Tham Gia Viết Công Thức Món Ăn - Nhận Nhuận Bút Tại Top ShareTHAM GIA

Top 15 câu hỏi “tại sao” mọi người thường thắc mắc nhưng lại lười Google

  • 457 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by meokhonganca 20-09-2020

Hẳn bạn còn nhớ chương trình 10 vạn câu hỏi vì sao của đài truyền hình VTV cùng với hai bạn nhỏ Adi và Abu đã giúp lứa thiếu nhi chúng ta giải đáp rất nhiều câu hỏi thời Google còn chưa phổ biến. Cho đến khi thời đại công nghệ phát triển, những chương trình như thế này dần dần mất đi vì rating sụt giảm. Cũng chính điều này nhiều khi khiến các bậc cha mẹ phải đau đầu vì những câu hỏi “vì sao” và buộc chúng ta phải tìm đến Google khi không rõ đâu mới là câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, bên cạnh thắc mắc của con trẻ, người lớn chúng ta cũng thường sẽ có nhu cầu tìm hiểu những điều thú vị xảy ra xung quanh chúng ta. Vì vậy, hãy cùng nhau xem qua Top những câu hỏi “tại sao” mọi người thường thắc mắc nhưng lại lười Google.

1

Tại sao chúng ta nổi “da gà”?

Vote
67%

by meokhonganca 20-09-2020

Khoa học kỳ thú | Tại sao chúng ta lại nổi da gà?

Lông trên cơ thể của tất cả các loài động vật có vú tự động dựng đứng khi lạnh, tạo ra một lớp lông tơ ấm áp. Khi chúng ta bị lạnh, các cơ xung quanh nang lông sẽ co lại - một phản xạ còn sót lại từ khi tổ tiên chúng ta vẫn còn lông dài trên cơ thể. Nhưng vì chúng ta không có nhiều lông trên cơ thể, nên tất cả những gì chúng ta thấy là lớp da nổi lên, và đó chính là lý do tại sao chúng ta nổi da gà.

2

Tại sao giọng nói của chúng ta rất khác lạ khi ghi âm?

Vote
0%

by meokhonganca 20-09-2020

Tại Sao Chúng Ta Không Thích Giọng Nói Của Mình

Tại sao giọng nói của chúng ta rất khác lạ khi ghi âm? Một lời giải thích phổ biến thường thấy trên các phương tiện thông tin đại chúng là vì chúng ta thường nghe thấy giọng nói của chính mình khi nói chuyện, chúng ta nhận được cả âm thanh truyền đến tai từ bên ngoài bằng cách dẫn truyền không khí và âm thanh truyền bên trong qua xương của chúng ta.

Sự dẫn truyền âm thanh qua xương này mang lại các tần số thấp khá phong phú mà nó không có trong âm thanh chỉ được dẫn truyền bằng không khí. Vì vậy, khi bạn nghe các bản ghi âm, nó không được kết hợp với các tần số này, thành ra giọng của bạn “chua” hơn và cao hơn rất nhiều.

Một lý do khác là bạn không quen nghe cái giọng chua lè đó và không “hấp dẫn” như trong tưởng tượng nên thành ra bạn thấy ghét giọng của chính mình.

3

Tại sao chúng ta bị buốt óc khi uống nước lạnh hoặc ăn đồ lạnh?

Vote
0%

by meokhonganca 20-09-2020

|Science For Life| Giải mã cơn đau buốt tận óc khi ăn kem lạnh

Buốt óc khi ăn uống đồ lạnh gây ra do đầu của bạn bị lạnh đột ngột, hoặc do có thứ gì đó quá lạnh di chuyển qua vòm miệng và phía sau cổ họng của bạn, chẳng hạn như khi bạn ăn kem nhanh hoặc uống một ngụm đồ uống lạnh. Các nhà khoa học không chắc chắn về cơ chế chính xác gây ra cơn buốt này.

Một giả thuyết cho rằng cái lạnh tạm thời làm thay đổi lưu lượng máu trong hệ thần kinh của bạn, gây ra cơn đau đầu ngắn. Các mạch máu co lại để ngăn chặn sự mất nhiệt của cơ thể và sau đó lại giãn ra để lưu lượng máu tăng lên, dẫn đến cơn buốt sẽ biến mất khi cơ thể thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ.

4

Tại sao da bị đen khi tiếp xúc với ánh mặt trời trong khi màu tóc lại nhạt đi?

Vote
33%

by meokhonganca 20-09-2020

[smalltalk] ♥ TẠI SAO CÀNG DƯỠNG DA LẠI CÀNG ĐEN?

Da của bạn có chứa một sắc tố sẫm màu gọi là melanin. Da của bạn tạo ra sắc tố này để bảo vệ nó khỏi ánh nắng mặt trời. Melanin thực hiện điều này bằng cách hấp thụ một số bức xạ UV từ tia nắng mặt trời. Khi lớp melanin đầu tiên đã bị phá hủy bởi ánh nắng mặt trời, da của bạn sẽ phản ứng bằng cách tạo ra một lớp melanin có sắc tố sẫm màu khác. Chính những lớp sắc tố melanin nâu này đã tạo ra làn da rám nắng.

Các sắc tố sẫm màu trên tóc cũng bị phá hủy bởi ánh nắng mặt trời nhưng ở đây chúng ta sẽ nói đến sự khác biệt quan trọng giữa da và tóc và câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao da bị đen khi tiếp xúc với ánh mặt trời trong khi màu tóc lại nhạt đi?”

Chúng ta có thể nhận thấy rằng da phản ứng với ánh nắng mặt trời phá hủy melanin bằng cách sản sinh ra một lớp khác của nó. Sở dĩ da có thể làm điều này bởi vì nó còn “sống”.

Trong khi đó, tóc là phần đã “chết” của cơ thể. Phần chân tóc trong da đầu của bạn vẫn còn sống nhưng từ sau phần chân tóc đó cho đến phần ngọn thì không. Vì vậy, khi các hắc sắc tố trong tóc bị ánh nắng mặt trời phá hủy và tẩy trắng, tóc của bạn không thể phản ứng bằng cách tạo ra một lớp hắc sắc tố khác vì nó đã chết và do đó nó không thể đậm màu nữa.

5

Tại sao thời gian dường như chậm hơn đối với một đứa trẻ?

Vote
0%

by meokhonganca 20-09-2020

Thời Trang Trẻ Em Cực Chất

Đó có thể là do một đứa trẻ phải nhớ nhiều sự kiện hơn. Trẻ chỉ mới bắt đầu làm quen với thế giới xung quanh và trí nhớ của chúng phải thu thập nhiều dữ liệu hơn. Vì vậy, thời gian một năm của một đứa trẻ "chứa" nhiều sự kiện hơn so với thời gian một năm của người trưởng thành.

Cũng có thể khi đánh giá một số tình huống, chúng ta thường cố gắng áp nó vào khoảng thời gian tương ứng với thời gian chúng ta đã sống. Một tuần đối với một đứa trẻ là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng hơn là đối với một người lớn.

6

Tại sao mắt chúng ta không bị đóng băng khi vào mùa đông?

Vote
0%

by meokhonganca 20-09-2020

Họ phát hiện ra một cô gái bị đóng băng, và chuyện sau đó đã khiến mọi người bị sốc

Nếu bàn tay, ngón chân, mũi và các bộ phận cơ thể khác của chúng ta có thể dễ bị đóng băng và lạnh cóng, thì việc nhãn cầu của chúng ta không được bảo vệ mà vẫn không bị đóng băng trong thời tiết cực đoan như thế có vẻ bất thường.

Tuy nhiên, không giống như các bộ phận khác trên cơ thể, mắt liên tục được bơm một lượng máu ấm và mạnh - ngay cả trong những tình huống lạnh giá nhất. Hơn nữa, mắt của chúng ta nằm khá sâu trong đầu, nơi xương, mô và chất béo cũng giúp giữ ấm cho chúng. Về cơ bản, đôi mắt hầu như không thể bị đóng băng miễn là chúng ở bên trong một cơ thể còn sống, đang hoạt động và ấm áp.

Ngoài ra, nếu bạn để ý thì nước mắt của chúng ta khá mặn, đó là bởi vì nó chứa một lượng muối và lượng muối này cũng giúp đôi mắt không bị đóng băng.

7

Tại sao khi ăn chanh, chúng ta lại nhắm mắt?

Vote
0%

by meokhonganca 20-09-2020

Thử thách ăn chua 7 cấp độ cùng với Huỳnh Như Vlogs

Vị giác và khứu giác của chúng ta luôn đi đôi với nhau. Khi bạn nếm hoặc ngửi thấy một thứ gì đó có vị chua mạnh (axit) hoặc đắng (bazơ), bạn phải nheo mắt để bảo vệ chúng khỏi axit hoặc bazơ trong môi trường xung quanh.

Nó có thể là bất cứ thứ gì, từ hơi sulfuric của các suối nước nóng địa nhiệt hoặc gió từ hồ kiềm. Hoặc đơn giản là vị chua của một quả chanh.

Khuôn mặt bạn tạo ra khi bạn trải qua điều gì đó ghê tởm - miệng ngậm chặt, mắt gần như nhắm nghiền - là khuôn mặt bạn tạo ra để ngăn không cho khí độc hoặc chất lỏng xâm nhập vào miệng, mũi, mắt.

Lưỡi của bạn cũng sẽ làm điều tương tự như kiểu lè lưỡi và bật lên tiếng kêu khi nếm phải thứ gì đó ghê tởm. Điều này giúp chặn lại chất độc và chuẩn bị cho việc nôn mửa nếu bạn đã lỡ nuốt phải.

8

Tại sao bụi có màu trắng trên nền đen và màu đen đối với nền trắng?

Vote
0%

by meokhonganca 20-09-2020

Ô nhiễm không khí trầm trọng: BỤI ĐẾN TỪ ĐÂU? | An toàn sống

Trên thực tế, bụi thông thường có màu xám. Tuy nhiên, kích thước siêu nhỏ của các hạt bụi này khiến chúng ta không thể nhìn thấy màu sắc thực của nó. Chúng ta chỉ có thể phát hiện nó khi tích tụ đủ nhiều, và màu sắc nền sẽ khiến chúng ta nhầm tưởng bụi có màu trắng trên nền đen và màu đen đối với nền trắng.

9

Tại sao bọn gấu mèo thường rửa thức ăn trước khi ăn?

Vote
0%

by meokhonganca 20-09-2020

Pets love || Funny animals || Tụi này sạch sẽ quá. Ăn cái gì cũng phải rửa tay với đồ ăn đã :D

Gấu mèo là loài sinh vật rất thông minh và hay tò mò, và chính những phẩm chất này đã giúp gấu mèo phát triển mạnh ở cả môi trường sống hoang dã và thành thị.

Trong môi trường nuôi nhốt, người ta đã phát hiện ra loài gấu mèo này có tập tính “rửa” thức ăn trước khi ăn, và các hooman ngu ngốc bắt đầu đồn thổi rằng loài gấu chuyên lục thùng rác này là một loài động vật thích sạch sẽ.

Thực tế, hành vi này không hẳn là chúng rửa và chế biến thức ăn, mà đơn giản là tăng sự tiếp xúc của các dây thần kinh ở “tay” chúng. Một số nhà sinh vật học đã mô tả hành vi này là sử dụng bàn tay của chúng để cảm nhận thế giới và tìm kiếm thức ăn.

Việc rửa thức ăn của chúng vẫn tồn tại vì trong tự nhiên, gấu mèo phải liên tục kiếm ăn trong nước và lăn lộn xử lý con mồi, trông giống như chúng đang rửa thức ăn. Gấu trúc không có khả năng cầm nắm vì không có ngón cái đối nhau, vì vậy chúng thường cầm đồ vật bằng hai tay và thường lăn đồ vật giữa hai tay.

10

Tại sao chim bay theo hình chữ V?

Vote
0%

by meokhonganca 20-09-2020

Tại sao chim bay theo hình chữ V?

Các nhà khoa học đã xác định rằng hình chữ V mà những loài chim, ví dụ như ngỗng sử dụng khi di cư phục vụ hai mục đích quan trọng:
Đầu tiên, nó giúp bảo tồn năng lượng của những con chim. Mỗi con chim ở phía sau sẽ bay nhẹ hơn mỗi con chim ở phía trước một chút, do hiệu ứng đập cánh của con chim phía trước dẫn đến giảm sức cản của gió.

Mỗi con chim trong đàn sẽ thay phiên nhau dẫn đầu, và những con chim đầu đàn sẽ lùi về phía sau nếu chúng mệt. Bằng cách này, những con ngỗng có thể bay trong một thời gian dài trước khi chúng phải dừng lại để nghỉ ngơi.

Các tác giả của một bài báo trên Nature năm 2001 cho biết rằng những con bồ nông bay một mình đập cánh thường xuyên hơn và nhịp tim cao hơn những con bay theo đội hình. Theo đó, những con chim bay theo đội hình sẽ lượn thường xuyên hơn và giảm tiêu hao năng lượng (Weimerskirch, 2001).

Lợi ích thứ hai đối với đội hình chữ V là dễ dàng theo dõi mọi con chim trong nhóm. Bay theo đội hình có thể hỗ trợ việc giao tiếp và phối hợp trong nhóm. Các phi công máy bay chiến đấu thường sử dụng đội hình này cũng vì lý do tương tự.

11

Tại sao một con suối phát ra tiếng róc rách?

Vote
0%

by meokhonganca 20-09-2020

Tại sao con sông không đi đường thẳng? | Lý do sông thường gấp khúc | Tri thức nhân loại

Điều này là do dòng nước của một con suối chảy liên tục và chúng giữ phần không khí trong các bọt nước, sau đó, phần không khí này bắt đầu trồi lên trên mặt nước và vỡ ra, tạo ra tiếng mà chúng ta hay bảo là róc rách.

12

Tại sao chúng ta bị say tàu xe?

Vote
0%

by meokhonganca 20-09-2020

Tại sao con người bị say xe và một vài mẹo giúp bạn phòng tránh

Say tàu xe là do các cử động lặp đi lặp lại khi đi du lịch, chẳng hạn như đi qua đường xóc trong ô tô hoặc di chuyển lên xuống trên thuyền. Điều này xảy ra do não của bạn nhận được thông tin trái ngược nhau từ các bộ phận khác nhau của cơ thể. Ví dụ, nếu bạn đang ở trên một con tàu thuyền, tai trong của bạn cảm nhận được chuyển động của sóng biển, nhưng mắt của bạn không nhìn thấy nó. Bộ não cố gắng làm cho 2 cảm giác riêng biệt này hợp thành một khiến bạn cảm thấy không khỏe vì bộ não cũng không hiểu được chúng.

13

Tại sao kim đồng hồ chuyển động theo chiều từ trái sang phải?

Vote
0%

by meokhonganca 20-09-2020

Tại sao kim đồng hồ chuyển động theo chiều từ trái sang phải?

“Chiều kim đồng hồ” và “Ngược chiều kim đồng hồ” chỉ là quy ước. Khi bạn nói rằng kim đồng hồ chuyển động theo chiều từ trái sang phải không hẳn là đúng, vì nếu bạn lật ngược nó lại thì đúng hơn là nó chuyển động theo chiều từ phải sang trái.

Khởi đầu của quy ước này bắt đầu từ nơi sáng tạo ra đồng hồ, nằm ở bán cầu Bắc. Bóng của cọc đồng hồ mặt trời quét từ trái sang phải do vị trí của mặt trời trên bầu trời di chuyển từ phía đông lúc mặt trời mọc sang phía tây lúc hoàng hôn.

14

Tại sao ngón đeo nhẫn lại được dùng để thử máu?

Vote
0%

by meokhonganca 20-09-2020

Quy Trình Lấy Máu Bằng Kim Thường | QUY TRÌNH XÉT NGHIỆM | MEDLATEC

Đầu tiên, ngón cái và ngón út được nối liền với cổ tay. Nếu bạn bị nhiễm trùng, vi khuẩn sẽ xâm nhập một cách nhanh chóng thông qua hai ngón tay này. Do đó, họ khuyên nên lấy máu ở tất cả các ngón tay ngoại trừ ngón cái và ngón út.

Thứ hai, ngón đeo nhẫn ít đau nhất. Đây cũng là ngón tay mà bạn ít sử dụng nhất. Nên nếu như bạn cần dưỡng thương và không được đụng vào thứ gì thì đây là ngón tay phù hợp để lấy máu.

15

Chất thải trong nhà vệ sinh trên máy bay sẽ đi đâu?

Vote
0%

by meokhonganca 20-09-2020

Đi Vệ Sinh Trên Máy Bay, Chất Thải Rơi Đi Đâu? - Khám Phá Vui

Khi bạn nhấn nút xả trong máy bay, một van sẽ mở ra và hút chất chứa trong bồn xuống. Các thành phần được đưa vào một bể chứa trong vòng vài giây cho đến khi nó đạt đến giới hạn. Một bể chứa duy nhất có thể chứa khoảng 20 gallon chất thải. Ngay sau khi máy bay hạ cánh, một xe dịch vụ sẽ dọn toàn bộ chất thải ra khỏi các bồn chứa.

Như đã nói phía trên, người lớn chúng ta cũng thường sẽ có nhu cầu tìm hiểu những điều thú vị xảy ra xung quanh. Vì thế, Topshare đã tổng hợp và gửi đến bạn Top những câu hỏi “tại sao” mọi người thường thắc mắc nhưng lại lười Google. Hy vọng bạn có thể thưởng thức những điều thú vị kể trên. Theo dõi Topshare để cập nhật những bài viết mới nhé! Nguồn tham khảo: brightside.me

Tears in Heaven