Tham Gia Viết Công Thức Món Ăn - Nhận Nhuận Bút Tại Top ShareTHAM GIA

Top 10 ngôi chùa thờ Phật nổi tiếng linh thiêng nhất thế giới

  • 662 views
  • 1 likes
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Ka Ka 19-02-2020

Phật Giáo là tôn giáo lớn, có ảnh hưởng sâu sắc trong văn hóa hầu hết các nước Châu Á. Nhiều ngôi chùa đã được xây dựng trên khắp thế giới, trở thành nơi thờ cúng linh thiêng của người dân. Theo một số ghi chép, Phật giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ vào thế kỷ thứ 5 trước Công Nguyên. Mục tiêu của tôn giáo này giúp chúng sinh thoát khỏi đau khổ, giác ngộ và được giải thoát. Vì thế trải qua hành trình lịch sử lâu đời, đạo Phật trở thành niềm tin lâu đời mang giá trị tâm linh. Các ngôi chùa, đền thờ được xây nên, là chốn linh thiêng giúp mọi người tịnh tâm và niềm hi vọng đem lại phước lành cho con người trong cuộc sống hiện tại. Một số nơi trở nên nổi tiếng thu hút nhiều người hành hương và khách tham quan bởi không chỉ kiến trúc tuyệt đẹp mà bởi sự linh thiêng bậc nhất. Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn những ngôi chùa thờ Phật nổi tiếng linh thiêng nhất thế giới nhé!

1

Boudhanath (Nepal)

Vote
50%

1

by Ka Ka 19-02-2020

Bảo Tháp Boudhanath nằm ở vùng ngoại ô phía Đông Bắc thủ đô Kathmandu, là trung tâm Phật giáo ở Nepal, nhiều người tị nạn từ Tây Tạng đã định cư ở trong vài thập kỷ qua. Ngôi chùa có vị trí thiên thời địa lợi, nằm giữa vùng thung lũng Kathmandu, nơi được bao quanh bởi các rặng núi kỳ vĩ. Với chiều cao 36m, đường kính trên 100m, nơi đây trở thành một trong những ngôi chùa tháp lớn nhất thế giới.
Chung quanh tòa tháp là một vành đai với 108 hình ảnh Phật A Di Đà, điều khiến nơi này trở nên nổi tiếng linh thiêng chính là trên cả 4 mặt của tòa tháp có chạm khắc đôi mắt Đức Phật nhìn xa bốn phương tám hướng. Khiến người dân cảm thấy an toàn vì như có Đức Phật luôn theo dõi và phù hộ chúng sinh. Boudhanath được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1979, một công trình mang đậm dấu ấn Phật giáo linh thiêng và chứa đựng nhiều câu chuyện bí ẩn, huyền diệu.

2

Chùa Shwedagon (Myanmar)

Vote
13%

1

by Ka Ka 19-02-2020

Chùa Shwedagon (chùa Vàng) nằm ở thủ đô Yangon là công trình Phật Giáo linh thiêng nhất của Myanmar. Đây là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo bề thế nổi tiếng trên thế giới, được cho là xây dựng trong khoảng thế kỷ thứ 6 đến thế ký thứ 10. Tọa lạc trên ngọn đồi Singuttara, ngôi chùa với chiều cao gần 100m với kiến trúc tinh xảo, được dát vàng lộng lẫy, trang trí bằng hàng nghìn viên kim cương, đá quý,... khiến nó trở nên rực rỡ và có thể nhìn thấy ở hầu hết các vị trí trong thành phố.
Ngôi chùa càng trở nên linh thiêng khi hiện đang lưu trữ bốn xá lị của đức Phật: cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, dụng cụ lọc nước của Phật Câu Na Hàm, mảnh áo của Phật Ca Diếp, và 8 sợi tóc của Phật Thích Ca. Ngôi chùa được coi là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc và bản sắc quốc gia Myanmar.

3

Đền Mahabodhi (Ấn Độ)

Vote
25%

1

by Ka Ka 19-02-2020

Đền Mahabodhi (Đại Giác Ngộ tự) là một bảo tháp Phật giáo nằm ở Bodh Gaya, Ấn Độ. Ngôi đền này được xây dựng cạnh cây bồ đề cao 52m với bốn mặt tháp được chạm trổ rất tinh vi. Tương truyền vào năm 589 trước Công nguyên, dưới gốc cây Bồ Đề, đức Phật Thích ca Mâu ni đã giác ngộ sau 49 ngày tọa thiền. Khoảng 250 năm sau khi Đức Phật giác ngộ, Hoàng đế Asoka đã xây một ngôi đền ngay chính nơi này, nhưng công trình đã bị phá hủy. Ngôi đền hiện tại được xây từ thế kỷ thứ 5 hoặc thứ 6.
Đền Mahabodhi là một trong những ngôi đền được xây bằng gạch đầu tiên còn sót lại của Ấn Độ, có ảnh hưởng đáng kể trong việc phát triển ngành kiến trúc ở các thế kỷ sau này. Năm 2002, UNESCO công nhận Đại Giác Ngộ tự Mahabodhi là Di sản Thế giới.

4

Todaiji (Nhật Bản)

Vote
0%

1

by Ka Ka 19-02-2020

Đông Đại tự -Todaiji là ngôi chùa bằng gỗ được xem là lớn nhất thế giới nằm ở thành phố Nara, Nhật Bản. Ngôi đền chùa được cho xây dựng bởi hoàng đế Shomu năm 743, trong tình hình cả Nhật Bản phải hứng chịu hàng loạt thảm họa thiên nhiên và bệnh dịch hạch. Hoàng đế tin rằng với lòng thành kính của Ngài có thể tác động tới Phật Tổ giang tay cứu giúp nhân dân Nhật Bản thoát khỏi biển khổ lầm than.
Trải qua nhiều biến cố và tu sửa, đền hiện chỉ còn hai phần ba so kích thước ban đầu nhưng vẫn còn lưu giữ nhiều bức chạm khắc tinh vi, tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc gỗ Nhật Bản cùng hàng trăm di vật, cổ vật quý hiếm khác. Nhiều thế kỷ trôi qua, các công trình kiến trúc và vườn cảnh nghệ thuật của Todaiji tạo ra một sắc thái văn hóa độc đáo, trở thành một địa danh linh thiêng, thu hút nhiều du khách đến tham quan và không muốn rời đi. Đông Đại tự đã được UNESCO công nhận là “Quần thể đài tưởng niệm mang tính lịch sử của thời kỳ Kinh đô Nara”

5

Borobudur (Indonesia)

Vote
0%

1

by Ka Ka 19-02-2020

Tọa lạc ở trung tâm Java của Indonesia, cách thành phố cổ Yogyakarta 40km về phía Tây Bắc, Borobudur được xây dựng theo hình thức chùa tháp gồm một tòa nhà Phật giáo và 72 tháp, được tạc bằng khoảng 2 triệu khối đá núi lửa màu xám khai thác trên đảo Java. Ngôi đền cao 42m, với kết cấu 3 lớp rõ rệt, tượng trưng cho Tam giới trong cõi Ta bà, bao gồm Kamadhatu (Dục Giới), Rupadhatu (Sắc Giới) và Arupa Dhatu (Vô Sắc Giới), đền Borobudur giống như một đài sen khổng lồ, ẩn chứa vô vàn nội hàm thâm sâu của Phật gia về kết cấu vũ trụ.
Tên gọi Borobudur có gốc từ Vihara Buddha Ur trong tiếng Phạn, có nghĩa là “ngôi Phật tự trên ngọn đồi”. Mặc dù là niềm tự hào của Phật Giáo Java, nhưng Borobudur đã từng bị chôn vùi dưới lớp tro bụi núi lửa và rừng rậm trong nhiều thế kỷ. Borobudur đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1991.

6

Haeinsa (Hàn Quốc)

Vote
13%

1

by Ka Ka 19-02-2020

Ngôi chùa Haeinsa (Hải Ấn tự) nằm trên núi Kaya thuộc tỉnh Nam Gyeongsang, Hàn Quốc. Chùa được xây dựng lần đầu tiên năm 802 và được tái thiết lại năm 1818 sau vụ hỏa hoạn thiêu rụi toàn bộ ngôi chùa xảy ra năm 1817. Điều khiến nơi này trở nên nổi tiếng không chỉ bởi kiến trúc cổ hay lâu đời, mà còn được biết đến là nơi lưu giữ bảo vật Tripitaka Koreana (Tam Tạng) - bộ chạm khắc đầy đủ nhất các kinh Phật cổ, được tập hợp trên 81.258 tấm gỗ và được lưu giữ ở đây từ vào năm 1398.
Hàng năm chùa Haeinsa thu hút rất nhiều các tín đồ Phật giáo trên khắp thế giới đến hành hương, chiêm bái, các du khách khi du lịch Hàn Quốc, nhiều nhà học giả đến từ khắp nơi trên thế giới. Hiện tại, có khoảng 500 nhà sư sinh sống tại chùa, nghiên cứu và bảo vệ. Năm 1995, chùa Haeinsa được UNESCO chính thức công nhận là Di sản Thế giới.

7

Wat Arun (Thái Lan)

Vote
0%

1

by Ka Ka 19-02-2020

Nằm bên bờ Thonburi của sông Chao Phraya thủ đô Bangkok, Wat Arun (Đền Bình Minh) là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất của Thái Lan. Người ta tin rằng sau khi đánh đuổi quân đội Miến Điện ra khỏi Ayutthaya, nhà vua Taksin ông đã đến ngôi chùa này vào lúc bình minh. Sau đó ông đã cho trùng tu ngôi chùa và đổi tên thành Wat Chaeng.
Ngôi chùa mô phỏng kiến ​​trúc núi Meru, trung tâm của vũ trụ trong vũ trụ học Phật giáo người Ấn Độ. Ngọn tháp ở trung tâm cao trên 70 mét, được trang trí đẹp mắt bằng các mảnh thủy tinh nhỏ li ti cùng với đồ sứ Trung Hoa được sắp đặt một cách rất tinh vi nhưng không kém phần phức tạp. Với vẻ đẹp kiến trúc cùng với sự khéo léo của các nghệ nhân thì không đáng ngạc nhiên rằng chùa Wat Arun được nhiều người đánh giá là một trong những ngôi chùa đẹp nhất ở Thái Lan.

8

Pha Thạt Luổng (Lào)

Vote
0%

1

by Ka Ka 19-02-2020

Nằm ở trung tâm thủ đô Viêng Chăn, Pha Thạt Luổng (Đại Bảo Tháp) là công trình Phật giáo mang tính biểu tượng của đất nước Lào. Truyền thuyết kể lại rằng vào năm 236 theo Phật lịch (thế kỷ thứ III TCN), có năm nhà sư người Lào sau khi học xong ở Ấn Độ trở về quê hương đã theo chiếc xương đầu gối của Đức Phật và cho xây dựng ngôi chùa này.
Pha Thạt Luổng bao gồm nhiều tháp nhọn với một tháp trung tâm lớn, xây cao thành nhiều bậc, mỗi bậc đại diện cho một giai đoạn giác ngộ khác nhau của Đức Phật. Bậc thấp nhất đại diện cho thế giới vật chất, bậc cao nhất đại diện cho thế giới hư vô. Ngôi đền đã từng bị phá hủy trong cuộc xâm lược của Xiêm năm 1828, sau đó được người Pháp xây dựng lại vào năm 1931. Đây là công trình mang tính biểu tượng của nước Lào và đã được in trên tiền giấy và quốc huy.

9

Angkor Wat (Campuchia)

Vote
0%

1

by Ka Ka 19-02-2020

Đền Angkor Wat là một trong bảy kỳ quan thế giới được UNESCO công nhận và là biểu tượng của đất nước Campuchia. Nằm cách thủ đô Phnom Penh 317km về phía Bắc, quần thể đền chùa Angkor Wat được Quốc vương Suryavarman II cho xây dựng vào khoảng giữa thế kỷ XII. Tổng Diện tích quần thể kéo dài hơn 400 km2, chạy bao quanh đền là một hào nước sâu và rộng. Dù ban đầu nơi đây được xây dựng để thờ Hindu giáo, nhưng sự du nhập và phát triển mạnh của đạo Phật, Angkor Wat đã chuyển sang thờ Phật giáo.
Toàn bộ quần thể kiến trúc nổi bật và đặc sắc lối điêu khắc cổ đại. Những ngọn tháp, đền đài, phù điêu và hành lang mênh mông đều làm từ đá tảng, xếp chồng lên nhau nhìn rất tự nhiên, ngay cả ở trên nóc vòm. Điều đặc biệt là toàn bộ kiến trúc này được xây bằng đá sa thạch và đá tổ ong. Tất cả những khối đá lớn đó được xếp chồng lên nhau mà không có chút chất kết dính hay bê tông cốt thép nào cả.

10

Jokhang (Tây Tạng)

Vote
-1%

1

by Ka Ka 19-02-2020

Jokhang ( Đại Chiêu Tự) tọa lạc tại trung tâm của thủ phủ Lhasa Tây Tạng, địa điểm tâm linh bậc nhất trong Phật Giáo. Ngôi đền được xây dựng bởi vua Songtsen Gampo năm 647, tính đến nay đã hơn 1.300 năm, do vậy chùa đã trải qua nhiều lần tu sửa để có hình dạng như ngày nay.
Ngôi chùa này được xây dựng và thờ cúng theo xu hướng Phật giáo Mật Tông Tạng truyền và lấy Đại Chiêu Tự làm trung tâm. Sảnh chính của đền chứa tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, vị Đức Phật được tôn kính nhất trong Phật giáo Tây Tạng. Ngoài ra còn có các bức tượng nổi tiếng của Chenrezig, Padmasambhava, Vua Songtsen Gampo và hai cô dâu ngoại quốc nổi tiếng của ông: Công chúa Wen Cheng nhà Đường và Công chúa Bhrikuti của Nepal. Đền Jokhang là sản phẩm tinh xảo của kỹ thuật kiến trúc Hán, Tây Tạng và Nepal, chứa đựng rất nhiều tác phẩm điêu khắc kỳ lạ và linh thiêng khác nhau cùng nhiều di tích văn hóa vô giá. Du khách đến đây đều cảm thấy mỗi bước chân đều nhận được sự an lạc với những bức tượng Phật, Bồ tát. Điều đó thu hút hàng ngàn khách hành hương ghé thăm mỗi năm

Sở hữu kiến trúc độc đáo cùng truyền thuyết lịch sử ly kỳ, các công trình kiến trúc Phật giáo từ lâu đã trở thành điểm tham quan tâm linh mang đậm nét văn hóa của tôn giáo này. Bạn đã từng nghe qua ngôi chùa nào trước đây chưa? Hãy chia sẻ cho bạn bè cùng khám phá nhé!

Tears in Heaven