Tham Gia Viết Công Thức Món Ăn - Nhận Nhuận Bút Tại Top ShareTHAM GIA

Top 10 phong tục trong ngày Tết Việt Nam

  • 345 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Kiều Duyên 10-11-2019

Tết Nguyên Đán là một ngày lễ tết rất quan trọng ở Việt Nam chúng ta. Đây là ngày giúp cho các gia đình được sum vầy quây quần bên nhau, tại nước ta trong những ngày tết cũng có rất nhiều phong tục tập quán hay, ý nghĩa mà không phải ai cũng biết hết. Để biết thêm về các phong tục này mời các bạn hãy đọc bài viết top 10 phong tục trong ngày Tết Việt Nam dưới đây để biết thêm nhé.

1

Lễ chùa đầu năm

by Kiều Duyên 10-11-2019

Lễ chùa đầu năm là một nét đẹp mang tính chất tâm linh được rất nhiều người dân Việt nam thực hiện vào mồng 1 tết, vì quan niệm rằng vào mùng 1 tết nếu đi lễ chùa có thể xin được phước lộc và may mắn đến cho cả gia đình có được một năm mới an khang, thịnh vượng.

2

Cúng giao thừa

by Kiều Duyên 10-11-2019

Cúng giao thừa là một văn hóa truyền thống của người dân Việt, vào khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ rượu, thịt, bánh, mứt để cúng. Khi thực hiện phong tục này người ta sẽ gửi gắm những điều không may trong năm cũ và mong ước những điều tốt đẹp bình an nhất trong năm mới.

3

Chúc tết và lì xì đầu năm

by Kiều Duyên 10-11-2019

Sau phút giây giao thừa từ năm cũ sang năm mới, người ta sẽ gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến nhau, và sau đó những người nhận được lời chúc sẽ lì xì lại cho những bao lì xì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn đến người chúc. Đây là một phong tục rất hay và ý nghĩa trong ngày tết.

4

Xông đất đầu năm

by Kiều Duyên 10-11-2019

Theo quan niệm từ xưa đến nay ở Việt nam, sau khi phút giây giao thừa xong người khách đầu tiên bước vào nhà chính là người xông đất cho gia đình họ, đây là một người khá quan trọng cho gia đình họ có được một năm tốt lành hay không, nên những người được xông sẽ được lựa chọn rất kỹ để xem có hợp với gia đình hay không.

5

Khai bút, xin chữ đầu xuân

by Kiều Duyên 10-11-2019

Sau những phút giây giao thừa, bắt đầu ngày mới người dân chúng ta thường có tục lệ khai bút đầu năm. Đây là một tục lệ không bắt buộc nhưng lại được rất nhiều người yêu thích, Không chỉ vậy chúng ta còn có thể xin ông đồ những nét thư pháp tuyệt mỹ mang ý nghĩa tốt lành để đem về và treo trong nhà.

6

Bữa cơm tất niên

by Kiều Duyên 10-11-2019

Vào chiều của ngày 30 tết hàng năm, các gia đình Việt thường có một mâm cúng cuối năm và đây cũng là lúc cả gia đình sum họp cùng nhau dùng chung bữa cơm này. Bữa cơm tất niên rất thịnh soạn sẽ có đầy đủ các món thịt cá rau, nhằm mục đích bỏ lại hết những điều không may trong năm cũ và đón năm mới đầy tốt lành.

7

Lau dọn bàn thờ

by Kiều Duyên 10-11-2019

Vào cuối năm đây cũng chính là lúc các gia đình dọn dẹp vệ sinh và sửa sang lại nhà cửa để đón một năm mới sạch sẽ yên vui. Đây là một tục lệ khá hay của người Việt, vào các ngày năm mới các bạn có thể thấy gia đình nào cũng có nhà cửa sạch sẽ và đầy ấm cúng.

8

Đi chợ Tết

by Kiều Duyên 10-11-2019

Đi chợ tết là một phong tục không bắt buộc nhưng hầu hết ai cũng rất thích đi chợ tết, mỗi dịp Xuân về là các chợ sẽ được bày bán rất nhiều mặt hàng đầy màu sắc rực rỡ cũng như các loại hoa, trái để trang trí trong nhà cực đẹp. Đây cũng là ngày để các gia đình đi mua sắm những thứ trong nhà còn thiếu sót để đón một năm mới sung túc và yên vui.

9

Tả mộ cuối năm

by Kiều Duyên 10-11-2019

Đây là một phong tục mang rất nhiều ý nghĩa, vào các ngày sát tết người ta thường ra các ngôi mộ của bố mẹ, tổ tiên để lau dọn sạch sẽ và đây cũng chính là lúc mà cả gia đình được sum tụ nhớ ơn người đã mất. Đây là một phong tục rất ý nghĩa được tất cả các gia đình Việt thực hiện.

10

Cúng ông Táo

by Kiều Duyên 10-11-2019

Nghi lễ cúng ông Táo được thực hiện vào ngày 23 tháng chạp hàng năm. Đây là ngày mà người dân Việt quan niệm rằng ông Táo sẽ về trời để bẩm báo Ngọc Hoàng những việc gia đình họ đã làm trong một năm vừa qua. Mâm cúng ông Táo sẽ có cá chép để đưa ông táo về trời và các hàng mã như mũ quan, tiền vàng rất nhiều.

bài viết cùng người đăng

Tears in Heaven