Hệ Thống Tính Điểm Token trên Top Share XEM NGAY

Top 10 ngôi chùa thờ Phật nổi tiếng linh thiêng nhất thế giới

  • 816 views
  • 1 likes
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Ka Ka 19-02-2020

Phật Giáo là tôn giáo lớn, có ảnh hưởng sâu sắc trong văn hóa hầu hết các nước Châu Á. Nhiều ngôi chùa đã được xây dựng trên khắp thế giới, trở thành nơi thờ cúng linh thiêng của người dân. Theo một số ghi chép, Phật giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ vào thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên. Mục tiêu của tôn giáo này giúp chúng sinh thoát khỏi đau khổ, giác ngộ và được giải thoát. Vì thế trải qua hành trình lịch sử lâu đời, đạo Phật trở thành niềm tin lâu đời mang giá trị tâm linh. Các ngôi chùa, đền thờ được xây nên, là chốn linh thiêng giúp mọi người tịnh tâm và niềm hi vọng đem lại phước lành cho con người trong cuộc sống hiện tại. Một số nơi trở nên nổi tiếng thu hút nhiều người hành hương và khách tham quan bởi không chỉ kiến trúc tuyệt đẹp mà bởi sự linh thiêng bậc nhất. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những ngôi chùa thờ Phật nổi tiếng linh thiêng nhất thế giới nhé!

1

Boudhanath (Nepal)

Vote
57%

1

by Ka Ka 19-02-2020

Bảo Tháp Boudhanath nằm ở vùng ngoại ô phía Đông Bắc thủ đô Kathmandu, là trung tâm Phật giáo ở Nepal, nhiều người tị nạn từ Tây Tạng đã định cư ở trong vài thập kỷ qua. Ngôi chùa có vị trí thiên thời địa lợi, nằm giữa vùng thung lũng Kathmandu, nơi được bao quanh bởi các rặng núi kỳ vĩ. Với chiều cao 36m, đường kính trên 100m, nơi đây trở thành một trong những ngôi chùa tháp lớn nhất thế giới.
Chung quanh tòa tháp là một vành đai với 108 hình ảnh Phật A Di Đà, điều khiến nơi này trở nên nổi tiếng linh thiêng chính là trên cả 4 mặt của tòa tháp có chạm khắc đôi mắt Đức Phật nhìn xa bốn phương tám hướng. Khiến người dân cảm thấy an toàn vì như có Đức Phật luôn theo dõi và phù hộ chúng sinh. Boudhanath được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1979, một công trình mang đậm dấu ấn Phật giáo linh thiêng và chứa đựng nhiều câu chuyện bí ẩn, huyền diệu.

2

Chùa Shwedagon (Myanmar)

Vote
14%

1

by Ka Ka 19-02-2020

Chùa Shwedagon (chùa Vàng) nằm ở thủ đô Yangon là công trình Phật Giáo linh thiêng nhất của Myanmar. Đây là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo bề thế nổi tiếng trên thế giới, được cho là xây dựng trong khoảng thế kỷ thứ 6 đến thế ký thứ 10. Tọa lạc trên ngọn đồi Singuttara, ngôi chùa với chiều cao gần 100m với kiến trúc tinh xảo, được dát vàng lộng lẫy, trang trí bằng hàng nghìn viên kim cương, đá quý,... khiến nó trở nên rực rỡ và có thể nhìn thấy ở hầu hết các vị trí trong thành phố.
Ngôi chùa càng trở nên linh thiêng khi hiện đang lưu trữ bốn xá lị của đức Phật: cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, dụng cụ lọc nước của Phật Câu Na Hàm, mảnh áo của Phật Ca Diếp, và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca. Ngôi chùa được coi là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc và bản sắc quốc gia Myanmar.

3

Đền Mahabodhi (Ấn Độ)

Vote
29%

1

by Ka Ka 19-02-2020

Đền Mahabodhi (Đại Giác Ngộ tự) là một bảo tháp Phật giáo nằm ở Bodh Gaya, Ấn Độ. Ngôi đền này được xây dựng cạnh cây bồ đề cao 52m với bốn mặt tháp được chạm trổ rất tinh vi. Tương truyền vào năm 589 trước Công nguyên, dưới gốc cây Bồ Đề, đức Phật Thích ca Mâu ni đã giác ngộ sau 49 ngày tọa thiền. Khoảng 250 năm sau khi Đức Phật giác ngộ, Hoàng đế Asoka đã xây một ngôi đền ngay chính nơi này, nhưng công trình đã bị phá hủy. Ngôi đền hiện tại được xây từ thế kỷ thứ 5 hoặc thứ 6.
Đền Mahabodhi là một trong những ngôi đền được xây bằng gạch đầu tiên còn sót lại của Ấn Độ, có ảnh hưởng đáng kể trong việc phát triển ngành kiến trúc ở các thế kỷ sau này. Năm 2002, UNESCO công nhận Đại Giác Ngộ tự Mahabodhi là Di sản Thế giới.

4

Todaiji (Nhật Bản)

Vote
0%

1

by Ka Ka 19-02-2020

Đông Đại tự -Todaiji là ngôi chùa bằng gỗ được xem là lớn nhất thế giới nằm ở thành phố Nara, Nhật Bản. Ngôi đền chùa được cho xây dựng bởi hoàng đế Shomu năm 743, trong tình hình cả Nhật Bản phải hứng chịu hàng loạt thảm họa thiên nhiên và bệnh dịch hạch. Hoàng đế tin rằng với lòng thành kính của Ngài có thể tác động tới Phật Tổ giang tay cứu giúp nhân dân Nhật Bản thoát khỏi biển khổ lầm than.
Trải qua nhiều biến cố và tu sửa, đền hiện chỉ còn hai phần ba so kích thước ban đầu nhưng vẫn còn lưu giữ nhiều bức chạm khắc tinh vi, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc gỗ Nhật Bản cùng hàng trăm di vật, cổ vật quý hiếm khác. Nhiều thế kỷ trôi qua, các công trình kiến trúc và vườn cảnh nghệ thuật của Todaiji tạo ra một sắc thái văn hóa độc đáo, trở thành một địa danh linh thiêng, thu hút nhiều du khách đến tham quan và không muốn rời đi. Đông Đại tự đã được UNESCO công nhận là “Quần thể đài tưởng niệm mang tính lịch sử của thời kỳ Kinh đô Nara”

5

Borobudur (Indonesia)

Vote
0%

1

by Ka Ka 19-02-2020

Tọa lạc ở trung tâm Java của Indonesia, cách thành phố cổ Yogyakarta 40km về phía Tây Bắc, Borobudur được xây dựng theo hình thức chùa tháp gồm một tòa nhà Phật giáo và 72 tháp, được tạc bằng khoảng 2 triệu khối đá núi lửa màu xám khai thác trên đảo Java. Ngôi đền cao 42m, với kết cấu 3 lớp rõ rệt, tượng trưng cho Tam giới trong cõi Ta bà, bao gồm Kamadhatu (Dục Giới), Rupadhatu (Sắc Giới) và Arupa Dhatu (Vô Sắc Giới), đền Borobudur giống như một đài sen khổng lồ, ẩn chứa vô vàn nội hàm thâm sâu của Phật gia về kết cấu vũ trụ.
Tên gọi Borobudur có gốc từ Vihara Buddha Ur trong tiếng Phạn, có nghĩa là “ngôi Phật tự trên ngọn đồi”. Mặc dù là niềm tự hào của Phật Giáo Java, nhưng Borobudur đã từng bị chôn vùi dưới lớp tro bụi núi lửa và rừng rậm trong nhiều thế kỷ. Borobudur đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1991.

Tears in Heaven