Viết Tóm tắt phim THAM GIA

Top 10 ngành hot trong 5 năm qua mà các học sinh cần nắm rõ

 • 222 views
 • 2 likes
 • Add Favorite
 • Be a liked
 • Báo lỗi

by Nguyễn Diệu Linh 22-03-2021

Hiện nay chọn ngành nghề đang là một quyết định của các học sinh sắp chạm ngưỡng cửa đại học. Không biết đâu là công việc phù hợp với mình?, không biết liệu sau khi ra trường thì mình có thuận lợi xin việc ? Hay thu nhập của công việc ấy mang lại có ổn định ?. Có nhiều bạn có xu hướng nghe theo sắp đặt của cha mẹ. Việc tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam là rất cần thiết để có lựa chọn đúng đắn. Sao các bạn không cùng mình tham khảo 10 ngành hot nhất hiện nay mà các học sinh cần nắm rõ để tìm ra định hướng cho bản thân.

1

Marketing

Vote
80%

2

by Nguyễn Diệu Linh 22-03-2021

Ngày nay, các doanh nghiệp phải hoạt động trong một môi trường cạnh tranh quyết liệt và có những thay đổi nhanh chóng về mọi mặt và sự trung thành của khách hàng  ngày càng giảm sút. Chính vì thế, marketing đặc biệt là marketing hiện đại đang là một công cụ vô cùng đắc lực để các thương hiệu có thể giữ vững vị thế trên thương trường .Phạm vi sử dụng marketing rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: hình thành giá cả, dự trữ, bao bì đóng gói, xây dựng nhãn hiệu, hoạt động và quản lý bán hàng, tín dụng, vận chuyển, trách nhiệm xã hội, lựa chọn nơi bán lẻ, phân tích người tiêu dùng, hoạt động bán sỉ, bán lẻ, đánh giá và lựa chọn người mua hàng công nghiệp, quảng cáo, mối quan hệ xã hội, nghiên cứu marketing doanh nghiệp, hoạch định và bảo hành sản phẩm.Ngành Marketing đào tạo một cách hệ thống kiến thức nền tảng về Marketing hiện đại, bao gồm các khía cạnh: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện,...

 • Nhân viên marketing có mức lương: Tuỳ từng số năm kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường có mức lương 5 triệu, sau đó tăng dần lên 7 triệu. Sau 2 – 5 năm làm việc, nhân viên marketing có mức lương từ 10 – 15 triệu tuỳ từng doanh nghiệp.
 • Trưởng phòng marketing có mức lương: Mức lương của trưởng phòng marketing từ 10 tới 20 triệu mỗi tháng. Có những doanh nghiệp chi trả cho trưởng phòng marketing là 30 triệu (đặc thù của công việc).
 • Giám đốc marketing có mức lương: Có mức lương từ 20 – 30 triệu tuỳ theo kết quả hoạt động của phòng marketing.

 

 

2

Công nghệ thông tin

Vote
20%

2

by Nguyễn Diệu Linh 22-03-2021

Trong xu thế Thế giới chúng ta đang chuyển sang thời đại số hóa – Ngày nay, không có một ngành công nghiệp nào thiếu sự hiện diện của Công nghệ thông tin. Công nghệ thông tin là một ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. Sau khi được đào tạo, sinh viên học ngành này sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin để nâng cao tay nghề nhằm phát triển khả năng sửa chữa, xây dựng, cài đặt, bảo trì các phần cứng của máy tính cũng như nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phần mềm. Ngoài ra cũng được trang bị kiến thức về an toàn và bảo mật thông tin mạng, một trong những lĩnh vực quan trọng được quan tâm hàng đầu trên thế giới hiện nay.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể phụ trách các công việc sau: Kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án nghiên cứu và ứng dụng CNTT,Kỹ sư vận hành, quản lý, giám sát; phân tích và phát triển các ứng dụng CNTT tại các doanh nghiệp

 • Với sinh viên thực tập hoặc mới ra trường, lương khởi điểm trong khoảng 4 – 6 triệu đồng/tháng.
 • Với nhân viên IT, lương trung bình có thể dao động trong khoảng 10 – 25 triệu đồng/tháng và có xu hướng tăng dần theo thời gian, kinh nghiệm, năng lực.
 • Với các vị trí Manager hoặc Director, mức lương thường được tính bằng đô – la Mỹ (USD), dao động khoảng 30 – 66 triệu đồng/tháng.

3

Digital marketing

Vote
0%

2

by Nguyễn Diệu Linh 22-03-2021

Trong thời đại 4.0, khi tất cả mọi thứ đều trở nên số hóa thì việc mua sắm hàng hóa, dịch vụ cũng được thực hiện qua internet. Vậy nên, Digital Marketing ra đời, là bước đi mới để phù hợp với thời đại và tiếp cận được khách hàng một cách tốt nhất, mở ra không ít cơ hội việc làm trong thời đại công nghệ số. Đối với các doanh nghiệp hiện nay, để có một chiến lược Marketing lâu dài và hiệu quả họ bắt buộc phải tính đến những yếu tố như làm sao để đạt được mục tiêu, tiếp cận được khách hàng tiềm năng, tối ưu hóa chi phí nhưng vẫn phải đạt được kết quả tốt nhất.Người học Digital Marketing sau khi tốt nghiệp sẽ đủ năng lực đảm nhận những vai trò khác nhau, từ chuyên viên cho đến quản lý như là : Chuyên viên phát triển và quản trị thương hiệu , Giảng dạy, nghiên cứu về Quản trị Marketing,Nhân viên chăm sóc khách hàng, quan hệ công chúng.

 • SEO Manager:18 triệu đến 20 triệu/tháng.
 • SEO Leader:12 triệu đến 15 triệu/tháng.
 • Nhân viên SEO:7 triệu đến 10 triệu/tháng.

4

Ngành Y

Vote
0%

2

by Nguyễn Diệu Linh 22-03-2021

Nói đến y khoa, dù người chưa từng tìm hiểu kỹ ngành học này cũng hiểu rằng sau khi tốt nghiệp sẽ trở thành bác sĩ, làm việc trong đội ngũ chăm sóc sức khỏe người dân.Y khoa là ngành học đào tạo các bác sĩ đa khoa chẩn đoán, điều trị các bệnh cấp và mãn tính, đưa ra các hướng dẫn phục hồi sức khỏe, kê thuốc chữa trị cho bệnh nhân. Ngành y luôn hướng đến đào tạo các bậc y đức, “lương y như từ mẫu”, có năng lực khám chữa bệnh tốt, bên cạnh đó là y đức để tham gia đóng góp tích cực trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Theo học y khoa, bạn sẽ được giảng dạy những kiến thức căn bản cũng như kỹ năng để có hành trang tốt nhất sau khi tốt nghiệp bước vào môi trường làm việc, ngoài ra bạn còn có một khoảng thời gian để thực tập tiếp xúc với bệnh nhân để có những hành trang tốt nhất để bước vào làm việc.Là ngành học hot, có nhiều thí sinh theo học và làm việc nên trên cả nước ta lượng trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Y đa khoa cũng tương đối nhiều, tạo thêm nhiều cơ hội cho các thí sinh được lựa chọn trường phù hợp với mình. Một điều không thể phủ nhận là sinh viên ngành y sau khi ra trường tỉ lệ thất nghiệp rất thấp.

Mức lương ban đầu với một Bác sĩ Đa khoa khoảng từ 6-8 triệu đồng/ tháng, tuy nhiên mức lương này sẽ tăng lên hơn 10 triệu đồng/ tháng sau khi bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ 2-3 năm trở lên. Thêm vào vào đó sẽ được hưởng rất nhiều trợ cấp từ nhà nước.

5

Ngành Ngôn ngữ

Vote
0%

2

by Nguyễn Diệu Linh 22-03-2021

Hiện nay với nền kinh tế hội nhập thì ngôn ngữ là một điều mà không thể thiếu đối với mỗi quốc gia. Việc đào tạo các ngành ngôn ngữ cũng được nhiều trường quan tâm hơn. Học sinh sinh viên yêu thích ngoại ngữ cũng bị thu hút bởi các ngành ngôn ngữ này. Ngành ngôn ngữ chỉ là cái tên chung cho rất nhiều ngành nhỏ trong đấy. Rất nhiều ngôn ngữ hiện rất phổ biến trên thế giới đều được đưa vào để giảng dạy. Các ngôn ngữ thường được đào tạo tại các trường như:Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Hàn Quốc...Vì là nền kinh tế hội nhập nên là việc các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nước ta ngày càng nhiều. Do vậy nhu cầu nhân lực biết ngoại ngữ sẽ tăng lên, do vậy nhu cầu việc làm cũng theo đó mà tăng theo, tỉ lệ thất nghiệp thấp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Ngôn ngữcó rất nhiều cơ hội việc làm, cả ở công ty trong nước và công ty nước ngoài. Một số công việc điển hình như:

 •  Phiên dịch 
 •  Biên dịch 
 •  Hướng dẫn viên du lịch.

Mức lương trung bình của sinh viên ngành ngôn ngữ Anh là từ 400-700 USD/tháng (khoảng 9-15 triệu đồng),có thể ở mức cao hơn, khoảng 1.000 USD/tháng (khoảng 23 triệu đồng/tháng).Tuy nhiên, nếu phiên dịch cho các chuỗi hội nghị, thương thuyết cao cấp thì lương được tính theo giờ, từ 200 – 400 USD/ ngày (4-9 triệu đồng/ngày).

6

Thiết kế đồ họa

Vote
0%

2

by Nguyễn Diệu Linh 22-03-2021

Thiết kế đồ họa là ngành học dành cho những ai yêu thích và đam mê sự sáng tạo. Đặc biệt nhạy cảm và linh hoạt với hình ảnh và màu sắc. Thiết kế đồ họa cũng đang là ngành học được đánh giá là có cơ hội và tiềm năng phát triển lớn. Do đó cũng tạo nên sức hút đối với rất nhiều bạn trẻ khi muốn theo đuổi công việc này.Những cơ hội nghề nghiệp dành cho các cử nhân tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa có thể kể đến như sau: chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty thiết kế, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, studio nghệ thuật, xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, các tòa soạn, các nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí....

Theo thống kê vào năm 2021 nước ta cần 1.000.000 nhân lực cho ngành học Thiết kế đồ họa. Thế nhưng, nguồn nhân lực cho lĩnh vực này vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu trên. Các trường đại học và các trung tâm đào tạo chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu nhân lực cho ngành nghề đắt giá này. Chính nhu cầu cao về nhân lực đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Thiết kế đồ họa với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu/tháng và đối với người có kinh nghiệm từ một đến hai năm là 12-15 triệu/tháng.

7

Ngành Báo chí

Vote
0%

2

by Nguyễn Diệu Linh 22-03-2021

Báo chí là phương tiện thông tin đại chúng thiết yếu đối với đời sống xã hội, là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước. Là diễn đàn của nhân dân. Ngành Báo chí giúp đào tạo ra những phóng viên, biên tập viên chuyên nghiệp. Cung cấp hệ thống thông tin về những sự kiện mới mà công chúng cần được biết mỗi ngày.Các cử nhân ngành Báo chí có khả năng thực hiện các chức trách phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo, tạp chí, hãng tin, đài phát thanh, đài truyền hình, làm cán bộ nghiên cứu-giảng dạy tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học về báo chí và truyền thông đại chúng, làm cán bộ chức năng trong các cơ quan lãnh đạo, quản lí thông tin báo chí hoặc thực hiện các chức trách công tác đòi hỏi sự hiểu biết có hệ thống.....

Mức lương của phóng viên sẽ được áp dụng tùy thuộc vào môi trường làm việc, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc và nhiều yếu tố khác.

 • Mức lương trung bình: 14 triệu/VNĐ.
 • Mức lương phổ biến: 10 triệu đến 17 triệu/VNĐ. 

8

Ngành Du lịch

Vote
0%

2

by Nguyễn Diệu Linh 22-03-2021

Những năm gần đây, cơ cấu kinh tế của hầu hết các nước phát triển trên thế giới đang dần đẩy mạnh; chuyển dịch tỉ trọng từ công nghiệp sang nhóm ngành dịch vụ. Trong đó không thể kể đến sự đầu tư mạnh mẽ vào ngành du lịch. Sinh viên khi theo học Du lịch sẽ được trang bị mọi kiên thức liên quan tới ngành nghề theo học. Được học tập những môn cơ sở ngành Du lịch, môn học đại cương như Triết học Mác-lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng Việt Nam… Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên là rất cao. Sau khi ra trường, công việc của các sinh viên ngành du lịch thường là: Hướng dẫn viên du lịch, quản lí du lịch, nhân viên kinh doanh tour du lịch....

9

Logistic và quản lí chuỗi cung ứng

Vote
0%

2

by Nguyễn Diệu Linh 22-03-2021

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là ngành liên kết các hoạt động trong chuỗi giá trị toàn cầu (GVC-Global Value Chain). Cụ thể, ngành này đưa ra các giải pháp về cung cấp, sản xuất, lưu thông phân phối, mở rộng thị trường cho các hoạt động kinh tế. Hiểu đơn giản, logistics thực hiện nhiệm vụ đưa sản phẩm đến đúng nơi cần đến, vào đúng thời điểm thích hợp. Nhiều người vẫn thường gọi vui logistics là ngành “ship hàng” quy mô toàn cầu. Logistics là một ngành đa dạng với rất nhiều phân ngành nhỏ, giúp cho ngày làm việc của bạn vừa thú vị mà cũng vô cùng thách thức. Bạn sẽ được học về các ngành công nghiệp khác nhau và chức năng của chúng. Bạn có thể làm cho những tổ chức lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận. Tất cả đều là lựa chọn do chính bạn đưa ra, sao cho phù hợp với nguyện vọng của bản thân.Nguồn nhân lực cơ bản của ngành này không ít, nhưng tìm kiếm nhân lực chất lượng có thể đảm đương các vị trí chuyên môn, quản lý quan trọng thì lại vô cùng khó. Vậy nên để gia nhập thị trường nhân lực chất lượng cao ngành Logistics, bạn cần không ngừng trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng để không bị tụt hậu.

Bên cạnh đó, theo đánh giá sơ bộ, ngành Logistics còn đang là một trong những ngành có mức lương “khủng” nhất hiện nay. Ở Việt Nam, mức lương khởi điểm của một nhân viên Logistics vào khoảng 6.000.000 - 7.000.000 VND/tháng; mức lương trung bình của vị trí Quản lý Logistics là 3,000 - 4,000 USD/tháng và Giám đốc Chuỗi cung ứng là 5,000 - 7,000 USD/tháng.

10

Ngành xây dựng

Vote
0%

2

by Nguyễn Diệu Linh 22-03-2021

Đi cùng sự phát triển của kinh tế xã hội trong giai đoạn hiện đại. Không thể không nói đến vai trò của ngành kỹ thuật xây dựng. Đặc biệt, khi những bước tiến của kinh tế xã hội luôn gắn liền với sự tăng trưởng của ngành xây dựng. Ngành xây dựng là lĩnh vực bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến kỹ thuật thiết kế và thi công hạ tầng. Không giống các lĩnh vực sản xuất khác. Ngành xây dựng thường nhắm đến những sản phẩm tại những địa điểm dành cho từng đối tượng khách hàng riêng biệt. Đó có thể là cá nhân, hộ gia đình, tổ chức hoặc cả cộng đồng.Một quốc gia phát triển đồng nghĩa với việc phải đáp ứng các yêu cầu về hạ tầng cơ sở. Và để đạt được điều đó, thì không thể phủ nhận của ngành xây dựng. Đây là lĩnh vực giúp thiết lập hạ tầng cơ sở cần thiết cho mỗi đơn vị, tổ chức và toàn xã hội. Hiện nay ngành xây dựng đang là ngành nghề có mức thu nhậ khá hấp dẫn từ 7000000-12000000VND/tháng.

Hiện nay mặc dù ngành nghê đa dạng nhưng các bạn học sinh nên lưu ý chọn nghề cho phù hợp với điều kiện, nhu cầu của bản thân . Chúc các bạn sĩ tử 2003 có một mùa thì thật sự thành công.

bài viết cùng người đăng

Tears in Heaven