Viết Tóm tắt phim THAM GIA

Top 10 sự hiểu nhầm về dinh dưỡng

  • 599 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Nguyễn tiến thành 23-11-2019

Tròng thời đại 4.0 hiện nay con người tiếp cận được với rất nhiều thông tin nhưng không phải ai cũng biết chọn lọc thông tin . Đã có rất nhiều thông tin về dinh dưỡng sai lệch gây hiểu lầm khiến những đọc áp dụng theo và ảnh hướng xấu đến sức khoẻ. Hay đơn giản chỉ là những câu chuyện truyền miệng với nhau những thông tin từ xưa như ăn mỡ không tốt hay không nên bỏ bữa sáng...Vì vây top những hiểu lầm về dinh dưỡng sẽ giúp bạn biết được những điều con người ta làm tưởng về dinh dưỡng.

1

Protein không tốt cho xương và thận

Vote
0%

by Nguyễn tiến thành 23-11-2019

Người ta thường đổ lỗi cho carbs và fats vì các vấn đề sức khỏe khác nhau. Nhưng ngay cả protein cũng không được tha. Các phương tiện truyền thông thường cho rằng protein gây hại đến xương và thận.
Hãy xử lí luôn cả hai tuyên bố trên.
Chế độ dinh dưỡng nhiều protein hơn đã cho thấy lượng calcium cao hơn trong nước tiểu. Có hai lí do được đưa ra để giải thích hiện tượng này.
Cơ thể rút nguồn dự trữ calcium (từ xương) để đối phó với mức acid tạo ra từ protein. Điều này gợi ý rằng mức nạp protein cao có thể dẫn đến loãng xương
Phần lớn các nghiên cứu về lượng nạp protein và lượng thải calcium đều có các sản phẩm từ sữa như là một nguồn protein. Vì vậy mức calcium cao trong nước tiểu có thể chỉ là do mức nạp calcium cao hơn (nạp nhiều, ra nhiều). Vì thế nếu chỉ nhìn vào mức thải calcium là chưa đủ. Các nghiên cứu tiếp theo đã cho thấy protein thúc đẩy sự hấp thụ calcium, và chế độ ăn nhiều protein sẽ “thúc đẩy sự phát triển xương và làm chậm quá trình loãng xương, trong khi chế độ ăn ít protein sẽ dẫn đến nguy cơ rạn nứt xương hông cao hơn”. Các bằng chứng hiện tại gợi ý rằng protein thực sự vô hại hay thậm chí còn bảo vệ xương.
Các nghiên cứu khác xác định rằng chế độ ăn nhiều protein làm tăng độ lọc cầu thận (GFR), một chỉ số lọc chất thải của thận. Đã có tranh luận rằng sự tăng GFR là dấu hiệu do stress của thận, nhưng nghiên cứu sau đó đã cho thấy rằng tổn thương của thận không phải do chế độ ăn nhiều protein gây ra.
Tóm lại, các thử nghiệm ngẫu nhiên đều không cho thấy tác hại của protein lên xương hoặc thận của những người trưởng thành khỏe mạnh.
Sự Thật: Protein, ngay cả khi với lượng lớn, không gây hại đến xương hoặc thận (trừ khi bạn đang bị một bệnh nào đó).

2

Carbs không tốt cho bạn

Vote
0%

by Nguyễn tiến thành 23-11-2019

Hiểu lầm 2: Carbs không tốt cho bạn
Trong hàng thập kỷ, fat bị coi như là kẻ thù; ngày nay, carbs trở thành nạn nhân mới. Tiếng xấu về carbs và insulin càng trở nên phổ biến hơn.
Nhiều người tin rằng chỉ số GI (glycemic index) và insulin index xếp hạng thức ăn theo mức độ “không có lợi cho sức khỏe” của nó. Tuy nhiên, nghiên cứu về chế độ ăn với chỉ số GI thấp cho thấy kết quả trung lập hoặc không đáng kể, ngay cả với những bệnh nhân tiểu đường. Hơn nữa, một chế độ ăn GI thấp không cho thấy sự vượt trội so với các chế độ ăn khác.
Tương tự, mô hình carbohydrate-insulin của chứng béo phì, cho rằng chứng béo phì bị gây ra bởi carbs và phản ứng insulin mà carbs tạo ra, lại không có bằng chứng khoa học. Năm 2017, một phân tích tổng hợp trên 32 nghiên cứu có kiểm soát đã được công bố. Trong mỗi nghiên cứu, thì các bữa ăn đều được cung cấp, để đảm bảo rằng mỗi chế độ ăn uống sẽ có đủ lượng calories và dinh dưỡng cụ thể cho từng người (trong mỗi nghiên cứu, mức calories và protein đều bằng nhau nhưng lượng fat và carbs lại khác nhau). Vậy kết quả như thế nào? Những nghiên cứu này giúp chúng ta hiểu về cơ chế giảm cân. Chế độ ăn ít fat sẽ dẫn đến giảm mỡ nhiều hơn (trung bình 16 grams một ngày) và lượng tiêu thụ năng lượng lớn hơn (trung bình 26 Calories một ngày). Như vậy chế độ ăn ít fat sẽ có lợi thế giảm mỡ, mặc dù vậy lợi thế này vẫn không đáng kể về mặt sinh lí.
Những kết quả trên đồng nhất với những nghiên cứu lâu dài về chế độ ăn low-carb hoặc keto. Các phân tích tổng hợp đều không cho thấy sự khác biệt rõ rệt so với chế độ ăn nhiều carb.
Cắt giảm lượng carb (đặc biệt là carbs đã qua chế biến) có thể sẽ có lợi, nếu điều đó giúp bạn ăn uống lành mạnh hơn. Nhưng nếu việc cut giảm lượng carbs khiến chế độ ăn của bạn tệ hơn, hoặc làm bạn cảm thấy tệ hơn, hay bạn không thể theo được, thì bạn nên xem xét các lựa chọn khác. Nếu bạn muốn giảm cân, điều quan trọng không phải là thay thế fat bằng carbs hay carbs bằng fat, mà là mức thâm hụt calories (deficit) hàng ngày.
Sự Thật: Carbohydrates vốn không có hại. Miễn là bạn không ăn quá nhiều.

3

Lòng đỏ trứng không tốt cho bạn

Vote
0%

by Nguyễn tiến thành 23-11-2019

Một thứ mà các phương tiện truyền thông rất giỏi đó là, nó làm bạn tránh xa thực phẩm hoàn toàn có lợi cho sức khỏe.
Trứng bị mang tiếng xấu do lòng đỏ của nó, vốn giàu chất dinh dưỡng, bao gồm nhiều cholesterol. Thực ra, với phần lớn mọi người, ăn đồ ăn giàu cholesterol không có sự liên quan chặt chẽ đến sự gia tăng nồng độ cholesterol trong máu.
Trong các thử nghiệm lâm sàng, không tìm thấy mối liên hệ nào giữa trứng và bệnh tim mạch, trừ trường hợp có thể ở những người bị bệnh sẵn như là tiểu đường hoặc tăng đường huyết.
Sự Thật: Trứng là một nguồn tốt của protein, fats, và các chất dinh dưỡng khác. Mối liên hệ của nó với mức cholesterol cao và bệnh tim mạch đã bị thổi phồng nghiêm trọng.

4

Muối không tốt cho bạn

Vote
0%

by Nguyễn tiến thành 23-11-2019

Một số hiểu lầm bắt nguồn từ sự thật. Các nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa quá nhiều muối với huyết áp cao, tổn thương thận, và tăng nguy cơ suy giảm nhận thức.
Muối (natri) về căn bản là một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Vấn đề đó là khi bạn ăn quá nhiều natri và quá ít kali (potassium).
Một vấn đề nữa đó là muối đến từ nguồn thức ăn nào. Một người Bắc Mĩ trung bình tiêu thụ một lượng lớn các thực phẩm đã chế biến sẵn — có nghĩa là những người tiêu thụ nhiều muối thường có xu hướng tiêu thụ những đồ ăn không có lợi cho sức khỏe. Vì thế khó có thể phân biệt rõ ràng ảnh hưởng của muối ra khỏi ảnh hưởng của toàn bộ chế độ dinh dưỡng. Trừ những người bị tăng huyết áp nhạy cảm với muối, thì các bằng chứng ủng hộ lượng natri thấp không mang nhiều tính thuyết phục. Đến nay, cả mức muối cao lẫn rất thấp đều có liên quan đến bệnh tim mạch.
The Truth: Việc giảm muối là quan trọng cho những người bị tăng huyết áp nhạy cảm với muối. Ăn quá nhiều muối sẽ gây ra tác hại. Nhưng mà ăn quá ít muối cũng không cho thấy lợi ích đồng nhất ở các thử nghiệm lâm sàng. Phần lớn mọi người sẽ được lợi nhiều hơn từ việc ăn những đồ ăn tự nhiên, hơn là kiểm soát chặt lượng muối của họ.

5

Đồ tươi chứa nhiều dinh dưỡng hơn đồ đông lạnh (rau củ quả)

Vote
100%

by Nguyễn tiến thành 23-11-2019

Sản phẩm tươi sẽ hấp dẫn hơn đối với nhiều người. Nó nghe có vẻ tốt hơn là đồ “đóng hộp” hay “đông lạnh”. Nhưng đồ ăn “tươi” không có nghĩa là nó nhiều dinh dưỡng hơn.
Sản phẩm tươi được định nghĩa là những thứ “chín sau khi thu hoạch” (nếu nó chín trong quá trình vận chuyển) hoặc là “chín nguyên cành” (thu hoạch và bán khi chín: chẳng hạn, tại một chợ nông sản, hay ở một quầy bán hoa quả bên đường của nông dân).
Sản phẩm đông lạnh thường là chín nguyên cành trước khi được xử lý một cách tối thiểu trước khi đông lạnh. Phần lớn các loại rau và trái cây sẽ được chần trong nước nóng vài phút trước khi đông lạnh, với mục đích làm bất hoạt enzyme có thể gây ra những thay đổi bất lợi về màu sắc, mùi vị và giá trị dinh dưỡng.
Có một vài sự khác biệt giữa đồ tươi và đông lạnh với những chất dinh dưỡng nhất định ở trong các loại rau và trái cây nhất định. Nhưng nhìn chung thì giá trị dinh dưỡng của chúng tương đương nhau.
Sự Thật: Có thể có một vài sự khác biệt về dinh dưỡng giữa đồ tươi và đồ đông lạnh, sự khác biệt tổng thể là rất nhỏ. Hãy lựa chọn theo khẩu vị, túi tiền và lối sống của bạn.

bài viết cùng người đăng

  • 545

by Nguyễn tiến thành 23-11-2019

  • 358

by Nguyễn tiến thành 24-11-2019

  • 268

by Nguyễn tiến thành 19-11-2019

Tears in Heaven