Đăng ký viết bài mới!XEM

Top 10 thói quen ngủ kỳ lạ của động vật

  • 471 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Kiều Duyên 28-02-2020

Động vật luôn được con người chúng ta quan tâm đến nhiều nhất, hầu hết bất cứ loài động vật nào cũng có các kỹ năng và các điều bí ẩn riêng mà con người chúng ta chưa khám phá hết được. Một trong số điều bí ẩn của các loài động vật chính là giấc ngủ. Trên thế giới, có rất nhiều loài động vật có các kích thước và hình dáng khác nhau, các kiểu ngủ của chúng cũng không phải loại nào cũng giống loại nào, chúng khá đặc biệt. Để giúp bạn đọc có thể hiểu rõ và biết thêm các điều thú vị khi ngủ của các loài động vật, mời bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết sau đây, là những thói quen ngủ kỳ lạ của các loài động vật, hãy cùng mình khám phá ngay trong bài viết sau đây nhé!

1

Khỉ ngủ như chúng ta

by Kiều Duyên 28-02-2020

Mọi loài vượn lớn đều ngủ trên một loại giường nào đó, cho dù đó là những nền tảng mà loài vượn hoang dã xây dựng trên cây hay những chiếc nệm sang trọng mà con người nép vào trong sự thoải mái và an toàn của chính ngôi nhà của chúng ta.Những con vượn và khỉ nhỏ hơn không làm điều này, thay vào đó, chọn ngủ trên cành cây trong khi chúng lắc lư và lắc lư và thỉnh thoảng thức dậy để kiểm tra động vật ăn thịt. Sự khác biệt này được cho là công cụ trong quá trình tiến hóa của loài vượn lớn và cuối cùng là con người.Khi loài vượn lớn ngày càng lớn, chúng càng khó tìm ra những nhánh có thể dễ dàng và thoải mái hỗ trợ chúng. Khi con vượn lớn đầu tiên xây dựng một nền tảng để ngủ vào khoảng thời gian từ 23 đến 5 triệu năm trước, những lợi ích của việc làm này trở nên rõ ràng.Những người ngủ trên bục có thể trú ẩn cao hơn và ẩn giấu một chút khỏi những kẻ săn mồi. Đồng thời, họ đã có thể nghỉ ngơi khỏi phạm vi của muỗi. Nhưng lợi thế tốt nhất là loài vượn lớn giờ đây có thể có được giấc ngủ sâu phục hồi giúp cho các chức năng nhận thức được cải thiện cần thiết để phát triển bộ não lớn hơn và tốt hơn.

2

Con voi và hươu cao cổ đứng ngủ

by Kiều Duyên 28-02-2020

Là động vật săn mồi lớn, voi và hươu cao cổ đối nghịch với loài vượn lớn khi ngủ. Họ không thể trốn đi để nghỉ ngơi và cần sẵn sàng để chạy bất cứ lúc nào. Vì vậy, họ đã tự nhiên tiến hóa để ngủ đứng lên. Đôi khi được gọi là bộ máy ở lại, những con vật này có đầu gối khóa tại chỗ để chúng không phải dựa vào cơ bắp để đứng trong giấc ngủ. Họ chia sẻ cơ chế này với ngựa , bò và thậm chí cả chim.Những con vật này đôi khi vẫn phải nằm xuống. Trong khi đứng, họ không thể đi vào giấc ngủ REM. Mặc dù hai sinh vật này đòi hỏi rất ít giấc ngủ REM, nhưng họ vẫn cần nó.Một con voi cần ngủ REM khoảng ba đến bốn ngày một lần và chỉ trong khoảng 30 phút mỗi lần. Nếu họ ở trên mặt đất lâu hơn thế, các cơ quan nội tạng của họ có thể thoát ra dưới áp lực của trọng lượng to lớn của họ.Một con hươu cao cổ ngủ khoảng 30 phút mỗi ngày. Họ có xu hướng có được giấc ngủ này trong những đợt rất ngắn, thường không quá năm phút một lần.

3

Cá heo ngủ với một mắt mở

by Kiều Duyên 28-02-2020

Cũng như các loài cetaceans khác, cá heo là một sinh vật khác không thể nằm chính xác để ngủ. Hầu hết các động vật có vú biển phải cảnh giác với những kẻ săn mồi, nhưng chúng cũng phải đối mặt với thực tế là chúng cần phải thở oxy một cách có ý thức để sống.Không giống như con người, cá heo thở tự nguyện và không thể bất tỉnh mà không có nguy cơ bị đuối nước. Cuối cùng, cá heo là động vật có vú máu nóng sống trong vùng nước mát của đại dương. Họ cần tiếp tục di chuyển để giữ nhiệt độ cơ thể. Khi một con vật phải tiếp tục di chuyển, chỉ có một điều hợp lý để làm: Chỉ cần ngủ một nửa bộ não mỗi lần. Dễ dàng.Giấc ngủ sóng chậm không cần thiết cho phép cá heo có được giấc ngủ phục hồi cần thiết cho động vật thông minh, nhưng nó không chỉ dành cho cetaceans. Nhiều loài chim, đặc biệt là những loài di cư, cũng tham gia vào giấc ngủ không cần thiết.Không giống như các loài chim di cư, cá heo không có xu hướng che khoảng cách lớn trong khi ngủ một nửa. Nhiều con cá heo cố gắng treo gần mặt nước hoặc bơi chậm, nhưng tất cả thường nhắm một mắt để ngủ. Có lẽ vì thói quen này, một số người đã được quan sát thấy ngủ khi bơi trong vòng tròn.

4

Orcas sơ sinh không thể ngủ

by Kiều Duyên 28-02-2020

Orcas và các loài cetaceans khác không ngủ trong tháng đầu tiên sau khi sinh. Thông thường, orcas trưởng thành sẽ ngủ khoảng 5 giờ8 mỗi ngày, nhưng cả mẹ và con đều không thể ngủ cho đến 3 tuần4 sau khi sinh.Tỷ lệ tử vong là cực kỳ cao đối với bê, vì vậy ít nhất một phần của điều này có khả năng khiến những kẻ săn mồi tránh xa. Không có nhiều sinh vật sẵn sàng tranh cãi với một người mẹ orca bảo vệ con bê của mình. Tuy nhiên, có một vài lý do nữa khiến bê orca không thể ngủ. Con bê không có sức mạnh cơ bắp để theo kịp với vỏ và nó không có bộ đệm cần thiết để giữ ấm và nổi. Để sống sót, con bê cần ở lại dòng chảy của mẹ nó, nơi nó sẽ được kéo theo mà không bị tách ra.Khi orca trưởng thành phải tiếp tục di chuyển để tạo ra dòng chảy đó, cô cũng không thể ngủ được. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng các bà mẹ orca từ bỏ giấc ngủ không bình thường mà người Cetacean cũng dựa vào, vì không ai được quan sát thấy bơi với một mắt nhắm.

5

Con vịt ngủ liên tiếp

by Kiều Duyên 28-02-2020

Không giống như orcas, vịt không muốn bỏ lỡ bất kỳ giấc ngủ đẹp nào của chúng. Có một lý do để đến lượt những con vịt có một hàng vịt có nghĩa là phải sắp xếp các vấn đề và ưu tiên của một người. Hóa ra vịt rất thông minh khi bắt được vài con z. Chúng có thể tham gia vào giấc ngủ không cần thiết, nhưng chúng làm như vậy bằng cách sử dụng một chiến lược thú vị để tránh xa bất kỳ kẻ săn mồi nào đang tìm kiếm một bữa tối vịt béo. Vịt thường ngủ trong một hàng nơi những con vịt ở hai bên ngủ với bên ngoài phải đối mặt với mắt mở và một bán cầu của các cảnh báo não. Những con vịt ở giữa được ngủ cả hai bán cầu trong khi an toàn vì những con vịt trông chừng, và những người trông coi được nghỉ ngơi một chút.Tất cả những con vịt được hưởng lợi bằng cách ngủ một chút mà không được ăn. Đôi khi chúng tôi chỉ hy vọng rằng họ đánh đổi cho nhiệm vụ tìm kiếm.

6

Loài chim di cư Nap điện

by Kiều Duyên 28-02-2020

Các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết trong quá khứ rằng những con chim di cư ngủ giữa không trung bởi vì lời giải thích duy nhất khác là những con chim chỉ đơn giản là không ngủ hàng tuần hoặc hàng tháng. Gần đây, mặc dù, Niels Rattenborg từ Viện Max Planck và các đồng nghiệp từ các tổ chức khác đã nghiên cứu thói quen ngủ của chim cánh cụt. Những sinh vật này ngủ khoảng 12 giờ mỗi ngày khi làm tổ trên đất liền nhưng thường mất hàng tuần bay vút qua đại dương để tìm kiếm thức ăn.Nghiên cứu của họ cho thấy những con chim cánh cụt thực sự có thể ngủ giữa không trung với một hoặc cả hai bán cầu não và có thể đi vào giấc ngủ REM mà không bị rơi. Những con chim có thể làm điều này bởi vì chúng chỉ ngủ vài phút một lần và chỉ trong vài giây khi ngủ REM. Những con chim cũng sử dụng khả năng ngủ một bán cầu tại một thời điểm để đảm bảo rằng chúng không gõ vào những con chim khác trong khi tăng dần và giảm dần.

7

Loài bò sát có thể mơ

by Kiều Duyên 28-02-2020

Cho đến gần đây, sự đồng thuận chung là chỉ có động vật có vú và chim trải qua giấc ngủ REM. Đây là loại giấc ngủ được cho là để củng cố ký ức và giấc ngủ mà nhiều sinh vật có nguy cơ tử vong để đạt được hàng ngày. Loài bò sát , động vật lưỡng cư, côn trùng và amip đã bị loại khỏi những kẻ mơ mộng.Điều này đã gây hoang mang từ quan điểm tiến hóa vì các loài chim có liên quan chặt chẽ hơn nhiều với các loài bò sát so với chúng ta. Nhưng, với những bằng chứng có sẵn tại thời điểm đó, các nhà khoa học chỉ phải nhún vai và cho rằng chim và động vật có vú tự phát triển để mơ cùng một lúc.Nghiên cứu mới của Gilles Laurent từ Viện nghiên cứu não Max Planck ở Frankfurt, Đức, đã có kết quả đáng ngạc nhiên có thể buộc chúng ta phải xem xét lại giả định đó. Khi các nhà nghiên cứu móc những con rồng có râu lên điện não đồ (EEG), họ nhận thấy một số chu kỳ ngủ rất quen thuộc.Những con rồng được nghiên cứu đã trải qua khoảng 350 chu kỳ 80 giây mỗi đêm có vẻ đơn giản so với bốn hoặc năm phút 90 phút mà con người trải qua. Các nhà khoa học hiện nay đưa ra giả thuyết rằng động vật có vú, chim và bò sát có chung một tổ tiên phát triển giấc ngủ theo chu kỳ khoảng 300 triệu năm trước.

8

Cá không sợ bóng tối

by Kiều Duyên 28-02-2020

Emmanuel Mignot tại Đại học Stanford ở Palo Alto, California và các đồng nghiệp của ông đã thực hiện các nghiên cứu về giấc ngủ bằng cách sử dụng cá ngựa vằn với hy vọng họ sẽ xem liệu con cá có thể bị mất ngủ hay thiếu ngủ hay không. Họ phát hiện ra rằng cá theo một nhịp sinh học đơn giản.Khi đèn sáng, cá không ngủ chút nào. Khi chúng tắt, các sinh vật sẽ chợp mắt nếu có một khoản nợ ngủ để trả. Đối với cá, nó đơn giản hơn nhiều so với động vật có vú. Ánh sáng kích hoạt sự giải phóng một hoóc môn lấn át nhu cầu ngủ cho đến khi màn đêm quay trở lại. Cá may mắn.Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của một loài cá cụ thể. Các loài cá hang động Mexico không có kinh nghiệm không có nhịp sinh học. Damian Moran thuộc công ty tư nhân Plant and Food Research đã nghiên cứu về loài tetra Mexico không mắt cũng như đối tác sống trên bề mặt của nó bằng cách đưa cả hai vào máy chạy bộ cá nơi chúng có thể bơi liên tục. Các tetras bề mặt sử dụng nhiều năng lượng dưới ánh sáng hơn trong bóng tối, trong khi các tetras không mắt không thay đổi gì cả.Điều có ý nghĩa là một sinh vật sống trong bóng tối hoàn toàn và không có mắt sẽ không thể lướt qua các chu kỳ ánh sáng, nhưng phát hiện thú vị nhất là điều này có ý nghĩa gì đối với việc sử dụng năng lượng của chúng nói chung. Sử dụng ít năng lượng hơn vào ban đêm không giúp các tetras bề mặt tốt hơn. Thay vào đó, họ sử dụng năng lượng nhiều hơn 27% so với anh em họ không mắt. Năng lượng này được sử dụng để tăng tốc độ chuyển hóa của chúng để tiêu hao nhiều năng lượng hơn vào ban ngày và làm chậm lại vào ban đêm.

9

Vẹt ngủ trong bong bóng

by Kiều Duyên 28-02-2020

sẵn sàng giành vị trí hàng đầu trong danh sách động vật kỳ lạ nhất thế giới khi xem xét chúng giòn trên rạn san hô và thay đổi màu sắc và giới tính khá thường xuyên. Nhưng con cá này không dừng lại khi ngủ.Khi cá vẹt lắng xuống để có một đêm ngon giấc, nó sẽ kích hoạt các tuyến đặc biệt trong mang để tiết ra một bong bóng chất nhầy xung quanh nó. Các nhà khoa học từ lâu đã tranh luận lý do tại sao cá vẹt làm điều này, với lý do nó có thể làm giảm khả năng bị cá chình ăn hoặc hoạt động như một loại kem chống nắng tanh.Alexandra Grutter từ Đại học Queensland là một nhà khoa học nghĩ rằng cô ấy biết tại sao cá vẹt ngủ trong một cái kén thạch. Những con cá sống quanh rạn san hô vào ban đêm rất dễ bị các loài giáp xác hút máu nhỏ gọi là gnathiid isepads. Vào ban ngày, cá sạch hơn cắn những con muỗi nhỏ này trước khi chúng có thể bám vào. Tuy nhiên, vào ban đêm, ngay cả cá sạch hơn cũng phải ngủ.Grutter đã kiểm tra lý thuyết này bằng cách loại bỏ một số con vẹt đang ngủ ra khỏi kén của chúng và khiến chúng dễ bị gnathiids. Những con cá bị phơi bày đã bị tấn công không thương tiếc trong khi những con kén bị bỏ qua phần lớn.

10

Hải mã ngủ bởi da của răng của chúng

by Kiều Duyên 28-02-2020

Một con hải mã có thể từ bỏ giấc ngủ tới 84 giờ một lần. Trong khi nhiều động vật đi mà không ngủ nhiều trong một thời gian dài, chỉ có những con hải mã làm điều đó thường xuyên và không có bất kỳ dấu hiệu buồn ngủ đáng chú ý nào. Phát hiện này có thể buộc các nhà nghiên cứu về giấc ngủ đánh giá lại các ý tưởng về nhu cầu ngủ của động vật có vú. Trên đất liền, một con hải mã có thể ngủ sâu tới 19 giờ một lần, có thể để bù đắp cho khoản nợ ngủ của chúng. Khi không tránh khỏi giấc ngủ như một sinh viên đại học nhồi nhét cho trận chung kết, con hải mã vẫn hành động giống như một đứa trẻ đại học bằng cách ngủ bất cứ nơi nào không có vấn đề. Khi ở trong nước , hải mã sẽ ngủ lơ lửng trên bề mặt, nằm dưới đáy hoặc đứng và nghiêng. Những giấc ngủ này là ngắn bởi vì một con hải mã cần phải lên không khí theo thời gian.Tuy nhiên, một số con hải mã táo bạo đã tìm ra cách để có những điều tốt nhất của cả hai thế giới. Họ đào những chiếc ngà khổng lồ của mình vào một tảng băng và trôi đi ngủ. Đầu của chúng ở trên mặt nước trong khi phần còn lại của cơ thể chìm trong nước, điều này phải cực kỳ thoải mái đối với một động vật chưa bao giờ nghe nói về việc đóng băng não.

Bất kể các loài động vật nào cũng có thói quen khác nhau và trên bài viết này hy vọng sẽ mang tới bạn đọc những khám phá mẻ về những thói quen ngủ kỳ lạ của động vật. Bạn thích loài vật nào trong bài viết trên này, thì hãy nhấn vote và share cho mọi người cùng hiểu và biết thêm về các thói quen ngủ kỳ lạ này của các loài động vật này nhé.

bài viết cùng người đăng

Tears in Heaven