Tham Gia Viết Công Thức Món Ăn - Nhận Nhuận Bút Tại Top ShareTHAM GIA

Top 12 lời khuyên bổ ích cho sinh viên năm nhất đi học xa nhà

  • 472 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Vivian Nguyen 16-12-2019

Sau khi vượt qua kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, kỳ thi đại học đầy cam go, nhiều bạn đã chính thức trở thành tân sinh viên của các ngôi trường. Không phải lúc nào, ngôi trường bạn theo học cũng may mắn gần nhà nên nhiều bạn đành chấp nhận đi học xa. Cuộc sống mới đó, chắc chắn khiến các bạn không khỏi tò mò và lo lắng. Bạn chưa biết mình nên chuẩn bị những gì và môi trường mới sẽ ra sao. Thấu hiểu được những tâm tư ấy, bài viết sau đây sẽ mang đến 10 lời khuyên bổ ích cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất đi học xa nhà. Hy vọng 10 lời khuyên này sẽ giúp bạn bớt bỡ ngỡ và thích nghi với môi trường mới tốt hơn.

1

Hành trang mang theo

Vote
14%

by Vivian Nguyen 16-12-2019

Trước ngày chuẩn bị lên đường nhập học, các tân sinh viên thường tốn khá nhiều thời gian để suy nghĩ nên mang theo những gì. Nếu bạn không ở nhờ nhà người thân, người quen thì có vẻ danh sách đồ đạc bạn cần không hề ít.
Nhưng đừng vội mang đi tất cả, hãy mang những thứ cần thiết. Quần áo là không thể thiếu, tuy nhiên nên vừa phải. Hãy đem theo laptop cá nhân nếu bạn có vì đây sẽ là công cụ hỗ trợ học tập thiết yếu của sinh viên. Những thứ khác như: chăn, gối, đồ dùng nấu ăn hay giặt giũ không quá cần thiết vì nó chiếm diện tích và nơi nào cũng có bán. Bạn nên tranh thủ chuẩn bị hành trang sớm và đảm bảo rằng không bỏ sót những thứ quan trọng.

2

Thuê nhà trọ

Vote
0%

by Vivian Nguyen 16-12-2019

Nhà trọ sẽ là nơi các bạn ở tạm thời trong suốt quá trình học tập xa nhà nên nhà trọ rất quan trọng. Nhà trọ gần trường được nhiều chọn lựa bởi khoảng cách thuận tiện, tiết kiệm thời gian và dễ dàng đi lại. Với nhà trọ gần, các bạn có thể đi bộ tới trường nhanh chóng. Tuy nhiên, những nhà trọ này chi phí hơi cao hơn những nơi khác. Một số vấn đề khác về nhà trọ mà bạn cần lưu ý như: an ninh khu trọ, giá cả, có ở chung với chủ hay không và vấn đề ở ghép.

3

Đi lại

Vote
29%

by Vivian Nguyen 16-12-2019

Thời gian đầu, đa phần sinh viên năm nhất ít chạy xe máy mà chủ yếu đi bộ hoặc đi bằng xe buýt. Khoảng 1 đến 2 tháng, các bạn quen dần thì đi xe máy nhiều hơn. Bên cạnh việc phải có bằng lái xe, khi đi xe máy bạn cần lưu ý đường đi. Đường nào tiện lợi tới trường, đường nào hay kẹt xe và giờ cao điểm kẹt xe tầm bao nhiêu để thuận tiện nhất cho việc di chuyển, tránh trễ học.
Đối với các bạn đi xe buýt cần chú ý một số điều. Xe buýt không phải lúc nào cũng có mà chạy theo chuyến, một chuyến xe buýt thay phiên tầm 5 đến 30 phút tùy tuyến đường và mật độ. Bạn nên tranh thủ ra trạm sớm để tránh trễ. Ở một số thành phố lớn, có thẻ học sinh – sinh viên sẽ được giảm giá vé, mỗi chuyến bạn chỉ mất vài ngàn.

4

Thức ăn và nước uống

Vote
14%

by Vivian Nguyen 16-12-2019

Ở các thành phố lớn, đặc biệt là gần trường, thức ăn nước uống không thiếu. Tuy nhiên, thức ăn, thực phẩm bẩn cũng tràn lan. Bên cạnh lý do tiết kiệm, nhiều phụ huynh và sinh viên thường mang hoặc gửi thực phẩm từ quê lên để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời.
Khi đi ăn, bạn nên chọn những nơi vệ sinh hoặc mua về tự nấu. Ngoài chợ, thực phẩm nhiều nên bạn phải trang bị kiến thức để lựa chọn hoặc bạn có thể mua những nơi uy tín như siêu thị, có chứng chỉ an toàn. Giá cả ở chợ và siêu thị có những món đôi khi không quá chênh lệch, để mua được sản phẩm có giá hợp lý, an toàn bạn có thể hỏi thăm các anh chị khóa trên.

5

Đề phòng cảnh giác

Vote
29%

by Vivian Nguyen 16-12-2019

Sinh viên là một trong những đối tượng mà kẻ xấu hay hướng đến. Đặc biệt bạn là sinh viên năm nhất đi học xa nhà, bạn chưa kịp thích nghi môi trường sống mới thì bạn rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Bạn phải đề cao cảnh giác những lời hứa hẹn, mật ngọt khiến bạn bị lừa.
Việc cướp giật, trộm cắp cũng xảy ra thường xuyên. Khi ra đường, bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại, nghe điện thoại. Tiền bạc phải cất giữ cẩn thận, quan sát kỹ lưỡng tại nơi đông người hay trên xe buýt. Rất nhiều vụ sinh viên bị trộm tài sản khi đi xe buýt. Phòng trọ cũng được khóa cửa cẩn thận, đi hoạt động về đêm nên đi đông người. Nói chung, nơi nào cũng vậy, khi bạn xa nhà và sống một mình thì phải cẩn thận, cảnh giác vì sức khỏe và tài sản của bản thân.

6

Trang phục

Vote
0%

by Vivian Nguyen 16-12-2019

Trang phục bao gồm đời thường và dành cho đi học. Sẽ có một số trường có đồng phục đi học, một số thì không. Nếu không có đồng phục, bạn có thể mặc trang phục tự do nhưng chú ý lịch sự và đúng hoàn cảnh. Khi bạn muốn mua sắm quần áo mới cũng không khó, có nhiều nơi bán rất bình dân. Sinh viên thường truyền tay nhau về chợ đêm, nơi quần áo được bán với giá phù hợp túi tiền.

7

Làm quen bạn mới

Vote
14%

by Vivian Nguyen 16-12-2019

Nếu bạn là một người hoạt ngôn, dễ gần thì đây có lẽ là vấn đề không khó với bạn. Tuy nhiên, một số bạn khó làm quen với môi trường mới, đặc biệt là một lớp học quá nhiều sinh viên, đến từ các vùng miền khác nhau. Lúc đầu, bạn có thể hoang mang khi không hiểu các bạn miền Trung nói gì hay chính bạn không giao tiếp suôn sẻ với mọi người. Đừng lo lắng, rồi bạn sẽ quen dần và chúng ta sẽ có những người bạn mới. Hãy vui vẻ và thân thiện khi giao tiếp, từ những việc nhỏ này sẽ rèn cho bạn những kỹ năng rất hay khi đi học xa nhà.

8

Môi trường học tập

Vote
0%

by Vivian Nguyen 16-12-2019

Môi trường học tập của sinh viên rất khác học sinh. Một lớp học rộng với nhiều bạn bè hơn, thầy cô phải dùng micro để giảng dạy. Sẽ rất ít trường hợp trả bài cũ, chủ yếu là bạn chủ động học tập. Cũng vì lẽ đó, nên thời gian đầu bạn sẽ thấy là sinh viên thật tuyệt vời khi không phải ngày nào cũng học bài, không ai ép buộc, không ai nhắc nhở.
Tuy nhiên, chúng ta xa nhà để đi học chứ không phải để hưởng thụ. Hãy cố gắng trao dồi kiến thức khi có thể, điều đó sẽ giúp bạn đỡ vất vả khi đến các kỳ thi. Thay vì chỉ còn vài ngày để học tất cả thì bạn có thể thoải mái hơn, học tập khoa học và đạt kết quả tốt. Kiến thức chưa bao giờ là thừa và biết đâu bạn rất cần nó cho công việc sau này.

9

Tài liệu học tập

Vote
0%

by Vivian Nguyen 16-12-2019

Một số bạn thắc mắc tài liệu học tập ở đại học ở đâu. Tài liệu học tập là vô cùng rộng lớn. Các bài giảng của thầy cô, giáo trình học tập chỉ là phần cơ bản. Cho nên, nếu bạn muốn kết quả học tập tốt hơn và đạt được học bổng thì ngoài việc học ở trường, trong các tài liệu có sẵn, bạn phải dành thời gian đọc thêm nhiều tài liệu khác. Sách tại thư viện, sách do các giảng viên biên soạn hoặc các sách báo khác cùng lĩnh vực cũng là một gợi ý.

10

Hoạt động ngoại khóa

Vote
0%

by Vivian Nguyen 16-12-2019

Khi bạn trở thành sinh viên, bạn sẽ có nhiều cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa. Hoạt động do trường tổ chức, trường khác hoặc các tổ chức trong và ngoài nước thực hiện. Việc tham gia các diễn đàn, hội thảo, cuộc thi, chương trình tình nguyện sẽ giúp bạn được giao lưu, kết bạn và rèn luyện thêm những kỹ năng mềm bổ ích. Vì vậy, bạn có thể thử tham gia các hoạt động này để có nhiều trải nghiệm hay. Đồng thời, bạn cũng nên sắp xếp thời gian hợp lý, cân bằng giữa việc học và tham gia hoạt động ngoại khóa.

11

Học bổng

Vote
0%

by Vivian Nguyen 16-12-2019

Đây là một trong những vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Học bổng vừa là một phần thưởng danh giá mà sinh viên theo đuổi, vừa góp phần giúp các bạn trang trải chi phí sinh hoạt. Nhà trường sẽ phổ biến hoặc cung cấp thông tin về học bổng qua các văn bản hoặc bạn có thể tham khảo thông tin từ các anh chị khóa trên. Ngoài học bổng tại trường, các tổ chức khác vẫn có các chương trình săn học bổng cho sinh viên khó khăn, sinh viên giỏi. Thông tin học bổng được liên kết với trường, với các tổ chức, câu lạc bộ tại trường hoặc bạn có thể tìm hiểu qua các trang đăng tin, các trang của tổ chức uy tín.

12

Làm thêm

Vote
0%

by Vivian Nguyen 16-12-2019

Đa phần sinh viên, đặc biệt là sinh viên đi học xa nhà cần nhiều chi phí cho cuộc sống. Nào là tiền trường, tiền trọ, tiền ăn, tiền quần áo, học thêm, các khoản khác. Các bạn không muốn phụ thuộc quá nhiều vào gia đình, đồng thời muốn trang trải cuộc sống nên sinh viên muốn đi làm thêm.
Có một số trường hợp, sinh viên bị bóc lột sức lao động, nơi làm việc phức tạp hay phải bỏ tiết học để đi làm. Do đó, khi tìm việc làm thêm, thận trọng tìm hiểu là điều cần thiết. Bạn có thể làm theo nhóm bạn hoặc thông qua sự giới thiệu trên trang của trường, qua các anh chị có uy tín và đáng tin cậy.

bài viết cùng người đăng

Tears in Heaven