Viết Tóm tắt phim THAM GIA

Top 10 kinh nghiệm hữu ích cho người mới trồng sen đá

  • 589 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Vivian Nguyen 02-07-2020

Sen đá là giống cây lá mọng nước, lá thường xếp thành hình như những bông hoa, đặc biệt giống hoa sen. Sen đá nhỏ gọn và xinh xắn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, thường được dùng để trang trí bàn học, bàn làm việc, làm đẹp nhà cửa hay làm quà tặng độc đáo. Trong những năm gần đây, sen đá được nhiều người biết đến và yêu thích. Người ta trồng sen đá như một thú vui tao nhã, làm đẹp không gian sống. Mặc dù là loài cây dễ trồng và dễ sống nhưng không phải ai cũng am hiểu và trồng tốt loại cây này. Để giúp người mới trồng sen đá có thêm nhiều thông tin và hướng dẫn bổ ích khi trồng loại cây này, bài viết sau đây sẽ giới thiệu những kinh nghiệm hữu ích cho người mới trồng sen đá.

1

Tìm hiểu kỹ về loại sen đá định trồng

Vote
20%

by Vivian Nguyen 02-07-2020

Các loại sen đá khác nhau sẽ phù hợp với những điều kiện khí hậu khác nhau, bạn nên lưu ý chọn trồng loại sen đá thích hợp với vùng khí hậu bạn đang sống. Một số loại sen đá trồng ở Đà Lạt rất tốt nhưng khi mang về Sài Gòn lại bị sốc nhiệt, không chịu được khí hậu nóng nên dễ chết. Mỗi loại sen đá sẽ có khả năng chịu hạn khác nhau, chính vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về sen đá định trồng và môi trường sống phù hợp để việc chăm sóc sen đá trở nên dễ dàng hơn.

2

Một số loại sen đá dễ trồng và dễ sống

Vote
40%

by Vivian Nguyen 02-07-2020

Người mới bắt đầu trồng sen đá nên ưu tiên một số loại sen đá dễ trồng. Các loại sen đá mọng nước rất dễ bị úng gốc nếu không biết cách xử lý. Chính vì vậy, bạn không nên chọn những loại sen đá mọng nước này nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm hoặc hiểu biết về chúng. Gợi ý một số loại sen đá dễ trồng và phù hợp nhiều loại khí hậu như: sen đá móng rồng, sen đá nâu, sen đá bông hồng đen, sen đá đô la trắng,…

3

Chậu trồng sen đá

Vote
20%

by Vivian Nguyen 02-07-2020

Chọn chậu trồng sen đá có lỗ thoát nước tốt, tránh trường hợp thoát nước không kịp, môi trường ngập úng dễ dẫn đến tình trạng sen đá bị úng, thối. Chậu trồng cây vừa phải với sen đá, không nên quá nhỏ vì sau này sen đá sẽ phát triển thêm. Người mới trồng sen đá thường chọn chậu đất nung hoặc chậu sứ vì giá thành chậu khá rẻ, có nhiều kiểu dáng, dễ trang trí và thoát, thấm hút nước tốt.

4

Cách tưới nước

Vote
0%

by Vivian Nguyen 02-07-2020

Những loại sen đá khác nhau sẽ có nhu cầu nước khác nhau. Vì vậy, bạn cần biết được loại sen đá đang trồng có nhu cầu nước nhiều hay ít, cách đơn giản nhất đó chính là hỏi trực tiếp chủ vườn để biết điều đó. Tưới nước chủ yếu là cấp ẩm thêm cho đất trồng để cây hấp thụ. Bạn nên hạn chế để nước đọng trên lá, không nên tưới vào buổi trưa hoặc đầu buổi chiều. Sen đá trồng ngoài trời, đất nhanh khô, có thể tưới nước nhiều hơn sen đá cùng loại trồng trong nhà mát. Thường xuyên quan sát tình trạng của cây để điều chỉnh lượng nước tưới cho phù hợp.

5

Ánh sáng cho sen đá

Vote
0%

by Vivian Nguyen 02-07-2020

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng đối với thực vật nói chung và sen đá nói riêng. Nếu sen đá không được cung cấp ánh sáng đầy đủ thì màu sắc và dáng thân không đẹp, một số loại sen đá lá hình bông hoa sát đất bị thiếu ánh sáng nên thân vươn dài, lá rời rạc. Bạn nên cho sen đá được tắm nắng, nắng sớm thường tốt, hạn chế ánh nắng gay gắt buổi trưa và đầu chiều. Bạn có thể làm giàn che bằng lưới nếu trồng cây ngoài trời hoặc đặt cây gần cửa sổ nếu trồng trong nhà.

6

Đất trồng sen đá

Vote
20%

by Vivian Nguyen 02-07-2020

Sen đá thích hợp đất trồng tơi xốp, không quá ẩm ướt và thoát nước tốt. Đất trồng có thể tự trộn nhưng nếu bạn là người mới chơi thì bạn có thể lựa chọn mua tại cửa hàng chuyên trồng sen đá cho an toàn, đảm bảo tỷ lệ sống của cây cao. Khi cần chuyển chậu mới hoặc sau một thời gian nhất định, bạn nên thay đất cho cây. Tìm hiểu kỹ đặc tính của sen đá bạn đang trồng để chọn đất phù hợp. Trong đất cũng cần bổ sung một số phân bón, dưỡng chất cho cây tươi khỏe, màu đẹp.

7

Quan sát và theo dõi thường xuyên

Vote
0%

by Vivian Nguyen 02-07-2020

Quan sát và theo dõi thường xuyên là cách giúp bạn biết được cách chăm sóc sen đá hiện tại của mình đã phù hợp hay chưa. Cây có triệu chứng úng, đổi màu, nhăn da hay thân vươn dài không. Từ đó bạn tìm hiểu nguyên nhân và xem xét cây đang thiếu hay thừa thứ gì để điều chỉnh lại cho phù hợp. Ví dụ cho cây hứng sáng đầy đủ hơn, tưới thêm nước nếu lá nhăn, teo nhỏ, giảm bớt nước và một số biện pháp kịp thời khác khi cây có triệu chứng úng.

8

Một số trường hợp xấu thường gặp khi trồng sen đá

Vote
0%

by Vivian Nguyen 02-07-2020

Thân cây cao lên, lá mọc thẳng, màu nhạt dần có thể là biểu hiện khi sen đá thiếu ánh sáng và nắng. Đây là hiện tượng thường gặp đối với nhiều sen đá trồng trong nhà, bạn nên chăm chỉ cho cây tắm nắng sáng, tránh nắng trưa. Sen đá bị rụng lá có thể xuất phát từ nguyên nhân thiếu nước, thiếu ánh sáng hoặc chất dinh dưỡng. Lá to, thưa, các lá mọc xa nhau có thể do cây đang bị thiếu dinh dưỡng hoặc ánh sáng, bạn có thể thay đất cho cây và cung cấp thêm ánh sáng.

9

Lót đáy chậu sen đá

Vote
0%

by Vivian Nguyen 02-07-2020

Người ta thường dùng đá hoặc xỉ than để lót đáy chậu sen đá. Việc làm này có một số tác dụng như: tiết kiệm đất; làm đẹp cho chậu cây, đặc biệt là trồng trong chậu thủy tinh; giúp thoát nước tốt hơn. Chính vì vậy, nếu bạn tự trồng hoặc thay chậu cho cây nên chú ý việc này. Đá hoặc xỉ than lót đáy chậu sen đá nên được xử lý đúng cách trước khi sử dụng.

10

Phòng trị bệnh cho sen đá

Vote
0%

by Vivian Nguyen 02-07-2020

So với mặt bằng chung, sen đá được xem là loài cây dễ trồng , dễ sống. Tuy vậy, trong một số trường hợp sen đá vẫn không tránh khỏi trường hợp bị sâu bệnh. Khi cây bị bọ, rệp tấn công, bạn có thể dùng chất tẩy nhẹ hoặc thuốc diệt côn trùng phù hợp để loại bỏ chúng. Sen đá bị nấm, mốc khi vào mùa mưa, những lúc không khí ẩm ướt thì bạn nên loại bỏ những lá hư, thay đất cho cây và đặt cây ở nơi khô ráo, có ánh sáng tốt.

Trồng sen đá là một thú vui tao nhã, thân thiện môi trường. Sen đá có sức sống cao nhưng không phải ai cũng trồng tốt và không phải loại sen đá nào cũng dễ chăm sóc. Nhiều người mới trồng sen đá thường có thắc mắc vì sao cây rất dễ chết. Hy vọng bài viết về những kinh nghiệm hữu ích cho người mới bắt đầu trồng sen đá sẽ phần nào giúp bạn tìm ra câu trả lời và có cách trồng sen đá tốt hơn.

Tears in Heaven