Viết Tóm tắt phim THAM GIA

Top 10 loại trái cây đặc sản việt nam

  • 511 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Trương Thị Nhung 17-12-2019

Việt Nam nằm trọn trong vùng nhiệt đới, vì vậy nước ta có rất nhiều loại trái cây đặc sản nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Với rất nhiều loại trái cây thơm ngon không những đem lại nhiều giá trị về văn hóa mà chúng còn đem lại nhiều giá trị kinh tế cao cho nước ta. Trái cây Việt Nam, những loại được coi là đặc sản dân tộc không chỉ phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân trên mọi miền đất nước mà còn là mặt hàng mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao. Hãy cùng khám phá những đặc sản dân tộc nhé.

1

Chuối ngự Đại Hoàng đặc sản Hà Nam

Vote
100%

by Trương Thị Nhung 17-12-2019

Chuối ngự được trồng tại làng Đại Hoàng, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (xưa là phủ Lý Nhân). Người dân Đại Hoàng ghi lại trong sách sử địa phương, một lần vua Trần cùng đoàn tùy tùng xuôi thuyền từ kinh thành Thăng Long về hành cung Thiên Trường nghỉ chân tại Lý Nhân đã ăn thử giống chuối địa phương. Thấy loại quả ngon, vua ban thưởng và truyền cho người dân nhân giống. Từ đó, chuối làng Đại Hoàng được mang tên chuối Ngự, hay còn gọi là chuối tiến Vua
Năm 2009, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng. Từ đó đến nay, chuối ngự Đại Hoàng được nhiều người tiêu dùng biết đến và có giá trị cao trên thị trường.

Chuối ngự Đại Hoàng có ba loại là chuối ngự trắng, chuối ngự trâu và chuối ngự mít. Chuối ngự trắng quả to, khi chín vỏ quả có màu vàng tươi, sáng bóng, quả hơi tròn lẳn, thịt quả vàng thơm nhẹp. Chuối ngự trâu quả to, vỏ quả khi chín có màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng nhạt, không có hương thơm. Chuối ngự mít quả nhỏ, thon, khi chín vỏ quả mỏng và có màu vàng đậm, thịt quả vàng hơi hồng, hương thơm ngát.

2

Nhãn xuồng cơm vàng

Vote
0%

by Trương Thị Nhung 17-12-2019

Nhãn xuồng cơm vàng là đặc sản trái cây nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu. Khi chín, nhãn có màu vàng da bò, thịt dày, ráo nước, giòn và rất ngọt. Nhãn xuồng cơm vàng rất thích hợp với đất pha cát.
Hiện tại thành phố Vũng Tàu có trên 200 hộ trồng nhãn xuồng cơm vàng. Một số huyện khác như Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Thành, Long Điền... cũng đang trồng loại nhãn này. Nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp giấy Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa ngày 15/9/2006.

3

Sầu Riêng Ri6 (Tỉnh Vĩnh Long)

Vote
0%

by Trương Thị Nhung 17-12-2019

Từ những năm cuối của thập niên 1990 ở ấp Phước Định 1, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long xuất hiện một giống sầu riêng mới: cơm vàng, hạt lép, vị ngọt, mùi thơm, cơm khô ráo, cầm không dính tay mà người dân nơi đây quen gọi là sầu riêng Ri 6, được đặt theo tên của vị “cha đẻ” cho giống sầu riêng này là Ông Sáu Ri.

4

Xoài cát Hòa Lộc

Vote
0%

by Trương Thị Nhung 17-12-2019

Xoài cát Hòa Lộc là một thương hiệu trái cây nổi tiếng ở Nam Bộ từ rất lâu. Hòa Lộc là tên cũ của xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang bây giờ. Đây là vùng đất phù sa ven sông nên rất nhiều chất dinh dưỡng cho thân cây xoài cát.

Trái xoài cát Hòa Lộc có hình dáng gần giống xoài Cát Chu. Xoài cát Hòa Lộc khi chín có mùi thơm đậm đà và bay xa hơn xoài Cát Chu, đứng cách nơi đặt xoài chín chừng vài mét cũng ngửi thấy mùi thơm. Khi ăn xoài cát Hòa Lộc, người ta cảm nhận như có những hạt đường cát ngọt ngào, thơm tho trong miệng.

Nếu nhìn kỹ sẽ thấy bụng dưới của trái xoài cát Hòa Lộc có một rãnh nhỏ, thẳng tắp từ cuống đến chóp trái. Đây cũng là một trong những đặc điểm nhằm giúp tránh tình trạng mua nhầm các loại xoài khác. Cũng giống Hòa Lộc nhưng nếu được đem đến trồng ở vùng đất khác thì xoài không thơm ngon bằng.

5

Bưởi Da Xanh (Mỹ Thạnh An, Bến Tre)

Vote
0%

by Trương Thị Nhung 17-12-2019

Cây bưởi da xanh xuất hiện ở tỉnh Bến Tre từ những năm 1990 và liên tục được bà con nhân rộng nhờ quả ngon, được thị trường ưa chuộng. Hiện toàn tỉnh có khoảng 5.500 ha bưởi da xanh tập trung chủ yếu ở các huyện: Chợ Lách, Châu Thành, TP Bến Tre, Mỏ Cày Bắc, Mõ Cày Nam, Giồng Trôm…Hiện tỉnh Bến Tre đang quy hoạch nâng tổng diện tích bưởi da xanh lên 7.000 ha để phục vụ nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu.

bài viết cùng người đăng

  • 1,667

by Trương Thị Nhung 11-12-2019

  • 708

by Trương Thị Nhung 12-12-2019

Tears in Heaven