Hệ Thống Tính Điểm Token trên Top Share XEM NGAY

Top 5 quốc gia ăn cay nhất thế giới

  • 6,984 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Bích Phượng 10-10-2019

Vị cay thực ra không phải là "vị" được công nhận như mặn, ngọt, chua, đắng (hay thậm chí là umami). Vị cay thực chất là cảm giác cay, thuộc về cảm giác "cháy bỏng" trong miệng chứ không phải vị giác. Tuy nhiên với nhiều người thì đây là một vị không thể thiếu trong bất kỳ món ăn nào. Trong ẩm thực vị cay như một điểm nhấn đầy ấn tượng gây kích thích các giá quan của người ăn và để lại dư vị khó quên của món ăn đó. Trong thế giới ẩm thực đa dạng thì có những quốc gia chon vị vay là vị chủ đạo tạo nên văn hóa ẩm thực độc đáo của quốc gia mình. Nếu bạn là những "fan cuống" của những món cay bạn có dám thử những món ăn tại các quốc gia ăn cay nhất thế giới dưới đây.

1

Trung Quốc

by Bích Phượng 10-10-2019

Với quốc gia có diện tích lớn thứ 3 thế giới này, thì không phải vùng nào cũng nổi tiếng với vị cay. Nhưng nếu đã nhắc đến món cay thì không thể bỏ qua ẩm thực Tứ Xuyên của Trung Quốc được. Bạn có thể tìm được những món ăn Tứ Xuyên ngay tại Việt Nam chúng ta. Và chưa cần xét tới yếu tố là những quán này có phục vụ món ăn chuẩn vị Tứ Xuyên hay không, thì món nào món nấy cũng đã “cay xé lưỡi” rồi.

Tuy Tứ Xuyên có khí hậu khác biệt tuỳ theo vùng miền (do diện tích rộng lớn), nhưng hầu hết đều có điểm chung là ẩm, lạnh và thậm chí là lạnh ngay cả trong mùa hè. Do đó vị cay ở đây được người dân yêu thích vô cùng. Sẽ thật khó nếu bạn không biết ăn cay mà đến Tứ Xuyên, bởi vì chính dân địa phương khi được hỏi cũng nói rằng, họ không tài nào tìm ra một nồi lẩu không-có-ớt ở nơi đây.

2

Ấn Độ

by Bích Phượng 10-10-2019

Chẳng có gì ngạc nhiên khi Ấn Độ nằm trong danh sách này. Vindaloo là món cà ri cay mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi nghĩ về các món ăn cay ở Ấn Độ nhưng Rajasthani laal maas lại vượt lên hẳn Vindaloo về độ cay. Còn nếu bạn đang ở miền Nam Ấn Độ, bạn sẽ muốn thử gà 65. Không ai có thể xác định chính xác lý do tại sao nó được gắn liền với các con số 65 nhưng có một giả thuyết cho rằng món này để có được hương vị tuyệt vời cần nấu chính xác với 65 loại ớt. Một món ăn cay không thể cưỡng lại nữa đó là chile bajji (ớt chiên ngập trong bột đậu xanh) mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ bãi biển dọc theo bờ biển miền Nam Ấn Độ.

3

Hàn Quốc

by Bích Phượng 10-10-2019

Hàn Quốc có món tương ớt Gochujjang trứ danh, có thể xuất hiện trong hầu hết mọi món ăn từ kim chi, bánh gạo, lẩu cho đến mì ăn liền. Vị cay là một trong những đặc trưng khi nói đến ẩm thực Hàn Quốc. Tuy nhiên người Hàn cũng không phải ăn cay từ thuở xa xưa mà chỉ mới bắt đầu thói quen này vào những năm 1500 khi các thương nhân người Tây Ban Nha và người Bồ Đào Nha mang loại ớt ở bán cầu Tây (Western Hemisphere plant) sang. Do hầu hết thức ăn Hàn thuở đó khá nhạt nên vị cay đã thổi vào đó một làn gió mới, và vì mùa đông khắc nghiệt ở Hàn Quốc khiến cho người dân ở đây thiếu thốn rau củ quả nên ớt cũng được xem là một nguồn vitamin thay thế. Mặt khác, ăn đồ cay vào mùa đông cũng giúp ấm lên phần nào.

4

Mexico

by Bích Phượng 10-10-2019

Tuy không phải là đất nước nổi tiếng nhất với vị cay, song những ai đã có cơ hội thử qua món Mexico cũng xác nhận rằng vị cay rất phổ biến trong ẩm thực nơi này. Điều này cũng có phần dễ hiểu, bởi chính Mexico là “cái nôi” của những quả ớt. Từ tấm bé người Mexico đã được học cách ăn các món có ớt, nên phần lớn mọi người đều cực kì quen thuộc với vị cay. Có thể bạn sẽ thấy quen thuộc với một món nước sốt nổi tiếng Mexico có tên là "Salsa", thường được ăn kèm trong hầu hết nhiều món ăn truyền thống của Mexico, trong đó có burrito.

5

Thái Lan

by Bích Phượng 10-10-2019

Không ngoa khi nói rằng Thái Lan là quốc gia ăn cay nhất thế giới. Nói cách khác, toàn bộ các món ăn của đất nước là rất cay - đặc biệt là ở vùng đông bắc Thái Lan. Bạn sẽ khó khăn để tìm một món ăn không cay tại đất nước này. Nhiều quốc gia có nhà hàng Thái nhưng bạn nên biết rằng, đó là những món Thái đã được nấu giảm cay rất nhiều so với phiên bản gốc. Bạn có thể thưởng thức những món có vị cay mãnh liệt như Nuea phat phrik - thịt bò xào với ớt và các loại thảo mộc hay phat phrik Khing - một món cà ri đỏ tươi đầy ớt hay bất kỳ món nào khác vì tất cả đều cay.

Tears in Heaven