Viết Tóm tắt phim THAM GIA

Top 10 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh có thể giết chết gia đình bạn

  • 602 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Bích Phượng 16-09-2019

Tử lạnh đã là một thiết bị gia đình thiết yếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay bởi những công dụng và sự tiện lợi mà thiết bị này mang lại là không thể phủ nhận. Tuy nhiên chúng ta vẫn thường lạm dụng chức năng của tủ lạnh để bảo quản thức ăn từ ngày này sang ngày khác mà không quan tâm đến những vi khuẩn có khả năng tồn tại và triển trong môi trường lạnh thậm chí là ở nhiệt độ âm. Vì thế chúng ta cần có những cách bảo quản thực phẩm một cách khoa học và tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn sức khỏe của gia định. Bất kỳ thực phẩm nào cũng có hạn sử dụng và thời gian bảo quản nhất định của nó. Không phải cứ cho thực phẩm vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh thì đã làm điều kiện bảo quản tốt nhất và thực phẩm được bảo quản sẽ hoàn toàn tươi sống. Trong thói quen hằng ngày chúng ta đã vô tình mắc phải những sai lầm nghiệm trọng trong việc sư dụng tủ lạnh vì thế hãy xem bài viết này để biết sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh có thể giết chết gia đình bạn để rút ra những bào học nhé.

1

Để thức ăn thừa tháng này qua tháng khác trong tủ lạnh

by Bích Phượng 16-09-2019

Nhiều người vì tiết của nễn đã để thức ăn thừa ngày này qua tháng khác. Thực phẩm đã nấu chín chỉ có thể để vài ngày trong ngăn mát tủ lạnh thôi. Dù cho thức ăn đó đã để lâu ngày nhưng cũng chưa có dấu hiệu ôi thiêu thì bạn cũng nên thẳng tay ném chúng vào sọt rác ngay nếu bạn không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

2

Mua thịt lơn sạch tích trữ ăn dần

by Bích Phượng 16-09-2019

Đã có rất nhiều báo đài đưa tin về nhiều trường hợp thịt lợn bẩn, thịt lợn bị tiêm hóa chất, các dịch bệnh của lợn khiến nguồn thịt lợn trở nên "bẩn" hơn và không đáng tin cậy cho người tiêu dùng nên các gi đình đang có thói quen mua các loại thịt lợn sạch với số lượng lớn về bảo quản tủ lạnh ăn dần trong một đến 2 tháng. Nhiều gia đình cho rằng tủ lạnh là "bảo bối" và có thể bảo quản thức ăn bao lâu cũng được. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì tủ lạnh chỉ có tác dụng làm tạm ngưng và làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn do đó khi trữ đông cũng không có nghĩa là bảo quản được vĩnh viễn. Vậy nên khi mua thịt sống, thịt mới giết mổ tươi mới bạn cũng chỉ có thể bảo quản tròng tủ lạnh từ 2-3 tuần để đảm bảo độ tươi, còn nếu mua thịt được bày bán nhiều giở ở chợ, đã bị nhiễm khuẩn thì thời gian bảo quản ngắn hơn.

3

Để thực phẩm đã ra đông vào lại ngăn đá

by Bích Phượng 16-09-2019

Khi đã rã đông thịt thì không nên cấp đông trở lại khi không dùng hết. Vì khi rã đông vi khuẩn sẽ phát triền trở lại hoặc nhiễm thêm vi khuẩn mới ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. Trường hợp khi thịt nhiễm khuẩn tụ cầu vàng lúc bỏ thịt ra ngoài khi nấu chín trở lại vẫn gây ngộ đọc. Vì thế khi bảo quản cần chia thịt thành gói nhỏ hoặc hộp nhỏ cất riêng đủ để dùng cho từng bữa.

4

Tuyệt đối không đặt thịt ở ngăn trên cùng

by Bích Phượng 16-09-2019

Một trong những nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm là lây nhiễm chéo. Thịt sống vị bày bán bên ngoài đã nhiểm khuẩn, nếu bạn đặt thịt bên trên ngăn đựng rau thì nước trong thịt sẽ rỉ qua các khe hở ngấm vào rau và đầu độc bạn nếu bạn ăn rau sống. Do đó cách tốt nhất là bạn nên bọ thịt kín vào vảo quản ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh, hoặc bạn cũng có thể để riêng thức ăn sống với thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nấu chín.

5

Cái gì cũng cho vào tủ lạnh

by Bích Phượng 16-09-2019

Nhiều người vẫn luôn nghĩ rằng tủ lạnh là nơi lý tưởng nhất để bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon và giữ được chất dinh dưỡng cao nhất. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có nhiều loại thực phẩm kho cho vào tủ lạnh sẽ nhanh hỏn hơn là để bên ngoài, đồng thời dễ sinh ra nấm mốc và các chất khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Một số thực phẩm bạn tuyệt đối không bảo quản trong tủ lạnh như: khoai tây, hành, tỏi, cơm nguội, các loại dưa đặc biệt là dưa hấu, mật ong,...

6

Mở cửa tủ lạnh quá lâu

by Bích Phượng 16-09-2019

Việc mở của tủ lạnh quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm được bảo quản bên trong tủ lạnh, khiến cho khí lạnh bốc hơi nhanh hơn tạo điều khiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển trở lại. Do đó bạn nên chú ý với các thành viên tỏng gia đình về thời gian mở của tủ lạnh.

7

Để trứng ở cánh cửa tủ lạnh

by Bích Phượng 16-09-2019

Việc để trứng ở cánh của tủ lạnh vô hình chung làm phát sinh vi khuẩn salmonella gây ngộ độc rối loạn đường ruột dẫn đến tiêu chảy kéo dài. Vì khi mở tủ lạnh, vị trí cánh của thường xuyên thay đổi nhiệt độ khiến trứng bị hư hỏng. Do đó cách tốt nhất để bảo quản trứng là cho trứng vào trong hộp và đặt trứng ở ngăn giữa tủ lạnh có nhiệt độ ổn định tránh dẫn tới biến chất trong trứng

8

Không rửa thịt tươi trước khi đông đá

by Bích Phượng 16-09-2019

Việc không rửa thịt khi mới mua về mà cho ngay vào ngăn đá tủ lạnh là vô cùng nguy hiểm. Bởi các loại vi khuẩn sẽ bám dính vào trong từng thớ thịt khó phát hiện, nước thịt chứa vi khuẩn có thể lây lan vào các thực phẩm khác gây nguy hiểm cho sức khẻo trong chế biến ăn uống. Do đó sau bạn cần rửa thịt nhiều lần với nước sạch và sau đó rửa 1 lần cuối cùng bằng nước muối rồi sau đó cho vào hộp kín vào bảo quản trong tủ lạnh.

9

Tái sử dụng chai nhựa đựng nước trong tủ lạnh

by Bích Phượng 16-09-2019

Việc tái sử dụng chai nhựa đựng nước uống có thể dẫn đến nhưng cơ cho sức khỏe. Các chất hóa học trong chia nhựa có thể gây rối loạn các hooc môn giới tính dẫn đến hiện tượng dậy thì sớm ở trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhiều người sử dụng nước đóng chai chất lượng thấp có thể làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

10

Không đậy nắp đồ ăn

by Bích Phượng 16-09-2019

Đồ ăn thừa khi bảo quản trong tủ lạnh nếu không được đậy nắp kín sẽ không giữ được hương vị mà còn dễ bị biến chất gây nguy hiểm cho sức khỏe đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy cần đậy kín thức ăn mỗi khi cho vào tủ lạnh, bạn có thể dùng hộp có nắp đậy hoặc dùng nàng bọc thức ăn ngăn khí tỏng tủ lạnh bám vào thức ăn và làm biến chất.

Tears in Heaven