Đăng ký viết bài mới!XEM

Top 10 tựa phim về người da màu và nạn phân biệt chủng tộc bạn nên xem

  • 812 views
  • 3 likes
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Leshinset 04-06-2020

Các cuộc bạo loạn cho phong trào "Black Lives Matter" đang diễn ra trên khắp đất nước Mỹ, hàng nghìn người ra đường biểu tình để giành lại công bằng cho những người da màu ở Mỹ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hiểu được sự nghiêm trọng của vấn đề và tỏ ra thờ ơ với chúng. Sau đây là 10 tựa phim miêu tả chân thật nhất về người da màu và nạn phân biệt chủng tộc trên đất nước Mỹ bạn cần xem.

1

Trốn Thoát - Get Out (2017)

Vote
50%

3

by Leshinset 04-06-2020

Trailer phim

Phân biệt chủng tộc là một tội ác đáng sợ và chết người. Nhưng "Get Out" không phải là về các loại phân biệt chủng tộc một cách trắng trợn, đáng sợ như đốt cháy những cây thánh giá và sự thờ ơ hay sự căm ghét, thù hằn mà thay vào đó, nó quan tâm đến việc phân biệt chủng tộc tự do của người da trắng, định kiến của những người tự đề cao quá bản thân. Sự phân biệt chủng tộc được che giấu như một sự hung hăng vô hại cũng đáng sợ ngang ngửa những định kiến trắng trợn, và trong "Get Out", đạo diễn Jordan Peele đã giúp chúng ta cảm thấy được nỗi kinh hoàng đó. Cũng như những bộ phim kinh điển về vấn đề xã hội khác, "Get Out" lấy một chủ đề thường được tiếp cận bằng lý trí - vấn nạn phân biệt chủng tộc thông thường - và biến nó thành thứ gì đó bạn có thể cảm nhận được bằng cả cảm xúc của mình.

2

12 Năm Nô Lệ - 12 Years A Slave (2013)

Vote
0%

3

by Leshinset 04-06-2020

Trailer phim

Đây có lẽ là tựa phim nổi tiếng nhất mọi thời đại về nạn phân biệt chủng tộc. Trong những năm trước Nội chiến, Solomon Northup (Chiwetel Ejiofor), một người da đen tự do ở ngoại ô New York, bị bắt cóc và bán làm nô lệ ở miền Nam. Tuy chịu sự tàn ác từ chủ sở hữu độc ác (Michael Fassbender), Solomon cũng nhận đươc lòng tốt bất ngờ từ người khác, thúc đẩy anh tiếp tục đấu tranh để sống sót và duy trì phẩm giá của mình. Sau 12 năm thất bại trong việc giải phóng bản thân, một cuộc gặp gỡ tình cờ với một người theo chủ nghĩa bãi bỏ từ Canada đã thay đổi cuộc sống của Solomon mãi mãi.

3

Bạn Có Tự Hỏi Ai Đã Nổ Súng Không? - Did You Wonder Who Fired The Gun? (2017)

Vote
0%

3

by Leshinset 04-06-2020

Trailer phim

"Bạn có tự hỏi ai đã nổ súng không?" bắt đầu với tư cách là một "bộ phim tài liệu trực tiếp" (live documentary) về một nhà làm phim da trắng đối mặt với quá khứ phân biệt chủng tộc của gia đình ông. Ông cố của Travis Wilkerson đã giết một người đàn ông da đen vào năm 1946, và nhiều thập kỷ sau đó, Wilkerson lên đường đến Alabama để thử tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra. Thông qua các cuộc phỏng vấn, hình ảnh, âm nhạc và điều tra cá nhân, Wilkerson đã kể câu chuyện khi ngồi trên sân khấu trong khi clip và hình ảnh được chiếu lên màn hình. Có thể cảm nhận được sự tức giận và tan vỡ của Wilkerson khi anh ấy nghĩ về lịch sử "quyền lực trắng" của về gia đình anh ấy và cả anh ấy.

4

Hãy Làm Điều Đúng - Do The Right Thing (1989)

Vote
0%

3

by Leshinset 04-06-2020

Trailer phim

Bộ phim kinh điển của Spike Lee Forge năm 1989 là một bộ phim hài với một khía cạnh giận dữ, là một bộ phim bạn cần phải xem dù đã chiếu được hơn ba thập kỷ. Vào ngày nóng nhất của mùa hè ở Bed-Stuy, Brooklyn, căng thẳng bắt đầu tăng lên đã dẫn đến sự xung đột lớn. Khi cảnh sát đến để hòa giải cuộc tranh cãi, họ đã bóp cổ một trong những người tham gia - một người đàn ông da đen tên là Raheem - và giết anh ta, sau đó chạy trốn khỏi hiện trường. Lee dành riêng bộ phim cho Eleanor Bumpurs, Michael Griffith, Arthur Miller Jr., Edmund Perry, Yvonne Smallwood và Michael Stewart, sáu nạn nhân của bạo lực phân biệt chủng tộc và sự bạo hành của cảnh sát. Khi ra mắt, "Do the Right Thing" bị chỉ trích không phải vì mô tả bạo lực cảnh sát mà vì các nhà phê bình như tạp chí New York Joe Klein và David Davidby nói rằng nó có thể kích động bạo lực chủng tộc. Bây giờ, có thể thấy được bộ phim đã mô tả một cách hoàn hảo về cách mà người đa đen bị phân biệt đối xử ở Mỹ.

5

Quận Hale Sáng nay, Tối nay - Hale County This Morning, This Evening (2018)

Vote
50%

3

by Leshinset 04-06-2020

Trailer phim

"Hale County This Morning, This Evening" là một bộ phim tài liệu tiếng Anh về cuộc sống của những người da đen ở Hạt Hale, Alabama. Bộ phim được đạo diễn bởi RaMell Ross và được sản xuất bởi RaMell Ross, Joslyn Barnes, Su Kim, và là bộ phim mang tính hư cấu đầu tiên của Ross. Bộ phim tài liệu này đã chiến thắng giải thưởng ở Liên hoan phim Sundance 2018, Giải thưởng phim độc lập Gotham 2018 cho Phim tài liệu hay nhất và được đề cử cho giải Oscar cho phim tài liệu hay nhất. Sau khi ra rạp, nó được phát sóng trên series của đài PBS "Independent Lens".

6

Tìm Lại Công Lý - The Hate U Give (2018)

Vote
0%

3

by Leshinset 04-06-2020

Trailer phim

Bộ phim kể về Starr Carter - một cô gái người Mỹ 16 tuổi sống khu phố không có thật của người da đen Garden Heights nhưng lại theo học một ngôi trường có tư của người da trắng Williamson Prep. Trên đường đi về từ một bữa tiệc, Starr và người bạn thời thơ ấu Khalil bị buộc phải dừng xe lại bởi cảnh sát vì không ra tín hiệu chuyển làn đường. Trong lúc Khalil đặt quay lưng lại và mò lấy cây lược trong xe của mình, viên cảnh sát đã tưởng nhầm đấy là một cây súng, và bắn chết Khalil và sau đó Starr đã phải trải qua nhiều gian khổ để đứng ra làm chứng cho vụ việc và chống lại sự phân biệt chủng tộc của những người xung quanh.

7

Nếu Phố Beale Biết Nói - If Beale Street Could Talk (2018)

Vote
0%

3

by Leshinset 04-06-2020

Trailer phim

Đầu những năm 1970 ở Harlem, một người phụ nữ và là một cô dâu tương lai tên Tish nhớ lại một cách sinh động những đam mê, tình yêu và niềm tin bất diệt giữa cô và vị hôn phu nghệ sĩ Alonzo Hunt - biệt danh Fonny. Là bạn bè từ nhỏ, cặp đôi trẻ mơ về một tương lai cùng nhau chung sống, nhưng kế hoạch của họ đổ vỡ khi Fonny bị bắt vì một tội ác mà anh không làm. Tiêu đề phim dựa trên bản nhạc blues "Beale Street Blues" của W.C. Handy về khu phố của người da đen.

8

Giấc Mơ Thay Đổi Cả Thế Giới - Selma (2015)

Vote
0%

3

by Leshinset 04-06-2020

Trailer phim

Selma là câu chuyện về một phong trào chống lại phân biệt chủng tộc. Bộ phim ghi lại khoảng thời gian ba tháng đầy biến động vào năm 1965, khi Tiến sĩ Martin Luther King, Jr. lãnh đạo một chiến dịch nguy hiểm để bảo đảm quyền bầu cử bình đẳng trước sự phản đối dữ dội. Cuộc diễu hành hoành tráng từ Selma đến Montgomery đạt đến đỉnh điểm khi Tổng thống Johnson (Tom Wilkinson) ký Đạo luật Quyền bỏ phiếu năm 1965, một trong những chiến thắng quan trọng nhất cho phong trào dân quyền. Đạo diễn Ava DuVernay đã kể câu chuyện có thật về cách nhà lãnh đạo đáng kính Martin Luther King Jr. (David Oyelowo) và các anh chị em của mình trong phong trào đã mãi mãi làm thay đổi lịch sử.

9

Yêu - Loving (2016)

Vote
0%

3

by Leshinset 04-06-2020

Trailer phim

"Loving" là bộ phim tình cảm, lãng mạn lấy bối cảnh năm 1958, Richard và Mildred Loving, một cặp đôi đa chủng tộc, bị bắt và tống ra khỏi tiểu bang Virginia, quê nhà của họ. Với quyết tâm trở về cội nguồn, họ tiếp cận Tòa án tối cao.

10

The 13th (2016)

Vote
0%

3

by Leshinset 04-06-2020

Trailer phim

"The 13th" là một ựa phim tài liệu nữa của đạo diễn Ava DuVernay được sản xuất bởi Netflix. Bộ phim là một cái nhìn đáng kinh ngạc về cách chủng tộc và hệ thống tư pháp có mối liên quan với vấn đề tống giam hàng loạt ở Mỹ. Không những so sánh hệ thống với chế độ nô lệ của Mỹ, bộ phim của DuVernay chỉ trích các hệ thống tù giam hoạt động vì lợi nhuận đã mục rữa trên khắp nước Mỹ. Bộ phim được tôn vinh bởi các nhà phê bình và đã giành được đề cử "Phim tài liệu hay nhất" tại Academy Awards và một chiến thắng ở giải Emmy. Bạn có thể coi bộ phim này trên Netflix.

Trên đây là 10 tựa phim về người da màu và vấn đề phân biệt chủng tộc bạn nên xem để hiểu hơn về hoàn cảnh của những người dân da màu trên đất Mỹ và cảm thông cho họ. Sau khi xem những bộ phim này, hãy tuyên truyền những lời tích cực để ủng hộ cho chiến dịch #BlackLivesMatter và góp phần tạo nên hòa bình giữa các dân tộc và khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn bạn nhé! Nguồn bài viết: www.vox.com Biên dịch: Thảo Vy

Tears in Heaven