Tham Gia Viết Công Thức Món Ăn - Nhận Nhuận Bút Tại Top ShareTHAM GIA

Top 9 công thức làm bánh flan đủ vị đơn giản tại nhà

  • 1,079 views
  • Add Favorite
  • Be a liked
  • Báo lỗi

by Bích Phượng 11-09-2019

Bánh plan là một món ăn quen thuộc của tất cả mọi người đặc biệt là các bé nhỏ bởi hơn vị thơm ngon, béo ngậy từ sự kết hợp tuyệt vời từ sữa và trứng. Ngày nay bánh plan đã có nhiều sáng tạo trong công thức chế biến món ăn với đủ hương vị đa dạng hơn. Món bánh này cũng khá là dễ làm nên cũng rất phù hợp cho mọi người làm tại nhà chiêu đãi người thân hoặc các mẹ bỉm sữa tự làm cho bé ăn sẽ đảm vệ sinh hơn. Cùng tham khảo qua 9 công thức làm bánh plan đủ vị đơn giản tại nhà nhé

1

Bánh flan trà xanh

by Bích Phượng 11-09-2019

Nguyên liệu:

4 quả trứng gà, 70ml kem tươi, 250ml sữa tươi, 150gr đường, 15gr bột trà xanh

Cách làm:

- Làm caramen theo tỷ lệ như các công thức trên 2 đường : 1 nước. Khi thấy chuyển sang màu vàng đẹp thì tắt bếp và rót ngay khi còn nóng vào các khay bánh. Đợi caramen nguội, bạn rót hỗn hợp trứng sữa và trà xanh vào khoảng 2/3 khuôn.
- Đập trứng vào thố và đánh đều. Cùng lúc, dùng một chiếc nồi nhỏ nấu hỗn hợp kem tươi, sữa cùng 100gr đường đến khi đủ 70 độ C, nghĩa là lúc hơi có sủi bọt thì tắt bếp.
- Hòa bột trà xanh với ít nước ấm và cho vào hỗn hợp trứng sữa vừa đun đánh đều một lần nữa. Sau khi thấy hỗn hợp mịn đều, lọc qua rây để có được phần mịn nhất.
- Bật lò nướng cho nóng ở nhiệt độ 160 độ C và cài đặt thời gian khoảng 30 phút. Khi lò đã nóng, cho các khuôn bánh vào nướng. Nếu không có lò nướng, bạn có thể hấp cách thủy giống các công thức trên.

2

Bánh flan caramen

by Bích Phượng 11-09-2019

- Nguyên liệu:

Trứng gà (6 quả), sữa tươi không đường 300ml, vani (2 ống), đường 150gr, nước cốt chanh 10ml.

Cách làm:

- Phần Caramen: Cho 100gr đường vào nồi, cho nước vào đủ làm ướt đường. Đun sôi, khi thấy nước đường đã sôi..cho vào 10ml nước cốt chanh, tiếp tục đun sôi đến khi đường bắt đầu chuyển màu. Lắc nồi để đường đều màu. Khi đường bắt đầu chuyển sang màu cánh gián, nhanh tay cho cho vào hộp. Để vào ngăn mát tủ lạnh.
- Trứng gà tách lấy 6 lòng đỏ và 2 lòng trắng. Cho 50gr đường vào, cho vào 2 ống vani, nhẹ nhàng khuấy đều đến khi trứng đường tan hoàn toàn là được.
- Cho sữa tươi vào nồi nhỏ, đun lửa vừa, đến khi sữa gần sôi là được.
- Cho từ từ sữa vào hỗn hợp trứng, vừa cho sữa vừa khuấy nhẹ nhàng.
- Lọc hỗn hợp qua ray (2 lần) khi thấy hỗn hợp đã mịn hẳn, cho ra hộp đựng.
- Cho vào xửng hấp, đem đi hấp chín, thời gian hấp 30phut đến 40phut, mở lửa thật nhỏ. Trong thời gian hấp bánh, cứ khoảng 10 phút mở nắp xửng hấp ra 1 lần..cho thoát hơi nước và sau đó đậy nắp lại.
- Sau 30p, lấy bánh ra kiểm tra..bằng cách dùng đầu dao nhọn cấm vào giữa bánh, bánh không bị dính vào dao là bánh đã chín. Tiếp theo mở nắp hộp ra và để bánh nguội, lấy giấy lau khô phần nắp, sau đó đậy lại và để ngăn mát tủ lạnh. Bánh flan để lạnh ăn sẽ ngon hơn, khi ăn có thể ăn kèm với sữa đặc, cà phê, nước cốt dừa, và một chút đá.

3

Bánh flan cà phê

by Bích Phượng 11-09-2019

Nguyên liệu:

Trứng gà (5 quả), sữa tươi không đường 250ml, vani (2 ống), đường 150gr, cà phê hoà tan (2 gói), nước cốt chanh 10ml.

Cách làm:

- Phần Caramen: Cho 100gr đường vào nồi, cho nước vào đủ làm ướt đường. Đun sôi, khi thấy nước đường đã sôi, cho vào 10ml nước cốt chanh, tiếp tục đun sôi đến khi đường bắt đầu chuyển màu. Lắc nồi để đường đều màu. Khi đường bắt đầu chuyển sang màu cánh gián, nhanh tay cho cho vào hộp. Để vào ngăn mát tủ lạnh.
- Tiếp theo cho 100ml nước sôi vào chén cà phe hoà tan, khuấy cho tan (có thể thêm một chút cà phê đen để thơm hơn..nếu thích)
- Trứng gà tách lấy 5 lòng đỏ và 2 lòng trắng. Cho 50gr đường vào, cho vào 2 ống vani, nhẹ nhàng khuấy đều..đến khi trứng đường tan hoàn toàn là được.
- Cho sữa tươi vào nồi nhỏ, đun lửa vừa, đến khi sữa gần sôi là được.
- Cho từ từ sữa vào hỗn hợp trứng, vừa cho sữa vừa khuấy nhẹ nhàng. Cho tiếp nước cà phê vào..( khuấy nhẹ nhàng)
- Lọc hỗn hợp qua ray ( 2 lần) khi thấy hỗn hợp đã mịn hẳn, cho ra hộp đựng.
- Cho vào xửng hấp, đem đi hấp chín, thời gian hấp 30phut, mở lửa thật nhỏ. Trong thời gian hấp bánh, cứ khoảng 4p mở nắp xửng hấp ra 1 lần..cho thoát hơi nước và sau đó đậy nắp lại.
- Sau 30p, lấy bánh ra kiểm tra..bằng cách dùng đầu dao nhọn cấm vào giữa bánh, bánh không bị dính vào dao là bánh đã chín. Tiếp theo mở nắp hộp ra và để bánh nguội, lấy giấy lau khô phần nắp, sau đó đậy lại và để ngăn mát tủ lạnh. Bánh flan để lạnh ăn sẽ ngon hơn, khi ăn có thể ăn kèm với sữa đặc, cà phê, nước cốt dừa, và một chút đá (tuỳ thích).

4

Bánh flan socola

by Bích Phượng 11-09-2019

Nguyên liệu:

- 75g sô cô la đắng được bẻ vụn, 250ml whipping cream, 3 quả trứng gà, 50g đường, 25g bột cacao, 1 ít muối, vani và trái cây dùng kèm nếu thích

Cách làm:

- Đun sôi phần kem whipping và đổ nó vào cái bát đã đựng sô cô la bẻ vụn. Sau khoảng 2 phút, sô cô la tan, bạn trộn đều và cho lại vào nồi.
Bước 2: Đánh đều lòng đỏ trứng trong một cái thố với một ít hỗn hợp sô cô la vừa nấu. Khi tất cả đã hòa quyện đều, bạn cho hẳn vào nồi sô cô la còn lại. Sau đó tiếp tục hòa tan bột ca cao và đường trong nồi sô cô la.
- Sau khoảng 5-7 phút, hỗn hợp trên sẽ cô lại và bạn có thể chêm muối vào, khuấy đều.
- Cho hỗn hợp này vào khuôn bánh và nướng ở nhiệt độ 150 độ C. Sau khoảng 35 phút, bạn có thể lấy bánh ra, đợi nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

5

Bánh flan dâu tây

by Bích Phượng 11-09-2019

Chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 6-7 chiếc bánh:

- Phần caramen: 70gr đường, 40ml nước, 1 thìa nước cốt chanh.
- Phần trứng sữa: 150ml kem tươi, 350ml sữa tươi, 3 quả trứng gà, 2 lòng đỏ trứng gà, 50ml siro dâu tây, 50gr đường.

Phần caramen

- Bạn cho 70gr đường vào nồi cùng với 40ml nước sau đó bật bếp đun cho hỗn hợp nước đường sôi lên thì cho nước cốt chanh vào cùng, lắc nhẹ nồi và tiếp tục nấu cho hỗn hợp nước đường chuyển màu cánh gián thì thêm 20ml nước sôi, lắc nhẹ nồi cho hòa đều là tắt bếp.
- Bước 2: Múc caramen chia đều ra các cốc đựng bánh rồi để cho caramen nguội sẽ đông lại.

Phần trứng sữa

- Bạn đập trứng gà ra tô sạch rồi lấy thêm 2 lòng đỏ trứng gà cho vào cùng, thêm 50gr đường và khuấy đều cho trứng đường tan hết, để sang 1 bên.
- Cho sữa tươi, kem tươi vào nồi và đun cho sữa nóng ấm tầm 70 độ C là tắt bếp.
- Rót hỗn hợp sữa vào tô trứng, vừa rót vừa khuấy đều sau đó lọc hỗn hợp qua rây loại bỏ hết chất lợn cợn có trong trứng. Tiếp theo bạn cho siro dâu tây vào cùng và khuấy nhẹ, tránh cho phần trứng sữa tạo nhiều bọt.
- Rót phần trứng sữa vào các cốc đựng caramen đã nguội, đem nướng cách thủy ở nhiệt độ 150-160 độ C, nướng khoảng 50-55 phút là bánh chín. Bạn cũng có thể dùng phương pháp hấp bánh nếu không có lò nướng.

Bánh flan vị dâu tây đã chín sẽ đông lại thì lấy ra để cho nguội rồi đem cất tủ lạnh, khi ăn bạn lấy bánh ra và dùng dao mũi nhọn lách xung quanh thành bánh, úp ra đĩa thưởng thức.

6

Bánh flan chanh dây

by Bích Phượng 11-09-2019

Nguyên liệu: 6 quả trứng gà, 500 ml sữa tươi, 4 trái chanh dây, 1/2 muỗng cà phê muối, 60 gram đường, 100 ml nước lọc.

Cách làm:
- Cắt đôi chanh leo dây, dùng muỗng múc phần ruột cho lên rây, lọc lấy nước cốt. Để nước cốt vào chén. Lưu ý, lấy lại một ít hạt chanh dây, bỏ vào trong phần đường ở đáy khuôn để trang trí.

- Làm caramen chanh dây: Cho đường và nước theo tỷ lệ 3 muỗng nước, 2 muỗng đường vào nồi, đun nhỏ lửa. Khi đường tan, tiếp tục cho nước cốt chanh dây vào, quậy đều, tắt bếp. Đổ đường vào đáy khuôn sau cho phần nước đường dày khoảng 1 cm so với đáy.
- Đặt nồi lên bếp, cho sữa tươi và kem tươi vào nồi, dùng vá khuấy nhanh tay cho hai thành phần này tan vào nhau. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
- Tách lấy lòng đỏ của 4 quả trứng vào thau, cho tiếp 2 trứng gà vào. Dùng máy đánh trứng đánh khoảng 10 phút thì cho vào hỗn hợp sữa và kem vào. Tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp vừa trộn khoảng 2-3 phút.
- Đổ hỗn hợp vừa đánh vào khuôn đã có nước đường. Lưu ý, chỉ được đổ 2/3 khuôn. Nếu đổ đầy, khi chín, bánh sẽ nở ra khiến hình dáng bánh không đẹp.
- Làm chín bánh: Tùy thuộc vật dụng nhà bếp, bạn có thể làm chín bánh bằng hai cách.

- Nướng: Đổ nước nóng vào khay nướng, lần lượt xếp khuôn bánh flan vào. Cho khay bánh flan vào lò nướng đã làm nóng. Nướng bánh ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 30-35 phút, bánh chín.

- Hấp: Cho nước vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, lần lượt xếp các khuôn bánh flan vào nồi. Cuối cùng dùng một chiếc khăn phủ lên mặt các cốc. Thao tác này nhằm tránh cho bánh bị rỗ khi nước ở nắp nồi nhỏ xuống. Hấp bánh khoảng 30- 40 phút với lửa vừa.

- Lấy khay bánh ra khỏi lò/nồi để nguội, rồi cho vào tủ lạnh. Khi ăn, có thể tùy ý cho thêm đá bào và cà phê đen.

7

Bánh flan bí đỏ

by Bích Phượng 11-09-2019

Nguyên liệu:

- 1 miếng bí đỏ khoảng 250g (chọn bí già, có vỏ cứng sẽ dẻo và bùi hơn)
- 250ml sữa tươi hoặc sữa nguyên kem
- 50g đường kính trắng
- 3 quả trứng gà
- 95ml kem tươi

Cách làm:

- Gọt vỏ, cạo sạch ruột bên trong và đem nướng chín. Nếu không có lò nướng, bạn có thể hấp. Sau khi có phần bí chín, bạn đem xay thật nhuyễn với ít nước lọc và để riêng.
- Đánh trứng thật đều trong một chiếc thố sạch, sau đó từ từ rót sữa tươi vào và tiếp tục đánh đều hỗn hợp này. Bánh muốn mềm mịn cần tránh tạo quá nhiều bọt. Để làm được điều này, bạn chỉ cần cho dụng cụ đánh trứng luôn chạm đáy thố.
- Trộn đều hỗn hợp trứng sữa với phần bí đỏ vừa xay và đem rây qua để có được phần hỗn hợp thật mịn nhuyễn.
- Bạn làm caramen lót mặt trên bánh với tỷ lệ 2 đường : 1 nước. Khi nước đường sệt lại và chuyển màu vàng thì tắt bếp.
- Rót ngay caramen còn nóng vào từng khuôn bánh và khi tất cả đã nguội, bạn từ từ rót hỗn hợp trứng sữa và bí đỏ vào khoảng 2/3 khuôn. Trước khi đem hấp nên gõ nhẹ vào mỗi khuôn bánh để loại bỏ bớt khí dư, nguyên nhân khiến bánh bị rỗ.
- Chờ nước trong nồi sôi hẳn, bạn cho từng khuôn bánh vào hấp cách thủy có lót khăn bông. Mỗi một mẻ bánh bạn cần hấp khoảng 20 phút. Sau khi lấy bánh ra ngoài, đợi bánh nguội, bạn cho tất cả vào ngăn mát tủ lạnh.

8

Bánh flan xoài

by Bích Phượng 11-09-2019

Nguyên liệu: Trứng gà 6 quả, xoài ngọt chín 300g, 100g đường trắng, nước cốt dừa 200ml, sữa tươi 300ml.

Cách làm:
- Lấy một cái nồi nhỏ, cho vào một ít nước và đường khuấy tan rồi bắt lên bếp nấu với lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển sang màu nâu sậm thì tắt bếp. Bạn đổ đường ra các khuôn bánh flan, dùng tay lắc nhẹ cho đường tráng đều vào đáy khuôn.
- Xoài gọt vỏ cắt miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với một bát nước nhỏ. Sau đó lọc qua rây cho nhuyễn mịn.
- Trứng gà bạn đập ra bát, thêm 2 muỗng cà phê đường vào và đánh nhuyễn.
- Bạn lấy một cái nồi cho sữa tươi và nước ép xoài vào, bắt lên bếp nấu với lửa vừa, vừa nấu bạn vừa khuấy cho hỗn hợp không bị vón cục. Bạn nấu cho đến khi hỗn hợp sữa gần sôi lên thì tắt bếp để cho nguội bớt rồi thêm trứng gà vào khuấy đều.
- Bạn rót hỗn hợp trứng xoài sữa ra các khuôn bánh flan có caramen. Sau đó bạn đem bánh hấp cách thủy khoảng 30 phút cho bánh chín mềm. Bánh chín bạn lấy ra để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh một lúc và lấy ra thưởng thức.

9

Bánh flan sầu riêng

by Bích Phượng 11-09-2019

Nguyên liệu: Thịt sầu riêng: 300gr, trứng gà 6 quả, sữa tươi có đường 2 hộp, đường cát trắng 100gr.

Cách làm:

- Cho 50 gram đường cát trắng hòa với một ít nước vào nồi. Nấu tan đường, khuấy đều hỗn hợp đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp caramen vừa nấu ra khuôn bánh thành một lớp mỏng.
- Thịt sầu riêng cho vào máy xay xay nhuyễn thật mịn.
- Đập trứng chỉ lấy lòng đỏ ra tô lớn và khuấy đều cho trứng tan ra nhưng không bông lên.
- Cho sữa tươi và đường cát trắng vào nồi nấu đến khi nóng già, khuấy nhẹ cho đường tan hết. Trút hỗn hợp vào tô trứng và khuấy đều tay.
- Cho sầu riêng đã xay nhuyễn vào hỗn hợp trứng, sữa. Sau đó dùng rây lọc lại để bỏ hết phần lòng trắng trứng còn sót và xác sầu riêng.
- Đổ hỗn hợp trên vào đầy khuôn đã đựng sẵn caramen sau đó cho khuôn vào nồi hấp trong 30 phút. Bánh chín lấy ra để nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Tears in Heaven