Viết Tóm tắt phim THAM GIA

Top 10 tỉnh vô cùng nổi tiếng của Thái Lan

 • 340 views
 • Add Favorite
 • Be a liked
 • Báo lỗi

by Thế Vũ Phạm 21-01-2021

Thái Lan là một quốc gia rộng lớn ở khu vực Đông Nam Á, được coi là thiên đường du lịch, điểm đến hàng đầu của rất nhiều những du khách trên thế giới. Thái Lan được chia thành rất nhiều tỉnh, mỗi tỉnh lại có những nét đặc trưng về tự nhiên, văn hóa, xã hội vô cùng riêng biệt và nổi bật, sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu top 10 tỉnh vô cùng nổi tiếng của Thái Lan nhé!

1

Băng Cốc

Vote
43%

by Thế Vũ Phạm 21-01-2021

Dạo quanh thành phố Băng Cốc

Băng Cốc, (tiếng Anh: Bangkok, tiếng Thái: กรุงเทพมหานคร , Krung Thep Maha Nakhon; phiên âm: Krung Thép Ma-hả Nakhon) là thủ đô và đồng thời là thành phố đông dân nhất của Thái Lan. Bangkok có diện tích 1568,7 km2 và nằm trong châu thổ sông Chao Phraya ở miền Trung Thái Lan với dân số khoảng 8 triệu người. Nếu tính cả vùng đô thị Bangkok thì dân số của thành phố lên đến hơn 14 triệu, chiếm hơn 1/5 dân số cả nước và vượt trội hơn tất cả những vùng đô thị khác ở Thái Lan. Bangkok cũng là một trong những thành phố lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Văn hóa của Bangkok phản ánh vị trí của nó như là trung tâm của sự thịnh vượng và hiện đại hóa của Thái Lan. Thành phố từ lâu đã là cổng thông tin nhập cảnh của các khái niệm và vật liệu phương Tây, đã được người dân chấp nhận và pha trộn với các giá trị của Thái Lan đến các mức độ khác nhau. Điều này là hiển nhiên nhất trong lối sống của tầng lớp trung lưu mở rộng. Mức tiêu thụ tiềm ẩn là một màn hình hiển thị tình trạng kinh tế và xã hội, và các trung tâm mua sắm là các hangout phổ biến cuối tuần. Quyền sở hữu điện tử và các sản phẩm tiêu dùng như điện thoại di động có mặt khắp mọi nơi. Điều này đã được đi kèm với một mức độ của chủ nghĩa thế tục, vì vai trò của tôn giáo trong cuộc sống hàng ngày đã giảm bớt. Mặc dù xu hướng như vậy đã lan rộng đến các trung tâm đô thị khác, và, ở một mức độ nào đó, vùng nông thôn, Bangkok vẫn đi đầu trong sự thay đổi xã hội.

2

Chiang Mai

Vote
43%

by Thế Vũ Phạm 21-01-2021

Điểm nhấn du lịch tại Chiang Mai

Tỉnh Chiang Mai là tỉnh (changwat) lớn thứ hai của Thái Lan, tọa lạc phía bắc của nước này. Các tỉnh giáp giới (từ đông bắc theo chiều kim đồng hồ) bao gồm: tỉnh Chiang Rai, tỉnh Lampang, tỉnh Lamphun, tỉnh Tak và tỉnh Mae Hong Son. Về phía bắc, tỉnh này giáp biên giới bang Shan của Myanmar.

Con dấu của tỉnh cho thấy một con voi trắng ở trong một ngôi đình bằng thủy tinh. Voi trắng là một biểu tượng hoàng gia ở Thái Lan và con voi này được miêu tả để tưởng nhớ món quà là một con voi trắng mà vua Rama II tặng cho người cai trị Chiang Mai. Ngôi đền biểu tượng cho Phật giáo phát triển thịnh hành ở Chiang Mai, đặc biệt năm 1477, khi những lời giáo huấn của Đức Phật, Tripitaka, đã được xem xét.

Thành phố Chiang Mai đã là kinh đô của Vương quốc Lanna sau khi vương quốc này được thành lập năm 1296, cùng thời kỳ với Vương quốc Sukhothai. Năm 1599, vương quốc này mất quyền độc lập và trở thành một phần của Vương quốc Ayutthaya. Năm 1932, tỉnh Chiang Mai đã trở thành đơn vị hành chính cấp hai của Thái Lan khi đơn vị hành chính Monthon Phayap, tàn tích của Vương quốc Lanna đã bị giải thể.

3

Chiang Rai

Vote
14%

by Thế Vũ Phạm 21-01-2021

Du lịch Chiang Rai

Tỉnh Chiang Rai (tiếng Thái: เชียงราย) là một tỉnh thuộc cực Bắc Thái Lan (changwat). Tỉnh này giáp giới các tỉnh (từ phía Đông theo chiều kim đồng hồ): Phayao, Lampang và Chiang Mai. Về phía bắc, tỉnh này giáp bang Shan của Myanmar cũng như các tỉnh Bokeo và Oudomxai của Lào.

Dân số 1.129.701 người (năm 2000), trong đó 12,5% là dân tộc miền núi thiểu số. Các dân tộc miền núi: Karen, Akha, Lisu, Meo, Muser. Nhiều người Hoa, đặc biệt từ Vân Nam di cư qua đây và bị đồng hóa với dân Thái. Hơn 1/2 các doanh nghiệp lớn ở miền Bắc Thái Lan do người gốc Hoa nắm giữ.

Tỉnh Chiang Rai có 4 trung tâm du lịch chính: Tam giác Vàng, Mea Sai, Chiang Saen, Chiang Khong

Tỉnh Chiang Rai có một thành phố là thành phố Chiang Rai (อำเภอเมืองเชียงราย), thủ phủ của tỉnh này và 17 huyện, 124 xã, 1.510 làng

Du lịch khám phá và du lịch thiên nhiên chính là điểm hấp dẫn nhất của vùng núi phía Bắc nhất là tỉnh Chiang Rai. Sau đây là các điểm tham quan chính tại tỉnh:

Wat Rong Khun - một điểm tham quan hấp dẫn của thành phố Chiang Rai

 • Sob Ruak
 • Mea Sai
 • Chiang Saen
 • Tam giác Vàng
 • Tượng đài vua Meng Rai
 • Ku Phra Chao Meng Rai
 • Haad Chiang Rai
 • Sông Mae Kok

4

Ang Thong

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 21-01-2021

Vịnh biển thành phố Ang Thong

Tỉnh Ang Thong (tiếng Thái อ่างทอง|Ảng Thoòng) là một tỉnh (changwat) Miền Trung Thái Lan. Các tỉnh giáp ranh tỉnh này (từ phía bắc theo chiều kim đồng hồ) là Tỉnh Sing Buri, Tỉnh Lopburi, Tỉnh Ayutthaya và Tỉnh Suphanburi.

Ang Thong được biết đến với cái tên Wiset Chai Chan và tọa lạc trên sông Noi. Nó đã từng là một thị trấn biên giới quan trọng của vương quốc Ayutthaya trong cuộc chiến tranh với Miến Điện do sông Noi được xem như một chướng ngại tự nhiên ngăn cản việc tiến công của quân Miến.

Trong khoảng thời gian trị vì của vua Taksin, thành phố chính của tỉnh được chuyển về sông Chao Phraya, đặt tên là Ang Thong vì sông Noi đã trở nên nông hơn để phục vụ cho giao thông đường thủy.

Ang Thong bắc ngang qua sông Chao Phraya và sông Noi. Tỉnh không có nhiều núi, rừng và hầu hết là đất nông nghiệp. Hai con sống kết hợp cùng nhiều kênh rạch (khlongs) cung cấp đủ nước cho việc canh tác lúa tại địa phương.

Con dấu của tỉnh thể hiện những đôi tai vàng bằng gạo nằm trong một bát nước. Nó thể hiện thế mạnh của tỉnh như là một trong những nơi sản xuất lúa gạo chính của đất nước.

5

Lampang

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 21-01-2021

Tham quan tỉnh Lampang

Tỉnh Lampang (tiếng Thái: ลำปาง) là một tỉnh (changwat) miền bắc Thái Lan. Tỉnh này giáp các tỉnh (từ phía bắc theo chiều kim đồng hồ): Tỉnh Chiang Rai, Tỉnh Phayao, Tỉnh Phrae, Tỉnh Sukhothai, Tỉnh Tak, Tỉnh Lamphun và Tỉnh Chiang Mai. Tên cũ trước đây của Lampang là Khelang Nakhon.

Lampang nổi tiếng là nơi sản xuất đồ gốm và khai khoáng. Một số lượng lớn ball clay, china stone và than non được khai thác ở khu vực xung quanh.

Có hơn 200 xưởng gốm được xây dựng tại và xung quanh Mueang Lampang. Phần lớn các nhà máy này là vừa và nhỏ sản xuất hàng trang trí nhà cửa và vật liệu xây dựng. Nhà máy điện lớn nhất Thái Lan nằm ở huyện Mae Mo gần khu mỏ than bùn. Sản phẩm nông nghiệp có dứa và gạo.

Tỉnh Lampang nằm giữa thung lũng rộng của Sông Wang, bao bọc quanh bởi nhiều dãy núi. Tại huyện Mae Mo, than non được khai thác lộ thiên. Về phía bắc của tỉnh này là Vườn quốc gia Doi Luang. Tỉnh này cũng có các vườn quốc gia khác như: Vườn quốc gia Tham Pha Thai, Vườn quốc gia Chae Son, Vườn quốc gia Doi Khun Than và Khu dự trữ sinh quyển Huay Tak Teak.

6

Lamphun

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 21-01-2021

Du lịch ở Lamphun

Lamphun (tiếng Thái: ลำพูน) là một tỉnh (changwat) phía Bắc của Thái Lan. Các tỉnh giáp giới (từ phía Bắc theo chiều kim đồng hồ) là: Chiang Mai, Lampang và Tak.

Tỉnh được chia làm 7 huyện (Amphoe) và một tiểu huyện (King Amphoe). Cá huyện được chia ra 51 xã (tambon) và 520 thôn (ấp, làng, bản, mường, sóc, buôn) (muban).

Dưới cái cũ tên Haripunchai, Lampang đã thành cực Bắc của thời kỳ Dvaravati vương, và cũng là cái cuối cùng rơi vào tay người Thái. Vào cuối thế kỷ 12, nó đã bị bao vây từ người Khmer, nhưng không thất thủ. Tuy nhiên vào năm 1281, vua Mengrai của Lannathai cuối cùng đã chiếm được thành phố và biến nó thành một phần của vương quốc của mình.

Con dấu của tỉnh cho thấy ngôi chùa Wat Phra That Haripunchai, vốn đã là ngôi chùa chính của thành phố Lamphun vào thời Môn. Bảo tháp dát vàng được cho là chứa thánh tích của Đức Phật.

Hoa biểu tượng là Ngọn lửa rừng (Butea monosperma), và cây đặc trưng là Cây mưa (Samanea saman).

 

7

Chachoengsao

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 21-01-2021

Ẩm thực đường phố Chachoengsao

Tỉnh Chachoengsao (tiếng Thái: ฉะเชิงเทรา) là một tỉnh (changwat) miền Đông của Thái Lan. Tỉnh này giáp các tỉnh (từ phía Bắc theo chiều kim đồng hồ) là: Prachin Buri, Sa Kaeo, Chanthaburi, Chon Buri, Samut Prakan, thủ đô Bangkok, Pathum Thani và Nakhon Nayok. Tỉnh này cũng có bờ biển ngắn giáp vịnh Thái Lan.

Sử Việt thế kỷ 19 gọi địa danh này là Bắc Nao.

Phraya Sri Sunthorn Voharn Monument (Noi Ajarnrayangoon) triết gia người Thái về tiếng Thái. Ông là một quan của vua Rama V. Ông đã thiết kế nhiều quyển sách tiếng Thái.

Wat Sothornwararamworaviharn hay Wat Hong là chùa cổ nhất ở Chachoengsao. Ngôi chùa này được xây vào thời cuối Krung Sri Ayudhaya. Trong chùa này có tượng Phật nổi tiếng "Luang Por Sothorn". Bức tượng này là biểu tượng của Chachoengsao.

Tỉnh này có 11 huyện (amphoe). Các huyện được chia ra 93 xã (tambon) và 859 làng (thôn, ấp, buôn, bản, mường, sóc) (muban).

8

Saraburi

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 21-01-2021

Du lịch tỉnh Saraburi

Saraburi (tiếng Thái: สระบุรี) là một tỉnh (changwat) ở miền Trung của Thái Lan. Tỉnh này giáp các tỉnh sau (từ phía Bắc theo chiều kim đồng hồ): Lopburi, Nakhon Ratchasima, Nakhon Nayok, Pathum Thani và Ayutthaya.

Tỉnh này có chùa Wat Tham Krabok là nơi tị nạn của người Hmông nổi tiếng. Ngôi chùa này cũng là nơi cai nghiện và bị cho là nguồn buôn bán thuốc phiện và heroin quốc tế.

Tỉnh này được chia ra 13 huyện (amphoe), 111 xã (tambon) và 965 thôn (làng, ấp, bản, buôn, sóc, mường) (muban).

Saraburi nằm ở phía Đông của thung lũng sông Chao Phraya. Phía Đông của tỉnh là cao nguyên và các đồng bằng trung du, phía Tây là đồng bằng. Tỉnh có 2 vườn quốc gia là Namtok Chet Sao Noi bảo vệ 28 km² xung quanh một thác nước đẹp và Phra Phutthachai bảo vệ rừng Khao Sam Lan, với những cảnh quan đồi và là nơi bắt nguồn của những con sông và thác nước. Điểm cao nhất là Khao Khrok, cao 329 m so với mực nước biển. Khu vực 44,57 km² được tuyên bố là vườn quốc gia năm 1981. Tọa độ: 14°32′B 101°0′Đ

 

9

Narathiwat

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 21-01-2021

Du lịch thành phố này

Narathiwat (tiếng Thái: นราธิวาส|ná ra thỉ wát) là một tỉnh (changwat) miền Nam của Thái Lan. Tỉnh này giáp các tỉnh (từ phía Tây theo chiều kim đồng hồ) sau: Yala và Pattani. Phía Nam giáp biên giới với bang Kelantan của Malaysia. Tên gọi Narathiwat có nghĩa là Nơi sinh sống của người tốt.

Con dấu của tỉnh có hình một thuyền buồm và một con voi trắng trên cánh buồm. Voi trắng là biểu tượng của hoàng gia Thái Lan, và được khắc vào con dấu để kỷ niệm sự kiện con Phra Sri Nararat Rajakarini được bắt tại đây và dâng cho vua Thái.

Về mặt lịch sử, Pattani đã là trung tâm của vương quốc Pattani bán độc lập của Malay nhưng là chư hầu của vương quốc Sukhothai và vương quốc Ayutthaya. Sau khi Ayutthaya sụp đổ năm 1767 Pattani giành được độc lập hoàn toàn, nhưng dưới triều vua Rama I nó bị nằm dưới ách thống trị của người vua Xiêm. Năm 1909, nó bị người Xiêm sáp nhập thành một phần của hiệp ước Anh-Xiêm năm 1909 với đế quốc Anh. Cả Yala và Narathiwat nguyên là một phần của Pattani, nhưng đã được tách thành hai tỉnh riêng.

Có một phong trào ly khai ở đây, sau nhiều năm im lìm đã bùng phát năm 2004. Mối bất bình đã bùng phát về thành kiến lâu đời và phân biệt đối xử của tín đồ Đạo Phật và Hồi Giáo bao gồm cả đàn áp việc sử dụng chữ viết địa phương và các cuộc lễ tôn giáo. Các cuộc bạo loạn đã nổ ra bao gồm các cuộc đánh bom. Các cuộc bạo loạn này vẫn chưa được thế giới Hồi Giáo hậu thuẫn nhưng lại được những người Malay láng giềng hợp

 

10

Phang Nga

Vote
0%

by Thế Vũ Phạm 21-01-2021

Du lịch một vòng Phang Nga

Phang Nga (Tiếng Thái พังงา) là một tỉnh (changwat) miền nam Thái Lan, bên bờ biển Andaman. Các tỉnh giáp ranh (từ phía bắc, theo chiều kim đồng hồ): Ranong, Surat Thani và Krabi. Phía nam là tỉnh Phuket, nhưng tỉnh Phuket không giáp giới lãnh thổ của tỉnh Phang Nga.

Vào thế kỷ 18, có 3 thành phố có địa vị hành chính bằng nhau tại khu vực này: Takuapa, Takuatung và Phang Nga. Thành phố Phang Nga có lẽ được thành lập năm 1809 trong thời đại vua Rama II, trong cuộc chiến tranh với nước Myanma láng giềng. Thành phố Thalang trên đảo Phuket bị san bằng và các công dân thành phố này phải di dời đến Phang Nga. Để tăng cường sức mạnh phòng thủ trên khu vực có tầm quan trọng chiến lược này, năm 1840, Phang Nga trở thành một tỉnh và Takuatung được giáng xuống thành một huyện. Năm 1931, Takuapa cũng được sáp nhập vào tỉnh Phang Nga.

Tỉnh Phang Nga tọa lạc tại phía tây của Bán đảo Malaysia và bao gồm nhiều đảo của Vịnh Phang Nga, trong vịnh này nổi tiếng nhất là Đảo James Bond - một chỏm đá vôi nổi lên giữ biển được chiếu trong phim The Man with the Golden Gun. Vườn quốc gia Ao Phang-Nga (Vịnh Phang Nga) được thành lập năm 1981 để bảo vệ nhiều hòn đảo tuyệt đẹp này. Các Đảo Similan - một trong những điểm đến cho những người ưa thích môn lặn cũng thuộc tỉnh Phang Nga.

Trên đây là top 10 tỉnh vô cùng nổi tiếng ở Thái Lan. Đây đều là những điểm nhấn du lịch rất hấp dẫn du khách tại xứ sở Chùa Vàng. Chắc chắn những trải nghiệm ở đây đối với bạn sẽ vô cùng khó quên đấy. Bạn ấn tượng với tỉnh nào nhất? Hãy để lại ý kiến bằng cách Vote nhé! Xin chào và hẹn gặp lại!!

bài viết cùng người đăng

Tears in Heaven