Tham Gia Viết Công Thức Món Ăn - Nhận Nhuận Bút Tại Top ShareTHAM GIA

Top 10 Ngày Lễ Việt Nam Quan Trọng Trong Năm Theo Âm Lịch

  • 830 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Autumn 18-03-2020

Du lịch trong những ngày lễ thực sự khá khó khăn. Tuy nhiên, tôi nghĩ bạn nên đến Việt Nam vào các dịp lễ để trải nghiệm sự thân thiện của người dân địa phương và không khí độc đáo ở Việt Nam. Tôi chắc chắn rằng bạn không muốn bỏ lỡ nó. Việt Nam cũng như các quốc gia khác trên thế giới, đều có rất nhiều những ngày lễ để kỷ niệm, để tưởng nhớ và đánh dấu lại những thời khắc quan trọng trong lịch sử. Đối với người Việt Nam, Tết Nguyên Đán là lễ hội quan trọng nhất trong năm. Không khí yên bình trong một số lễ hội vào dịp Tết sẽ rất phù hợp cho du khách đến Việt Nam lần này. Tuy nhiên, không chỉ riêng Tết Nguyên Đán, Việt Nam có rất nhiều ngày lễ độc đáo và thể hiện nét riêng của văn hóa nơi đây. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về một số ngày lễ mà du khách nên biết trước khi đến Việt Nam để có sự chuẩn bị tốt hơn cho chuyến đi.

1

Tết Nguyên Đán

Vote
20%

by Autumn 18-03-2020

Tết Nguyên đán là một trong những lễ hội quan trọng nhất ở Việt Nam. Đến thăm Việt Nam vào dịp này, bạn sẽ thấy những con đường được trang trí bằng nhiều loại đèn và hoa rực rỡ khác nhau như hoa đào, hoa mai, cây quất, hoa tulip và hoa cúc. Mọi người dọn dẹp nhà cửa, đường phố và chuẩn bị nhiều thức ăn với mong ước sẽ đạt được sự thịnh vượng, hạnh phúc và giàu có trong năm mới sau đó. Không khí đường phố nhộn nhịp với một số lễ hội vào dịp Tết sẽ rất phù hợp cho du khách đến Việt Nam trong dịp này.

2

Tết Nguyên Tiêu

Vote
20%

by Autumn 18-03-2020

Tết Nguyên Tiêu (Rằm Tháng Giêng) là ngày lễ hội cổ truyền tại Trung Quốc và là tết Thượng Nguyên tại Việt Nam. Ở Việt Nam, ngày rằm Tháng Giêng là dịp người dân lên chùa cúng sao giải hạn, ước nguyện điều lành. Tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày và đêm rằm Tháng Giêng thường được cộng đồng người Việt gốc Hoa tổ chức ở khu Chợ Lớn, Quận 5 và dân gian có câu thành ngữ "Giao thừa ra quận Nhất, Nguyên tiêu về quận Năm".

3

Tết Hàn Thực

Vote
0%

by Autumn 18-03-2020

Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch. "Hàn Thực" có nghĩa là "thức ăn lạnh". Hàng năm vào ngày này, nhiều gia đình xay bột, đồ đỗ xanh, làm bánh trôi, nấu chè trôi nước, nấu xôi chè lễ Phật và cúng tổ tiên, là một cách tưởng niệm người thân trong những ngày tháng cuối xuân.

4

Giỗ Tổ Hùng Vương

Vote
20%

by Autumn 18-03-2020

Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm để tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. Buổi lễ có thể kéo dài trong vài ngày, nhưng ngày quan trọng nhất là ngày 10. Những người hành hương thường thắp hương cho tổ tiên của họ và cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất.

5

Lễ Phật Đản

Vote
20%

by Autumn 18-03-2020

Lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật:Phật Đản, Vu lan, Thành đạo. Vào ngày này, Phật tử thường vinh danh Tam bảo: Phật, Pháp, Tăng bằng các hình thức như dâng cúng, tặng hoa, đến nghe thuyết giảng, và ăn chay, giữ Ngũ giới, Từ bi hỷ xả, và làm từ thiện.

Ở Việt Nam, lễ Phật Đản luôn được tổ chức một cách trang trọng. Ngoài các hoạt động chính còn có tổ chức diễu hành, làm lễ, thả hoa đăng trên sông, thuyết giảng về Phật pháp, buổi văn nghệ, đèn lồng...

6

Tết Đoan Ngọ

Vote
0%

by Autumn 18-03-2020

Tết Đoan Ngọ còn gọi là Tết Đoan Dương là một ngày Tết truyền thống tại một số nước như Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam. Tết Đoan Ngọ chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc. Tuy nhiên, ở Việt Nam, Tết Đoan ngọ còn mang những ý nghĩa khác biệt. Tết Đoan ngọ được "Việt hóa" thành ngày Tết diệt sâu bọ và thờ cúng tổ tiên. Người Việt Nam gọi Tết Đoan ngọ là Tết giết sâu bọ, bởi đây cũng là ngày bắt sâu bọ gây hại trên cánh đồng với nhiều tục trừ trùng phòng bệnh.

7

Lễ Vu Lan

Vote
0%

by Autumn 18-03-2020

Chắc hẳn ai cũng biết đến ngày Lễ Vu Lan và có lẽ có ít nhất một lần đến chùa tham dự ngày lễ này. Lễ Vu Lan được diễn ra vào ngày Rằm tháng Bảy âm Lịch hàng năm và tất cả các chùa dù là lớn hay nhỏ trong nước đều sẽ tổ chức Lễ Vu Lan để tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu cha mẹ tổ tiên.

8

Tết Trung Thu

Vote
0%

by Autumn 18-03-2020

Mỗi đứa trẻ Việt Nam đều mơ về một Tết Trung Thu tuyệt vời với những chiếc lồng đèn rực rỡ của riêng mình và một cái bụng đầy ắp bánh trung thu. Tết Trung Thu còn được biết đến ở Việt Nam với tên gọi “Tết Thiếu Nhi”. Tết Trung Thu đánh dấu thời điểm kết thúc công việc và có thời gian dành cho người thân của mình.

9

Tết Trùng Cửu

Vote
0%

by Autumn 18-03-2020

Cũng như nhiều ngày lễ, tết khác ở Việt Nam, ngày Tết Trùng Cửu cũng được bắt nguồn từ Trung Quốc, diễn ra vào ngày 9 tháng 9 theo Âm lịch hàng năm. Sở dĩ được gọi là Tết Trùng Cửu vì đó là sự lặp lại của hai số 9: ngày mùng 9 của tháng 9 âm lịch. Đây là một ngày lễ mang nhiều nét đẹp về văn hóa, hướng tới sự trường thọ và sự yêu thương người thân trong gia đình. Vào ngày lễ này, một số người cũng đến thăm mộ của tổ tiên để tỏ lòng thành kính.

10

Ngày Tiễn Táo Quân Về Trời

Vote
20%

by Autumn 18-03-2020

Theo phong tục, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người dân sẽ cúng lễ tiễn ông Công ông Táo về trời. Theo truyền thuyết, cá chép là phương tiện duy nhất có thể đưa Táo quân về trời. Theo giáo lý nhà Phật, hành động thả cá chép mang ý nghĩa phóng sinh. Phóng sinh cá chép ngày Tết ông Công ông Táo không chỉ là một nét đẹp văn hóa, mà còn thể hiện sự từ bi quý báu của người Việt Nam.

Việt Nam, ngàn năm văn hiến, trải qua hàng ngàn năm lịch sử, đất nước hình chữ S nơi chúng ta sinh ra và lớn lên này chứa đựng những nét đẹp văn hóa khó quên, tinh thần dân tộc cao quý. Mỗi nét đẹp văn hóa đều được thể hiện rõ rệt qua các mùa lễ hội, với nét đẹp độc đáo khiến người khác khó có thể quên. Từ bánh chưng, bánh tét, củ kiệu... đến Nguyên Đán, Trung Thu, Trùng Cửu...đâu cũng là niềm tự hào của người dân Việt Nam.

Tears in Heaven