Hệ Thống Tính Điểm Token trên Top Share XEM NGAY

Top 7 nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản

  • 935 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Bích Phượng 30-08-2019

Nhật Bản vẫn luôn nổi tiếng với những nét đặc trung văn hóa, đặc biệt là những nét văn hóa xuất phát từ tính cách và phẩm chất của người Nhật Bản luôn làm thế giới kính phục. Trong đa dạng văn hóa thì văn hóa giao tiếp của Nhật Bản vẫn là một nét văn hóa đẹp đáng phải học hỏi. Nó thể hiện qua cử chỉ, lời nói và hành động vô cùng chuẩn mực. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về những nét đặc trưng trong văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản trong bài viết này.

1

Văn hóa cúi chào

Vote
0%

by Bích Phượng 30-08-2019

Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào sau:

Kiểu Saikeirei: cúi xuống từ từ và rất thấp là hình thức cao nhất, biểu hiện sự kính trọng sâu sắc và thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng.

Kiểu cúi chào bình thường: thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm.

Kiểu khẽ cúi chào: thân mình và đầu chỉ hơi cúi khoảng một giây, hai tay để bên hông.

Người Nhật chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ, những lần sau chỉ khẽ cúi chào. Ngay cả người Nhật cũng thấy những nghi thức cúi chào này hết sức rườm rà nhưng nó vẫn tồn tại trong quá trình giao tiếp từ thế hệ này qua

2

Văn hóa giao tiếp mắt

Vote
0%

by Bích Phượng 30-08-2019

Trong văn hóa giao tiếp người Nhật, khi nói chuyện mà nhìn thẳng vào người đối thoại thì bị xem như là một người thiếu lịch sự, khiếm nhã và không đúng mực.

Người Nhật thường tránh nhìn trực diện vào người đối thoại. Họ thường nhìn vào một vật trung gian như caravat, một cuốn sách, đồ nữ trang, lọ hoa..., hoặc cúi đầu xuống và nhìn sang bên.

3

Trang phục trong văn hóa giao tiếp

Vote
0%

by Bích Phượng 30-08-2019

Trong giao tiếp thì trang phục nói chung và trang phục nơi công sở nói riêng phải tôn tạo vẻ ngoài lịch lãm, chuyên nghiệp của người mặc. Thực tế cho thấy, những công ty doanh nghiệp Nhật dành nhiều mối quan tâm cho vấn đề ăn mặc của nhân viên, nên công ty luôn được đánh giá cao và tạo được thiện cảm từ phía các đối tác, nhà đầu tư.

4

Hạn chế tiếp xúc cơ thể

Vote
0%

by Bích Phượng 30-08-2019

Đối với người Việt Nam hoặc các nước phương Tây, cái bắt tay hay vỗ vai được coi là cách chào hỏi tốt nhất, thân thiện nhất. Tuy nhiên, trong văn hoá giao tiếp của người Nhật, họ vẫn tồn tại sự e dè vì thế giữ khoảng cách trong giao tiếp đối với người Nhật là vô cùng cần thiết. Bạn chỉ cần cúi chào và mỉm cười vui vẻ cũng đủ thể hiện sự tôn trọng mà rất an toàn.

5

Quy tắc khi vẫy tay

Vote
100%

by Bích Phượng 30-08-2019

Trong giao tiếp người Nhật, khi muốn gọi ai đó bằng cách vẫy tay, bạn nên để tay thẳng, lòng bàn tay hướng xuống, nếu bạn để ngón tay cong xuống sẽ bị coi là tục tĩu

Và sẽ thật là thô lỗ nếu bạn chỉ thẳng tay vào người khác, thay vào đó bạn đên mở rộng bàn tay hướng lên trên (giống như đang đỡ mặt phẳng) để chỉ về phía người đó.

Tears in Heaven