Đăng ký viết bài mới!XEM

Top 10 phương pháp cảithiện sự tập trung của trẻ vô cùng hữu ích

  • 244 views
  • 4 likes
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Mèo Hoang 19-08-2020

Có phải bạn đang bối rối và lo lắng không biết làm cách nào để khiến con mình có thể ngồi trật tự tập trung học bài, làm bài tập mà không bị phân tâm. Bạn có cảm thấy rằng con bạn không thể tập trung vào việc học? Bạn đang vật lộn để khiến con bạn tập trung vào bất kỳ hoạt động nào? Đúng, đó là những biểu hiện rất bình thường ở một đứa trẻ, bởi vì bộ não của chúng chưa phát triển như người lớn. Chúng ta có thể hoàn thành một việc nào đó cho dù có thích hay không, nhưng với trẻ con thì chúng không thích sẽ không làm. Tuy nhiên, bạn yên tâm, chúng ta có phương pháp có thể cải thiện việc tập trung của trẻ, giúp trẻ chú ý nhiều hơn, lâu hơn bình thường khi phải làm những việc chúng không có hứng thú như việc phải làm bài tập về nhà, chú ý nghe giảng,... Bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh cũng như các giáo viên có được những bí quyết hữu ích để cải thiện sự tập trung của con mình, hay học trò của mình:

1

Chuẩn bị một môi trường không bị phân tâm

Vote
100%

4

by Mèo Hoang 19-08-2020

Một số trẻ phản ứng tốt trong một môi trường êm dịu và êm dịu nhưng những đứa trẻ khác có thể phát triển mạnh trong một môi trường có nhiều sự hối hả và nhộn nhịp.
Hiểu loại môi trường mà con bạn thích học là bước đầu tiên để tăng mức độ tập trung trong trẻ. Bạn cần phải quan sát, tìm hiểu trẻ thích học tập ở môi trường nào, ví dụ một bé trai có thể tập trung học nhiều hơn khi ở môi trường vui vẻ, nhộn nhịp, đông người; Đối với một bé gái có thể sẽ rất tập trung khi được nghe những bản nhạc du dương, nhẹ nhàng, hoặc ở một không gian yên tĩnh.
Tất cả các tiện ích bao gồm TV, iPad, điện thoại di động, v.v ... cần phải được tắt hoặc giữ trong một phòng khác để tránh phiền nhiễu. Nếu trẻ cần sử dụng máy tính để học, hãy chắc chắn rằng nó chỉ được sử dụng để học và không có gì khác.

2

Chia nhỏ nhiệm vụ

Vote
0%

4

by Mèo Hoang 19-08-2020

Nghiên cứu toàn bộ một chương trong một lần là khá khó khăn đối với một đứa trẻ. Hãy chia nhỏ nó thành các trang hoặc thậm chí các đoạn để trẻ cảm nhận được cảm giác hoàn thành khi thực hiện tốt một nhiệm vụ nhỏ và điều này sẽ thúc đẩy trẻ tiếp tục.
Điều này đúng không chỉ khi với các bài tập của bé mà còn cho các công việc gia đình. Một người mẹ của đứa trẻ 8 tuổi nói rằng tôi đã cằn nhằn con tôi bảo con dọn tủ của mình trong nhiều tuần nhưng con tôi không bao giờ được làm việc đó.
Sau đó, tôi bắt đầu đặt ra một nhiệm vụ nhỏ hơn, và tôi nói với con 'hôm nay con cần dọn cái kệ dưới cùng' và chắc chắn, đến khi tôi trở về nhà vào buổi tối, cái kệ đã được dọn sạch sẽ!

3

Đặt nhiệm vụ trong một thời gian nhất định

Vote
0%

4

by Mèo Hoang 19-08-2020

Nghĩa là bạn có thể giao 1 bài tập cho bé và yêu cầu bé hoàn thành trong vòng 5 phút. Khi đó, bé sẽ tập trung cao độ trong vòng 5 phút đó để hoàn thành tốt bài tập được giao.
Hãy nhớ rằng thời gian trung bình để một người trưởng thành tập trung hoàn toàn là khoảng 42 phút và khoảng thời gian tập trung của một đứa trẻ sẽ ít hơn nhiều. Do đó, sẽ là khôn ngoan, và hợp lí hơn khi bạn giới hạn thời gian ngắn hơn như 15 phút đến 20 phút khi giao nhiệm vụ cho một đứa trẻ.

4

Khuyến khích trẻ làm điều chúng thích

Vote
0%

4

by Mèo Hoang 19-08-2020

Nghiên cứu cho thấy rằng khuyến khích con bạn theo đuổi những gì bé yêu thích, giúp tăng khả năng tập trung [16]. Vậy con bạn thích làm gì? Vâng, đó là để bạn khám phá. Nó sẽ thay đổi từ trẻ em. Một số trẻ có thể thích chơi với màu sắc trong khi những trẻ khác có thể thích xây lâu đài cát. Nếu một đứa trẻ thấy một nhiệm vụ trong tầm tay quá khó khăn, nghiên cứu cho thấy mức độ tập trung của đứa trẻ sẽ giảm đi. Trách nhiệm chính mà chúng ta như cha mẹ chúng ta có là tìm sự cân bằng phù hợp giữa việc khuyến khích trẻ làm những gì cô ấy yêu thích và đồng thời không để cô ấy tránh các hoạt động mà cô ấy xem là thách thức hoặc không thú vị. Khi cố gắng dạy con tập trung vào một hoạt động đầy thách thức hoặc không thú vị, các chiến thuật như chia nhỏ nhiệm vụ thành các phần đơn giản hơn và nghỉ theo kế hoạch sẽ giúp bé cải thiện sự tập trung.

5

Quan tâm đến tâm trạng của trẻ

Vote
0%

4

by Mèo Hoang 19-08-2020

Tôi cảm thấy khó tập trung tại văn phòng nếu tôi đang thất tình về điều gì đó. Hóa ra tâm trạng là một yếu tố quan trọng của sự tập trung ngay cả đối với trẻ em. Một đứa trẻ cảm thấy khó tập trung nếu buồn bã, buồn bã, choáng ngợp, mệt mỏi hoặc phấn khích. Một đứa trẻ bình tĩnh sẽ dễ dàng tập trung vào nhiệm vụ hơn. Vì vậy, là cha mẹ, bạn cần coi chừng tâm trạng của con bạn. Nếu bạn đã xác định rằng đứa trẻ bị phân tâm vì tâm trạng, nói chuyện với trẻ sẽ giúp trẻ đối phó với nó. Cũng xác định nguyên nhân khiến tâm trạng của trẻ không vui. Ví dụ, một trong những lý do phổ biến gây mệt mỏi ở trẻ là ngủ không đủ giấc. Kết hợp thói quen ngủ thường xuyên và đầy đủ ở trẻ để tránh vấn đề này.

6

Ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi khi cần

Vote
0%

4

by Mèo Hoang 19-08-2020

Hầu hết trẻ em có thể tập trung tốt nhất sau một đêm ngon giấc.
Một giấc ngủ ngắn trong hai mươi phút sau giờ học hoặc vào buổi chiều cũng nên thực hiện các mẹo để tăng sự tập trung của trẻ.
Ngủ là một trong những điều cực kì quan trọng giúp cải thiện sự tập trung của trẻ. Chúng ta cần giúp trẻ có thời gian sinh hoạt hợp lí, không ngủ quá muộn và cũng không nên dậy quá muộn, mà hãy ngủ đủ. Dạy cho trẻ một thói quen ngủ hợp lí. Ví dụ hãy cho bé đi ngủ trước 9h tối và dậy trước 8h sáng trong 1 tháng, từ đó bé sẽ có thói quen ngủ hợp lí. Từ đó, bé sẽ có nhiều năng lượng tốt để tập trung học tập hiệu quả.

7

Thiết lập một thời gian biểu rõ ràng cho trẻ

Vote
0%

4

by Mèo Hoang 19-08-2020

Thiết lập thói quen hàng ngày sẽ tác động tích cực đến khả năng tập trung vào nhiệm vụ, cải thiện hành vi và kỷ luật chung. Các nghiên cứu cho thấy thói quen thiết lập giúp trẻ tự lập, tự tin hơn và giảm cơn giận dữ. Khuyến khích mọi phụ huynh đọc thêm về cách thiết lập thói quen cho trẻ. Ví dụ, nếu theo thói quen của bạn, 7-8 PM là thời gian để đọc sách, bạn sẽ nhận thấy rằng theo thời gian, trẻ bắt đầu tập trung vào nhiệm vụ trong một giờ đầy đủ. Thiết lập thói quen hiệu quả cần có thời gian và do đó, điều quan trọng là phải kiên nhẫn và nhất quán. Phải kiên trì từng ngày, từng giờ để rèn luyện thói quen hằng ngày cho bé.

8

Sử dụng năng lượng hiệu quả

Vote
0%

4

by Mèo Hoang 19-08-2020

Một số trẻ có năng lượng cao vào buổi sáng trong khi những đứa trẻ khác có năng lượng cao vào buổi tối. Học tập hoặc làm các hoạt động trong thời gian này sẽ giúp con bạn tập trung tốt hơn vào nhiệm vụ trong tay. Luôn luôn bắt đầu cho con bạn vào các hoạt động khó khăn hơn trong thời gian năng lượng cao của mình. Khi mức năng lượng giảm, bạn luôn có thể chuyển sang hoạt động nhẹ hơn. Điều này sẽ giúp tăng sức mạnh tập trung!

9

Cho trẻ ăn nhiều rau xanh và thực phẩm lành mạnh

Vote
0%

4

by Mèo Hoang 19-08-2020

Ăn thực phẩm lành mạnh có liên quan trực tiếp đến việc trẻ tập trung tốt như thế nào và có những thực phẩm khác nhau giúp tăng khả năng tập trung của trẻ. Ăn đồ ăn vặt hoặc thực phẩm giàu đường làm cho trẻ chậm chạp trong khi thực phẩm giàu protein như hạnh nhân, trứng và thịt nạc có khả năng nâng cao nhận thức và tăng mức độ tập trung!
Caffeine - Một xu hướng gần đây ở Mỹ cho thấy trẻ em đã tăng lượng cà phê và thức uống năng lượng chứa caffein. Điều này mang lại cho họ một lượng đường không lành mạnh có thể dẫn đến một vụ tai nạn năng lượng trên mạng sau đó.
Thực phẩm xanh - Một nghiên cứu thú vị tại Đại học Ulster, Vương quốc Anh cho thấy rằng ăn bánh mì nướng và đậu nướng cho bữa sáng làm tăng nhận thức. Các chuyên gia nói rằng ăn rau xanh và trái cây tiêm vào cơ thể chất chống oxy hóa, từ đó giúp tăng sức mạnh não bộ của bạn.

10

Tạo môi trường sống tích cực, vui vẻ mỗi ngày

Vote
0%

4

by Mèo Hoang 19-08-2020

Nếu một đứa trẻ lớn lên trong một môi trường căng thẳng ngay tại nơi mình đang sống, đứa trẻ chắc chắn có vấn đề về phát triển . Nghiên cứu đã chỉ ra rằng không khí vui vẻ, sống động và tích cực trong ngôi nhà có rất nhiều lợi ích rất nhiều trong việc phát triển của trẻ. Không khí và môi trường trong nhà ảnh hưởng trực tiếp đến các khía cạnh khác nhau của sự phát triển nhận thức bao gồm các kỹ năng vận hành. Kỹ năng điều hành cũng được liên kết với bộ nhớ. Các nghiên cứu đã xác nhận rằng khuyến khích và thúc đẩy nhẹ nhàng giúp trẻ chú ý đến nhiệm vụ được giao . Ngược lại, dựa vào sự tác động tiêu cực quá mức sẽ ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ.

Cải thiện kỹ năng tập trung của con bạn có lợi ích lâu dài, không chỉ trong việc học của trẻ mà còn cả chặng đường dài. Khả năng tập trung của trẻ đến nhiệm vụ được giao, có mối tương quan tích cực với việc học và phát triển nhận thức, khả năng giải quyết vấn đề, IQ và kỹ năng ngôn ngữ. Do đó, điều quan trọng đối với tất cả các bậc cha mẹ là biết cách cải thiện sự tập trung ở trẻ. Chúng tôi khuyến khích bạn thực hiện các mẹo được hỗ trợ nghiên cứu của chúng tôi về cách cải thiện kỹ năng tập trung của con bạn.

Tears in Heaven