Viết Tóm tắt phim THAM GIA

Top 10 thành phố nổi tiếng nhất Ấn Độ

  • 289 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Thế Vũ Phạm 03-12-2020

Ấn Độ luôn được biết đến là một quốc gia rộng lớn, giàu truyền thống văn hóa với nhiều phong tục tập quán đặc sắc. Mỗi vùng tỉnh của Ấn Độ lại có những đặc sắc riêng biệt, không chỉ về ẩm thực, kiến trúc mà còn cả về văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡn. Bên cạnh những thành phố cổ kính, với những làng quê đậm chất người Ấn thì cũng có những đại đô thị vô cùng hiện đại, sầm uất. Vậy sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu 10 thành phố nổi tiếng của Ấn Độ nhé!

1

Delhi

Vote
33%

by Thế Vũ Phạm 03-12-2020

Dạo chơi giữa Delhi

Delhi gọi chính thức là Lãnh thổ Thủ đô Quốc gia Delhi, là lãnh thổ thủ đô của Ấn Độ.[4] Trong thời kỳ Ấn Độ thuộc Anh, Delhi là bộ phận của tỉnh Punjab và duy trì liên kết lịch sử và văn hóa với khu vực Punjab và Doab.

Văn hóa Delhi chịu ảnh hưởng từ lịch sử lâu dài của mình và liên kết lịch sử là thủ đô của Ấn Độ. Điều này được chứng minh thông qua nhiều công trình kỷ niệm quan trọng trong thành phố. Delhi cũng được xác định là địa điểm của Indraprastha, thủ đô cổ đại của người Pandava. Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ công nhận 1.200 tòa nhà di sản[110] và 175 công trình kỷ niệm là các di sản quốc gia. Tại khu thành phố cổ, các quân chủ Mogul và Turk cho xây dựng một số tòa nhà quan trọng về phương diện kiến trúc, như Jama Masjid – thánh đường Hồi giáo lớn nhất tại Ấn Độ được xây dựng vào năm 1656 và Pháo đài Đỏ. Ba di sản thế giới là Pháo đài Đỏ, Tháp Qutab và Lăng mộ Humayun nằm trong Delhi. Các công trình kỷ niệm khác là Cổng Ấn Độ, Jantar Mantar – một đài quan sát thiên văn học từ thế kỷ 18 – và Purana Qila – một pháo đài từ thế kỷ 16. Đền Laxminarayan, Đền Akshardham, và Đền Hoa Sen của Bahá'í và Đền ISKCON là các ví dụ về kiến trúc hiện đại. Raj Ghat và các công trình kỷ niệm có liên quan nhằm tưởng nhớ Mahatma Gandhi và các nhân vật xuất chúng khác. New Delhi sở hữu một vài tòa nhà chính phủ và dinh thự chính thức gợi lại kiến trúc thực dân Anh, trong đó có Rashtrapati Bhavan, Secretariat, Rajpath, Quốc hội Ấn Độ và Vijay Chowk. Lăng mộ Safdarjung là những ví dụ về phong cách hoa viên Mogul. Một số havelis (dinh thự tráng lệ) của vua chúa nằm trong khu thành phố cổ.[115] Chandni Chowk là một ngôi chợ có từ thế kỷ 17 và nằm trong số các khu vực mua sắm phổ biến nhất tại Delhi đối với kim cương và sari Zari. Delhi có đồ thêu chỉ vàng Zardozi và nghệ thuật tráng men Meenakari

2

Mumbai

Vote
33%

by Thế Vũ Phạm 03-12-2020

Dạo quanh Mumbai

Mumbai , trước đây được gọi là Bombay, là thủ phủ của bang Maharashtra, là thành phố đông dân nhất Ấn Độ, và theo một số cách tính toán là thành phố đông dân nhất thế giới với một dân số ước tính khoảng 22 triệu người. Mumbai tọa lạc trên đảo Salsette, ngoài bờ tây của Maharashtra. Cùng với các ngoại ô xung quanh, nó tạo thành một vùng đô thị đông dân thứ 6 thế giới với dân số khoảng 20 triệu người. Vị trí này của Mumbai ước tính có thể nhảy lên thứ 4 thế giới năm 2015 do tỷ lệ tăng dân số hàng năm là 2,2%. Thành phố này có một bến cảng sâu tự nhiên và cảng này đã phục vụ hơn một nửa lượng khách đường thủy và một số lượng đáng kể hàng hóa thông qua.

Môn cricket là môn thể thao phổ biến nhất của thành phố Mumbai và thường được chơi ở trong các maidan (sân) xung quanh thành phố. Gully cricket, một dạng cải biến của môn cricket, được chơi trong các ngõ hẻm hẹp của thành phố, đặc biệt vào các ngày Chủ Nhật. Mumbai đã sản sinh ra nhiều các vận động viên cricket quốc tế nổi tiếng, và là chủ nhà của Ban Kiểm soát môn cricket ở Ấn Độ (BCCI).

3

Jaipur

Vote
33%

by Thế Vũ Phạm 03-12-2020

Thành phố Hồng Jaipur

Jaipur là thủ phủ và thành phố lớn nhất của bang Rajasthan tại miền Tây Ấn Độ. Tính đến năm 2011, thành phố có dân số 3,1 triệu người, khiến nó trở thành thành phố đông dân thứ mười tại Ấn Độ. Jaipur được mệnh danh là Thành phố Hồng do sự phối màu của những tòa nhà chủ yếu là màu hồng.Thành phố nằm cách thủ đô New Delhi 268 km (167 dặm).

Jaipur là một điểm du lịch nổi tiếng của Ấn Độ và là một phần của "mạch" du lịch phía tây Tam giác Vàng của Ấn Độ cùng Agra (240 km, 149 dặm) và Delhi.[7] Tại đây có hai Di sản thế giới được UNESCO công nhận là Jantar Mantar và Pháo đài Amer. Nó cũng đóng vai trò là cửa ngõ đến các điểm du lịch khác ở Rajasthan như Jodhpur (348 km, 216 dặm), Jaisalmer (571 km, 355 dặm), Udaipur (421 km, 262 dặm), Kota (252 km, 157 dặm) và Mount Abu (520 km, 323 dặm). Jaipur nằm cách Shimla 616 km.

4

Bhopal

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 03-12-2020

Phóng sự về Bhopal

Bhopāl là thành phố ở miền Trung Ấn Độ, thủ phủ của bang Madhya Pradesh. Thành phố Bhopal nằm ở một giao lộ đường sắt và là một trung tâm thương mại. Các ngành chính của thành phố gồm: vải bông và trang sức. Bhopal là nơi có Taj-ul-Masjid, đền thờ Hồi giáo lớn nhất Ấn Độ. Thành phố có trường đại học thành lập năm 1970 và một nhạc viện. Diện tích thành phố: 308,14 km2, dân số năm 2001: 1.482.718 người.

Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất với những câu lạc bộ chơi vào các đợt gió mùa, khi các môn thể thao ngoài trời khác không thể chơi được. Football World Cup là một trong những sự kiện truyền hình được đông đảo người theo dõi nhất ở Bhopal. Môn thể thao quốc gia Ấn Độ, field hockey, đã sụt giảm mạnh trong những năm gần đây, sụt giảm về độ phổ biến so vơi môn cricket, dù nhiều tuyển thủ Bhopal chơi trong đội tuyển quốc gia.

5

Lucknow

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 03-12-2020

Tham quan Lucknow

Lucknow là thủ phủ của bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.Đây là thành phố lớn nhất Uttar Pradesh, là thành phố đông dân thứ 11 của Ấn Độ và đại đô thị đông dân thứ 12 nước này. Lucknow từ lâu đã là một thành phố đa văn hóa nơi văn hóa và nghệ thuật Bắc Ấn Độ sinh sôi nảy nở. Ngày nay, nơi đây vẫn là một trung tâm chính trị, hành chính, giáo dục, giao thương, khoa học, kỹ thuật, âm nhạc, và thơ ca quan trọng.

Thành phố nằm ở độ cao khoảng 123 mét (404 ft) trên mực nước biển. Huyện Lucknow mà thành phố nằm trong có diện tích 2.528 kilômét vuông (976 dặm vuông Anh).[12][13] Lucknow tiếp giáp với Barabanki về phía bắc, Unnao về phía tây, Raebareli về phía nam và Sitapur và Hardoi về phía bắc. Tiếng Hindi là ngôn ngữ chính tại thành phố và tiếng Urdu cũng được dùng rộng rãi. Lucknow là trung tâm Hồi giáo Shia ở Ấn Độ.

6

Raipur

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 03-12-2020

Gợi ý du lịch Raipur

Raipur pronunciation (Hindi: रायपुर) là thủ phủ của bang Chhattisgarh, Ấn Độ. Dân số năm 2006 là 700.113. Raipur là thành phố agglomeration lớn thứ 55 ở Ấn Độ theo kết quả của cuộc điều tra dân số năm 2001. Thành phố này cũng là thủ phủ hành chính của quận Raipur. Nó đã là một phần của Madhya Pradesh trước khi bang Chhattisgarh được thành lập vào ngày 1 tháng 11 năm 2000. Một thành phố Đẳng cấp Thế giới Naya Raipur đang được phát triển gần Raipur.

Căn cứ trên những tàn tích và một pháo đài còn lại ở phía Nam thành phố, một số nhà lịch sử tin rằng thành phố Raipur đã hiện diện thậm chí vào thế kỷ 9. Tuy nhiên, đa số các nhà lịch sử đồng ý rằng vua Rama Chandra Rai đã thành lập thành phố vào giai đoạn 25 năm cuối của thế kỷ 14.

7

Indore

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 03-12-2020

Du lịch Indore

Indore là thành phố miền Trung Ấn Độ, ở bang Madhya Pradesh. Đây là trung tâm thương mại của một khu vực sản xuất nông nghiệp sản xuất lúa mỳ, hạt kê, bắp, bông, và hạt lấy dầu. Trong thành phố có các nhà máy sản xuất vải bông, hóa chất, hàng dệt kim, hóa chất, đồ gỗ, hàng kim loại. Thành phố có nhiều cung điện và có một số trường đại học.

Indore được thành lập năm 1715 và đã nổi bật dưới triều Maratha của Holkars. Năm 1818 thành phố này bị đặt dưới sự bảo hộ của Vương quốc Anh và trở thành thủ phủ của bang hoàng thân Indore, bang được sáp nhập với Madhya Bharat năm 1948. Indore đã trở thành một phần của bang Madhya Pradesh mới vào năm 1956.

8

Kanpur

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 03-12-2020

Phóng sự về Kanpur

Kanpur là thành phố phía bắc Ấn Độ, ở bang Uttar Pradesh, bên sông Hằng.

Năm 1801, Kanpur bị người Anh chiếm đóng và được người Anh chuyển từ một làng nhỏ thành một trung tâm công nghiệp và giao thông vận tải lớn. Trong vụ Thảm sát Cawnpore (1857) trong cuộc nổi loại Sepoy chống lại người Anh, toàn bộ dân Anh ở đây đã bị Nana Sahib và những người bất đồng địa phương khác. Sau khi Ấn Độ giành được độc lập năm 1947, Kanpur đã mở rộng nhanh chóng và trở thành một trung tâm công nghiệp nặng.

Trước năm 1948 thành phố được gọi là Cawnpore, Kanpur là một trung tâm chế tạo và thương mại quan trọng và là trung tâm của một vùng đô thị. Các sản phẩm của thành phố gồm có: kim loại, hóa chất, máy móc, hàng dệt và thiết bị điện. Ở đây có một cây cầu bắc qua sông Hằng. Các hệ thống đường bộ và đường sắt quan trọng cũng chạy qua đây. Thành phố có Đại học Kanpur (1966).

9

Bengaluru

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 03-12-2020

Những điểm đến thú vị tại Bengaluru

Bengaluru, là thủ phủ của bang Karnataka miền Nam Ấn Độ. Với dân số nội thành khoảng 8,42 triệu và dân số vùng đô thị chừng 8,52 triệu, đây là thành phố lớn thứ 3 và vùng kết tụ đô thị lớn thứ năm ở Ấn Độ.Nó tọa lạc ở Nam Ấn Độ và nằm trên cao nguyên Deccan. Thành phố nằm trên độ cao hơn 900 m (3.000 ft), cao nhất trong các thành phố lớn Ấn Độ.

Bengaluru nằm ở đông nam bang Karnataka miền Nam Ấn Độ, tại trung tâm cao nguyên Mysore (một vùng của cao nguyên Deccan rộng hơn) ở độ cao trung bình 900 m (2.953 ft).:8 Nó có tọa độ 12,97°B 77,56°Đ và rộng khoảng 741 km2 (286 dặm vuông Anh).

Địa mạo Bengaluru tương đối phẳng, với phần mạn tây cao hơn. Điểm cao nhất là Vidyaranyapura Doddabettahalli, đạt 962 mét (3.156 foot) và tọa lạc ở tây bắc thành phố. Không có con sông lớn nào chảy ngang thành phố. Sông Vrishabhavathi, một phụ lưu nhỏ của Arkavathi, bắt nguồn từ thành phố (tại Basavanagudi).

 

10

Daman và Diu

Vote
1%

by Thế Vũ Phạm 03-12-2020

Tham quan Daman và Diu

Daman và Diu là một thành phố lãnh thổ liên bang của Ấn Độ. Cách nay 450 năm trước, vùng đất bao quanh bờ biển của Daman và Diu ven biển Ả Rập là một phần của Ấn Độ thuộc Bồ Đào Nha, cùng với Goa, Dadra và Nagar Haveli. Goa, Daman và Diu được sáp nhập vào Cộng hòa Ấn Độ vào ngày 19 tháng 12 năm 1961 bởi hành động quân sự; Bồ Đào Nha không cộng nhận việc Ấn Độ sáp nhập các lãnh thổ này cho đến năm 1974. Goa, Daman, và Diu được quản lý như một lãnh thổ liên bang duy nhất cho đến năm 1987, khi Goa giành được cương vị là bang, Daman và Diu trở thành một lãnh thổ liên bang riêng, mỗi vùng đất cấu thành là một trong hai quận của lãnh thổ liên bang.

Tiếng Marathi, Tiếng Gujarat và Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức và cũng là các ngôn ngữ chính. Việc sử dụng tiếng Bồ Đào Nha đang suy giảm vì ngôn ngữ này không còn có vai trò chính thức hay được giảng dạy trong trường học. Ngoài tiếng Bồ Đào Nha chuẩn, hai ngôn ngữ bồi dựa trên tiếng Bồ Đào Nha ở Daman và ở Diu cũng đang giảm. Việc sử dụng Tiếng Anh đang tăng lên với vài trò chính thức.

Trên đây là danh sách 10 thành phố và vùng lãnh thổ liên bang vô cùng nổi tiếng và đáng để đặt chân đến du lịch tại Ấn Độ. Đây chắc chắn là những gợi ý hữu ích cho du khách khi đến với miền đất Ấn Độ này. Bạn ấn tượng với thành phố nào nhất? Hãy để lại ý kiến bằng cách Vote nhé! Xin chào và hẹn gặp lại

bài viết cùng người đăng

Tears in Heaven