Đăng ký viết bài mới!XEM

Top 11 chiêu thức nổi danh nhất trong Giáng Long Thập Bát Chưởng do Kim Dung sáng tạo

  • 285 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Khiem Nguyễn 21-09-2020

Giáng Long Thập Bát Chưởng hay còn gọi là Hàng Long Thập Bát Chưởng, là một bộ võ công được tác giả Kim Dung sáng tạo ra. Giáng Long Thập Bát Chưởng cùng với Đả Cẩu Bổng Pháp chính hai bộ công pháp cao cấp nhất của Cái Bang, bang phái của ăn mày, tương truyền chỉ có chính bang chủ của Cái Bang mới được học đầy đủ. Giáng Long Thập Bát Chưởng tên khai sinh là Giáng Long Chưởng gồm 28 chiêu, sau đó được Tiêu Phong đơn giản hóa bớt đi 10 chưởng mới trở thành Giáng Long Thập Bát Chưởng. Theo chính tác giả tức nhà văn Kim Dung thì Giáng Long Thập Bát Chưởng là võ công chí dương, chí cương của thiên hạ cho nên chỉ phù hợp với nam giới mà phải là người kiêu dũng, chính trực như chính bản thân môn võ công này mới phát huy được hết sức mạnh của nó. Và hôm nay hãy cùng tôi nói đến 11 chiêu thức nổi danh nhất trong bộ chưởng pháp này nhé!

1

Phi Long Tại Thiên

Vote
11%

by Khiem Nguyễn 21-09-2020

Phi Long Tại Thiên hào Cửu ngũ của quẻ Kiền, có nghĩa: "rồng bay lên trời". Khí dương đã phát huy rực rỡ, hoặc con người đã khai mở được bản tâm để phát huy diệu dụng.
Tư thế ra chiêu là: nhảy lên không trung rồi từ trên cao đánh xuống, uy lực cực mạnh.

2

Kiến Long Tại Điền

Vote
11%

by Khiem Nguyễn 21-09-2020

Kiến Long Tại Điền hào Cửu nhị của quẻ Kiền, có nghĩa là: "con rồng đã hiện ra trên mặt ruộng". Lúc này khí dương bắt đầu được khai mở.
Chiêu thức này chuyển thủ làm công, có thể hóa giải thế lao của địch, thuận thế phản công, phát ra chiêu thức vừa mạnh vừa mau.

3

Hồng Tiệm Vu Lục

Vote
11%

by Khiem Nguyễn 21-09-2020

Hồng Tiệm Vu Lục hào Cửu tam quẻ Tiệm, có nghĩa "con chim hồng dần bay đến đậu trên gò đất". Quẻ Tiện còn có tên là Phong sơn tiệm, do được tạo thành bởi quẻ Cấn (là núi) ở dưới và quẻ Tốn (là gió) ở trên. Ý nghĩa tượng trưng của Hồng tiệm vu lục là hào Cửu tam có vị trí trên cùng của quẻ Cấn, là hào dương xử ở ngôi dương, cương kiện năng tiến, do đó mới có tượng "con chim hồng dần bay lên đậu trên gò đất". Chiêu này trọng điểm nằm ở khéo léo, giấu cái khéo léo trong vụng về, xuất chưởng làm kẻ địch khó tránh thân, chiêu thức dùng để đẩy lùi địch.

4

Tiềm Long Vật Dụng

Vote
11%

by Khiem Nguyễn 21-09-2020

Tiềm Long Vật Dụng hào Sơ cửu của quẻ Kiền, có nghĩa là: "như con rồng còn đang ẩn náu; không nên dùng". Khi khí dương còn đang tiềm tàng, hoặc bản thể của tâm chưa được phát lột thì không nên hành động. Chiêu kình nội ngưng không phát, không phát thì kình quất quanh thân như tường khí hộ thân, khi địch dám tiến tới thì phát ra chống địch.

5

Kháng Long Hữu Hối

Vote
11%

by Khiem Nguyễn 21-09-2020

Kháng Long Hữu Hối hào Thượng cửu của quẻ Kiền, có nghĩa: "Rồng bay quá cao ắt sẽ hối hận". Hào dương ở ngôi cao nhất của quẻ thuần dương, như để tâm chìm đắm vào chỗ lưu đãng, hư huyền xa rời mất cõi nhân sinh, ắt sẽ hối hận. Dùng Kháng long hữu hối phải có phát có thu, lực đánh ra 10 phần, lưu lại 20 phần. Chiêu thức cực mạnh, bá lực đương thời là vô địch, lợi hại ở chỗ xuất chiêu vẫn bảo lưu, nhân lúc kẻ địch hấp hối thì vồ thêm một cú.

6

Lợi Thiệp Đại Xuyên

Vote
0%

by Khiem Nguyễn 21-09-2020

Lợi Thiệp Đại Xuyên có nghĩa: "có lợi trong việc lội qua sông lớn", đây là lời thường dùng trong các quái từ, hào từ của Kinh Dịch. "Đại xuyên" là sông lớn, thường được dùng để ví với sự gian nan hiểm trở. Chiêu thức này có thanh thế bề ngoài bình thường, thực chất lực cương mãnh tụ trong chưởng, có thể cứng rắn chấn nát kinh mạch toàn thân kẻ địch.

7

Đột Như Kỳ Lai

Vote
0%

by Khiem Nguyễn 21-09-2020

Đột Như Kỳ Lai hào Cửu tứ quẻ Ly, có nghĩa: "thình lình ập tới". Trong hào Cửu tam thì sự đe dọa đã bắt đầu hiện ra dưới hình thức ngọn cầu vồng lấn át ánh nắng chiều, và đến hào Cửu tứ thì đột ngột chuyển thành hiện thực. Chiêu thức như tên gọi, mau chóng tấn công, tấn công cho địch không kịp chuẩn bị, dùng nhanh chế thắng.

8

Chấn Kinh Bách Lý

Vote
11%

by Khiem Nguyễn 21-09-2020

Chấn Kinh Bách Lý lời quái từ và lời thoán truyện của quẻ Chấn, có nghĩa: "tiếng sấm động vang xa hàng trăm dặm". Không chỉ có uy lực lớn mà thanh thế còn cực kỳ rầm rộ. Lấy thế đề người, làm cho đối thủ chưa trúng chiêu đã run sợ

9

Long Chiến Vu Dã

Vote
11%

by Khiem Nguyễn 21-09-2020

Long Chiến Vu Dã hào Thượng lục của quẻ Khôn có nghĩa: "rồng đánh nhau nơi hoang dã". Âm đã đến lúc cực thịnh nên tranh nhau với Dương. Chưởng phát đột nhiên như hồi quang phản chiếu lúc lâm nguy, có tiến không lui, có công không thủ, chiêu vừa ra kẻ địch phải lui tránh.

10

Thần Long Bãi Vĩ

Vote
11%

by Khiem Nguyễn 21-09-2020

Thần Long Bãi Vĩ Nguyên trong Kinh Dịch không có câu này, mà chỉ có câu "Lý hổ vĩ, điệt nhân, hung" của hào Lục tam quẻ Lý, có nghĩa "đi sau cọp, đạp đuôi cọp, bị nó quay lại cắn, nguy hiểm". Kim Dung giải thích tên chiêu này được lấy từ câu trên, để tả khí thế mạnh mẽ và hung dữ của chiêu thức. Người đời sau thấy chữ "hổ" không hợp trong môn chưởng pháp "Giáng Long" nên đổi thành "Thần Long Bãi Vĩ". Chiêu thức chuyên dùng tấn công kẻ địch phía sau, như có mắt đằng sau, mạnh bất ngờ, chiêu thức dùng cứu nguy bản thân.

11

Hoặc Dược Vu Uyên

Vote
12%

by Khiem Nguyễn 21-09-2020

Hoặc Dược Vu Uyên hào Cửu tứ của quẻ Kiền, có nghĩa: "hoặc nhảy vào vực thẳm". Đây là bước rẽ quyết định, con người từ bỏ thế giới rạch ròi của lý trí để đi vào thế giới huyền vi của tâm thức.

Mười chiêu thức vang danh của Hàng Long Thập Bát Chưởng quả thật là rất tuyệt đúng không các bạn? Hết Phi Long Tại Thiên rồi đến Kiến Long Tại Điền, Kháng Long Hữu Hối,...Vậy bạn thích chiêu thức nào nhất trong số các chiêu tôi vừa kể? Hãy cùng thảo luận và bình chọn nhé!

Tears in Heaven