Tham Gia Viết Công Thức Món Ăn - Nhận Nhuận Bút Tại Top ShareTHAM GIA

Top 10 ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Thuận

  • 674 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Kiều Duyên 16-03-2020

Bình thuận không chỉ nổi tiếng với rất nhiều địa điểm du lịch, khu vườn thanh long chín mọng, cùng với những hòn đảo xanh, những bãi biển mà còn rất nhiều những ngôi chùa cổ kính rất. Các ngôi chùa này được xây dựng lâu đời và linh thiêng, với những thiết kế và cấu trúc đặc biệt. Những ngôi chùa không chỉ nổi tiếng linh thiêng mà còn đặc biệt bởi kiến trúc độc đáo, có những ngôi chùa được xây dựng trên những vách núi, hay hòn đảo...góp phần làm cho Bình Thuận trở nên xinh đẹp hơn bao giờ hết. Sau đây là những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Thuận, mời bạn đọc xem qua nhé.

1

Chùa Núi Tà Cú

by Kiều Duyên 16-03-2020

Là một ngôi chùa tọa lạc trên đỉnh núi cao hơn 400m, thuộc huyện Hàm Thuận Nam. Nằm cách trung tâm Phan Thiết khoảng 30km về phía Nam. Đây được coi là một trong những ngôi chùa cổ linh thiêng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
Theo như lời người lớn kể lại thì năm xưa ngôi chùa này rất linh thiêng. Người dân khi cần thường lên đây khấn vái và cầu xin được phù hộ tai qua nạn khỏi. Người già thường cấm những đứa trẻ nhỏ vị thành niên lên chùa. Vì sợ họ làm những điều không đúng sẽ làm mất đi sự thanh tịnh, linh thiêng của ngôi chùa.

2

Chùa Cổ Thạch

by Kiều Duyên 16-03-2020

Đi từ Bắc vào, chúng ta có thể ghé thăm đầu tiên nhất là ngôi chùa Cổ Thạch. Ngôi chùa Nằm cách Phan Thiết khoảng 95km. Đây là ngôi chùa cổ tại Bình Thuận có tuổi đời hơn 100 tuổi. Vào năm 1993 Chùa Cổ Thạch được công nhận là di tích, thắng cảnh cấp quốc gia. Ngoài tên gọi chùa Cổ Thạch, nơi đây có tên dân gian là Chùa Hang. Cái tên Chùa Hang được người dân gọi vì tính chất địa hình ở nơi mà ngôi chùa tọa lạc.
Nét đặc biệt của Cổ Thạch Tự có lẽ là nằm giữa những vách núi đá tự nhiên, những hang động sâu hút. Mỗi hang động sẽ là nơi thờ cúng một chư vị Phật, Bồ Tát hoặc vị sư đã viên tịch. Khung cảnh nơi đây là sự kết hợp hài hòa giữa nét đẹp do thiên nhiên ban tặng cùng với sự khéo léo của bàn tay con người.

3

Chùa Phật Quang

by Kiều Duyên 16-03-2020

Chùa Phật Quang là ngôi chùa cổ tại Bình Thuận với bề dày lịch sử lên đến hơn 300 năm. Ngôi chùa cổ nhất Phan Thiết này còn có tên gọi khác là Chùa Cát. Cái tên này bắt nguồn từ xa xưa lắm rồi. Từ lúc mà Phan Thiết còn là vùng đất cát và nắng gió bốn bề. Chùa được xây dựng ở giữa những bãi cát trắng nên người dân quen gọi bằng cái tên Chùa Cát.

4

Chùa Ông

by Kiều Duyên 16-03-2020

Chùa Ông Phan Thiết là một ngôi chùa cổ tại Bình Thuận của người Hoa sinh sống tại địa phương. Chùa không thờ Phật mà thờ vị Quan Thánh Đế Quân, những vị tướng lĩnh kiệt xuất thời Tam Quốc.
Chùa Ông là một địa điểm được rất nhiều người dân cũng như du khách ghé đến viếng thăm. Đây là một ngôi chùa rất linh thiêng, người dân tin vào những gì Ông mách bảo đến cho họ. Mỗi khi muốn cầu xin một điều gì đó thì sẽ tới đây và thực hiện việc xin xăm. Đây là một trong những tập tục của người Hoa còn lưu truyền và được gìn giữ tới nay.

5

Chùa Linh Sơn

by Kiều Duyên 16-03-2020

Chùa Linh Sơn nằm trên đỉnh núi Cao Cát, nằm tại đảo Phú Quý một hòn đảo xa bờ của Tỉnh Bình Thuận. Ngôi chùa này không giống như những ngôi chùa khác ở việc là không hề có thầy trụ trì. Chỉ có người dân là những bậc trung niên, lớn tuổi tới đây chấp sự phát tâm tới đây dọn dẹp và quản lý ngôi chùa sạch sẽ. Dù đã trải qua hơn 100 năm nhưng ngôi chùa cổ tại Bình Thuận vẫn giữ được hầu như nguyên vẹn những kiến trúc độc đáo và sáng tạo.

6

Linh Quang Tự

by Kiều Duyên 16-03-2020

Là ngôi chùa cổ nhất ở đảo Phú Quý và cũng là một trong những ngôi chùa cổ ở Bình Thuận, tọa lạc trên ngọn đồi ở xã Tam Thanh.

Theo gia phả của dòng họ nhà sư Nguyễn Cánh thì Linh Quang Tự được xây dựng vào năm 1747 đời vua Lê Hiển Tông niên hiệu Cảnh Hưng thứ 8. Đến nay chùa đã có niên đại trên 250 năm.

Qua nhiều lần tu bổ, tôn tạo, ngôi chùa được biến đổi dần về diện tích của các công trình kiến trúc và trang trí nghệ thuật. Đến cuối thế kỷ XVIII do sơ suất, chùa bị cháy và gần như toàn bộ di sản trong chùa bị thiêu hủy, chỉ còn lại hàng chục pho tượng cổ bằng đồng, đất nung. Sau đó chùa tiếp tục được xây lại trên nền cũ với tổng kiến trúc lạ, đẹp bao gồm: chính điện, nhà Tiền hiền, võ ca, có dạng hình chữ Đinh. Những phần chính thờ phụng ở chùa được sắp đặt theo qui cách "Tiền Phật hậu Tổ.

7

Chùa Bửu Sơn

by Kiều Duyên 16-03-2020

Chùa Bửu Sơn ở Phan Thiết còn có tên gọi khác là Chùa Tháp với lịch sử khá lâu đời từ cuối thế kỉ 18 đến đầu thế kỷ 19. Chùa Bửu Sơn được Vua Gia Long ban “Ngự Tứ Bửu Sơn Tự”. cách thành phố 6km về hướng Đông Bắc. Đường trước Chùa từ cao nhìn xuống ta có thể thấy được Thành phố Phan Thiết. Phía sau Chùa là hai Tháp Chàm với màu gạch tạo thành một quần thể Tháp rất đẹp

8

Thanh Minh Tự

by Kiều Duyên 16-03-2020

Thanh Minh Tự nằm trong khu Đô thị biển của thành phố Phan Thiết nên rất dễ tìm kiếm. Đây là nơi người dân và khách du lịch có một khoảng không gian yên tĩnh để thư giãn tâm hồn, nghe tiếng sóng vỗ rì rào của biển cả mênh mông. Nên Thanh Minh Tự không chỉ nổi tiếng đối với các phật tử mà còn là điểm đến được rất nhiều khách du lịch Phan Thiết quan tâm.
Thanh Minh tự xưa kia là ngôi chùa được bà con trong hội Thanh Minh xây dựng vào thời vua Tự Đức năm 1876. Chùa nhiều lần hư hại nặng nề do chiến tranh và thiên tai nên để có được ngôi chùa khang trang như hiện nay, Thanh Minh Tự đã được phục dựng, tu tạo nhiều lần.

9

Chùa Liên Trì

by Kiều Duyên 16-03-2020

Chùa Liên Trì - Phan Thiết hay còn được gọi với cái tên khác là chùa Tre được xây dựng rất lâu đời từ đời Lê Cảnh Hưng năm 1740. Chùa tọa lạc tại phường Đức Nghĩa thành phố Phan Thiết. Gọi là chùa Tre bởi trước kia bao quanh chùa là một rừng tre với cây cối xum xuê, um tùm trải dài. Chùa được xây dựng để thờ Phật, là nơi sinh hoạt tâm linh của người dân địa phương nhưng vì khung cảnh thiên nhiên ấn tượng nên được gọi là chùa Tre. Theo lời người xưa kể lại, năm 1783 Vua Gia Long trên đường bôn tẩu vào Nam, có ghé đến đây và đã đặt hiệu “Liên Trì Tự”.

10

Chùa Giác Hoa

by Kiều Duyên 16-03-2020

Chùa Giác Hoa là ngôi chùa mới được xây dựng vào năm 1956 bởi Hòa Thượng Thích Long Hoa tại số 55 đường Thủ Khoa Huân, Phú Thủy Phan Thiết. Tuy so với những ngôi chùa khác ở Phan Thiết thì chùa Giác Hoa hình thành muộn hơn nhưng ngôi chùa này cũng góp một phần quan trọng trong đời sống văn hóa, tâm linh của người Phan Thiết. Chùa Giác Hoa được trang trí nhiều cây cảnh rất đẹp. Hiện nay Hòa Thượng Thích Tịnh Trí trụ trì Chùa Giác Hoa. Ngài là vị trụ trì có công đức trùng tu xây dựng Chùa Giác Hoa rất lớn. Với không gian nhỏ ở chùa và lòng từ bi của các sư trong chùa nên đây là nơi cưu mang rất nhiều những chú chó bị bỏ rơi không có chủ chăm sóc. Chùa Giác Hoa là điểm đến dành cho những tín đồ Phật Giáo, khách du lịch và những ai yêu thương động vật muốn góp sức giúp đỡ chùa.

Trên bài viết này là những ngôi chùa nổi tiếng ở Bình Thuận mà mình muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc biết thêm những ngôi chùa ở Bình Thuận. Khi có dịp bạn hãy đến và tham quan những ngôi chùa này nhé. Cám ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết và nhớ share cho mọi người cùng biết nhé.

bài viết cùng người đăng

Tears in Heaven