Hệ Thống Tính Điểm Token trên Top Share XEM NGAY

Top 10 phương pháp chữa trị từ động vật

  • 433 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Dương Hoàng 24-12-2019

Động vật luôn góp phần không nhỏ trong những nghiên cứu thuộc về y học. Chúng được sử dụng phổ biến nhất trong các thử nghiệm lâm sàng, kiểm tra tính hiệu quả và an toàn của các loại thuốc mới trước khi chuyển sang thử nghiệm trên người. Trong khi thử nghiệm trên động vật rất quan trọng đối với sự thành công của thuốc ở người, có những nghiên cứu đáng kinh ngạc liên quan đến động vật. Một số loài có khả năng chữa bệnh, chẩn đoán bệnh hoặc thậm chí cứu hàng ngàn mạng người vì cơ chế sinh học độc đáo của chúng. Hãy cùng tìm hiểu 10 cách mà các loài động vật đang âm thầm chữa bệnh cho bạn.

1

Chó ngửi được ung thư

Vote
50%

by Dương Hoàng 24-12-2019

Nghiên cứu này được giới thiệu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Sinh hóa và sinh học phân tử Hoa Kỳ đang diễn ra ở Orlando (Mỹ). Theo đó, chó có thể sử dụng khứu giác đặc biệt tiến hóa của mình để chọn ra các mẫu máu người bị ung thư với độ chính xác xấp xỉ 97%. Nghiên cứu cho biết, chó có các thụ thể khứu giác - cơ quan cảm nhận mùi vị - chính xác hơn ở người 10.000 lần, khiến chúng đặc biệt nhạy cảm với những mùi vị chúng ta không cảm nhận được. Heather Junqueira, nhà nghiên cứu hàng đầu của BioScentDx nói rằng “một xét nghiệm có độ nhạy cao để phát hiện ung thư xét về tiềm năng có thể cứu hàng ngàn mạng người và thay đổi cách thức điều trị bệnh”.

2

Chó chữa bệnh tự kỉ

Vote
33%

by Dương Hoàng 24-12-2019

Theo một nghiên cứu mới nhất, trẻ em bị bệnh tự kỷ chơi với chó sẽ giúp trẻ hoạt động tốt hơn. Tự kỷ là một chứng bệnh rối loạn chức năng phát triển. Theo khảo sát của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa bệnh tật Mỹ, thì cứ 110 trẻ sẽ có 1 trẻ mắc bệnh tự kỷ. Khi bị bệnh này, trẻ thường có thái độ, hành vi giao tiếp xã hội hạn chế hơn. Kellin Collins đã có thâm niên huấn luyện chó 15 năm, và hiện tại cô đang làm việc tại trung tâm đào tạo ở Georgia. Các chú chó được huấn luyện qua một khóa đặc biệt để giúp những đứa trẻ bị mắc chứng tự kỷ dần dần hòa nhập cuộc sống. Để đào tạo một chú chó như vậy, người ta phải bắt đầu quá trình này từ khi chú chó 8 tuần tuổi đến khoảng 1 năm rưỡi sau đó. Chú chó sẽ được dạy bản năng thích nghi với môi trường, sự trung thành, và các việc nó phải làm để giúp đỡ đứa trẻ. Trong thời gian đào tạo, những chú chó sẽ đi cùng với các giảng viên ở khắp mọi nơi – các cửa hàng tạp hóa, bưu điện, nhà hàng, trường học… Bằng cảm nhận về mùi từ trẻ, chú chó sẽ biết đứa trẻ đang buồn hay không, và sẽ làm bạn với trẻ. Trong khi vui chơi cùng trẻ, chú chó sẽ hướng trẻ ra các hoạt động cộng đồng nhiều hơn. Ngoài ra, chú chó cũng sẽ bảo vệ sự an toàn cho trẻ, khiến đứa trẻ có cảm giác đó là một người bạn, không còn cảm giác lo sợ…

3

Cá sọc vằn chữa bệnh gan

Vote
17%

by Dương Hoàng 24-12-2019

Rất nhiều cây thuốc quí có các thành phần hoạt tính chưa được tận dụng tối đa tiềm năng. Mặt khác, việc chế tạo thuốc hoá dược thường tốn thời gian, và các thuốc mới tạo nên thường không vượt qua được thử nghiệm độc tính hoặc dược lý trước khi đi đến pha thử nghiệm lâm sàng. Việc thử tác dụng hoặc độc tính của các thuốc trên mô hình động vật cổ điển như chuột nhắt hoặc chuột cống sẽ rất mất thời gian và chi phí cao. Cá sọc vằn (Zebrafish), tên khoa học Danio rerio, có thể là lời giải cho các vấn đề nói trên. Cá sọc vằn hiện đang nổi lên trong giới khoa học là một mô hình nghiên cứu về di truyền học, độc tính và sàng lọc thuốc một cách hiệu quả và tiết kiệm. Các ưu thế của mô hình cá sọc vằn khi so sánh với mô hình truyền thống bao gồm khả năng sinh sản cao, cá con (ấu trùng) kích thước nhỏ có thể nuôi trong đĩa 96-giếng hay 384-giếng (thích hợp cho sàng lọc hiệu năng cao), có bộ gene tương thích cao với gene người, và sự phát triển ngoài tử cung của cá con (tạo điều kiện quan sát đánh giá tác dụng thuốc hoặc độc tính dễ dàng).

4

Rắn Hổ Mang chữa khớp

Vote
0%

by Dương Hoàng 24-12-2019

Rắn Hổ Mang cũng là một trong những vị thuốc “danh bất hư truyền” trị các bệnh về khớp. Theo “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của Giáo sư Đỗ Tất Lợi, mật rắn, nọc rắn và thịt rắn đều là những thành phần quý có tác dụng điều trị bệnh xương khớp. Cụ thể, mật rắn có tính mát, vị ngọt và đắng, tác dụng thanh nhiệt giải độc, hóa đờm trấn kinh, thường dùng để chữa chứng kinh phong, thấp khớp, nhất là thấp khớp cấp. Nọc rắn có tác dụng chỉ thống (giảm đau khớp), chống viêm khớp mạnh. Thịt rắn có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng khu phong trừ thấp, thông kinh hoạt lạc và chỉ thống, bổ can thận, mà can thận khỏe thì xương cốt sẽ cường kiện, vững chắc.

5

Mèo - “liều thuốc” đa năng

Vote
0%

by Dương Hoàng 24-12-2019

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng mọi hành vi của mèo đều có thể chữa bệnh cho người. Tiếng gừ gừ của nó có tần số 4-16 Hz theo một cách nào đó có thể cải thiện hệ miễn dịch. Mèo cũng có khả năng bí ẩn nhận dạng những nội tạng đang đau đớn của con người. Khi con mèo cảm thấy bà chủ có vấn đề không ổn về nội tạng, nó sẽ sán lại gần, kêu gừ gừ, giậm chân và liên tục cào nhẹ vào người chủ nhân. Những con mèo đáng yêu còn có thể giúp cho người bị chứng tâm thần phân liệt cảm thấy hưng phấn hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Technion (Anh quốc) đã khẳng định như vậy trong một nghiên cứu mới đây nhất, khi đưa những chú mèo cưng vào trong các buổi điều trị. Sau 10 tuần, nhóm sử dụng “liệu pháp mèo cưng” tỏ ra ít lãnh đạm với sự vật hơn, đồng thời có sự cải thiện đáng kể trong tâm trạng, năng động hơn so với những người được điều trị bằng phương pháp thông thường. Phát hiện này được xem là một bước tiến mới của khoa học trong việc phục hồi tâm lý và cải thiện cuộc sống của những bệnh nhân bị tâm thần phân liệt.

bài viết cùng người đăng

Tears in Heaven