả cách khoảng một mét so với con thật của vệt sạch hơn. Đôi khi, nó thậm chí còn có một vài kẻ phá hoại thực sự xung quanh chỉ để xuất hiện thuyết phục hơn. Khi một con cá không ngờ tới, con cá sạch giả vờ dọn dẹp trước khi cắn một miếng và phóng đi.

7

vẹt đuôi dài và sâu bướm Hawk

by Kiều Duyên 28-02-2020

Hemeroplanes triptolemus là một loài bướm đêm sống trong các khu rừng ở Trung Mỹ. Các sâu bướm của loài có khả năng bắt chước viper hố để gửi muốn trở thành kẻ săn mồi bỏ chạy. Khi bị đe dọa, sâu bướm phải đối mặt với kẻ xâm lược như một viper pit thực sự. Sau đó, nó rút chân ra và mở rộng phần trước của cơ thể theo cách mà nó phồng lên để giống với đầu của một viper pit.Để hoàn thành việc bắt chước, sâu bướm bắt chước các đường cong, vảy và mắt giống như viper. Đối với các hiệu ứng giống như thật, nó cũng ném những cú đâm như một con viper thực sự . Sự xuất hiện này thuyết phục đến nỗi nó thậm chí đánh lừa con người. Những con chim và những con sâu bướm khác đang cố gắng ăn con sâu bướm này không quanh quẩn đủ lâu để tự hỏi phần còn lại của cơ thể con vẹt vẹt đã đi đâu.

8

con bọ cánh cứng phổ biến và chuột bay Marmalade

by Kiều Duyên 28-02-2020

Loài ruồi giấm marmalade ( Episyrphus balteatus ) thường bị nhầm lẫn với ong bắp cày thông thường ( Vespula Vulgaris , còn được gọi là áo khoác màu vàng phổ biến) vì màu sắc cơ thể tương tự của chúng. Cả hai đều có các dấu màu đen và vàng, khiến chúng không thể phân biệt được với động vật ăn thịt và thậm chí cả con người . Trông chúng giống nhau đến nỗi khá nhiều người đã la hét và bỏ chạy khi những con ruồi marmalade tràn ngập một số bãi biển ở Anh năm 2004.Các ong bắp cày phổ biến có màu đầu tiên. Hoverfly marmalade là copycat. Ong bắp cày thường sợ hãi vì vết chích đau đớn của chúng. Ở người, những vết chích đó có thể gây sốc phản vệ, có thể dẫn đến tử vong. Loài ruồi giấm marmalade vô hại nhưng bắt chước những con ong bắp cày để bảo vệ chống lại nhiều kẻ săn mồi của nó, bao gồm cả các loài chim.Có sự khác biệt giữa ong bắp cày phổ biến và ruồi nhặng marmalade mặc dù có nhiều điểm tương đồng. Ong bắp cày có bốn cánh, trong khi ruồi chỉ có hai. Ong bắp cày cũng có vòng eo ở giữa ngực và bụng của chúng, trong khi ruồi nhặng marmalade không có. Hoverfly cũng có xu hướng bay sang một bên, điều mà ong bắp cày hiếm khi làm.

9

Ruồi thịt và Mọt bay bắt chước

by Kiều Duyên 28-02-2020

Như bạn đã đoán, loài mọt ruồi có tên khéo léo ( Tim sarcophagoides ) là loài mọt trông giống như một con ruồi, xác thịt đặc biệt bay từ họ Sarcophagidae. Màu sắc và dấu hiệu cơ thể của mọt giống với ruồi. Chúng cũng có hai chấm lớn màu đỏ trên ngực trông giống như mắt ruồi.Mọt bắt chước ruồi thực hiện việc bắt chước rất tốt đến nỗi nó thậm chí còn di chuyển và chà hai chân vào nhau như ruồi thịt. Ý tưởng là để lừa những kẻ săn mồi tiềm năng tin rằng chúng là ruồi xác thịt.Bạn thấy đấy, ruồi thịt rất nhanh và chim thường tránh đuổi theo chúng vì chúng khó bắt. Mọt bắt chước ruồi chậm hơn rất nhiều, vì vậy việc ngụy trang là cần thiết để khiến những con chim nghĩ rằng chúng không phải là con mồi dễ dàng. Do đó, những kẻ săn mồi tiềm năng chỉ cần chuyển sang đầu tư thời gian của chúng vào những loài côn trùng chậm chạp khác.Tuy nhiên, mưu mẹo không phải lúc nào cũng hoạt động trên các nhà côn trùng học, những người thường sẽ muốn kiểm tra mọt. Mọt nhanh chóng nhận ra trò chơi đã kết thúc và chỉ rút chân ra và lăn qua lăn lại cho đến khi nó rơi xuống đất, giả vờ chết. Một loài côn trùng rất thông minh chúng ta có ở đây.

10

Nymphister Kronaueri Masquerades là một phần của quân đội Ant

by Kiều Duyên 28-02-2020

Một số sinh vật mới luôn bật lên bất cứ khi nào chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi đã nhìn thấy tất cả. Chúng ta làm gì với cái gọi là những người yêu kiến ​​(hay còn gọi là myrmecophiles), một nhóm sinh vật chỉ thích quanh quẩn với kiến? Các nhà khoa học không chắc chắn tại sao họ làm như vậy, nhưng họ nghĩ rằng nó có liên quan nhiều đến thực tế là kiến ​​rất giỏi trong việc tìm kiếm thức ăn .Nymphister kronaueri là một trong những người yêu kiến. Con bọ cánh cứng tự gắn vào giữa ngực và bụng của kiến ​​quân đội mà không được chú ý. Con bọ cánh cứng được đi xe miễn phí, cùng với thức ăn miễn phí mà nó có thể đã nhận được từ những con kiến. Các nhà khoa học cũng đã quan sát thấy bọ cánh cứng thích tự gắn vào cơ thể của những con kiến ​​cỡ trung bình. Họ không biết tại sao nhưng nghĩ rằng nó có liên quan đến việc N. kronaueri muốn lừa con kiến ​​nghĩ rằng nó thực sự là một phần của bụng con kiến.

Trên bài viết này là những điều thú vị bất thường về các loại sinh vật. Hy vọng, qua bài viết này sẽ giúp được các bạn yêu khám phá về sinh vật có thể biết thêm nhiều điều thú vị, nếu bạn yêu thích bài viết này thì hãy nhấn vote và share để mọi người cùng biết đến những điều thú vị này nhé!

bài viết cùng người đăng

Tears in Heaven