Hệ Thống Tính Điểm Token trên Top Share XEM NGAY

Top 10 những chất độc hóa học mạnh nhất thế giới

  • 513 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Dương Hoàng 27-12-2019

Xung quanh chúng ta có muôn vàn chất hóa học khác nhau. Có những chất rất cần thiết cho con người như nước, Oxi, các loại protein,... Nhưng cũng có những chất hóa học mà khi người ta nghe tên chúng đều khiếp sợ và không hề muốn tiếp xúc với chúng một chút nào. Đặc biệt, có những loại chất độc hóa học có khả năng làm tê liệt cơ quan trong cơ thể, mù, hoại tử, thậm chí tệ nhất là dẫn đến cái chết đáng thương tâm cho bất kì con người xấu số nào, với một lượng tiếp xúc vừa đủ. Vậy những chất hóa học đó là gì? Chúng cụ thể gây hại cho ta như thế nào và làm thế nào để hạn chế việc sử dụng nó? Hãy cùng đọc danh sách 10 chất độc hóa học mạnh nhất thế giới.

1

Cyanide HCN

Vote
50%

by Dương Hoàng 27-12-2019

Mặc dù nó luôn bị một sự kỳ thị, nhưng xyanua có một lịch sử khá lẫy lừng. Một số nhà khoa học thậm chí tin rằng nó có thể là một trong những hóa chất sản sinh ra sự sống trên trái đất. Ngày nay, nó được biết đến như là một tác nhân của cái chết, thành phần hoạt chất trong Zyklon-B mà Đức quốc xã dùng để tiêu diệt người Do Thái. Cyanide là hóa chất được sử dụng làm hình phạt tử hình trong các phòng chứa khí của Hoa Kỳ. Những người đã tiếp xúc với nó mô tả nó có mùi ngọt của hạnh nhân. Cyanide lấy đi sinh mạng người bằng liên kết với sắt trong các tế bào máu của chúng ta và loại bỏ khả năng chuyển oxy đi khắp cơ thể.

2

Axit flohydric HF

Vote
25%

by Dương Hoàng 27-12-2019

HF là một axit rất yếu, do vậy tồn tại chủ yếu ở dạng phân tử HF, thay vì H+ và F- . Và đây chính là lý do khiến chỉ một lượng nhỏ tồn dư HF trong dung dịch lọc thận cũng đủ khiến bệnh nhân tử vong, bởi bản thân phân tử HF có độc tính rất cao đối với con người. Độc tính của HF: theo khuyến cáo phân loại CDC cung cấp bởi ATSDR (Agency for toxic substances & Disease Registry) Hoa kỳ cập nhật đến ngày 21/10/2014, HF được xếp vào nhóm kịch độc đối với con người do tính chất phá hủy nhanh cấu trúc mô cơ quan: tim, phổi, thận, da, ống tiêu hóa. Bất kỳ một học sinh chuyên hóa nào (Ad viết bài này là cựu học sinh chuyên hóa) cũng đều phải dè chừng các phản ứng hóa học tạo ra HF, bởi tính chất kịch độc của nó và bởi nó là acid yếu nên dễ bị acid khác mạnh hơn đẩy nó ra khỏi phân tử muối để hình thành HF.

3

Batrachotoxin

Vote
0%

by Dương Hoàng 27-12-2019

Loại chất kịch độc này đến từ tự nhiên. Chúng tồn tại trên da của những con ếch nhỏ, đầy màu sắc sống ở các khu rừng rậm. Hai loài ếch Phyllobates terribilis vàng và ếch Phyllobates bicolor nhiều màu thường được người da đỏ bản địa ở Tây Colombia lấy chất độc từ chúng để làm phi tiêu độc.Batrachotoxin giết chết nạn nhân bằng cách can thiệp vào các kênh ion natri trong các tế bào của cơ bắp và dây thần kinh, ngăn chặn chúng đóng lại dẫn đến tê liệt. Sự di chuyển liên tục của các ion Na + cuối cùng dẫn đến suy tim. Các nhà nghiên cứu tìm hiểu được rằng, những con ếch độc được nuôi nhốt sẽ mất chất độc trên da chúng. Điều này có nghĩa là độc tính đến từ chế độ ăn uống tự nhiên của chúng. Ngoài ra, không chỉ các loài ếch có độc Batrachotoxin mà chim Pitohui tại Papua New Guinea cũng có loại độc chết người này.

4

VX

Vote
0%

by Dương Hoàng 27-12-2019

Ở trạng thái nguyên thể, VX là chất độc không màu, không mùi, ở dạng dung dịch màu nâu. Chất độc xâm nhập qua da, mắt và đường hô hấp vào cơ thể và gây ra đầu tiên ho và buồn nôn. Sau đó, nó làm tê liệt các cơ hô hấp và làm chết người trong vòng một vài phút trong tình trạng chuột rút nặng và đau đớn. Liều gây chết trung bình là khoảng 1 mg qua đường hô hấp, hoặc 10 mg nếu hấp thụ qua da. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chết người được mô tả mặc dù chỉ nhận liều thấp hơn nhiều (4 μg/kg uống và 86 μg/kg qua da).

5

Dioxin - Chất độc da cam

Vote
25%

by Dương Hoàng 27-12-2019

Dioxin tích tụ chủ yếu tại các mô mỡ theo thời gian (tích lũy sinh học), vì vậy ngay cả tiếp xúc nhỏ cũng có thể đạt mức độ nguy hiểm. Trong năm 1994, EPA Hoa Kỳ báo cáo rằng dioxin là một chất gây ung thư, và lưu ý rằng các hậu quả khác (về sinh sản và phát triển tình dục, hệ thống miễn dịch) có thể gây ra một mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người. TCDD, là độc nhất của dibenzodioxins, được phân loại như là một chất gây ung thư nhóm 1 do Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC). TCDD có chu kỳ bán rã khoảng 8 năm ở người, mặc dù ở nồng độ cao, tỷ lệ loại bỏ được tăng cường bởi sự trao đổi chất Các ảnh hưởng sức khỏe của dioxin được trung gian bởi tác động lên thụ thể tế bào, các thụ thể aryl hydrocarbon (AHR) Điều này giúp dioxin xâm nhập, phá thủng hệ thống phòng thủ của tế bào và làm biến dạng ADN. Đó là nguyên nhân tại sao dioxin gây ra quái thai ở động vật. Các hiệu ứng khác ở người (ở các mức liều cao) có thể bao gồm: Bất thường phát triển trong men răng của trẻ em, Bệnh lý tại khu trung ương và ngoại vi của hệ thần kinh, Rối loạn tuyến giáp, Tổn hại cho hệ thống miễn dịch, Lạc nội mạc tử, Bệnh tiểu đường

bài viết cùng người đăng

Tears in Heaven