Tham Gia Viết Công Thức Món Ăn - Nhận Nhuận Bút Tại Top ShareTHAM GIA

Top 7 điều cần có để phòng chống bão lụt

  • 270 views
  • 1 likes
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Trí Kudo180 22-10-2020

Đối với Việt Nam nói chung và Miền Trung Việt Nam nói riêng thì không còn xa lạ với bão nữa rồi. Nhưng cách để phòng chống bão lũ thì có nhiều người dân chưa được biết và tiếp cận, vì vậy hôm nay mình chia sẻ về 7 điều cần có để phòng chống bão lụt. Hiện nay, tình hình bão lũ ở miền trung đang trong tình trạng khó khăn, nước ngập khắp mọi nơi, nhiều nhà bị chìm trong nước, không những thế còn có nhiều người đã qua đời do bão lũ. Vì thế nên cần phải có kỹ năng tránh bão lũ là cần thiết. Cùng theo dõi các kỹ năng này nhé!

1

Theo dõi thông tin thời tiết

Vote
25%

1

by Trí Kudo180 22-10-2020

Khi có bão xảy ra thì các nhà khí tượng thủy văn dự đã dự đoán được tốc độ gió và sức mạnh của cơn bão này, thông tin được lan truyền và công bố rộng rãi trên các trang thông tin đại chúng, thời sự,... vì vậy bạn phải luôn thường xuyên cập nhật thông tin để có sự chuẩn bị trước. Đây là cách phòng tránh lũ lụt một cách nhanh nhất và chủ động.

2

Chuẩn bị thiết bị cần thiết

Vote
0%

1

by Trí Kudo180 22-10-2020

Thiên tai luôn là vấn đề khó tránh khỏi, đặc biệt là bão lũ. VÌ vậy nếu xảy ra bão lũ thì trước đó bạn nên có sự chuẩn bị kĩ lưỡng nếu có bão lũ xảy ra. Sau đây là một số tiếp liệu cần thiết bạn cần chuẩn bị để vượt qua bão lũ: - Hộp thuốc y tế có các loại thuốc cơ bản như thuốc cảm, đau đầu, thuốc đau bụng, kháng sinh... cùng một vài vật dụng sơ cứu cần thiết phòng trong trường hợp có tai nạn xảy ra ngoài ý muốn. - Các vật dụng cứu hộ cần thiết như: đèn bin, phao cứu nạn, đèn báo hiệu, thiết bị truyền và phát sóng, la bàn và một số dụng cụ kĩ thuật cơ bản khác. - Ngoài ra quần áo và một số vật dụng cá nhân cơ bản cũng cần được chuẩn bị kĩ trước phòng trường hợp bão lũ xảy ra bất ngờ.  

3

Dự trữ lượng thực, nước uống

Vote
25%

1

by Trí Kudo180 22-10-2020

Bão lũ khiến cho việc sinh hoạt, đi lại khó khăn, nguy hiểm, do đó mỗi gia đình phải chủ động dự trữ thực phẩm. Một số thực phẩm có thể tích trữ, việc chuẩn bị để phòng chống bão lũ là rất cần thiết vì vậy những đồ dùng được chuẩn bị cũng cần được bảo quản ở nơi thích hợp, an toàn và dễ dàng lấy ra sử dụng lúc xảy ra bão lũ:

- Nước sạch, nước luôn là thứ quan trọng và ưu tiên hàng đầu nếu có bão lũ xảy ra.  - Thức ăn, trong bão lũ thì bạn nên chuẩn bị các loại thức ăn có thể bảo quản được lâu trong môi trường khắc nghiệt. Ví dụ như: đồ ăn liền, thức ăn đóng hộp, trái cây, rau, gia vị cần thiết. Đảm bảo dinh dưỡng tối thiểu, đặc biệt là cho trẻ nhỏ.

4

Chủ động sắp xếp kế hoạch

Vote
0%

1

by Trí Kudo180 22-10-2020

Đây là một trong những kĩ năng và yếu tố vô cùng quan trọng trong việc phòng chống bão lũ. Việc xác định được chỗ bạn sinh sống có thường xuyên và dễ xảy ra bão lũ hay không rất cần thiết. Nếu nơi ở của bạn ở trong vùng tâm bão hay dễ xảy ra ngập lụt nếu có bão lũ thì cần có kế hoạch gia cố lại nơi ở hoặc có các công trình phòng chống bão lũ kịp thời. Nếu trong tình trạng khẩn cấp phải di dời kịp thời người và tài sản tới nơi an toàn sớm nhất có thể. Hãy có sẵn vài kế hoạch phòng tránh khác nhau để hạn chế tối đa thiệt hại do bão lũ gây ra.

5

Xây dựng nhà cao

Vote
25%

1

by Trí Kudo180 22-10-2020

Bão lũ thường kèm theo mưa giông lớn nên rất dễ làm bay mọi thứ mà cơn bão đi qua. Muốn nhà cửa được toàn vẹn thì phải thường xuyên chằng chống nhà cửa để tăng độ vững chắc. Nếu nhà ở lợp bằng lá, tôn tráng kẽm, fibro xi măng, ngói thì nên dằn lên mái nhà. Hãy sử dụng các loại thanh nẹp bằng gỗ, sắt, dây kẽm cỡ lớn hoặc các bao chứa cát để hạn chế tốc mái khi có bão tới.

6

Bổ sung thêm một số kỹ năng mềm

Vote
0%

1

by Trí Kudo180 22-10-2020

Ngoài việc chuẩn bị kĩ lưỡng về mặt vật chất thì để phòng chống bão lũ hiệu quả, an toàn bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng tránh hoảng loạn và nóng vội. Nên tham gia một số lớp tập huấn phòng chống bão lũ mà các cơ quan địa phương tổ chức định kì. Học hoặc dạy cho người thân một số kĩ năng như bơi lội hay phải làm gì nếu gặp các tình huống nguy hiểm trong bão lũ. 

7

Bảo vệ tài sản và hoa màu

Vote
25%

1

by Trí Kudo180 22-10-2020

Để hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản do bão lũ gây ra, cần có kế hoạch cất dữ, di dời tài sản tới nơi an toàn. Xác định phạm vi bão có thể gây ảnh hưởng hoặc khu vực nếu có lũ xảy ra sẽ có những thiệt hại nặng để chuyển những tài sản giá trị, dễ hư hỏng tới nơi kiên cố và an toàn hơn. Bên cạnh đó, trước lúc có bão lũ xảy ra, nên thu hoạch hoa màu, tu sửa, nạo vét kênh mương, đảm bảo hệ thống thoát nước hoạt động tốt nếu có lũ xảy ra.

Trên đây là một số kĩ năng và lưu ý cơ bản giúp mọi người nâng cao khả năng về phòng chống thiên tai bão lũ. Trong tình huống có bão lũ xảy ra các kĩ năng trên sẽ giúp bạn an toàn hơn vượt qua thiên tai khắc nghiệt. Hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người có thể phòng chống tốt nhất nhé!

bài viết cùng người đăng

Tears in Heaven