Đăng ký viết bài mới!XEM

Top 10 nét văn hóa bạn cần ghi nhớ trước khi đặt chân đến Mỹ

  • 293 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Bích Phượng 20-09-2019

Nếu bạn đang có kế hoạch du học, định cư hay chỉ đơn giản là du lịch đến đất đất nước cờ hoa thì bạn cần biết được những nét văn hóa của họ. Dân gian có câu "nhập gia tùy tục", khi bạn đến một đất nước xa lạ có thể bạn chưa rành về ngôn ngữ để giúp người khác hiểu bạn hơn thì việc bạn ứng xử với người dân bản địa bằng những nét văn hóa của chính họ sẽ giúp bạn trở nên vô cùng gần gũi trong mắt họ. Vì thế có những nét văn hóa bạn cần ghi nhớ trước khi đặt chân đến Mỹ. Cùng xem nhé.

1

Cảm ơn và xin lỗi

Vote
0%

by Bích Phượng 20-09-2019

Đây là hai từ ngữ được sử dụng mọi lúc mọi nơi trên đất nước Mỹ. Họ cảm ơn nhau dù nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nhỏ nhặt nào. Và ngược lại, khi có những sự cố gì xảy ra dù lớn hay nhỏ trước tiền cần có một lời xin lỗi và mọi người đều vui vè và chấp nhận lời xin lỗi đó để hòa giải và nhường nhịn nhau để mọi vấn đề đều vui vẻ.

2

Tôn trọng phụ nữ

Vote
0%

by Bích Phượng 20-09-2019

Nét văn hóa vô cùng văn minh và được cả thế giới đánh giá cao nước Mỹ chính là sự tôn trọng đối với phụ nữ. Ở xứ Mỹ chuyện nội trợ chưa bào giờ là công việc riêng cho phụ nữ. Bạn dễ dàng bắt gặp đàn ông tại đây đi mua sắm, đi siêu thị như cơm bữa, hành động đó không hề bị ép buộc một chút nào. Hai chữ "Lady first" còn nặng ký hơn quan niệm "kính lão đắt thọ" bởi một cụ già hoàn toàn có thể đứng giữ cửa và nhường chỗ cho một phụ nữ. Do đó cánh mày râu mình khi đến Mỹ hay thật lịch thiệp mời người phụ nữ ngồi khi bắt gặp họ bước lên tàu điện nhé.

3

Văn hóa xếp hàng

Vote
0%

by Bích Phượng 20-09-2019

Nếu lần đầu tiền đến Mỹ bạn hãy chú ý là thược lòng quy tắc xếp hàng để tránh bị nhắc nhỡ và có cái nhìn không tốt từ người bản xứ nhé. Từ siêu thị, cửa hàng ăn nhanh, hay thang máy,... bạn đều bắt gặp một hàng dài được xếp ngay ngắn, trật tự không hề nôn nóng.

4

Tuân thủ quy tăc giao thông

Vote
0%

by Bích Phượng 20-09-2019

Người Mỹ đặc biết rất ý thức và tuân thủ các quy tắc, văn hóa giao thông. Bạn đừng nghĩ rằng sẽ chẳng có vấn đề gì khi vượt đèn đỏ tại một ngã tư chỉ có mỗi mình xe bạn, người Mỹ không làm điều đó và không chấp nhận điều đó. Khi lưu thông trên đường mọi người nhường nhau và đặc biệt là nhường cho người đi bộ.

5

Không hối lộ đút lót

Vote
0%

by Bích Phượng 20-09-2019

Người Mỹ rất công bằng hầu như không có chuyện hối lộ hay đút lót để được ưu tiên ở đất nước này. Mọi thủ tục giấy giấy tờ của mọi công dân đều được xử lý giải quyết như nhau, theo thứ tự quy định mà làm. Ngay cả Tổng thống vi phạm luật giao thông vẫn phải xử phạt bình thường. Hay những dịch vụ điện nước tại nhà thì các nhân viên cung vui vẻ sữa chữa nhanh gọn mà chằng có chuyện "bồi dưỡng".

6

Rất yêu thiên nhiên và động vật

Vote
0%

by Bích Phượng 20-09-2019

Điều này thể hiện ngay cả trong chính sách, công tác tuyên truyền giáo dục của chính phủ Mỹ về việc bào vệ động vật và môi trường. Những hành động bạo lực hay ý thức bảo về môi trường kém đều bị xử phạt và lên án gay gắt.

7

Luôn đúng giờ

Vote
0%

by Bích Phượng 20-09-2019

Người Mỹ luôn trân trọng thời gian và không bao giờ lãng phí nó. Đối với nhiều người Mỹ, mỗi ngày họ thường có kế hoạch sắp xếp công việc và thời gian rảnh rỗi cho bản thân. Họ luôn đến đúng giờ trong công việc, rất ít người đến trễ sau giờ làm. Việc trễ trong cuộc hẹn với người Mỹ có thể bị coi là hành cho thấy bạn không tôn trọng họ. Vậy nên bạn cần chú ý đúng giờ, tránh trễ hẹn khi qua đây học tập nhé.

8

Phong cách ăn mặc

Vote
0%

by Bích Phượng 20-09-2019

Khác với các nước phương Đông chú trọng sự chỉn chu về hình thức bên ngoài nhưng ở phương Tây, đặc biệt là quốc gia đa văn hóa như Mỹ thì người dân thì có vẻ thoái mái hơn. Dễ nhận thấy nhất là về cách ăn mặc của sinh viên khi đến trường, rất phóng khoáng và tự do. Nhưng vào một số sự kiện đặc biệt như phỏng vấn, tham dự sự kiện hay đi xin việc thì nên chọn trang phục lịch sự nhất.

9

Sự thân thiện

Vote
0%

by Bích Phượng 20-09-2019

Nói chung, tình bạn giữa những người Mỹ thường ngắn và ngẫu nhiên hơn so với tình bạn được thiết lập ở các nền văn hóa khác. Điều này chịu nhiều ảnh hưởng từ sự hay thay đổi và sự độc lập của người Mỹ. Người Mỹ thường có khuynh hướng phân loại rõ tình bạn, có bạn nơi làm việc, bạn trong cùng đội bóng, bạn trong mối quan hệ gia đình…Người Mỹ có thể trở thành những người bạn tốt và chân thành, điều đó đáng để bạn cố gắng thiết lập một tình bạn lâu dài với những sinh viên Mỹ.

10

Văn hóa ăn uống

Vote
100%

by Bích Phượng 20-09-2019

Việc ăn uống ở Mỹ khá thoải mái, tuy nhiên bạn cần chú ý một vài nguyên tắc sau:

+ Khi ăn buffet: lấy đồ ăn vừa đủ vào dĩa của mình, tránh chất đầy đồ ăn.
+ Tác phong trên bàn ăn: ngồi thẳng, để tay chứ không để khủy tay lên bàn. Tránh tì người vào bàn ăn hay ngồi dựa lưng vào ghế.
+ Bạn phải tập cách sử dụng dao và nĩa khi ăn uống cùng với người bản địa: Nguyên tắc là tay thuận cầm dao, tay không thuận cầm nĩa, dùng nĩa để ghim vào miếng lớn và dao để cắt miếng nhỏ, ăn đến đâu thì bạn cắt đến đó. Bạn tuyệt đối không nên để lại thức ăn thừa nhé.

Tears in Heaven