Tham Gia Viết Công Thức Món Ăn - Nhận Nhuận Bút Tại Top ShareTHAM GIA

Top 10 thành phố nổi tiếng nhất Đan Mạch

  • 116 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Thế Vũ Phạm 13-01-2021

Đan Mạch được biết đến là một quốc gia ở Bắc Âu vô cùng tươi đẹp cùng với trình độ phát triển con người, kinh tế, xã hội thuộc hàng cao nhất thế giới. Bên cạnh cảnh đẹp thiên nhiên, rất nhiều những thành phố ở Đan Mạch còn nổi tiếng vì những công trình kiến trúc, văn hóa, ẩm thực và cuộc sống của người dân địa phương. Vậy, sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu top 10 thành phố nổi tiếng nhất Đan Mạch nhé!

1

Viborg

Vote
75%

by Thế Vũ Phạm 13-01-2021

Cùng ngắm nhìn thành phố Viborg

Viborg , là thành phố của Đan Mạch, nằm ở miền trung bán đảo Jutland. Viborg có 34.831 cư dân (2008), và là thành phố đông dân thứ 15 ở Đan Mạch. Thành phố cũng là nơi đặt trụ sở của Tòa án thượng thẩm miền Tây (Đan Mạch) và trụ sở của Thị xã Viborg mới, với diện tích 1.474,05 km2 (3,3% diện tích Đan Mạch). và có số dân 92.084 người (2008).

Viborg là một trong các thành phố lâu đời nhất Đan Mạch, từ thời đại Viking thế kỷ thứ 8. Do vị trí ở trung tâm bán đảo Jutland, thành phố có tầm quan trọng chiến lược về chính trị và tôn giáo trong thời trung cổ. Tên thành phố, qua thời gian được thay đổi từ WibiærghWybærghWiburgh rồi chữ latin Wibergis, có ý nói tới nơi được hiến dâng để thờ Chúa, trong đó Vi trong tiếng Đan Mạch cổ có nghĩa là nơi thiêng liêng.

Cho tới năm 1848 Viborg là trụ sở của Stænderforsamling (tương đương Hội đồng Cố vấn Vương quốc), từ đó thêm các cơ quan khác như Kreditforeningen (Hiệp hội tín dụng) và Hedeselskabet (tương đương Hội kinh doanh và phổ biến kiến thức mới). Năm 1864 khai trương tuyến đường sắt từ Viborg tới thành phố Skive. Nhà ga xe lửa đầu tiên được đặt ở bên Søndersø, nhưng năm 1896 người ta đặt tuyến đường sắt ở phía tây nam thành phố và nhà ga mới được xây cùng năm ở vị trí hiện nay.

2

Odense

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 13-01-2021

Du lịch thành phố Odense

Thành phố Odense là thành phố lớn thứ ba của Đan Mạch (sau Copenhagen và Aarhus). Tên Odense phái sinh từ Odin, tên một vị thần trong thần thoại Bắc Âu.

Odense (từ chữ Odins Vi = "nơi thiêng liêng của thần Odin") là một trong các thành phố lâu đời nhất của Đan Mạch. Năm 1988, thành phố đã tổ chức mừng sinh nhật thứ 1.000 của mình bằng việc trồng 1 rừng cây, gọi là Rừng 1.000 tuổi (Tusindårsskoven).

Odense có diện tích là 306 km² với 158.163 cư dân (ngày 1.1.2008), và là thành phố chính của đảo Fyn, đồng thời cũng là trụ sở của Thị xã Odense. Nhà ga xe lửa của thành phố nối giao thông đường sắt giữa Copenhagen với bán đảo Jutland.

Sau khi Đan Mạch xây Cầu Storebælt thay thế cho tàu phà qua Eo biển Storebælt, thì việc giao thông giữa Odense và Copenhagen rất thuận lợi và được rút ngắn thời gian rất nhiều.

Odense (từ chữ Odins Vi = "nơi thiêng liêng của thần Odin") là một trong các thành phố lâu đời nhất của Đan Mạch. Năm 1988, thành phố đã tổ chức mừng sinh nhật thứ 1.000 của mình bằng việc trồng 1 rừng cây, gọi là Rừng 1.000 tuổi (Tusindårsskoven).

3

Copenhagen

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 13-01-2021

Tham quan Copenhagen

Copenhagen là thủ đô và là thành phố lớn nhất của Đan Mạch, đồng thời là thành phố lớn thứ hai trong khu vực Bắc Âu (chỉ thua thành phố Stockholm - thủ đô của Thuỵ Điển). Copenhagen có 1.153.615 cư dân (2008). Với công trình cầu Oresund nối liền hai quốc gia Đan Mạch-Thụy Điển, Copenhagen đã trở thành trung tâm của vùng đô thị Đan Mạch-Thụy Điển có tên là Oresund. Đây là vùng lớn nhất Scandinavia với dân số trên 3,5 triệu người. Với cương vị thủ đô, Copenhagen là nơi đặt trụ sở của các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp trung ương của Đan Mạch.

Dưới thời vua Christian IV, các tường thành phố cũ dọc theo đường Gothersgade bị phá bỏ, thành phố mở rộng tới khoảng đoạn đường sắt hiện nay giữa Nørreport và Østerport, trong khi các bờ lũy bao quanh thời trung cổ được hiện đại hóa và được mở rộng với các công sự phòng thủ ở khu mới Christianshavn. Từ 1658-1660 dưới thời chiến tranh với Thụy Điển lần I, Copenhagen là khu vực cuối cùng còn ở trong sự kiểm soát của Đan Mạch, mặc dù bị quân Thụy Điển bao vây. Tháng 2/1659, quân Thụy Điển tìm cách tấn công thành phố, nhưng quân và dân thành phố đã giữ vững và quân Thụy Điển tiếp tục bao vây tới ngày 27.5.1660.

4

Hillerød

Vote
25%

by Thế Vũ Phạm 13-01-2021

Ngắm nhìn thành phố Hillerød.

Hillerød là thành phố của Đan Mạch, và là thành phố lớn thứ ba của đảo Sjælland, sau Copenhagen và Helsingør, với dân số 30.350 (ngày 1.1. 2011)

Phế tích của tu viện Æbelholt là phế tích của một tu viện dòng thánh Augustinô lớn nhất trong các nước Bắc Âu. Tu viện này được tu sĩ dòng Augustinô người Pháp Guillaume của Paris (sau được phong thánh) thành lập từ năm 1175 - 1176. Ông được tổng Giám mục kiêm chính khách Absalon của Đan Mạch mời đến và trao cho nhiệm vụ lập tu viện này. Sau cuộc Cải cách tôn giáo (từ Công giáo sang Tin Lành) năm 1536, thì đất đai của tu viện bị nhà nước chiếm, còn các tòa nhà thì bị phá sập. Một số gạch sau đó đã được sử dụng để xây Lâu đài Frederiksborg.

Hillerød được bao quanh bởi một số rừng cây rộng nhất của Đan Mạch, với Vườn Thú lớn ở phía nam và rừng Gribskov ở phía bắc. Gribskov là rừng lớn thứ nhì Đan Mạch, trong đó có Hồ Esrum, một trong những hồ lớn nhất Đan Mạch. Vườn của lâu đài Fredensborg ở cạnh rừng Gribskov và Hồ Esrum.

Nơi thu hút nhiều khách du lịch là lâu đài Frederiksborg, được vua Frederik đệ nhị xây dựng từ năm 1560, và con ông là Christian đệ tứ mở rộng thêm (1600-1620), đã được dùng làm nơi cư ngụ của nhiều vua Đan Mạch.

 

5

Aarhus

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 13-01-2021

Điểm nhấn của thành phố

Aarhus (ở Đan Mạch thường viết là Århus) là thành phố lớn thứ nhì của Đan Mạch, nằm bên Vịnh Århus, phía đông bán đảo Jutland. Trung tâm thành phố nằm trên thung lũng sông nhỏ mang tên Aarhus, các khu khác nằm trên các vùng đồi chung quanh cao hơn. Ngay ngoại ô phía bắc, có khu rừng nhỏ Riiskov (khoảng 80 ha) và ngoại ô phía nam có rừng Marselisborg Skov (khoảng 1300 ha). Hai nơi này thường được dân chúng dùng làm nơi dạo chơi hoặc picnic. Về phía tây có hồ Brabrand (153 ha) và hồ Årslev Engsø (khoảng 100 ha), cũng là nơi dạo chơi được ưa chuộng.

Từ thế kỷ thứ 12, Aarhus đã phát triển mạnh và được vua Christoffer III cấp cho đặc quyền thương trấn từ ngày 2 tháng 7 năm 1441. Tới thế kỷ 17, 18, Aarhus trở nên một thành phố buôn bán quan trọng nhờ có một hải cảng thuận lợi. Ngoài nội thương, Aarhus cũng buôn bán với Na Uy, Lübeck, Amsterdam, Anh, Pháp và Tây Ban Nha. Giữa thế kỷ thứ 17, Aarhus có một đoàn thương thuyền khoảng 100 tàu. Việc xuất cảng lúa gạo sang Na Uy và nước ngoài hàng năm lên tới khoảng 20.000 tønder, tới đầu thế kỷ 18 tăng lên tới khoảng 36.000 tønder. Sau đó tới thời kỳ suy thoái. Vào năm 1735 Århus chỉ còn buôn bán chút ít với Na Uy và Lübeck. Đoàn thương thuyền chỉ còn 31 tàu.

6

Aalborg

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 13-01-2021

Du lịch thành phố Aalborg

Aalborg là thành phố lớn thứ tư của Đan Mạch (sau Copenhagen, Aarhus và Odense). Aalborg nằm trên bờ phía nam Vịnh hẹp Limfjorden ở phần phía bắc bán đảo Jutland. Aalborg có 121.540 cư dân (năm 2006) và có 1 trường đại học (lập năm 1974), 1 sân bay ở cách thành phố khoảng trên 6 km và 1 Căn cứ Không quân cách chừng 10 km.

Trong thời trung cổ, Aalborg phát triển thịnh vượng và là một trong các thành phố lớn nhất Đan Mạch. Sự thịnh vượng được tăng lên khi năm 1516 Aalborg được cấp độc quyền buôn bán cá trích muối. Việc đánh bắt cá trích đã nối giao thương giữa Aalborg với bờ phía đông nước Anh ngang qua Bắc Hải.

Aalborg được cấp đặc quyền thương trấn năm 1342 và năm 1554 trở thành trụ sở giáo phận (Quốc giáo).

Aalborg bị Thụy Điển chiếm đóng từ 1643-1658 trong cuộc chiến tranh với Thụy Điển tới khi ký Hòa ước Copenhagen (1658).

Hội nghị lần thứ 4 về các thành phố châu Âu phát triển bền vững ("Aalborg +10": http://www.aalborgplus10.dk/), cũng tổ chức ở Aalborg năm 2004, chấp nhận Các cam kết ràng buộc Aalborg +10 (Aalborg +10 Commitments). Các cam kết ràng buộc này là bước tiến quan trọng dẫn tới việc phát triển đô thị bền vững từ lời nói sang hành động.

7

Vejle

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 13-01-2021

Shopping tại thành phố Vejle

Vejle là một thành phố của Đan Mạch, nằm ở cuối vịnh hẹp Vejle - nơi thung lũng của sông nhỏ Vejle và thung lũng của sông nhỏ Grejs gặp nhau - ở phía nam bán đảo Jutland. Tên thành phố có nghĩa là "vùng nước nông có thể lội qua". Vejle có 50.213 cư dân (2008) và là thành phố đông dân thứ chín ở Đan Mạch. Thành phố cũng là trụ sở của thị xã Vejle mới gồm các thị xã cũ Børkop, Egtved, Jelling, Give và Vejle với 104.933 dân cư (2008).

Xa lộ châu Âu E45 chạy qua gần thành phố. Nha kiều lộ Đan Mạch đang nghiên cứu việc mở rộng xa lộ nối vào Xa lộ châu Âu E45 ở đoạn phía nam và bắc Vejle từ 4 lằn đường thành 6 lằn đường.

Tuyến đường sắt được đưa vào sử dụng và nhà ga xe lửa của thành phố được khai trương từ năm 1868, nối giao thông giữa Vejle với các thành phố khác của Đan Mạch.

Cảng Vejle ở địa điểm hiện nay được khai trương năm 1827 nơi nhà cửa ở phố cảng lúc đó còn ít.Sau thế chiến thứ hai Cảng Vejle trở thành cảng lớn thứ hai Đan Mạch, sau cảng Copenhagen.

Xưa có 2 tàu chạy bằng hơi nước tên Hvidbjerg và Jeppe Jensen chạy trong Vịnh hẹp Vejle tới Munkebjerg, Tirsbæk, Ulbækhus, Fakkegrav, nhưng đã ngưng từ năm 1932 và tàu Jeppe Jensen trở thành tàu kéo, trong khi tàu Hvidbjerg biến thành tàu phá băng. Cảng Vejle ngày nay là cảng kinh tế quan trọng vì các hoạt động kinh tế lớn trong khu vực.

Thị xã Vejle cũng là đồng sở hữu chủ Sân bay Billund, sân bay lớn thứ nhì Đan Mạch, cách thành phố 30 km.

8

Sorø

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 13-01-2021

Tham quan thành phố Sorø

Sorø là một thành phố ở Sorø ở khu vực Sjælland trên đảo Zealand (Sjælland) ở phía đông Đan Mạch. Dân số khoảng 7866 (năm 2016). Hội đồng thành phố và của hội đồng khu vực được đặt tại Sorø.

Nhiều người sống ở Sorø, nhưng làm việc, hoặc trong các khu vực đô thị lớn hơn hoặc Copenhagen tại thị trấn Roskilde.

orø được thành lập năm 1161 bởi Đức Giám mục Absalon, sau này là người sáng lập của Copenhagen, và là trang web của học viện Sorø (Đan Mạch Sorø Akademi). Viện là một tổ chức giáo dục được xây dựng trong năm 1140. Ngoài ra xây dựng năm đó là Sorø Klosterkirke, nhà thờ nơi Đức Giám mục Absalon và Margaret I của Đan Mạch đã được chôn cất (sau này cô đã được chuyển đến Roskilde Domkirke, Roskilde).

 

9

Roskilde

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 13-01-2021

Lễ hội tại Roskilde

Roskilde là thành phố của Đan Mạch, nằm ở phía đông nam Vịnh hẹp Roskilde, miền trung đảo Zealand. Roskilde có 45.824 cư dân (2008) và là thành phố đông dân thứ 10 ở Đan Mạch. Thành phố cũng là trụ sở của thị xã Roskilde với 80.687 cư dân (2008), thuộc Vùng Zealand.

Năm 1020, Roskilde trở thành trụ sở giáo phận và là thành phố quan trọng nhất của Giáo hội Công giáo tại Đan Mạch. Giám mục Absalon đã cho xây ngôi nhà thờ bằng gạch trên nền của nhà thờ bằng gỗ cũ vào năm 1170, sau này trở thành nhà thờ chính tòa. Dưới ảnh hưởng của Giám mục Absalon, nhiều nhà thờ khác đã được xây dựng ở thành phố này.

Cho tới thế kỷ 20, Nhà thờ chính tòa Roskilde là ngôi nhà thờ chính tòa duy nhất của bán đảo Zealand. Nhà thờ được xây bằng gạch đỏ theo lối kiến trúc Gothic trong thế kỷ 12 và 13, trên nền của nhà thờ cũ bằng gỗ do vua Harald I dựng lên từ thập niên 980. Việc xây nhà thờ theo lối kiến trúc Gothic này đã khởi đầu cho 1 loạt công trình kiến trúc Gothic khác trong khắp vùng Bắc Âu. Nhà thờ chính tòa này cũng là nơi mai táng hàng loạt vua và hoàng hậu Đan Mạch và được UNESCO đưa vào Danh sách di sản thế giới từ năm 1995. Hàng năm có khoảng trên 125.000 du khách tới tham quan.

10

Esbjerg

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 13-01-2021

Bến cảng thành phố

Esbjerg là thành phố lớn thứ năm của Đan Mạch (sau Copenhagen, Aarhus, Odense và Aalborg). Thành phố nằm ở bờ biển tây nam bán đảo Jutland, bên Bắc Hải. Esbjerg có 70.880 cư dân (2008) và là trụ sở của thị xã Esbjerg.

Thành phố Esbjerg được xây dựng chung quanh hải cảng mà Nhà nước Đan Mạch xây dựng năm 1868 để thay thế hải cảng Altona (bắc Hamburg, Đức thời đó thuộc Đan Mạch) là hải cảng quan trọng của Vương quốc Đan Mạch ở Bắc Hải thời đó. Trước đó khu vực Esbjerg chỉ là vùng đất bỏ hoang. Năm 1874, người ta xây dựng tuyến đường sắt nối tới thành phố Fredericia và Varde, do đó khiến thành phố Esbjerg phát triển nhanh chóng. Năm 1899 Esbjerg được cấp đặc quyền thương trấn.

Trước kia, Esbjerg là thành phố có cảng cá lớn nhất Đan Mạch, nhưng nay không còn là cảng cá quan trọng nữa. Do gắn bó với Cảng nên Esbjerg đã từ 1 thành phố vô danh năm 1868, nay trở thành thành phố lớn thứ năm của Đan Mạch. Từ Esbjerg, tàu phà của hãng DFDS chạy tới Harwich ở Anh. Các tàu nhỏ chạy tới đảo Fanø trong Vùng biển lội gần đó. Gần cảng có các cơ sở của công ty Maersk Olie og Gas, nơi dầu thô và khí đốt được chuyển từ Bắc Hải về nhà máy lọc dầu ở Esbjerg và các nơi khác.

Trên đây là danh sách 10 thành phố vô cùng nổi tiểng của Đan Mạch. Đây đều là những điểm du lịch vô cùng nổi tiếng và thú vị tại khu vực Bắc Âu, chắc chắn sẽ để lại trong long du khách những trải nghiệm khó quên. Bạn ấn tượng với thành phố nào nhất? Hãy để lại ý kiến bằng cách Vote nhé! Xin chào và hẹn gặp lại

bài viết cùng người đăng

  • 319

by Thế Vũ Phạm 14-09-2020

  • 253

by Thế Vũ Phạm 26-11-2020

Tears in Heaven