Hệ Thống Tính Điểm Token trên Top Share XEM NGAY

Top 10 những điều thú vị về cây tre

  • 903 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Dương Hoàng 27-12-2019

Chúng ta đều đã nghe nói về tre, nhưng bạn có biết rằng loại cây với hình dáng rất khiên tốn này thực sự cứng hơn cả thép, trong văn học Việt Nam cũng đã xuất hiện nhiều hình tượng cây tre và hình tượng nào cũng đáng nhớ, nhất là hình ảnh sát cánh cùng nhân dân đánh giặc. Trên thực tế, cây tre có rất nhiều công dụng cho chúng ta như lấy gỗ, làm vũ khí, thậm chí là làm thức ăn cho nhiều loài. Đó chính là nhờ những đặc tính độc đáo của tre như cứng hơn thép, dễ phát triển, rất giàu sức sống,.. Dù tre gần gũi với chúng ta như vậy nhưng liệu ta đã biết hết những điều đặc biệt về cây tre chưa? Hãy cùng mình tìm hiểu 10 điều thú vị về cây tre nhé.

1

Tre giữ kỉ lục Guinness

Vote
33%

by Dương Hoàng 27-12-2019

Tre giữ kỷ lục thế giới là loài cây phát triển nhanh nhất từ trước đến nay. Cây tre này có thể phát triển nhanh tới 35 inch trong một ngày! Điều này tương đương gần 1,5 inch mỗi giờ. Bạn thực sự có thể ngồi đó và nhìn thấy cây tre đang phát triển trước mắt bạn. Nếu tính bằng tốc độ, nó sẽ di chuyển ở 0,00002 dặm một giờ. Tre cũng có khả năng phát triển rất cao, với cây cao nhất từng được ghi nhận tại Hoa Kỳ tại 65-98 feet và 130 feet ở châu Âu. Do tre phát triển nhanh, nó được coi là một trong những cây giàu sức sống nhất trên trái đất. Ngay khi tre được thu hoạch, nó lại bắt đầu mọc lại, làm cho chúng trở thành một vật liệu lý tưởng.

2

Edison hoàn chỉnh bóng đèn điện nhờ tre Nhật

Vote
67%

by Dương Hoàng 27-12-2019

Năm 1878, Edison bắt đầu nghiên cứu và thí nghiệm bóng đèn sợi đốt. Nguyên lý hoạt động của đèn là dùng điện để đốt một dải chất liệu mỏng, hay còn gọi là dây tóc, nóng đến mức đủ phát sáng. Nhiều nhà phát minh đã cố gắng hoàn thiện đèn dây đốt song chúng có tuổi thọ cực kỳ ngắn. Những chất liệu khác quá đắt tiền để áp dụng trên quy mô thương mại. Lúc này, tìm ra chất liệu tốt cho bóng đèn dây tóc là thách thức lớn mà chính Edison vượt qua được. William H.Moore, một công nhân của Edison, đã gửi cho ông một mẫu vật lấy từ rừng tre gần đền Iwashimizu Hachiman ở Kyoto vào năm 1880. Loài tre này có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản, thân rỗng được dùng làm sáo, chế tác những tác phẩm nghệ thuật hay thủ công. Edison từng thấy cần câu tre trong chuyến đi chơi ở Wyoming (Mỹ) hai năm trước đó. Nhà khoa học phát hiện ra rằng sợi từ tre sau khi carbon hóa là chất liệu tuyệt vời nhất để chế tạo dây tóc bóng đèn.

3

Tre cứng hơn thép

Vote
0%

by Dương Hoàng 27-12-2019

Khi bạn nghĩ về một số vật liệu mạnh nhất trên hành tinh, liệu tre có xuất hiện trong tâm trí không? Nếu không, bạn nên nghĩ lại bởi vì tre thực sự có độ bền lớn hơn thép. Độ bền của vật liệu phản ánh mức độ nguyên vẹn khi tác động lực kéo. Tre không chỉ mạnh hơn thép mà còn chịu được va đập tốt hơn bê tông. Vì vậy, tre là một trong những vật liệu mạnh nhất trên trái đất. Do những đặc tính này, tre hiện đang được sử dụng để làm khung xe đạp, vì trọng lượng nhẹ và sức mạnh đáng kinh ngạc của nó. Điều này cũng làm cho tre trở thành một ứng cử viên lý tưởng để thay thế gỗ cho nhiều mục đích sử dụng truyền thống trong các tòa nhà. Khả năng uốn cong của tre nhưng không bị gãy là một di sản của thiên nhiên dành cho nhân loại.

4

Tre kháng khuẩn

Vote
0%

by Dương Hoàng 27-12-2019

Sợi tre (bamboo) có đặc tính chống nấm mốc, vi khuẩn có hại. Thành phần của sợi tre chứa diệp lục và đồng natri có tác dụng khử mùi rất tốt. Trải qua dây truyền sản xuất công nghệ cao, những sản phẩm làm bằng sợi tre có hiệu quả ức chế vi khuẩn phát triển, thanh lọc không khí xung quanh. Tác dụng kháng khuẩn vẫn không bị suy giảm sau nhiều lần giặt. Dựa theo các kết quả thử nghiệm khoa học đều cho thấy sợi tre đạt tỉ lệ diệt khuẩn lên đến 75%.

5

Tre hoàn toàn ăn được

Vote
0%

by Dương Hoàng 27-12-2019

Bây giờ bạn đã được trang bị kiến thức rằng tre siêu cứng và kháng khuẩn, bạn có thể nghĩ rằng nó sẽ tạo ra một loại thực phẩm khủng khiếp, nhưng bạn sẽ nhầm. Măng là một loại thực phẩm phổ biến khắp châu Á, và mặc dù không có nhiều chất dinh dưỡng, Măng có rất ít chất béo và calo. Măng cũng là một nguồn chất xơ tốt cho sức khỏe. Các chồi được cắt từ cây khi nó còn ở giai đoạn sơ khai, và chỉ cao khoảng 6 inch. Tre không chỉ là thức ăn của con người mà còn là thức ăn chính của gấu trúc được nhiều người yêu thích. Gấu trúc thực sự không ăn gì ngoài tre, nhưng chúng vẫn tăng tới hơn 200 pounds.

bài viết cùng người đăng

Tears in Heaven