Đăng ký viết bài chủ đề mới!Tại đây

Top 10 truyền thống Halloween độc đáo từ khắp nơi trên thế giới

  • 174 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Autumn 30-10-2019

Đối với hầu hết các bang tại Hoa Kỳ, ngày 31 tháng 10 gắn liền với Trick-or-treat (*), khắc bí ngô, và mặc lên những bộ trang phục đáng sợ. Halloween là một hoạt động kinh doanh lớn ở Hoa Kỳ và là ngày lễ thương mại lớn thứ hai, chỉ sau lễ Giáng sinh. Mặc dù vậy, những truyền thống Halloween này không phổ biến. Nhiều quốc gia có những cách riêng để kỷ niệm thời gian này trong năm này. Từ đèn bí ngô đến những hộp sọ nhân tạo , thế giới có một số truyền thống Halloween thực sự đáng ngạc nhiên. Đây chỉ là một vài những truyền thống thú vị nhất trong số đó. (*)Trick-or-treat là một lễ nghi lễ Halloween cho trẻ em và người lớn ở nhiều nước. Trẻ em trong trang phục Halloween di chuyển từ nhà này sang nhà khác để xin kẹo, bắt đầu với câu nói "Trick or Treat." "Treat" thường là một số loại kẹo, mặc dù, trong một số nền văn hóa, tiền được sử dụng thay thế. "Trick" thường là lời đe dọa (thường không sử dụng) để thực hiện hành vi nghịch ngợm đối với chủ nhà hoặc tài sản của họ nếu chủ nhà không đưa treat. Trick-or-treat thường xảy ra vào tối ngày 31 tháng 10. Một số chủ nhà cho biết họ sẵn sàng đưa ra treat bằng cách treo các trang trí Halloween bên ngoài cửa ra vào; những người khác chỉ cần để lại kẹo có sẵn trên hiên nhà của họ để trẻ em tự do lấy đi.

1

Thả diều

Vote
0%

by Autumn 30-10-2019

Một truyền thống ngày của người chết ở Guatemala

Bạn có thể nghĩ rằng thật khó để vẽ ra mối liên hệ giữa diều và người chết, nhưng người Guatemala đã làm điều đó. Hàng năm, vào ngày 1 tháng 11, thị trấn Sumpango và Santiago tổ chức lễ hội diều nổi tiếng của họ. Các nhà sản xuất diều dành nhiều tháng lao động trên các thiết kế đầy màu sắc của họ. Nhiều cấu trúc dây tre rất to lớn, đạt tới độ dài tới 12 mét (40 ft).

Người Guatemala lần đầu tiên tạo ra những con diều khổng lồ để bảo vệ chống lại các linh hồn ma quỷ. Họ cho rằng tiếng xào xạc của giấy khiến các linh hồn sợ hãi. Bây giờ, những con diều chủ yếu được sử dụng để tưởng nhớ người chết. Sự kiện này được đặt tên chính thức là Lễ hội của Cánh diều khổng lồ (Feria del Barrilete Gigante). Những con diều được bay qua các nghĩa trang địa phương, nơi người dân địa phương tỏ lòng thành kính và để lại lễ vật. Tuy nhiên, lễ hội phục vụ một mục đích kép. Ngoài việc tôn vinh người chết, nhiều nhà sản xuất diều Sumpango nhằm mục đích truyền tải thông điệp chính trị. Những con diều thường được dán nhãn bằng những khẩu hiệu chỉ trích chính sách của chính phủ và kêu gọi hòa bình. Nhiều tin nhắn cá nhân được gắn với đuôi diều và bay đến các linh hồn đang chờ đợi.

2

Củ cải và huyền thoại của Jack keo kiệt (Stingy Jack)

Vote
0%

by Autumn 30-10-2019

Đèn lồng jack-o là một trong những đồ trang trí Halloween mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại. Nhưng tại sao, cho đến ngày nay, chúng ta đi bộ xung quanh với trái cây rỗng vào ngày 31 tháng 10? Để trả lời điều này, chúng ta chuyển sang huyền thoại của Jack keo kiệt.

Huyền thoại của Jack keo kiệt (hay còn gọi là Jack of the Lantern) là một câu chuyện Ailen về một kẻ lừa đảo rất đạm bạc với tiền của mình. Jack keo kiệt nổi tiếng với hành vi uống rượu. Sting Jack đã ăn trộm đồ trong một ngôi làng và đã bị người dân đuổi đánh. Jack chạy trốn, và trên đường hắn gặp một con quỷ được sai đến để bắt linh hồn của hắn đi. Tuy nhiên Jack đã lừa con quỷ leo lên cây táo cổ thụ và không cho nó xuống bằng cách khắc dấu thánh giá vào vỏ cây.
Con quỷ đã van xin hắn, và Jack bắt con quỷ phải thề rằng sẽ không bao giờ tước đi linh hồn của hắn. Sau này khi già đi, Jack chết nhưng linh hồn của hắn không được lên thiên đàng vì những tội lỗi, địa ngục cũng không có chỗ cho linh hồn hắn dung thân vì lời thề của con quỷ. Vì thế linh hồn của Jack phải lang thang nơi trần gian.

3

Bánh Linh Hồn

Vote
0%

by Autumn 30-10-2019

Trong thời gian Hallowtide - khoảng thời gian trong năm phụng vụ (*) dành để tưởng nhớ những người đã chết, gồm các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả các tín hữu trung kiên đã qua đời. Trọng tâm theo truyền thống của Halloween xoay quanh chủ đề sử dụng "sự hài hước và chế giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết", những người ăn xin và trẻ nhỏ được khuyến khích gõ cửa nhà hàng xóm của họ và cầu nguyện cho linh hồn của những người thân đã khuất. Lấy cảm hứng từ những vở kịch dân gian ngoại đạo của Samhain, những đứa trẻ sẽ hát những bài hát đặc biệt. Đổi lại, những “soulers” được thưởng những chiếc bánh linh hồn và những món ăn khác. Mặc dù bánh linh hồn chưa phổ biến tại phương Tây, nhưng một số quốc gia vẫn thực hiện truyền thống khá kỳ lạ này.

(*)Năm phụng vụ (hay còn gọi là Lịch Kitô giáo) là chu kỳ thời gian xác định bằng các mùa phụng vụ với những nghi thức và lễ hội đặc trưng của Kitô giáo, được tổ chức bám sát với diễn tiến nội dung trong Kinh Thánh. Năm phụng vụ có sự khác biệt giữa Kitô giáo Tây phương (Công giáo Rôma, Anh giáo, Giáo hội Luther và Kháng Cách) với Chính thống giáo Đông phương, song, diễn tiến và tính nhất quán là như nhau. Đối với các giáo hội Tây phương lẫn Đông phương, ngày tháng tổ chức các lễ hội nhỏ thay đổi từ năm này qua năm khác nhưng đều dựa vào sự thay đổi của Lễ Phục Sinh. Có thể nhận ra biểu hiện rõ nét nhất về các mùa lễ hội này bằng việc ăn chay, liên hoan, trang trí nhà thờ v.v.. ở Giáo hội Công giáo Rôma và Chính thống giáo Đông phương, tuy nhiên, cộng đồng Kháng Cách lại ít biểu hiện ra điều này.

4

Hags, Heads, và Animal Sacrifice

Vote
0%

by Autumn 30-10-2019

Samhain đại diện cho sự kết thúc của mùa thu hoạch và bắt đầu mùa đông sắp tới. Người ta đưa ra giả thuyết rằng thời điểm này bức tường giữa người sống và người chết sẽ yếu đi, cho phép các linh hồn trở về nhà. Trong thời gian này, vật nuôi được tập trung lại và giết mổ. Da thú sau đó được chế tác thành trang phục. Một số người dân địa phương mê tín đã sử dụng những tấm da động vật này để ngụy trang và xua đuổi tà ma. Những người khác mặc quần áo để mừng người chết và chào mừng họ trở về.


Da động vật đã được mặc trong các nghi lễ. Trong thời gian gần đây, đã có một số lo ngại về sự hy sinh của động vật. Hiện vẫn chưa rõ liệu có bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào trong việc hiến tế động vật trong dịp Halloween hay không. Tuy nhiên, một số nhà bảo vệ động vật ngăn chặn việc nhận nuôi mèo đen trong thời gian này, chỉ trong trường hợp những người huyền bí cố gắng sử dụng chúng để hiến máu. Theo nhà nghiên cứu huyền bí Marcos Quinones, việc hiến tế động vật diễn ra ở mọi tiểu bang Hoa Kỳ, hầu như quanh năm.

5

Ngày đầu lâu

Vote
0%

by Autumn 30-10-2019

Ngày đầu lâu là một truyền thống được tổ chức tại Bolivia. Trên thủ đô La Paz, cư dân thu thập và trang trí hộp sọ của người chết. Các hộp sọ thường được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo và được trang trí bằng mũ, kính, hoa và lá coca. Nhiều cư dân lấy sọ, hoặc natitas, từ những ngôi mộ bỏ hoang. Bên cạnh Bôlivia, hầu hết sẽ coi hành vi đó là một sự lập dị, bao gồm cả Giáo hội Công giáo La Mã. Giáo hội đã hạn chế thành công trong việc cố gắng ngăn cản người dân Bỉ giữ những hộp sọ. Mặc dù ác cảm lan rộng đến Ngày đầu lâu, nhưng thực tế không bị cấm. Một tuần sau Ngày All Saints, người dân địa phương tràn vào Nghĩa trang chung ở La Paz. Ở đó, những người thờ phượng ngồi qua một dịch vụ với các thiên thần được đánh giá cao của họ. Các ban nhạc Mariachi chơi nhạc sôi động, và cư dân hát và nhảy trong các nghĩa trang địa phương. Các hộp sọ được cung cấp thực phẩm, thuốc lá và cầu nguyện trong suốt cả ngày. Nhưng tại sao hộp sọ? Nó chỉ ra rằng nhiều người nghèo ở Bolivia vẫn còn giữ niềm tin mê tín. Họ tin rằng có tổng cộng bảy linh hồn, một trong số đó được chứa trong hộp sọ. Natitas phục vụ như bùa hộ mệnh, đảm bảo chủ sở hữu của họ bảo vệ và may mắn. Truyền thống cổ xưa đã được ghi nhận rất nhiều, từ việc giải quyết các tội ác cho đến giúp đỡ những người trẻ tuổi với các nghiên cứu đại học của họ.

6

Tết Trùng Cửu

Vote
0%

by Autumn 30-10-2019

Truyền thuyết kể về một người đàn ông, tên là Huan Jing, người đã cứu đồng bào của mình khỏi sâu bệnh. Người ta cho rằng một con “Quái vật sông” mang bệnh tật gặm nhấm từng người dân làng. Huan Jing tìm kiếm lời khuyên từ Fei Changfang, một người bất tử được đào tạo về nghệ thuật ma thuật. Vào ngày thứ tám của tháng chín âm lịch, dân làng đã cố gắng trốn thoát qua một lối đi trên núi. Nhưng Changfang đã có một ý tưởng khác. Anh ta nói với người học việc của mình trở về làng và trộn rượu hoa cúc với lá cây dương. Mùi hương này khiến con quái vật sông mê đủ lâu để Huan Jing phát động một cuộc tấn công bất ngờ. Vào ngày thứ chín, Huan Jing đã sử dụng thanh kiếm Changfang xông để giết con quái vật độc ác. Cùng với đó, bệnh dịch đã được kết thúc.

Lễ hội đôi lần thứ chín được tổ chức theo câu chuyện này. Nó được tổ chức ở nhiều nơi ở Châu Á, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Lễ hội liên quan đến việc uống trà hoa cúc, nướng bánh trùng cửu... Trong năm 2017, khoảng 10.000 người cao niên đã leo lên một ngọn núi ở thành phố Đông Bắc, Trung Quốc.

Lễ hội thường là cơ hội để tưởng nhớ người chết. Nhiều gia đình tổ chức các nghi lễ, viếng mộ của những người thân yêu của họ, làm sạch mộ và để lại lễ vật. Những người khác ăn mừng bằng cách tôn vinh người già. Năm 1989, chính phủ Trung Quốc chính thức công nhận Lễ hội Trùng Cửu lần thứ chín là Ngày của người cao niên. Các giáo viên sẽ đưa học sinh của mình đi đến nhà nghỉ hưu để tương tác với người già.

7

Đêm bí ngô

Vote
0%

by Autumn 30-10-2019

Conxuro da queimada

Halloween được tổ chức trong ba ngày sau đó ở Tây Ban Nha: Ngày của các phù thủy (31 tháng 10), Ngày All Saints (ngày 1 tháng 11) và Ngày của người chết (ngày 2 tháng 11). Nhiều vùng của Tây Ban Nha có chung truyền thống Celtic với các quốc gia phương Tây khác. Vào ngày lễ Halloween, cư dân khắc bí ngô và đi lừa. Tuy nhiên, cộng đồng Galicia, ở phía tây bắc Tây Ban Nha, sử dụng bí ngô hơi khác một chút. Họ gọi ngày 31 tháng 10 là Đêm bí ngô (Noite dos Calacus).

Người Galicia lấp đầy những quả bí ngô rỗng bằng một loại đồ uống gọi là “queimada”. The alcoholic punch được làm bằng hạt cà phê, vỏ cam, quế và rượu. Người nấu bia múc đồ uống dễ cháy vào không khí, tạo ra những luồng lửa. Một câu thần chú được đọc khi pha chế được ủ. Các bản sao của câu thần chú này đôi khi được hiển thị trong các quán rượu địa phương. Queimada có nhiệm vụ đuổi quỷ và ma.

8

Allhelgonadagen

Vote
0%

by Autumn 30-10-2019

Là Phiên bản Thụy Điển của All Saints’ Day ban đầu được tổ chức vào ngày 1 tháng 11 năm 1953, sự kiện được chuyển sang thứ bảy từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 6 tháng 11. Allhelgonadagen của Thụy Điển được tổ chức theo cùng một cách như nhiều quốc gia Mỹ Latinh. Người dân địa phương đến viếng mộ người chết, để lại hoa, vòng hoa, đèn lồng và nến. Ban đêm trong Allhelgonadagen là một cảnh tượng ngoạn mục đáng chú ý. Toàn bộ nghĩa trang rực sáng như những người tỏ sự kính trọng.

Truyền thống Halloween theo phong cách Mỹ chỉ bắt đầu xuất hiện ở Thụy Điển vào năm 1982. Chủ một cửa hàng tiệc tùng có tên Butterick đã nhập khẩu đồ trang trí Halloween của mình từ Hoa Kỳ. Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, Giám đốc điều hành Bengt Olander thú nhận rằng ông chỉ bán đồ trang trí để xoa dịu người vợ người Mỹ của mình, người đã cằn nhằn ông trong một vài năm. Và đó là một điều tốt mà Olander lắng nghe. Các sản phẩm Halloween của anh được bán nhanh chóng, đưa cửa hàng bách hóa Stockholm của anh lên bản đồ.

Olander bị buộc phải hòa nhập vào tinh thần Halloween một lần nữa, khi cô con gái mười tuổi của anh ta yêu cầu một chiếc đèn lồng jack-o. Vì bí ngô là một mặt hàng hạn chế ở Thụy Điển, người cha đã nghĩ ra một âm mưu để con gái mình bắt đầu trồng bí.

9

Bánh mì của người chết

Vote
0%

by Autumn 30-10-2019

Một trong những ngày lễ quan trọng nhất ở Mexico là Dia de los Muertos, hay Ngày của người chết. Sự kiện kéo dài từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 2 tháng 11. Đây là dịp để tôn vinh người chết và viếng mộ của những người thân đã mất.

Trẻ em được khuyến khích xây dựng bàn thờ (ofrendas) để thu hút các linh hồn. Người ta cho rằng linh hồn trẻ em sẽ trở lại vào Day of the Innocents (ngày 1 tháng 11) và những linh hồn trưởng thành sẽ trở lại vào Day of the Dead (ngày 2 tháng 11). Những bàn thờ này được đặt gần bia mộ, với hoa cúc vạn thọ, thức ăn, hình ảnh và đồ nữ trang. Các thành viên trong gia đình duy trì các căn cứ và thường sử dụng hương để thanh tẩy bia mộ.

Các món ăn đặc biệt được nấu để ăn mừng dịp này, bao gồm bánh mì của người chết (pan de muerto) và hộp sọ đường. Bánh mì của người chết là một chiếc bánh ngọt, tròn, theo truyền thống có hoa văn đầu lâu và xương ngón tay.

Một truyền thống ẩm thực tương tự được quan sát ở Nam Âu. Người Ý kỷ niệm Ngày của người chết với những hạt đậu của người chết (fave dei morti). Các “hạt đậu” thực sự là bánh quy có vị hạnh nhân trông giống như đậu fava. Ở Rome cổ đại, người ta cho rằng linh hồn của người chết được giữ trong đậu. Trong khi đó, Pythagore tin rằng cây đậu thân cây rỗng rỗng đóng vai trò như một chiếc thang giữa vương quốc của Địa ngục và Trái đất.

10

Từ Ném bắp cải đến Devil’s Night

Vote
100%

by Autumn 30-10-2019

Khoảng 2.000 năm trước, người Celts của Anh và Pháp đã ăn mừng năm mới vào ngày 1 tháng 11, đánh dấu sự kết thúc của vụ thu hoạch. Họ tin rằng linh hồn của người chết sẽ trở về Trái đất và hòa nhập với người sống. Người bản địa đã tổ chức sự kiện ma quái này bằng một lễ hội của người chết, được gọi là Samhain. Người dân địa phương tham gia vào một số nghi thức kỳ quái.

Một trong những truyền thống ít được biết đến liên quan đến bắp cải. Vào ngày 30 tháng 10, các cô gái nhỏ sẽ hái rau và sử dụng nó để tìm ra người chồng tương lai của họ. Bắp cải sau đó được sử dụng làm đạn để chơi khăm hàng xóm của họ. Sự kiện đặc biệt này, được gọi là Cabbage Night, lần đầu tiên được chứng kiến ở Scotland và Ireland.

Người Ireland và người Scotland cuối cùng đã di cư sang Hoa Kỳ, mang truyền thống đến các vùng của vùng Đông Bắc. Những trò đùa cao liên quan đến thực vật này cuối cùng đã lan truyền dưới những cái tên khác nhau, bao gồm Mischief Night, Devil’s Night, Mat Night (ăn cắp tấm thảm chùi chân) và Gate Night (để gia súc trốn thoát). .

Ngày nay, hầu hết các trò đùa Halloween đều tương đối lành tính (mặc dù gây khó chịu cho các nạn nhân). Cuộn giấy vệ sinh, túi phân chó và nhà phủ trứng . Nhưng Mischief Night, Devil’s Night cũng có liên quan đến các hành vi tội phạm nghiêm trọng hơn. Vào giữa những năm 1980, các băng đảng ở Detroit chịu trách nhiệm thiết lập hàng trăm phương tiện trong Devil’s Night. Năm 1991, Mischief Night mang đến điều tồi tệ nhất ở người dân Camden, New Jersey. Sở cứu hỏa Camden đã giải quyết một loạt các cuộc tấn công đốt phá khắp thành phố. Đó là ngày bận rộn nhất trong lịch sử của bộ phận, với 133 cuộc gọi cháy nổ kỷ lục. Khói bốc lên từ thành phố trong nhiều giờ.

Tears in Heaven