Đăng ký viết bài mới!XEM

Top 10 ngày lễ lớn của nước Mỹ có thể bạn chưa biết

  • 664 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Mèo Hoang 24-03-2020

Mỹ- một đất nước rộng lớn, nhiều bang, du nhập nhiều nền văn hóa khác nhau, chắc hẳn sẽ có rất nhiều ngày lễ lớn đặc biệt trong năm. Một đất nước đa sắc tộc, đa màu da như nước Mỹ thì liệu có những văn hóa đặc sắc nào, và những ngày lễ đặc biệt nào mà chúng ta chưa biết đến? Một đất nước phát triển, nền kinh tế đứng đầu Thế Giới như Mỹ thì sẽ có những nét văn hóa nào mà chúng ta chưa được biết tới. Nếu các bạn đang quan tâm nhiều thông tin về đất nước có nền công nghiệp hàng đầu thế giới này thì chắc chắn đây sẽ là một bài viết hữu ích đấy. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm Top 10 ngày lễ lớn trong năm của Mỹ mà có thể trước giờ bạn chưa được biết đến.

1

Ngày lễ lao động (thứ 2 đầu tiên của tháng 9) - Labor Day

Vote
80%

by Mèo Hoang 24-03-2020

Larbor Day – ngày lễ lao động của nước Mỹ được kỉ niệm vào thứ Hai đầu tiên của tháng Chín mỗi năm. Đây là một trong những ngày lễ lớn của Mỹ, là ngày tôn vinh và ghi nhận những đóng góp xã hội và kinh tế của mọi tầng lớp lao động đối với sự phát triển của đất nước.
Ngày Lễ lao động đầu tiên được tổ chức vào năm 1882. Nguồn gốc của ngày này bắt nguồn từ mong muốn của Liên minh Lao động Trung ương muốn tạo ra một kỳ nghỉ cho công nhân. Ngày thứ Hai đầu tiên trong tháng Chín năm 1894 đã trở thành ngày lễ chính thức của Hoa Kỳ để kỷ niệm “ngày lễ của công nhân”. Và qua nhiều thập kỷ, các trung tâm công nghiệp của Hoa Kỳ thường tổ chức các cuộc diễu hành lớn để tôn vinh các công nhân nghiệp đoàn.
Những năm đầu tiên ở Mỹ, ngày lễ này được kỉ niệm long trọng bằng một cuộc diễu hành đường phố để công chúng tôn vinh và ca ngợi những đóng góp của các tổ chức thương mại và lực lượng lao động trên toàn đất nước. Sau cuộc diễu hành, một lễ hội đã được tổ chức để giải trí cho công nhân địa phương và gia đình họ.

2

Ngày lễ độc lập (4/7) - Independence Day

Vote
20%

by Mèo Hoang 24-03-2020

Tại Hoa Kỳ, Ngày Độc Lập, còn gọi là 4 tháng 7, cũng giống như ngày mùng 2/9 của Việt Nam ta, đây là một ngày trọng đại của cả nước, ngày lễ để kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập được ký năm 1776. Trong ngày lễ sẽ có những cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời, và nhiều buổi lễ công cộng. Người dân Mỹ, từ già trẻ, gái trai đều thể hiện lòng yêu nước và tổ quốc mình. Họ còn mặc những chiếc áo in hình Quốc Kỳ thiêng liêng, tay cầm cờ đi khắp các phố. Cũng vào ngày này, các gia đình thường làm cuộc liên hoan ngoài trời. Các cuộc diễu hành được diễn ra sáng ngày 4, vào buổi tối thường có màn trình diễn pháo hoa tại quảng trường. Trong dịp lễ thì nhiều gia đình treo cờ Hoa Kỳ ở trước nhà để mừng.

3

Ngày đầu năm mới (1/1) - New Year's Day

Vote
0%

by Mèo Hoang 24-03-2020

Ngày 1/1 là ngày tết Tây theo cách gọi của người Việt Nam chúng ta. Ở Mỹ đây là một ngày lễ lớn mang ý nghĩa chào mừng ngày đầu của năm mới. Vào ngày này, người Mỹ sẽ được nghỉ kết hợp với thứ 6, thứ 7 và tổng cộng họ có 3 ngày nghỉ Tết. Trong ngày lễ đặc biệt này, người dân sẽ không ăn mà thay vào đó là uống. Họ có thể ngồi tụ tập cùng nhau trong các quán rượu hay quây quần trong nhà trước màn hình cùng nâng ly, theo dõi đồng hồ đếm ngược tới thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Ở New York, họ đổ xô chen chúc tới quảng trường Thời Đại (Time Squares), ngắm quả cầu pha lê và hoa giấy trong ánh sáng rực rỡ của pháo hoa.

4

Ngày cựu chiến binh (11/11) - Veterans Day

Vote
0%

by Mèo Hoang 24-03-2020

Nước Mỹ là nước đã từng tham chiến rất nhiều cuộc chiến tranh như chiến tranh thế giới lần 1,2, chiến tranh Trung Quốc, Việt nam, Irac… Trong các trận chiến, có rất nhiều người hi sinh cũng như bị thương, chính vì thế những chiến binh còn sống sót trở về luôn được sự quan tâm đặc biệt bởi công lao của họ. Và ngày 11/11 được chọn làm ngày tôn vinh các cựu chiến binh đó. Tháng 11 năm 1919, Tổng Thống Hoa Kỳ Wilson đã tuyên bố ngáy 11 tháng 11 là ngày Kỷ Niệm đầu tiên của Ngày Hưu Chiến với những lời lẽ sau đây: “Ở nước Mỹ, chúng ta hồi tưởng đến Ngày Hưu Chiến bằng cách bày tỏ niềm tự hào thiêng liêng đến những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh cho quốc gia, và bằng lòng biết ơn cho sự chiến thắng của họ, vì cả hai đã mang đến tự do cho chúng ta, cũng như cho nước Mỹ cơ hội chứng tỏ tinh thần tôn trọng hòa bình và công lý với cộng đồng các quốc gia …”
Lễ Veterans Day đầu tiên gồm có diễn hành, hội họp công cộng, và ngưng các hoạt động thường ngày bắt đầu từ 11 giờ sáng.

5

Lễ Giáng Sinh (25/12) - Christmas Day

Vote
0%

by Mèo Hoang 24-03-2020

Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, hay Noel, Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Jesus sinh ra đời, theo phần lớn các tín hữu Kitô giáo. Có thể nói, Giáng sinh chính là ngày lễ lớn nhất, được trông ngóng nhiều nhất trong tất cả các ngày lễ ở Mỹ.
Ngày lễ được tổ chức chính thức vào ngày 25 tháng 12 nhưng thường được mừng từ tối ngày 24 tháng 12. Trong ngày lễ này, mọi nhà đều sắm sửa trang trí những cây thông, hang đá, và những bài hát Giáng Sinh được mở khắp nơi trước ngày lễ khoảng 1 tháng trên khắp các nẻo đường của nước Mỹ và các nước khác trên Thế Giới, trong đó có Việt Nam.

6

Lễ tạ ơn (thứ 5 tuần lễ thứ 4 tháng 11) - Thanksgiving Day

Vote
0%

by Mèo Hoang 24-03-2020

Lễ tạ ơn diễn ra vào tháng 11, trước lễ Giáng Sinh một tháng, thông thường được tổ chức vào ngày thứ năm của tuần lễ thứ tư trong tháng 11. Ngày lễ này được đánh giá là quan trọng vào dạng bậc nhất nước Mỹ. Lễ Tạ Ơn truyền thống của Mỹ được tổ chức vào ngày thứ Năm của tuần thứ tư trong tháng 11. Lễ Tạ Ơn được Tổng thống Franklin D.Roosevelt thiết lập thành luật vào năm 1939 và được Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn vào ngày 26/11/1941.
Ngày lễ Tạ Ơn là ngày để tỏ lòng thành kính với Thiên Chúa và họ thường tới nhà thờ cầu nguyện cầu mong mọi điều tốt lành Chúa tiếp tục sẽ ban đến. Vào ngày này, người Mỹ sẽ dậy thật sớm tới nhà thờ sau đó chuẩn bị một bữa tiệc gà tây nướng thật lớn để gia đình quây quần, đoàn tụ bên nhau.

7

Halloween (31/10)

Vote
0%

by Mèo Hoang 24-03-2020

Ngày 31/10 dương lịch là ngày Halloween hay còn gọi là lễ hội ma quỷ. Đây là một lễ hội dành cho trẻ em và thiếu niên, bắt đầu vào buổi chiều tối ngày 31-10 cho tới 12 giờ đêm và trò chơi "Trick Or Treat". "Trick" với nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm, "Treat" là tiếp đón, đối xử tử tế, tiếp đãi.
Hằng năm cứ vào ngày này là trẻ em Mỹ lại mặc những bộ quần áo kỳ dị nhất, độc đáo nhất với bánh kẹo, đèn bí ngô và các biểu tượng ma quỷ để vui chơi. Theo tập tục, các em nhỏ sẽ tới từng gia đình, gõ cửa và nói "trick or treat". Thông thường những người láng giềng luôn luôn tiếp đón những đứa trẻ bằng kẹo và trái cây.
Tuy nhiên khi về tới Việt Nam ngày lễ này trở thành ngày hội hóa trang chính vì thế rất nhiều người sẽ bị nhầm lẫn và không biết tới những tập tục trong ngày lễ này.

8

Ngày Columbus (ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 10) - Columbus Day

Vote
0%

by Mèo Hoang 24-03-2020

Christopher Columbus đã tìm ra Châu Mỹ và mở đầu cho cuộc di cư của người châu âu sang châu Mỹ. Chính bởi vậy đây được coi là ngày trọng đại ở Hoa Kỳ. Mặc dù có những ý kiến trái chiều về người tìm ra châu Mỹ, nhưng Columbus vẫn được lấy tên danh dự cho ngày kỉ niệm đặc biệt này.
Đây là ngày trọng đại của nhà thám hiểm này và cũng là ngày quan trọng trong ngành hàng hải và thám hiểm của thế giới. Christopher Columbus là người Ý làm việc cho triều đình Tây Ban Nha, cho nên chỉ có hai nước này kỷ niệm ngày trọng đại này đúng ngày Oct-12. Riêng Mỹ là đất nước thừa hưởng thành quả của cuộc thám hiển này, cũng kỷ niệm ngày trọng đai đó nhưng lại chọn vào ngày thứ 2 tuần thứ 2 của tháng 10 hàng năm, và gọi ngày này là “Columbus Day”.

9

Lễ xá tội gà tây

Vote
0%

by Mèo Hoang 24-03-2020

Theo như tập tục tại Mỹ, vào ngày lễ tạ ơn, gà tây là món ăn đặc trưng không thể thiếu. Tuy nhiên vào năm 1863, ông Abraham Lincoln được cho là vị tổng thống đầu tiên “xá tội” gà tây, khi thả con gà dành cho Lễ Tạ ơn và để con trai ông nuôi nó.
Năm 1963, Tổng thống Kennedy cũng đã thả chú gà tây “phục vụ” trong Lễ tạ ơn của Nhà Trắng trở về trang trại. Kể từ đó, những đời tổng thống Hoa Kỳ sau này đều thả gà tây ra các vườn thú thay vì ăn thịt chúng. Và lễ xá tội trở thành một sự kiện chính thức vào năm 1989, khi Tổng thống George H.W. Bush tuyên bố con gà tây năm đó đã được “tổng thống xá tội” và một truyền thống độc đáo đã ra đời.

10

Sinh nhật Martin Luther King (15/1) - Martin Luther King Jr. Day

Vote
0%

by Mèo Hoang 24-03-2020

Đây là ngày sinh nhật của mục sư King nổi tiếng. Ông là một nhà hoạt động nhân quyền ở Mỹ và đã được nhận giải Nobel Hòa Bình cho sự nỗ lực đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho những người da đen ở Mỹ. Ông là người đưa ra năm bộ luật dân quyền quan trọng chấm dứt phân biệt tại những nơi công cộng và cấm phân biệt chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính hay nguồn gốc quốc gia. Luật này được Tổng thống Lyndon Johnson ký ban hành.
Quốc hội Hoa Kỳ chỉ định ngày lễ Martin Luther King, Jr. là một ngày quốc lễ vào năm 1994, với mục đích khuyến khích dân chúng Mỹ tham gia vào các dự án cộng đồng.

Như vậy, đó chính là một trong những ngày lễ lớn trong năm của nước Mỹ. Riêng mình thấy thì Lễ hội xá gà tây rất là đặc biệt và thú vị. Bạn cảm thấy ngày lễ nào là thú vị nhất, hãy bình chọn (Vote) cho ngày lễ ấy nhé! Chúc bạn có một ngày tốt lành!

Tears in Heaven