Viết Tóm tắt phim THAM GIA

Top 8 cách giảm tình trạng căng thẳng hiệu quả

  • 493 views
  • 3 likes
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Chanh 10-03-2020

Stress, căng thẳng là vấn đề thường gặp trong cuộc sống mỗi người. Tình trạng này biểu hiện qua trạng thái lo âu, bồn chồn, cảm giác áp lực lên cả thể chất và tinh thần. Về lâu dài, tình trạng này có thể nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới sức khoẻ, công việc, các mối quan hệ và rất nhiều những vấn đề khác. Dưới đây là một số phương pháp đơn giản và lâu dài để kiểm soát, hạn chế tình trạng này mà các bạn có thể tham khảo.

1

Liệu pháp mùi hương

Vote
67%

3

by Chanh 10-03-2020

Nhiều nhà nghiên cứu, nhà tâm lý học, điều chế hương liệu,… đã làm những phân tích liên quan tới liệu pháp hương thơm trong thời gian nhiều năm gần đây, cho tới năm 1946, liệu pháp ban đầu do một bác sĩ người Pháp đưa ra. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hương thơm có khả năng kỳ diệu trong việc làm giảm tình trạng căng thẳng tạm thời, đánh thức trí nhớ và cảm xúc. Một số mùi hương thiên nhiên hay một số loại tinh dầu như chanh, oải hương,… tác động làm giảm hormone gây căng thẳng, hoa cúc La Mã có thể khiến sức khoẻ của bệnh nhân ung thư cảm thấy thoải mái hơn hay hương socola tạo cảm giác thoải mái và bình tĩnh hơn.

2

Hô hấp kiểu bụng

Vote
0%

3

by Chanh 10-03-2020

Là một trong những cách hô hấp thông thường, tuy nhiên, hô hấp kiểu bụng khá hữu hiệu đối với việc điều tiết chức năng cơ thể và tâm lý con người. Khi thực hiện phương pháp này cần chú ý tới những động tác nhỏ để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc hạn chế tình trạng căng thẳng. Về tư thế, đây là yếu tố ban đầu, bạn có thể lựa chọn tư thế bản thân cảm thấy thoải mái nhưng cần tránh uốn cong. Tiếp theo, hãy nhắm mắt sau đó từ từ hít không khí vào, ép không khí vào bụng, xương sườn mở ra phía trước và hai bên để không khí lấp đầy vùng ngực. Khi cảm thấy đã đủ không khí, hãy thả lỏng từ từ, trước tiên từ nửa trên của khoang ngực tới nửa dưới cho tới khi xương sườn hóp, bụng co lại và cảm thấy không thở ra được nữa. Lúc đó, không khí vẩn đục đã được đưa ra bên ngoài. Khi thực hiện cần chú ý không nên quá vội vàng mà cần sự điều chỉnh, cân bằng và sự tập trung, tuy nhiên cũng không quá căng thẳng, chịu đựng.

3

Giữ ấm đôi tay

Vote
0%

3

by Chanh 10-03-2020

Không chỉ lạnh trong mùa đông, khi thân nhiệt hạ xuống, tay có thể lạnh đi khi rơi vào stress. Trạng thái này khiến nồng độ adrenalin tăng cao khiến các mạch máu đầu chi co lại làm bàn tay bị lạnh và có cảm giác đau. Lúc này, bạn có thể thực hiện xoa bóp nhẹ các ngón tay, lòng bàn tay, xoa hai bàn tay để tạo nhiệt. Điều này có thể giúp bạn cân bằng lại nhịp tim, giảm cảm giác hồi hộp.

4

Lắng nghe bản thân

Vote
33%

3

by Chanh 10-03-2020

Việc stress, căng thẳng khiến bạn tập trung hầu hết mọi suy nghĩ về chúng mà tạm thời quên đi những điều bên cạnh. Thay vào đó, hãy nhắm mắt lại, cảm nhận cơ thể mình từ đầu tới các chi trong một khoảng thời gian ngắn. Hành động nhỏ này sẽ hướng tới sự nhận thức từ bên trong, ngưng chú ý vào những suy nghĩ gây căng thẳng.

5

Tập thể dục, thể thao

Vote
0%

3

by Chanh 10-03-2020

Hoạt động thể dục thể thao ngoài duy trì lối sống lành mạnh, giữ vóc dáng còn có tác dụng trong việc cải thiện tinh thần, giảm stress. Khi tập, các tế bào não được kích thích sản xuất các chất truyền dẫn thần kinh endorphins và opiate, đồng thời tim và phổi hoạt động nhiều hơn, tăng nhu cầu oxy của cơ thể, mang nhiều oxy tới các tế bào cơ và não giúp các cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn và nhiều năng lượng, hạn chế tình trạng căng thẳng.

6

Tập Yoga

Vote
0%

3

by Chanh 10-03-2020

Yoga là một phương pháp luyện tập bắt nguồn từ Ấn Độ khoảng 5000 năm trước. Người Ấn Độ cổ đại tin rằng con người có thể hợp nhất với trời và yoga chính là một phương pháp giúp họ đạt được trạng thái đó. Yoga tác động tới cơ thể vật chất lẫn tâm hồn và tinh thần nhằm đạt được sự hài hoà và thống nhất của bản thân. Tác dụng đó được thực hiện thông qua việc thả lỏng cơ thể, một vài động tác đơn giản có thể dễ dàng áp dụng mỗi ngày như phương pháp thở đều Sama Vritti, thở ong kêu Bhramari, Kapalabhati,…

7

Hoà mình với thiên nhiên

Vote
0%

3

by Chanh 10-03-2020

Khi mệt mỏi và căng thẳng, nếu có thể hãy tìm tới những nơi có nhiều cây cỏ hoặc hoa với không gian mở, không quá hẹp để làm giảm tình trạng căng thẳng bị đè nén. Bạn là người thường lưu tâm tới những điều gần gũi bên cạnh hay không thì lúc này việc ngắm nhìn một chậu cây xanh, thấy hoa nở, đi dưới con đường rợp bóng cây có thể phần nào khiến bạn nhẹ nhàng và yên bình hơn. Oxy dưới những tán cây với mật độ dày hơn tạo cảm giác dễ thở, gột rửa nội tâm trở nên trong lành, khơi dậy tâm trí hoạt động tích cực.

8

Nghe nhạc

Vote
0%

3

by Chanh 10-03-2020

Trong chăm sóc sức khoẻ, âm nhạc được coi là một trong những liệu pháp diêu kỳ. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, âm nhạc có khả năng hạn chế nhịp tim, hạ huyết áp và giảm lượng hormone gây stress, nhờ đó àm tâm trí cũng thư giãn hơn. Khi căng thẳng thậm chí bế tắc, hãy nhắm mắt lại cảm nhận theo một giai điệu nhẹ nhàng, vài bản nhạc cổ điển hay khởi động lại mình bằng những bản nhạc mạnh mẽ hào hứng tuỳ theo gu yêu thích của bạn.

Trên đây là những phương pháp đơn giản và dễ dàng thực hiện hàng ngày. Khi bản thân ở trạng thái nhẹ nhàng thoải mái nhất, tâm hồn thuần khiết trở lại, tươi đẹp và khoẻ mạnh thì lúc đó cơ thể chúng ta cũng tràn đầy sức sống và mỗi ngày trở nên ý nghĩa hơn trong hành trình của mình.

Tears in Heaven