Viết Tóm tắt phim THAM GIA

Top 12 Quy tắc ứng xử trên bàn ăn việt nam

  • 1,060 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Quillen 25-02-2020

Những quy tắc ứng xử đúng mực và có văn hóa trong bữa ăn quan trọng với tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác. Dù bạn là người trẻ hay bậc cao niên thì đều phải tuân theo những quy tắc này. Bởi vì nó là văn hoá của người Việt mình từ xa xưa cho đến nay. Điều này thể hiện một thái độ tôn trọng với những người xung quanh và tu dưỡng đạo đức trong sinh hoạt và lối sống. Cách hành xử của đa phần giới trẻ chúng ta ngày nay “kém văn minh” rất nhiều so với các tiêu chuẩn trong quá khứ. Để thể hiện mình là một người lịch sự, có văn hoá và lễ nghĩa trong mắt người xung quanh, chúng ta phải biết hành xử một cách đúng mực. Đặc biệt là trên bàn ăn. Có những điều đơn giản mà chúng ta phạm phải, sẽ gây mất điểm trước người lớn ngay. Cùng tìm hiểu những quy tắc ứng xử tên bàn ăn trước khi tới nhà ra mắt bạn trai/bạn gái với gia đình nhé.

1

Ăn “không trông nồi, ngồi không trông hướng”

Vote
50%

by Quillen 25-02-2020

“Ăn trông nồi, ngồi trông hướng” vốn là điều cha ông ta dạy con cháu mình khi ăn chung với người khác. Trên bàn ăn có thể bày rất nhiều món ngon và hấp dẫn. Nhưng nếu bạn chỉ ăn những gì mình thích mà không để cho người khác có cơ hội nếm chúng, thì cách hành xử này chẳng duyên dáng và đúng mực chút nào.

2

Hắt hơi một cách vô ý tứ

Vote
25%

by Quillen 25-02-2020

Khi bạn nếm một món ăn cay và có dấu hiệu sặc, hay cơn cảm cúm vẫn chưa kết thúc thì hắt hơi là một việc không thể tránh khỏi. Nhưng nếu bạn hướng mặt vào bàn ăn và vô tư hắt hơi thì hành động này lại vô cùng khiếm nhã.
Bạn cần chú ý tới cảm nhận của người đối diện và hắt hơi một cách kín đáo nhất có thể để tránh việc mọi người cảm thấy mất vệ sinh khi đang dùng bữa.

3

Không ý tứ về chỗ ngồi và tư thế

Vote
25%

by Quillen 25-02-2020

Thông thường, nếu bạn dùng bữa với cha mẹ, người lớn tuổi hoặc cấp trên của bạn, thì bạn nên để họ chọn chỗ ngồi và mời họ ăn trước. Tùy tiện chọn chỗ hay quên mời người đối diện sẽ thể hiện sự thiếu tôn trọng.
Bạn cũng không nên có những hành động quá thoải mái hay dáng ngồi chưa hợp lý khi trò chuyện ăn cơm với họ. Ngày nay khi ăn, mọi người thường đặt khuỷu tay trên bàn, nhưng trước đây điều đó chỉ được phép khi bạn lấy các món ăn.

4

Thổi vào súp hoặc đồ ăn nóng

Vote
0%

by Quillen 25-02-2020

Thổi vào thìa súp hay bát súp được coi là một trong những hành động bất lịch sự nhất nhì trên bàn ăn. Thay vào đó, hãy để súp tự nguội và ăn từ từ từng thìa.

5

Dùng thìa của mình để múc gia vị

Vote
0%

by Quillen 25-02-2020

Mỗi lọ đường hay muối đều nên có thìa riêng để múc. Mặc dù việc dùng thìa riêng của mình để múc nhanh một muỗng có vẻ tiện lợi, nhưng việc ấy rất mất vệ sinh và sẽ khiến gia vị bị ẩm mốc, nhanh hỏng.

Tears in Heaven