Tham Gia Viết Công Thức Món Ăn - Nhận Nhuận Bút Tại Top ShareTHAM GIA

Top 10 những quan niệm sai lầm về cơ thể con người

  • 357 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Huyen My 01-12-2019

Cơ thể con người là một trong những sáng tạo kỳ diệu nhất của tạo hóa, 206 cái xương, 32 chiếc răng và một mạng lưới các cấu trúc khác kết nối xương lại với nhau, số lượng tế bào theo ước tính là 3,72 × 10^13, Ước tính có khoảng 100 tỷ (10^11) nơron và 100 nghìn tỷ (10^14) xynap trong não người. Nhưng cho dù cơ thể con người có vẻ kỳ diệu nhưng đối với rất nhiều người, họ có lầm tưởng không hề nhỏ tới cơ thể của chính họ. Điều này có thể gây ra nhiều tranh cãi, hiểu lầm hoặc nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của bạn thân họ. Sau đây là tổng hợp danh sách 10 quan niệm sai lầm về cơ thể con người. Rất có thể có những điều bạn chưa hiểu hết về cơ thế bạn đâu!

1

Chúng ta chỉ sử dụng 10% năng lực bộ não

Vote
33%

by Huyen My 01-12-2019

Chắc chắn nhiều người đã từng nghe đến một kết luận khoa học khá nhảm nhí, đó là con người mới chỉ sử dụng hết 10% bộ não. Đây là một kết luận hết sức sai lầm, trên thực tế nếu con người chỉ sử dụng được khoảng 10% bộ não thì sẽ không khác gì các loài động vật. Tuy nhiên mọi người vẫn truyền tai nhau điều này và vẫn nghĩ rằng nó là sự thật, thậm chí nhiều người còn nghĩ rằng nếu có thể sử dụng hết 90% còn lại của bộ não thì con người sẽ có những khả năng siêu nhiên.

Bộ não con người chiếm 1/40 khối lượng cả cơ thể, tuy nhiên nó tiêu thụ 1/5 lượng calo cần cho cả cơ thể. Từ một quan điểm tiến hóa, trong đó mỗi cơ quan trong cơ thể được nuôi dưỡng và phát triển hơn nhờ tác dụng của nó. Một bộ não sử dụng tới 20% năng lượng của cả cơ thể mà chỉ mới hoạt động với hiệu suất 10% quả thực là điều khá vô lý. Nếu vậy thì có lẽ các thiên tài sẽ phải ăn gấp 4-5 lần người bình thường.

Nếu thực tế bộ não của chúng ta có 90% không sử dụng đến, thì những tổn hại đến 90% đó của não bộ sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến chức năng bình thường của một người. Hãy thử tưởng tượng bạn gọt bỏ 90% của bộ não và vẫn có thể sống bình thường, đó là điều không thể. Trong thực tế, một tổn thương nhỏ ở bất kỳ khu vực nào của bộ não đều có những ảnh hưởng rất lớn đến các chức năng hoạt động, suy nghĩ của con người. Những tổn thương não có thể dễ dàng dẫn đến đột quỵ, bại liệt hay suy giảm thần kinh nghiêm trọng.

2

7 năm mới tiêu hóa hết bã kẹo cao su trong ruột

Vote
33%

by Huyen My 01-12-2019

Khi nuốt phải, bã kẹo cao su cũng sẽ đi qua hệ tiêu hóa giống như tất cả mọi loại thực phẩm khác. Các chất tiết ra từ cơ thể có thể ngay lập tức phá vỡ một số thành phần của kẹo cao su, chẳng hạn như chất làm ngọt và chất chiết xuất từ dầu, nhưng với chất bảo quản hay chất đàn hồi trong đó thì phải mất một vài ngày. Nhưng cho dù là bao lâu thì cuối cùng, nó cũng sẽ biến mất.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn có thể nuốt kẹo cao su một cách thường xuyên trong khoảng thời gian tương đối ngắn, đặc biệt là trẻ em, vì với số lượng lớn bã kẹo được tích tụ trong ruột hay dạ dày, nguy cơ tắc đường tiêu hóa gây táo bón là rất cao.

Ở nhiều trường hợp, các bác sĩ đã phải dùng đến phương pháp phẫu thuật để gắp chúng ra ngoài.

3

Sô cô la khiến da bạn nổi mụn

Vote
17%

by Huyen My 01-12-2019

Mụn được hình thành từ một số lượng lớn vi khuẩn và dầu ở trên da. Vì vậy, bác sĩ khẳng định chocolate không những không gây mụn, ngược lại còn giúp người ăn đẹp da. Nguyên nhân là chocolate cải thiện hệ vi tuần hoàn dưới da, bảo vệ da khỏi sự phá hủy của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.

4

Cà rốt giúp mắt sáng

Vote
0%

by Huyen My 01-12-2019

Công bằng mà nói, cà rốt là nguồn beta-carotene tuyệt vời, một retinol không hoạt động được chuyển hóa thành vitamin A trong quá trình tiêu hóa. Vitamin A cung cấp tất cả các loại lợi ích cho cơ thể, bao gồm cả việc bảo vệ thị lực. Nhưng nó có thực sự cải thiện thị lực vào ban đêm không? Bộ Thông tin Anh đã thực hiện một chiến dịch trong Thế chiến II quyết định cho các phi công trong Không quân Hoàng gia ăn một lượng lớn cà rốt, để cải thiện khả năng bắn hạ các phi công chiến đấu Đức dưới bức màn bóng tối. Sự thật là, tất cả các củ cà rốt trên thế giới không thể cho bạn tầm nhìn về ban đêm. Quân đội đã tránh xa máy bay ném bom của Đức bằng công nghệ ra đa tân tiến.

5

Chúng ta có 5 giác quan

Vote
0%

by Huyen My 01-12-2019

Giác quan có thể được hiểu là cách thức não bộ nhận thông tin từ cơ thể chúng ta và thế giới bên ngoài. Theo định nghĩa như vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng con người có nhiều hơn 5 giác quan.

Bạn hoàn toàn có thể tiến hành vài thí nghiệm nhỏ để kiểm chứng cho điều này. Hãy thử nhắm mắt lại và chạm ngón tay phải vào đầu khuỷu tay trái của bạn. Chắc chắn phần lớn chúng ta có thể làm điều này rất dễ dàng.

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là làm cách nào bạn biết đầu ngón tay và vị trí khuỷu tay mình ở đâu? Đó là nhờ một giác quan được gọi là "nhận cảm", giúp chúng ta nhận thức được vị trí của các bộ phận trên cơ thể mình trong không gian. Giác quan này được hỗ trợ bởi những thụ thể nằm trong các cơ chịu trách nhiệm thông báo cho não bộ về chiều dài và độ giãn của cơ bắp.

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng bạn bị bịt mắt và có người đẩy bạn về phía trước từ từ. Bạn ngay lập tức sẽ có cảm giác về sự thay đổi của vị trí cơ thể nhờ hệ thống tiền đình nằm trong tai trong của bạn, giúp cho chúng ta giữ vị trí cân bằng.

Hệ thống này cũng giúp ta cảm nhận được sự tăng vận tốc trong không gian, và liên kết với mắt để loại bỏ các chuyển động. Bằng chứng là, khi bạn lắc nhẹ đầu khi đọc sách, điều này không ảnh hưởng đến khả năng đọc hiểu của bạn. Vậy đây cũng có thể được coi là một giác quan?

6

Cuộn lưỡi là do di truyền

Vote
17%

by Huyen My 01-12-2019

Năm 1940, nhà di truyền học Alfred Sturtevant xuất bản một bài báo khoa học nói rằng di truyền là yếu tố quyết định việc bạn có thể uốn cong lưỡi hay không. Điều đó có nghĩa là nếu bố mẹ bạn có thể uốn lưỡi, bạn cũng có thể làm điều đó.

Nhưng 12 năm sau đó, Philip Matlock, một nhà di truyền học người Pháp đã bác bỏ kết luận này, bằng một nghiên cứu của riêng ông. Trong khi so sánh 33 cặp song sinh giống hệt nhau, Matlock thấy 7 cặp trong số họ chỉ có 1 người uốn được lưỡi còn 1 người không.

Bởi gen của các cặp song sinh này là giống hệt nhau, rõ ràng, đó không phải là yếu tố quyết định lưỡi của họ có thể uốn tròn được.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết đến nghiên cứu của Matlock, và quan niệm về việc uốn lưỡi là do di truyền vẫn tồn tại cho đến tận ngày hôm nay.

Không giống như dấu vân tay có thể để lại hậu quả nghiêm trọng khi nhầm lẫn, quan niệm di truyền về uốn lưỡi vẫn gây ra một vài tình huống dở khóc dở cười. John McDonald, một nhà sinh vật học tiến hóa từng kể rằng: Anh nhận được email từ những đứa con của mình, viết rằng chúng lo ngại về huyết thống khi không có khả năng uốn cong lưỡi như bố mẹ.

7

Nhiệt tỏa ra từ đầu

Vote
0%

by Huyen My 01-12-2019

Nếu so sánh với những quan niệm sai lầm phổ biến phía trên, suy nghĩ về nhiệt cơ thể tỏa ra phần lớn từ đầu có nguồn gốc tương đối gần đây. Nó thậm chí còn được coi là có khoa học, phần nào là vậy.

Hai nhà nghiên cứu dịch vụ y tế Rachel Vreeman và Aaron Carroll nói với The Guardian rằng hiểu lầm này có thể bắt nguồn từ những năm 1950, khi quân đội Mỹ tiến hành một nghiên cứu để xác định thời tiết lạnh sẽ ảnh hưởng đến binh sĩ như thế nào.

Trong thí nghiệm, họ cho tình nguyện viên mặc một bộ quần áo tương tự như bộ đồ sinh tồn ở Bắc Cực và quan sát cơ thể họ phản ứng như thế nào với nhiệt độ đến đóng băng. Quân đội kết luận rằng các tình nguyện viên mất phần lớn nhiệt qua đầu. Nhưng dường như họ bỏ qua một thực tế rằng đầu là bộ phận duy nhất trên cơ thể tình nguyện viên không có đồ bảo hộ.

Hai thập kỉ sau, một cuốn sách hướng dẫn sinh tồn của Quân đội Hoa Kỳ đã bên nguyên phần kết luận này vào tình huống thông thường. Nó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc che phủ đầu khi ở trong môi trường nhiệt độ thấp bởi đầu sẽ tỏa ra “từ 40 đến 45% nhiệt của cơ thể." Một quan niệm sai lầm đã được sinh ra từ đó.

Trên thực tế, Vreeman và Carroll cho biết, không một phần nào trên cơ thể tỏa nhiều nhiệt hơn các phần khác. Một nghiên cứu năm 2008 của nhà khoa học Kinesiology đến từ Đại học British Columbia ủng hộ điều đó.

Trong nghiên cứu này, tám người tình nguyện đã trầm mình 45 phút trong nước có nhiệt độ 17 độ C. Một số người tham gia ngụp cả đầu, trong khi một số đứng ngập đến cổ. Kết quả, những người có đầu chìm dưới nước bị mất thêm 11% nhiệt lượng cơ thể. Do đầu chiếm khoảng 7% diện tích bề mặt của chúng ta, đó là một con số hết sức bình thường.

8

Móng và tóc vẫn tiếp tục mọc sau khi đã qua đời

Vote
0%

by Huyen My 01-12-2019

Những biến đổi trên ở người chết được quan sát thấy qua các lần khai quật mộ. Tuy nhiên, các bác sĩ quả quyết điều này không thực tế.

Khi một người chết đi, tất cả chất lỏng trong cơ thể vốn giúp da căng phồng sẽ bắt đầu cùng bay hơi với mô mỡ và các chất dịch khác. Kết quả là da trở nên khô và cứng lại. Do đó, tóc, móng tay, móng chân của thi thể có vẻ dài ra chứ không phải mọc thêm. Tất cả các quá trình sinh hoá duy trì sự sống đã dừng lại ngay sau khi con người tắt thở, vì vậy không thể có sự thay đổi bên ngoài cơ thể được nữa.

Một giả thuyết cho rằng tế bào tiểu não có thể duy trì hoạt động trong vòng 4 ngày sau khi chết. Những tế bào này được coi là đặc biệt, không dễ bị phân huỷ bởi quá trình ôxy hoá. Tuy nhiên, theo Olga Shustova, nhà giải phẫu thi thể tại bệnh viện Matxcơva (Nga), đó là một điều chưa được chứng minh.

9

Bạn không nên đánh thức người đang bị mộng du

Vote
0%

by Huyen My 01-12-2019

Một tỷ lệ khá lớn, khoảng 7% dân số sẽ mộng du ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, đến tận bây giờ vẫn không có ai biết chắc chắn điều gì khiến chúng ta mộng du khi ngủ. Bạn nên làm gì nếu gặp một người đi bộ lang thang trong khi còn đang ngủ? Những lời khuyên thường lẫn lộn nhiều quan niệm sai lầm từ rất lâu đời.

Mark Pressman là một nhà tâm lý học và chuyên gia về giấc ngủ tại Bệnh viện Lankenau Pennsylvania, Hoa Kỳ. Ông nói rằng niềm tin rằng chúng ta không nên đánh thức một người mộng du bắt đầu từ thời cổ đại. Khi đó, mọi người nghĩ rằng linh hồn của chúng ta đã rời khỏi cơ thể trong giấc ngủ.

Đánh thức một người mộng du, do đó, sẽ làm cho họ bị mất hồn vía. Về sau, các hậu quả của việc này lại được thêm thắt vào. Một số người nói rằng bạn có thể khiến người mộng du bị đau tim, hoặc thậm chí là điên khi đánh thức họ.

Sự thật là gì? Pressman nói, đánh thức một người mộng du sẽ không khiến họ bị làm sao cả. Trong khi đó, để họ tiếp tục đi lại trong khi đang ngủ thì còn nguy hiểm hơn. Có nhiều người mộng du đã tự làm mình bị thương, thậm chí tử vong trong trạng thái đó.

Vì vậy, cách tốt nhất nên làm khi gặp người mộng du là hướng dấn họ trở lại giường ngủ của mình.

10

Cạo lông khiến lông mọc lại dày và rậm hơn

Vote
0%

by Huyen My 01-12-2019

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng khi cạo râu, lông chân... sẽ chỉ khiến cho lông mọc dày và thô hơn. Nhưng thực tế thì không phải như vậy.

Cả lông và tóc đều có hình dạng thuôn dài về phía ngọn, vì vậy những gì ta nhìn thấy thường ngày là phần mỏng nhất của tóc. Tuy vậy, khi cạo lông, ta đã vô tình cắt ngang sợi lông, làm lộ ra phần cận gốc khá dày gây ra cảm giác mỗi sợi lông riêng lẻ chiếm thêm nhiều không gian hơn. Hơn nữa, lông trở nên cứng là do nó ngắn hơn. Khi dài ra, lông và tóc sẽ lại trở nên mềm mại.

Sau khi cạo lông, ta thường thấy phần da vừa cạo bị đen đi. Thực chất, đó chỉ là một ảo ảnh não bộ tạo ra khi mắt nhìn thẳng vào những chấm nhỏ trên nền da bình thường.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu thực tế để kiểm tra tác động của việc cạo lông. Từ năm 1928, một nghiên cứu được công bố bởi tạp chí Anatomical Record, nhà nhân chủng học pháp ý Mildred Trotter khẳng định rằng cạo lông không hề có ảnh hưởng gì đến tỷ lệ màu sắc, kết cấu và sự phát triển của lông, tóc. Gần đây, một nghiên cứu khác trên tạp chí Journal of Investigative Dermatology cũng đề cập đến vấn đề này. "Cạo lông không tạo nên sự khác biệt trong tổng khối lượng, chiều rộng hay tỷ lệ tăng trưởng của lông.", các nhà nghiên cứu kết luận.

Tears in Heaven