Tham Gia Viết Công Thức Món Ăn - Nhận Nhuận Bút Tại Top ShareTHAM GIA

Top 15 địa điểm leo núi lửa tốt nhất trên thế giới

  • 460 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Vũ Đỗ Hải Hà 22-09-2020

Leo núi, một hoạt động thể thao lành mạnh nhưng đòi hỏi thể lực của người muốn trải nghiệm hình thức này. Bạn đã bao giờ nghe đến việc leo núi lửa chưa? Việc leo núi lửa không đơn giản như chúng ta nghĩ vì cần phải có giấy phép được cấp trước đó hằng tháng trời, kĩ thuật leo núi và bỏ ra một khoản tiền trả phí cho người hướng dẫn. Quá khó khăn đúng không, cho nên để đơn giản hóa, chúng ta chỉ cần lái xe đến ngay ngọn núi lửa muốn tham quan hoặc đi bộ lên một ngọn đồi gần đó cho tiện quan sát. Những địa điểm dưới đây sẽ là một gợi ý nếu bạn muốn thử cảm giác leo núi lửa là gì đấy.

1

Núi lửa sông băng Eyjafjallajokull, Iceland

Vote
13%

by Vũ Đỗ Hải Hà 22-09-2020

núi lửa ở sông băng Eyjafjallajokull được ghi hình vào năm 2010

Chuyến đi bộ đường dài nhưng đầy thử thách này đưa bạn xuyên qua những cảnh quan tuyệt đẹp bao gồm tuyết, băng và tro bụi từ những vụ phun trào núi lửa gần đây nhất. Bắt đầu hành trình đi đến đỉnh núi qua một sông băng có nhiều rãnh nứt, nơi bạn có thể nhìn thấy miệng núi lửa khổng lồ, tàn tích để lại bởi các vụ phun trào trước. Cần có các thiết bị đi trên sông băng như crampons (một thiết bị hỗ trợ gắn vào giày dép để cải thiện khả năng di chuyển trên băng tuyết). Nếu bạn tình cờ lên đến đỉnh núi vào một ngày đẹp trời, bạn có thể quan sát một nửa hòn đảo bao gồm sông băng, những ngọn núi lửa và quần đảo Vestmannaeyjar. Từ tháng 4 đến tháng 9 là thời gian để trải nghiệm cảm giác mạo hiểm, như trượt tuyết. Chuyến leo núi có thể kéo dài từ 8 đến 10 giờ, mặc dù có nhiều thử thách, nhưng bạn chắc chắn sẽ thấy đang ở trên đỉnh thế giới tại ngọn núi lửa sông băng này.

2

Núi lửa Arenal, Costa Rica

Vote
0%

by Vũ Đỗ Hải Hà 22-09-2020

khám phá núi lửa Arenal

Arenal là một trong những ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất từ khoảng năm 1968 đến năm 2010, kể từ đó đã hoạt động chậm lại nhưng nó vẫn phun ra tro bụi và đôi khi có cả dung nham. Nó có hình dáng cổ điển, cao và khá cân xứng. Bạn không thể leo lên đỉnh núi lửa này vì đó là điều bất hợp pháp và rất nguy hiểm, nhưng may mắn là có một vài chuyến đi bộ đáng giá hoàn toàn hợp pháp mà vẫn giúp bạn lên tới Arenal. Bên trong vườn quốc gia núi lửa Arenal, với chiều dài khoảng 5 km, sẽ đưa bạn băng qua khu rừng nhiệt đới, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn đỉnh núi. Rất nhiều động vật hoang dã mà bạn có thể quan sát bao gồm chim Toucan (thành viên của họ Ramphastidae bao gồm các loài chim gần gũi với sẻ từ Neotropics) và khỉ. Đi bộ qua các dòng dung nham cũ, bạn còn nghe thấy “tiếng thở” của núi lửa, điều này thực sự khá ấn tượng.

3

Núi Fuji (Phú Sĩ), Nhật Bản

Vote
13%

by Vũ Đỗ Hải Hà 22-09-2020

trải nghiệm leo núi Fuji

Đây là ngọn núi lửa có đỉnh cao nhất ở Nhật Bản, nơi khách du lịch và người dân địa phương thường xuyên leo lên đây để quan sát (chính xác là hơn 200000 người mỗi năm), được gọi là một trong ba ngọn núi Holy (3 ngọn núi thánh tại Nhật bản gồm núi Fuji, núi Haku và núi Tate). Lần phun trào cuối cùng của núi Phú Sĩ xảy ra vào năm 1707 và tro bụi lan rộng đến tận Tokyo, tạo thành một miệng núi lửa mới ở sườn phía đông. Từ tháng 7 đến tháng 9 là mùa leo núi chính thức, các con đường mòn và các cơ sở leo núi lại mở cửa phục vụ du khách. Cách phổ biến nhất để leo lên ngọn núi lửa này là leo đến lưng chừng nghỉ ngơi trong những túp lều, lên đường trở lại ngay trong đêm,và đến đỉnh để ngắm bình minh. Việc thờ cúng Mặt trời tại đỉnh núi là một hình thức tâm linh, bất kể bạn có theo đạo hay không. Bạn không thể tránh khỏi đám đông tại đây, một số người còn cho rằng việc leo núi giữa nhiều người cùng chung mục đích sẽ làm tăng thêm trải nghiệm tổng thể.

4

Núi lửa Etna, Sicily

Vote
13%

by Vũ Đỗ Hải Hà 22-09-2020

Núi lửa Etna đang hoạt động ghi nhận vào tháng 2/2020

Là ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất ở châu Âu, Etna thường được bao quanh bởi sương mù và hơi nước. Núi Etna đặc biệt ở chỗ, nó có mối quan hệ độc đáo với những người sống ở chân núi. Họ tin rằng Etna mang lại mảnh đất màu mỡ bằng cách phun ra dung nham, nên phải tôn trọng điều đó vì nó cũng có thể lấy đi sự sống. Núi lửa này có thể leo quanh năm và không yêu cầu bất kỳ loại giấy phép hoặc hướng dẫn nào, nhưng bạn nên được thông báo về tình trạng hoạt động của nó đối với những ai đi bộ đường dài. Lên kế hoạch ngay để quan sát dòng sông dung nham đã đông cứng, tầm nhìn tốt, không bị hạn chế với điều kiện là đỉnh núi không bị mây che phủ.

5

Núi lửa Pacaya, Guatemala

Vote
13%

by Vũ Đỗ Hải Hà 22-09-2020

những dòng nham thạch đỏ au từ núi lửa Pacaya

Bạn hoàn toàn không được phép lên đỉnh của ngọn núi lửa này nhưng vẫn có một số lý do mà nó nằm trong danh sách các địa điểm leo núi lửa tốt nhất. Đầu tiên, chuyến đi có thể thực hiện trong nửa ngày, điều này khiến nó trở nên hoàn hảo với những người thích phượt. Thứ hai, ngoài ngọn núi lửa đang hoạt động, bạn còn có thể nhìn thấy ngọn núi lửa thứ hai đang hoạt động gần đó và ngọn thứ ba hiện là hồ miệng núi lửa. Băng qua những tán lá xanh tươi có tầm nhìn ra những cánh đồng và các ngọn đồi xung quanh. Con đường mòn cuối cùng biến thành đá nham thạch và bụi, khá trơn trượt. Bạn phải trả phí để sắm một chiếc gậy chống. Ở “đỉnh” dung nham đang chảy theo đúng nghĩa đen và bạn sẽ thấy rõ tại sao lại cần những đôi giày có đế thật tốt vì nếu không chúng sẽ tan chảy dưới sức nóng dữ dội. Người ta cũng nấu được kẹo dẻo và xúc xích dưới nhiệt độ cao từ dung nham.

6

Núi lửa Vesuvius, Ý

Vote
13%

by Vũ Đỗ Hải Hà 22-09-2020

quá trình phun trào của núi lửa Vesuvius

Ngọn núi lửa này được biết đến trên toàn thế giới vì bao phủ thành phố Pompeii bằng một lớp tro vào năm 79 sau Công nguyên, sau đó nó đã bảo tồn tình trạng này đến khi được phát hiện lại vào những năm 1700. Kể từ thời điểm ấy, ngọn núi lửa đã phun trào hơn 30 lần trong suốt lịch sử và gần đây nhất là vào năm 1944. Đây là ngọn núi dễ leo lên nhất trong danh sách, chỉ mất khoảng 30 phút. Tốt nhất bạn nên mang giày đi bộ đường dài hoặc giày chạy bộ, không cần mang theo bất kỳ thiết bị nào bên mình. Điều chờ đợi bạn là cảnh đẹp toàn thành phố, các hòn đảo và một phần của dãy núi Apennine. Chuyến tham quan bao gồm việc có hướng dẫn viên đến miệng núi lửa mà có thể nhiều người chưa biết. Bạn sẽ không tìm thấy dung nham phun ra nhưng thường sẽ thấy hơi nước bốc lên từ miệng núi lửa. Vào một ngày nắng đẹp, du khách có thể quan sát quang cảnh vịnh Naples. Nếu bạn đang muốn leo lên một ngọn núi lửa nổi tiếng và không muốn lo lắng thì đây là một trong những ngọn núi bạn nên lựa chọn.

7

Núi lửa Pinatubo, Philippines

Vote
13%

by Vũ Đỗ Hải Hà 22-09-2020

quan sát núi lửa Pinatubo từ trên cao

Ngọn núi lửa đang hoạt động này nằm trên đảo Luzon của Philippines, nó phun trào lần cuối vào năm 1991, tạo ra một trong những vụ phun trào dữ dội nhất thuộc thế kỷ 20. Hiện tại, thì nó khá yên tĩnh, đây là thời điểm lý tưởng để leo lên đỉnh, thưởng ngoạn hồ miệng núi lửa xanh trong. Tháng 1 khá thích hợp để đi du lịch vì nhiệt độ ở mức mát nhất và màu hồ cũng đẹp nhất. Thực sự dễ dàng vì đã có xe bán tải 4X4 đưa bạn qua một phần chặng đường. Chuyến đi được thực hiện trong vòng vài giờ với độ nghiêng vừa phải. Nếu bạn muốn, có thể dựng lều trên đỉnh núi và nghỉ qua đêm, thậm chí còn phục vụ cả chỗ lưu trú. Với những ai thích đi bộ đường dài, họ sẽ vượt qua những vách đá cát lẫn những bộ lạc nhỏ của người bản địa để đến được đỉnh.

8

Núi lửa Kilauea, Hawaii

Vote
13%

by Vũ Đỗ Hải Hà 22-09-2020

dòng dung nham dữ dội của núi lửa Kilauea

Nằm trên hòn đảo Lớn, Kilauea là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới và là một trong những ngọn núi lửa dễ tiếp cận nhất. Chỉ trong thế kỷ XX, ngọn núi lửa này đã phun trào 45 lần với lần phun trào gần đây nhất bắt đầu vào năm 1983. Đến nay, vụ phun trào này vẫn tiếp tục và đã bắn ra hơn 32 tỷ thước khối dung nham, làm thay đổi cảnh quan khu vực mãi mãi. Bạn thực sự có thể lái xe vào ngọn núi lửa này, nhưng đi bộ lại được khuyến khích hơn. Đi bộ quanh Crater Rim Drive (con đường dài 11 dặm chạy dọc rìa núi lửa Kilauea nằm trong vườn quốc gia núi lửa Hawaii) là một trong những hoạt động phổ biến nhất vì bạn có thể chứng kiến dung nham rỉ ra từ núi lửa, các lỗ thông hơi và những vùng đất mới chỉ vài ngày tuổi. Có rất nhiều lối mòn đi bộ đường dài, những hướng dẫn hữu ích tại trung tâm du khách sẽ chỉ bạn đi đúng hướng.

9

Núi lửa Stromboli, Quần đảo Aeolian

Vote
13%

by Vũ Đỗ Hải Hà 22-09-2020

quan sát sự phun trào của núi lửa Stromboli

Ngọn núi lửa này chỉ cho phép đi bộ khi có hướng dẫn viên và giới hạn nghiêm ngặt về số lượng người được phép tham quan miệng núi lửa mỗi ngày, vì vậy bạn nên đặt trước chỗ nếu muốn đến đây. Việc leo núi không dành cho người yếu tim, sẽ mất từ hai đến bốn giờ để lên đến đỉnh. Thời gian phổ biến nhất để lên đến đỉnh là vào ban đêm, do đó, nhiều chuyến tham quan khởi hành vào khoảng 4 giờ chiều. Thoạt đầu, một con đường có độ nghiêng nhẹ hiện ra, đưa bạn qua thảm thực vật tươi tốt. Nó nhanh chóng trở nên dốc hơn và bạn phải đi bộ qua cát núi lửa rải đầy đá đen. Thực tế có ba miệng núi lửa ở trên đỉnh bốc ra hơi nước và khói, tạo nên âm thanh ùng ục kỳ lạ. Màn trình diễn ánh sáng là điều mà mọi người chờ đợi khi miệng núi lửa nổ tung với những tia lửa đỏ rực, bắn vào không trung.

10

Núi lửa Bromo, Indonesia

Vote
0%

by Vũ Đỗ Hải Hà 22-09-2020

đi bộ đường dài ngắm núi lửa Bromo

Indonesia là nơi có hơn 100 ngọn núi lửa đang hoạt động và những trận động đất xảy ra hàng ngày, khiến nó trở thành một địa điểm nổi tiếng cho những người mê thử thách và cả những người đi bộ đường dài. Mặc dù Núi Bromo không phải là ngọn núi lửa cao nhất trong số những ngọn núi lửa đang hoạt động ở Indonesia, nhưng nó là ngọn núi được ghé thăm nhiều nhất và khá dễ dàng tiếp cận. Ngọn núi lửa có những luồng khói trắng bốc ra liên tục, như chực chờ bùng nổ bất cứ lúc nào. Leo lên đỉnh cũng khá dễ dàng mà không cần hướng dẫn viên, tốt nhất là chọn thời điểm đúng lúc để ngắm bình minh, có nghĩa bạn cần phải thức dậy lúc 3 giờ sáng, mất một giờ hoặc lâu hơn để đi bộ lên đỉnh núi. Một sự thật thú vị về ngọn núi lửa này là người Tengger tin rằng muốn xoa dịu các vị thần ở đây họ phải cúng dường lương thực và tiền bạc bằng cách ném nó vào miệng núi lửa trong lễ hội Kasada hàng năm.

11

Núi lửa Cotopaxi, Ecuador

Vote
0%

by Vũ Đỗ Hải Hà 22-09-2020

leo lên núi lửa Cotopaxi đang hoạt động và đạp xe xuống núi

Đây là đỉnh núi cao thứ hai ở Ecuador, nó có hình nón với tuyết trắng bao phủ. Việc leo núi không dành cho những người đi bộ đường dài thiếu kinh nghiệm. Vào thế kỷ XVIII và XIX, ngọn núi lửa này đã có một cơn bão dữ dội nhưng bây giờ nó hầu như chỉ là một chùm hơi nước bốc ra từ đỉnh, làm tan chảy xung quanh sông băng của nó. Để đến được đây, hầu hết những người leo núi phải đi xe 4X4 tới biên giới vườn quốc gia. Sau đó, họ cùng người hướng dẫn đến một túp lều trên núi và nghỉ qua đêm, sáng hôm sau tiếp tục chinh phục. Leo núi mà không có người hướng dẫn hiện nay là bất hợp pháp vì những dấu hiệu phun trào gần đây rất nguy hiểm. Nếu có cơ hội, việc chinh phục ngọn núi lửa đang hoạt động cao thứ ba trên thế giới chắc chắn là điều bạn nên đưa vào danh sách.

12

Núi lửa Pelee, Martinique

Vote
0%

by Vũ Đỗ Hải Hà 22-09-2020

trong quá khứ núi lửa Pelee đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng

Năm 1902, ngọn núi lửa mạnh mẽ này đã phun trào và phá hủy toàn bộ thị trấn St. Pierre giết chết khoảng 30.000 người. May mắn thay kể từ đó vẫn có thể leo lên ngọn núi lửa này mà không phải lo lắng. Du khách leo núi không cần trả phí hoặc băng đỏ (thủ tục hành chính phức tạp) nhưng cần biết tiếng Pháp vì tiếng Anh không được sử dụng rộng rãi. Do thảm thực vật bao la trên đảo nên có ba tuyến đường được thiết lập cho người đi bộ đường dài. Phổ biến nhất trong số này là Đường Aileron vì nó là một con đường được xây dựng tốt. Bạn nên leo núi trước bình minh vì những đám mây cuộn ngày này qua ngày khác hạn chế tầm nhìn quang cảnh kỳ diệu đang chờ đón. Những thảm thực vật xanh tốt tuyệt đẹp với các loài thực vật có hoa, những đỉnh núi lởm chởm sẽ khiến du khách ngạc nhiên.

13

Núi lửa Telica, Nicaragua

Vote
0%

by Vũ Đỗ Hải Hà 22-09-2020

hành trình leo núi lửa Telica lúc hoàng hôn

Nicaragua có rất nhiều núi lửa, cả không hoạt động và đang hoạt động, thật khó chọn cái nào để leo lên nhưng khuyến khích bạn nên đến Telica. Phần lớn con đường leo núi tương đối bằng phẳng, đi qua vùng đất nông nghiệp. Mất khoảng một hoặc hai giờ để bắt đầu leo lên đỉnh. Mùa tốt nhất leo lên ngọn núi này còn gây tranh cãi vì mùa khô có xu hướng nóng trong khi mùa mưa có thể khiến dung nham khó chứng kiến hơn. Cắm trại trên đỉnh Telica là một trong những hình thức phổ biến nhất quan sát dung nham vào ban đêm và cảnh bình minh vào buổi sáng thực sự ngoạn mục. Dung nham nằm bên dưới vành miệng núi lửa ở độ sâu khoảng 120 mét, bạn nên nằm sấp để nhìn được vào miệng núi lửa này.

14

Núi lửa Aso, Nhật Bản

Vote
0%

by Vũ Đỗ Hải Hà 22-09-2020

ghi nhận núi lửa Aso phun trào vào tháng 11/2019

Đây là ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất của Nhật Bản, chắc chắn sẽ là một cuộc phiêu lưu nên nằm đầu danh sách của bạn. Có ba con đường mòn bạn có thể sử dụng để lên đỉnh núi, một trong số chúng không thực sự dẫn đến núi lửa (gợi ý: đừng đi đường mòn bên trái). Bản thân việc đi bộ đường dài có thể mất từ một hoặc ba giờ tùy thuộc vào việc lựa chọn đường mòn nào và bạn nghỉ tại bao nhiêu điểm dừng trên đường đi. Thực tế có năm đỉnh núi lửa riêng biệt ở đây và đỉnh Nakadake là đỉnh hoạt động tích cực nhất phun ra một dòng khí sulfuric liên tục. Nếu bạn vẫn muốn lên đỉnh núi lửa mà không cần vất vả đi bộ, cáp treo là sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn.

15

Núi lửa St Helens, Hoa Kỳ

Vote
-4%

by Vũ Đỗ Hải Hà 22-09-2020

núi lửa St Helens với độ phá hủy diện rộng khi hoạt động

Bắt buộc phải có giấy phép để đi bộ lên ngọn núi lửa đang hoạt động này, bất kể thời gian nào trong năm và chỉ có một số giấy phép được cấp mỗi năm nếu bạn muốn lên đến đỉnh của miệng núi lửa. Mặc dù không cần đến các kĩ thuật leo núi chuyên dụng, nhưng nó rất vất vả và tiềm ẩn những mối nguy hiểm như băng, đá tảng rời và thời tiết thay đổi nhanh. Khung cảnh trên đỉnh được mô tả rằng "siêu thực, không thể tin được và đầy cảm hứng". Một miệng núi lửa khổng lồ với mái vòm lớn dần lên mỗi năm, có sông băng hình móng ngựa xung quanh, chưa kể đến thiên nhiên tuyệt vời của Núi Adams, Núi Hood và Núi Rainier, cùng những ngọn đồi xanh biếc bao quanh chúng đều là những điểm tham quan hoàn hảo. Đây thực sự là một trong những địa điểm leo núi tốt nhất trên thế giới nên nằm đầu danh sách leo núi của bạn.

Leo núi đã trở thành môn thể thao giải trí ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng những người đam mê mạo hiểm, thử thách. Nhưng leo núi lửa sẽ cho bạn cảm giác khác biệt vì ngoài được quan sát cảnh đẹp tự nhiên xung quanh những ngọn núi lửa, bên cạnh đó có thể nhìn cận cảnh hơi thở từ miệng núi lửa hay những dòng dung nham cuộn trào dữ dội. Với một số địa điểm leo núi lửa tốt nhất thế giới kể trên chắc chắn sẽ cho bạn trải nghiệm tuyệt vời, đầy thú vị. Nguồn : escapehere.com

Tears in Heaven