Đăng ký viết bài mới!XEM

Top 10 sáng tác hay nhất của nhạc sĩ Trần Tiến

  • 567 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Bích Phượng 20-11-2019

Nhạc sĩ Trần Tiến được mệnh danh là "người du ca" của làng nhạc Việt. Bởi những sáng tác của ông đều là những sáng tác đầy cảm hứng khi ông lãng du trên mọi miền đất nước. Những ca khúc chứa đầy cảm xúc do chính ông trải qua và chiêm nghiệm lại. Có lẽ chính tuổi thơ đã trải qua cuộc sống lang thang trên khắp các con ngõ nhỏ ở Hà Nội cũng phần nào tạo nên tính cách âm nhạc của ông. Những sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến đều là những câu chuyện riêng được kể lại, khi nghe ta như lại được theo chân ông đến những miền xa, được lắng nghe chuyện kể về những cuộc gặp gỡ, và cùng ông mơ những giấc mộng bềnh bồng. Dù viết về nơi nào, ca từ trong các sáng tác của ông cũng vừa hừng hực, lãng đãng, vừa chất chứa niềm rung động rất riêng. Đã hơn 40 năm trôi qua kể từ ngày ông đặc bút viết những ca từ, những giai điệu đầu tiên trong sự nghiệp âm nhạc của mình, cho đến nay đã có rất nhiều ca khúc hay để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả. Trong bài viết này, sẽ chia sẻ đến các bạn Top 10 sáng tác hay nhất của nhạc sĩ Trần Tiến. Mời mọi người cùng nghe và thưởng thức nhé.

1

Chị Tôi

Vote
0%

by Bích Phượng 20-11-2019

“Chị tôi” có lẽ là một trong số ít những nhạc phẩm kinh điển mà mỗi năm, khi tới ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, không ít khán giả bồi hồi bật lại. Bởi dẫu cho không gian của thời bây giờ đã khác, sự hy sinh cũng mang màu sắc khác, nhưng nỗi niềm mà "Chị tôi" khơi lên trong trái tim người nghe vẫn mãi vẹn nguyên…

“Chị tôi” kể về cuộc đời của một người chị tảo tần sớm hôm, hy sinh cả tuổi thanh xuân và hạnh phúc riêng của mình để lo cho đàn em. Hát về ca khúc mộc mạc và da diết đến thắt lòng này, nhiều nghệ sĩ như Bằng Kiều, Quang Linh, Tùng Dương… đều từng mang đến cho khán giả sự xúc động và niềm đồng cảm riêng. Tuy nhiên, theo nhiều khán giả, “cha đẻ” của ca khúc- nhạc sĩ Trần Tiến là người thể hiện ca khúc này thành công nhất.

2

Mặt trời bé con

Vote
0%

by Bích Phượng 20-11-2019

Nhạc sĩ Trần Tiến đàn hát

Trong một chương trình gameshow gần đây nhạc sĩ Trần Tiến đã có những bộc bạch về hoàn cảnh ra đời của bài hát "Mặt trời bé con". Theo nhạc sĩ, bài hát được ra đời vào những năm 80 của thế kỷ trước, sau khi ông đọc thư của một cô bé nghèo thường xem trộm ông hát.
Trong thư cô bé ấy viết: “Chú Tiến ơi, ngày nào chúng cháu đi học về cũng lấy cái đinh chọc vào hàng rào xung quanh Hội Nhạc sỹ để nhìn qua khe nghe chú hát. Bởi chúng cháu nghèo lắm làm gì có tiền để mua vé”, nhạc sĩ Trần Tiến kể.

Bức thư đã khiến nhạc sĩ nhớ lại về chính tuổi thơ nghèo khó của ông, cũng đã từng treo ống máng của Nhà hát Lớn Hà Nội để xem vì không có tiền mua vé. Đặc biệt, trong một đêm khi nhạc sĩ Trần Tiến đang hát thì trời đổ mưa, từ sân khấu ông thấy cô bé nghèo ấy vẫn cứ đứng ngoài mưa, chính điều đó đã mang cho đoạn cuối của bài hát hình ảnh, “Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi còn đâu. Trời mưa đến bao lâu mà sao em vẫn chờ, vẫn đợi. Hạnh phúc quá đơn sơ, đời tôi đâu có ngờ từng đêm em vẫn chờ, vẫn chờ đợi dưới mưa”.

“Điều đó đánh động lên tuổi thơ nghèo khó của bất cứ ai, và tôi đã viết bài hát này để tặng con bé”, nhạc sĩ chia sẻ.

3

Sao em nỡ vội lấy chồng

Vote
0%

by Bích Phượng 20-11-2019

Sao em nỡ vội lấy chồng

"Sao em nỡ vội lấy chồng" hay "Lá Diêu Bông" là một bài hát thuộc thể loại trữ tình do nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác vào năm 1990, phỏng theo bài thơ mang tên "Lá Diêu Bông" của nhà thơ Hoàng Cầm. Nội dung bài hát kể về chuyện một người thiếu nữ thề ước với người con trai yêu cô rằng: nếu tìm được "Lá Diêu Bông" thì sẽ lấy làm chồng, mặc dù cô biết đó là một loại lá không có thật. Thời gian trôi qua, người con trai cất công đi tìm chiếc lá thần thoại đó nhưng người yêu của anh đã đi lấy chồng từ thuở nào.

Cũng trong chương trình Ký ức vui vẻ, nhạc sĩ Trần Tiến cũng đã có nhưng chia sẻ về nguồn góc lá diêu bông. Nhạc sĩ kể, khi hát bài này nhiều năm trước ông cứ nghĩ lá diêu bông chỉ là một loại 'lá bịa, lá huyền thoại không có thật'. Tuy nhiên trong một lần lên Điện Biên biểu diễn, Trần Tiến tình cờ gặp một bà cụ và được hỏi: 'Anh Tiến có thích đi tìm lá diêu bông không?' Bà cụ này cho biết lá diêu bông có thật trên đời. Tuy nhiên loại lá này rất khó tìm vì phải đi vào đúng mùa trăng, canh ngày giờ cẩn thận vào đúng khu rừng có lá mới có thể tìm được. 'Người dân ở đó nói ai nhìn thấy chiếc lá diêu bông dưới trăng thì sẽ hạnh phúc cả đời. Chỉ tiếc khi đó tôi đã quá già nên không đi tìm nữa', Trần Tiến bùi ngùi nhớ lại.

4

Vết chân tròn trên cát

Vote
0%

by Bích Phượng 20-11-2019

Vết chân tròn trên cát - Trần Tiến

Vết chân tròn trên cát là một bài hát thuộc thể loại nhạc trữ tình cách mạng được nhạc sĩ Trần Tiến sáng tác vào khoảng năm 1981, đây là một trong những bài hát viết về đề tài những người thương binh - liệt sĩ khá nổi tiếng và được nhiều người nghe yêu thích. Nội dung bài hát là câu chuyện về một người thương binh vừa trở về từ chiến trường. Tuy cơ thể không còn được lành lặn nhưng anh vẫn cùng đôi nạng gỗ hàng ngày đến trường làng để dạy cho các em thơ về những bài hát của quê hương...

Năm 1981, trong một lần dạo quanh bờ biển Tiền Hải thuộc huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, nhạc sĩ Trần Tiến đã bắt gặp những dấu nạng in hằn lên trên cát biển. Sau đó, ông đã dò hỏi người dân xung quanh và biết được dấu nạng đó chính là của một anh thương binh bị thương tật ở chân, đang trên đường đi đến trường dạy học cho các em nhỏ trong làng. Xúc động vì hình ảnh những dấu tròn trên cát đó, nhạc sĩ đã sáng tác bài hát khi trên đường đi bộ từ bãi biển về nhà trọ, đặt tên là "Vết chân tròn trên cát". Tuy nhiên, cho đến tận ngày trả lời phỏng vấn báo Sài gòn Giải phóng vào tháng 7 năm 2009, nhạc sĩ Trần Tiến vẫn chưa một lần được gặp người thương binh là nguyên mẫu cho bài hát này

5

Mẹ tôi

Vote
0%

by Bích Phượng 20-11-2019

An Nhiên thể hiện bài hát " Mẹ tôi" khiến nhạc sĩ Trần Tiến xúc động

"Mẹ tôi" là ca khúc được viết ra từ chính nỗi lòng của nhạc sĩ Trần Tiến. Theo ca sĩ Trần Thu Hà - cháu của nhạc sĩ Trần Tiến, "Mẹ tôi" là ca khúc Trần Tiến dành để tưởng nhớ đến người mẹ đã khuất của mình. Là người gắn bó với mẹ nhất trong gia đình, ông viết nên những câu ca như rút ruột, rút gan. Trong một lần giỗ mẹ, Trần Tiến đã hát ca khúc này khiến cả nhà đều xúc động.

Lời bài hát như những chiêm nghiệm của một người con đã lớn tuổi khi nhìn về những vất vả và tình yêu thương bao la của người mẹ. Chỉ đến khi con người ta đủ trải nghiệm thì mới thấu hiểu sâu sắc tình yêu của mẹ.

Người đầu tiên thể hiện ca khúc này chính là ca sĩ Hà Trần. Nhạc sĩ Trần Tiến từng tâm sự: "Tôi hoàn thành ca khúc trọn vẹn rồi để lên bàn thờ tặng mẹ. Tôi không hát nó vì khó lắm, mỗi lần hát lại khóc. Sau gần 20 năm ra đời, cháu Hà là người đầu tiên hát bài hát này".

6

Giấc mơ Chapi

Vote
0%

by Bích Phượng 20-11-2019

Y Moan - Giac Mo Chapi

Trong một chuyến đi tìm nhạc cụ dân tộc Việt Nam để giới thiệu tại Pháp, Trần Tiến đã tìm đến một vùng núi của tỉnh Ninh Thuận. Gặp được cây đàn mà anh rất thích, ở đây, người ta gọi là đàn Chapi. Anh nói với người chủ mình là nhạc sĩ và ngỏ ý muốn mua cây đàn này. Người chủ cây đàn đáp với anh rằng: " Nếu anh thích thì tôi sẽ tặng anh. Tôi không bán đâu vì đã mười mấy năm rồi tôi không dùng đến tiền".

Nhạc sĩ Trần Tiến thật sự bất ngờ vì câu trả lời của người chủ cây đàn. Người chủ cây đàn nói tiếp: Từ khi trở về từ quân ngũ, tôi lấy một người vợ dân tộc ở đây và sống tới hôm nay. Anh thấy đấy, nhà tôi có nào là dê, nào gà và cả ruộng nương nữa. Tôi đang sống rất hạnh phúc với ngôi nhà này. Từ đó, khơi nguồn cảm xúc cho anh sáng tác nên "giấc mơ Chapi". Giấc mơ Chapi được hát đầu tiên trên sân khấu là tại Pháp và Hà Lan do chính tác giả trình bày và đó cũng là lần đầu tiên đàn Chapi được giới thiệu với bạn bè quốc tế. Khi về nước, với chất giọng hào sảng của ca sĩ Y Moan đã giúp ông thể hiện thành công bài hát này. Do âm hưởng hùng ca của núi rừng nên nhiều người đã lầm tưởng đàn Chapi xuất xứ từ một vùng quê ở Tây Nguyên. Đó quả là một điều đáng tiếc với mảnh đất Ninh Thuận, cái nôi của đàn Chapi.

7

Ngọn lửa cao nguyên

Vote
0%

by Bích Phượng 20-11-2019

Ca khúc “Ngọn lửa Cao Nguyên” của Nhạc sĩ Trần Tiến là một trong những sáng tác ca khúc khá thành công trong nghệ thuật kết hợp chất liệu âm nhạc dân gian và ngôn ngữ âm nhạc hiện đại. Hơn thế, “Ngọc lửa Cao Nguyên” còn là một bức phối cảnh bằng âm nhạc thật sinh động và chân xác, nêu bật được sắc điệu tâm hồn, tình cảm và cuộc sống của người dân Cao Nguyên trên mảnh đất thiêng liêng của mình.

8

Sắc màu

Vote
0%

by Bích Phượng 20-11-2019

Sắc màu - Trần Thu Hà

Ca sĩ Trần Thu Hà cho biết, nhạc sĩ Trần Tiến viết ca khúc Sắc màu vào khoảng năm 2000. Khi đó, cô cũng đã đi hát một thời gian, hát nhạc của Trần Tiến cũng nhiều, nhưng chưa có bài riêng. “Chú cứ viết gì là tôi hát thôi, chẳng nghĩ đến chuyện “giành” riêng cho mình một bài nào. Chắc chú cũng có chút áy náy nên bảo: “Để bố viết cho con một bài”.

Những giai điệu của Sắc màu thực ra chú dành cho một bài khác, nhưng duyên bài hát chưa tới, chỉ giữ lại nốt nhạc, còn lời ca thì đã bị chú vứt vào… sọt ngẫu hứng, tức là sọt rác. Chỉ đến khi chú trải qua ca phẫu thuật ruột thừa chú mới viết Sắc màu trọn vẹn và tặng tôi, đề hẳn hoi là “Tặng cháu yêu Trần Thu Hà”. Từ đó, tôi mới chính thức có một ca khúc của riêng mình”, nữ ca sĩ chia sẻ.

Tuy nhiên, Trần Thu Hà cho biết, cô nhận ca khúc chú mình tặng trong một tâm trạng không biết phải diễn tả như thế nào cho chính xác. Lúc đó, nhạc sĩ Trần Tiến bị đau ruột thừa nhưng chậm mổ vì chủ quan và còn liều trốn ra khỏi bệnh viện, thế nên bệnh tình rất nặng. Lúc nằm mê sảng trên giường bệnh, ông mơ thấy một đường hầm ngập tràn ánh sáng, nhìn thấy hình hài của mình thật lẻ loi, và những ca từ ngập sắc màu buồn bã của ông được khởi nguồn từ đó.

9

Về đi em

Vote
0%

by Bích Phượng 20-11-2019

Về đi em- Trần Tiến hát

Về đi em làng quê cũ
có con sông xưa vỗ về
Về ôm vai Mẹ yêu dấu
đế được khóc như đứa trẻ thơ
Đế quên đi năm tháng bơ vơ
Mình em giữa phố đông không nhà
Bủa vây em nghèo đói xa hoa dối lừa
Để quên đi một phút giây lỡ làng
Đời em trong trắng như hoa
Về đi em cô gái thơ ngây của làng ta

Về bên dòng sông thơ ấu
Có anh trai quề vẫn chờ
Đàn vịt xiêm còn ngơ ngác nhớ
chị Tấm xinh tươi ngày xưa
Bàn tay em duyên dáng đong đưa
Chợ sông nhớ bóng em đi về
Tình quê mái lá đơn sơ vui câu hò
Để quên đi thành phố kia xa lạ
Về vui yên ấm nơi quê nhà
Về đi em cô gái thơ ngây của làng ta

10

Ngẫu hứng lý qua cầu

Vote
100%

by Bích Phượng 20-11-2019

Ngẫu hứng lý qua cầu

Bài hát "Ngẫu hứng lý qua cầu" được nhạc sĩ Trần Tiến phổ nhạc dựa trên bài thơ "Điệu lý qua cầu" của nhà thơ Bế Kiến Quốc. “Điệu lý qua cầu” ra đời năm 1984, là một trong nhiều bài thơ được thi sĩ viết tặng một cô sinh viên trường Sư phạm buổi đầu đến với văn chương, kém vợ mình chừng 12 tuổi, khi anh dự trại sáng tác ở Đồng Tháp.

Tears in Heaven