Viết Tóm tắt phim THAM GIA

Top 8 cuốn truyện cổ tích hay nhất

  • 484 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Iris 02-03-2020

Đối với các bé thiếu nhi hay những người lớn tuổi đều biết tới những câu truyện cổ tích Việt Nam nói lên những số phận và sự mưu mô của các nhân vật trong truyện cổ tích. Các câu truyện cổ tích từ xưa tới nay luôn là những chủ đề được các mẹ áp dụng và kể cho các bé nghe về những câu truyện hay và ý nghĩa. Qua những câu chuyện giúp bé hiểu thêm về cuộc sống xung quanh bé và những bài học quý giá để áp dụng vô trong cuộc sống hàng ngày. Có rất nhiều cuốn truyện cổ tích với nhiều thể loại và cốt truyện khác nhau nhưng đều mang tới rất nhiều ý nghĩa. Các cuốn truyện cổ tích được đánh giá hay nhất trong bài viết dưới đây, sẽ là những câu truyện hay phù hợp nhất cho các mẹ.

1

Thánh Gióng

by Iris 02-03-2020

Nói đến truyện cổ tích ý nghĩa cho bé thì truyện Thánh Gióng cũng cuốn sách mang lại tính nhân văn sâu sắc. Nội dung câu truyện kể về sự ra đời và lớn lên đến lạ kỳ của một cậu bé đã có công giết giặc Ân để cứu nước và đem lại hạnh phúc cho nhân dân. Sau đó, cậu đã tạm biệt trần gian và cưỡi ngựa sắt bay thẳng về trời. Để tưởng niệm vị thần có công cứu nước này dân gian ta đã lập tượng và thờ cúng ngài.

Tương truyền, câu truyện này được xây dựng trên một truyền thuyết có thật của cậu bé Gióng sinh ra tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội, thời vua Hùng Vương thứ 6.
Qua câu truyện sẽ giúp bé hiểu rõ hơn về các tượng Thánh Gióng vẫn được thờ ngày nay, đồng thời dạy bé về lòng yêu nước và truyền thống lịch sử của dân tộc.

2

Tấm Cám

by Iris 02-03-2020

Cũng là một cuốn sách hay kể về câu truyện cổ tích Tấm Cám nổi tiếng được nhiều bạn nhỏ cực kỳ say mê. Câu truyện kể về nàng Tấm xinh đẹp thùy mị bị Cám và dì ghẻ thường xuyên hãm hại.

Nhưng tấm với lòng nhân hậu đã được ông Tiên giúp đỡ để có thể đi dự hội và kết duyên cùng hoàng tử. Với rất nhiều tình tiết hay và thú vị đảm bảo rằng sẽ giúp cho các bé phải hứng thú vô cùng khi được mẹ kể cho nghe.
Ý nghĩa của cuốn sách dạy bé cần phải làm người tốt, ngoan ngoãn, biết nghe lời, giúp đỡ ông bà cha mẹ. Không được lười biếng như Cám hoặc ghen ghét người khác như bà dì ghẻ. Đặc biệt, chị em trong gia đình lại càng phải yêu thương nhau.
Tuy nhiên, một điều các bố mẹ cần phải lưu ý đó là câu chuyện này có khá nhiều dị bản khác nhau và không thống nhất trong các tập sách của nhà trường, ấn phẩm hay các tuyển tập của các nhà xuất bản nên bạn hãy xem xét và tìm ra phiên bản phù hợp nhất để đọc cho bé nghe.

3

Sự tích con Khỉ

by Iris 02-03-2020

Nhắc đến sách truyện cổ tích cho bé chúng ta cũng đừng quên cuốn truyện Sự tích con Khỉ. Nội dung truyện kể về một cô gái phải làm việc cho gia đình giàu có rất vất vả và cực khổ nhưng lại bị đối xử tàn nhẫn, đói khát và bị đánh đập. Nhưng khi được Đức Phật hiện lên giả làm người nghèo thì cô lại đem hết phần ăn của mình cho Đức Phật. Và người đã biến cô thành một cô gái xinh đẹp.

Mọi người thấy vậy đều bắt chước nhưng vì họ quá ác độc nên Đức Phật đã biến họ thành những con khỉ xấu xí và phải lên rừng sống. Cô gái được ở lại nhà và thừa hưởng tài sản.
Ý nghĩa cuốn truyện muốn các bé hiểu rằng phải sống yêu thương, đối xử tốt với mọi người. Làm việc thiện sẽ gặp may mắn còn làm việc ác thì sẽ gặp quả báo.

4

Cây tre trăm đốt

by Iris 02-03-2020

Cuốn sách này kể về một chàng trai mồ côi cả cha lẫn mẹ từ bé. Sau đó anh làm công cho lão nhà phú hộ nhưng lão đã gạt chàng trai gả con gái để khỏi trả tiền công. Sau cùng bắt chàng đi tìm cây tre có một trăm đốt và ở nhà thì gả con gái cho một người khác.

Chàng trai được ông Bụt giúp đỡ nên đã khiêng được 100 đốt tre về rồi đọc thần chú cho nó nhập lại thành cây tre 100 đốt. Sau đó nhập luôn cả ông phú hộ và những người muốn cứu ông. Kết thúc truyện ông phải gả cô út cho chàng và mọi người đã được một bài học thích đáng.
Cuốn truyện này mang đến ý nghĩa là nếu ở hiền thì sẽ gặp lành và ở ác thì sẽ gặp ác. Bởi vì cái thiện sẽ luôn luôn chiến thắng cái ác.

5

Sự tích cây khế

by Iris 02-03-2020

Sách truyện cổ tích cho bé Cây Khế kể về hai anh em sau khi cha mẹ qua đời thì người anh độc ác đã lấy hết tài sản cha mẹ để lại và chỉ để cho người em của mình một cây khế. Người em sau đó đã dựng túp lều bên cây khế và khổ công chăm bón nó cộng với làm thuê để kiếm tiền nuôi sống bản thân.

Khi cây khế sai quả thì có chim lạ đến ăn, người em than với chim đừng ăn khế thì chim nói cho chim ăn 1 quả thì chim sẽ trả lại cục vàng, hãy chuẩn bị túi chim sẽ đưa đi lấy vàng. Người em nhờ vậy và giàu lên thật. Đến tai người anh thì anh ta tham lam đổi hết tài sản để lấy cây khế. Nhưng vì quá tham khi đi lượm quá nhiều vàng nên chim chở đi không nổi ngang qua biển đã làm rớt anh ta xuống.
Câu truyện nhắc nhở chúng ta cần thương yêu lẫn nhau và cố gắng làm lụng sẽ gặp hái được thành quả. Đồng thời không nên tham lam vì nếu tham quá sẽ có cái kết giống với người anh.

bài viết cùng người đăng

Tears in Heaven