Tham Gia Viết Công Thức Món Ăn - Nhận Nhuận Bút Tại Top ShareTHAM GIA

Top 11 món ăn Trung Quốc ngon nhất đón Tết bạn nên thưởng thức thử một lần

  • 298 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Vũ Đỗ Hải Hà 05-01-2021

Tết nguyên đán là ngày lễ truyền thống với nhiều món ăn ngon trong đó có cả món ăn Trung Quốc, chúng luôn chứa đựng sự tinh tế cùng hương vị thơm ngon khó cưỡng của một nền ẩm thực nổi tiếng lâu đời. Theo Kian Lam Kho – đầu bếp kiêm tác giả cuốn sách nấu ăn Phoenix Claws and Jade Trees cho biết: món ăn đón Tết phải có cá, gà, vịt hoặc thịt lợn. Điều này thể hiện bạn rất thành công. Những thực phẩm như cá, bánh bao, trái cây không chỉ là thức ăn bình thường mà nó còn là biểu tượng của sự thịnh vượng, may mắn. Do đó, chúng ta có thể hiểu phần nào người Trung Quốc họ lại ăn những món này vào dịp Tết giống như Việt Nam ăn bánh chưng hay bánh dày vậy. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một số món ăn Trung Quốc ngon nhất mang ý nghĩa đón Tết mà nếu có dịp thì bạn nên thử chúng một lần.

1

Món ăn Trung Quốc ngon nhất đón Tết: Bánh nếp ngọt (nian gao)

Vote
25%

by Vũ Đỗ Hải Hà 05-01-2021

Cách làm món ăn Trung Quốc bánh nếp ngọt (nian gao)

Bánh nếp ngọt (nian gao) là món ăn Trung Quốc ngon nhất đón Tết. Bánh này đôi khi còn được gọi là “bánh năm mới” hay “year cake”. Nian gao được làm từ bột gạo nếp hoặc bột gạo nếp ngọt với vị ngọt hay / mặn tùy theo vùng. Đầu bếp Kho nói: kết cấu của nó khá dính và đặc, từ “nian” trong nian gao có nghĩa là “năm”, là một từ đồng âm của từ “dính”. Chúng là hai ký tự khác nhau, nhưng được phát âm hoàn toàn giống nhau. “Gao” có nghĩa là “cao hơn”, vì vậy “nian gao” mang ý nghĩa báo hiệu thành công cao hơn trong năm mới.

Bánh nếp ngọt thường được gói trong giấy và được ăn vào đêm giao thừa của Tết nguyên đán, loại bánh ngọt có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc được làm với đường, có thể dùng làm quà để cầu may cho năm mới. Theo đầu bếp Kho, phiên bản mặn của bánh nếp ngọt thường được xào trong các món ăn ở Thượng Hải và các nhà hàng miền bắc Trung Quốc.

2

Món ăn Trung Quốc ngon nhất đón Tết: Cá nguyên con

Vote
13%

by Vũ Đỗ Hải Hà 05-01-2021

Cách chế biến món ăn Trung Quốc cá nguyên con

Cá nguyên con là món ăn Trung Quốc ngon nhất đón Tết, theo đầu bếp Kho: cá là một trong những món ăn biểu tượng quan trọng nhất cho Tết Nguyên Đán của Trung Quốc. Hầu hết bạn sẽ thấy rằng cá được chế biến nhiều nhất trong mọi bữa ăn hay ngày lễ và phục vụ theo nhiều cách khác nhau.

Cách phát âm của “cá” trong tiếng Quan Thoại và nhiều phương ngữ khác là “yú”, đầu bếp Kho nói thêm: ý nghĩa của món ăn cá nguyên con dựa trên ý tưởng bạn muốn có một lượng thực phẩm hoặc của cải dồi dào, và mong muốn tiếp tục có nó cho năm tới.

3

Món ăn Trung Quốc ngon nhất đón Tết: Gà nguyên con

Vote
0%

by Vũ Đỗ Hải Hà 05-01-2021

Cách chế biến món ăn Trung Quốc gà nguyên con

Sự đoàn kết là một chủ đề bao trùm của Tết Nguyên đán, vì thế món gà nguyên con là món ăn Trung Quốc ngon nhất đón Tết đồng thời là một biểu hiện trực quan, thống nhất. Đầu bếp Kho nói: phục vụ cả nguyên một con gà tượng trưng cho sự đoàn tụ, bình yên của cả gia đình.

4

Món ăn Trung Quốc ngon nhất đón Tết: Bánh bao (jiaozi)

Vote
25%

by Vũ Đỗ Hải Hà 05-01-2021

Cách làm món ăn Trung Quốc bánh bao (jiaozi)

Bánh bao (jiaozi) là món ăn Trung Quốc ngon nhất đón Tết vì theo đầu bếp Kho giải thích: món ăn này được cho là giống thỏi vàng hoặc bạc được dùng làm tiền trong thời cổ đại. Nó đại diện cho sự thịnh vượng, mang lại số tiền tương đương khi bạn ăn. Vỏ bánh bao màu trắng mà hầu hết mọi người quen nhìn thấy đều gắn liền với thỏi bạc. Nhưng loại bánh bao bọc trứng hiếm hơn, mà Kho đề cập thì về cơ bản là món trứng tráng với nhân bên trong, biểu trưng cho vàng.

Theo tổ chức du lịch China Highlights, một số người tin rằng bản thân những chiếc bánh bao hình quả trám đã mang hàm ý may mắn nhất định; bánh bao bắp cải và củ cải ăn vào đêm giao thừa mang lại điềm báo tốt đối với làn da lẫn tâm trạng, trong khi bạn không nên ăn bánh bao dưa cải vì nó ám chỉ một tương lai nghèo khổ, khó khăn.

5

Món ăn Trung Quốc ngon nhất đón Tết: Sủi dìn (tangyuan)

Vote
25%

by Vũ Đỗ Hải Hà 05-01-2021

Cách chế biến món ăn Trung Quốc tangyuan với nhân mè đen

Sủi dìn (tangyuan) là món ăn Trung Quốc ngon nhất đón Tết, nó còn có tên khác là bánh trôi tàu. Theo đầu bếp Kho nói rằng tangyuan thường phục vụ vào ngày 15 và ngày cuối cùng của lễ mừng năm mới ở Trung Quốc, cũng là Lễ hội đèn lồng. Tangyuan được làm từ bột gạo nếp, hình dáng giống với mochi - một loại bánh gạo khác phổ biến tại Nhật, tangyuan có thể dùng chung trong nước dùng loãng hoặc chiên giòn.

Những viên tangyuan có đầy đủ nhân ngọt từ đậu đỏ, đậu phộng đến khoai môn, mặc dù đối với đầu bếp Kho ngon nhất chính là nhân mè.

6

Món ăn Trung Quốc ngon nhất đón Tết: Nấm hương kho cải ngọt

Vote
13%

by Vũ Đỗ Hải Hà 05-01-2021

cách chế biến món ăn Trung Quốc nấm hương kho cải ngọt

Nấm hương kho cải ngọt (một loại cải của Trung Quốc) là món ăn Trung Quốc ngon nhất thích hợp thưởng thức vào dịp Tết, nó là món rau được một số gia đình Trung Quốc truyền thống vẫn dùng trong dịp năm mới hay các dịp quan trọng khác, đặc biệt là các gia đình tại Thượng Hải. Nấm hương kho cải ngọt chế biến bằng cách ninh nấm trong hỗn hợp dầu hào, nấm hương là lựa chọn tuyệt vời cho những người không ăn thịt, chỉ cần làm nó với dầu hào chay là được.

7

Món ăn Trung Quốc ngon nhất đón Tết: Cam quýt

Vote
0%

by Vũ Đỗ Hải Hà 05-01-2021

Người Trung Quốc mua cam quýt hay các loại trái cây cùng họ như món ăn ngon ngày Tết hoặc dùng làm quà đi thăm họ hàng

Cam quýt là những món ăn Trung Quốc ngon nhất được chú trọng dùng vào dịp Tết. Đầu bếp Kho nói: quýt là loại trái cây truyền thống nhất để làm đẹp bàn ăn, mặc dù bạn có thể sẽ thấy cam hoặc các loại trái cây họ cam quýt khác. Xuất phát ban đầu từ một truyền thống tại Quảng Đông, đây là ví dụ khác của từ đồng âm liên quan đến may mắn: Từ quýt tiếng Trung là 橙 (chéng / chnng /), phát âm giống như một từ có nghĩa may mắn. Cam quýt được phục vụ vào cuối bữa ăn, và là món quà khi bạn đi thăm họ hàng.

8

Món ăn Trung Quốc ngon nhất đón Tết: Mì trường thọ

Vote
0%

by Vũ Đỗ Hải Hà 05-01-2021

Mì trường thọ - món ăn Trung Quốc ngon nhất giúp cầu may dịp Tết

Mì trường thọ là món ăn Trung Quốc ngon nhất phù hợp đón Tết, nó chủ yếu được dùng ở miền nam Trung Quốc, mì trường thọ theo truyền thống được chế biến thành một sợi đơn rất dài và mỏng. Đầu bếp Kho cho biết: “Ngày nay, khi bạn được phục vụ mì trường thọ, nó thực sự chỉ là những sợi mì rất dài. Nó không phải là một sợi nữa. Chúng thường được kết hợp với nước dùng hoặc nước xốt có vị gần giống nước thịt.

9

Món ăn Trung Quốc ngon nhất đón Tết: Kẹo và trái cây khô

Vote
0%

by Vũ Đỗ Hải Hà 05-01-2021

Cách lấp đầy hộp kẹo và trái cây khô ngày Tết của người Trung Quốc

Kẹo và trái cây khô là những món ăn Trung Quốc lý tưởng trong dùng trong dịp Tết mà theo đầu bếp Kho cho biết: bất cứ thứ gì ngọt ngào, như trái cây khô hay kẹo, đều rất phổ biến như một món ăn nhẹ khi bước sang năm mới vì nó tượng trưng cho cuộc sống ngọt ngào.

10

Món ăn Trung Quốc ngon nhất đón Tết: Táo tàu

Vote
0%

by Vũ Đỗ Hải Hà 05-01-2021

Chế biến món ăn với táo tàu

Táo tàu là món ăn Trung Quốc ngon nhất đón Tết, nó còn được dùng như một thành phần phổ biến khác trong các món ăn châu Á, đầu bếp Kho nói rằng: táo tàu tạo ra truyền thống trong Tết Nguyên Đán vì nó có màu đỏ, và màu đỏ lại là màu tượng trưng cho sự thịnh vượng, hạnh phúc. Đó là lý do tại sao màu đỏ được lặp lại nhiều lần trong các đồ trang trí và thậm chí cả thực phẩm ngày lễ.

11

Món ăn Trung Quốc ngon nhất đón Tết: Chả giò

Vote
-1%

by Vũ Đỗ Hải Hà 05-01-2021

Cách làm món ăn Trung Quốc chả giò đón Tết

Chả giò hay nem rán là món ăn Trung Quốc ngon nhất thường dùng trong dịp Tết. Mặc dù bạn có thể đã ăn món nem rán mặn này nhiều lần quanh năm, nhưng chúng vẫn là món khoái khẩu trong ngày Tết của người Trung Quốc vì tượng trưng cho sự giàu có. Theo tổ chức du lịch China Highlights, câu nói may mắn liên quan đến việc ăn chả giò là “黄金万两”(hwung-jin wan-lyang), có nghĩa là một tấn vàng, gợi ý rằng những cuốn chả giò rất giống với những thỏi vàng.

Ngày Tết nguyên đán là dịp để mọi người sum họp và vây quanh bàn ăn với những món ăn ngon lành. Đối với người Trung Quốc cũng vậy, họ coi trọng ngày lễ này và tạo ra nhiều mỹ vị đặc sắc cùng người thân thưởng thức bên chiếc bàn ấm cúng, không những thế những món ăn đó còn mang ý nghĩa tinh thần to lớn. Hi vọng với bài viết về một số món ăn Trung Quốc ngon nhất phù hợp dùng vào dịp Tết, các bạn sẽ có thêm gợi ý để nấu ăn thết đãi gia đình hoặc tạo thêm hương vị nồng nàn cho bữa cơm mừng năm mới. Nguồn: oprahmag.com

Tears in Heaven